• Thứ Năm, 08/01/2004 09:49 (GMT+7)

  Digital Subscriber Line - DSL

  Định Nghĩa: Công nghệ Digital Subscriber Line – DSL (đường thuê bao kỹ thuật số), “bơm” dữ liệu với băng thông dung lượng cao đến máy tính cá nhân ở gia đình và doanh nghiệp nhỏ, sử dụng đường dây điện thoại bằng kim loại đồng thông thường. Về lý thuyết, tốc độ dữ liệu có thể đạt đến 8,4 megabit/s, vượt xa kết nối 56 kilobit/s của kết nối modem trong nhiều PC. Tuy nhiên, tốc độ dữ liệu thường đạt được là 500K đến 1,5 megabit/s, đủ sức cạnh tranh với kết nối modem cáp mà không cần phải dùng cáp đồng trục.
  Công nghệ DSL dùng đường điện thoại đồng thông thường để cung cấp khả năng truy cập thường trực và dành riêng cho Internet. Nó rất lý tưởng cho nhân viên làm việc từ xa cần gửi e-mail hay duyệt web với tốc độ tương đương như khi làm việc tại trụ sở công ty.
  Giới phân tích cho rằng thị trường chính của ADSL (Asymmetric DSL) là phương thức kết nối tốc độ cao cho những người làm việc từ xa, chi nhánh và văn phòng nhỏ. Hơn nữa, do DSL dùng đường điện thoại nên dễ được doanh nghiệp xem xét hơn là kết nối modem cáp vốn phải dùng cáp đồng trục.
  Công nghệ DSL tận dụng được cơ sở hạ tầng hiện có của hơn 750 triệu đường điện thoại hiện có trên thế giới. Vì thế số người đăng ký dịch vụ DSL đã tăng gần 10 lần ở Mỹ và Canada (từ 456.000 lên 4.117.000) từ 1999 đến 2001; châu Âu từ 0 đến 4.380.00; đặc biệt là châu Á từ 90.000 lên đến 6.636.000 trong cùng khoảng thời gian này và tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tại Việt Nam cũng đã bắt đầu có những dự án để triển khai công nghệ này.

  Trong số những yếu tố mà các cơ sở công nghệ thông tin cần phải xem xét đối với dịch vụ DSL là nó có thực sự đến được với người làm việc từ xa hay không – người dùng cuối phải ở trong bán kính khoảng 5 km so với nhà cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, các cuộc thoại truyền trên cùng đường dây có thể bị nhiễu, và các kết nối truyền dữ liệu có thể bị tình trạng rớt mạch hay suy giảm tốc độ. Khi các nhà cung cấp dịch vụ thực hiện các kiểm tra, bộ phận công nghệ thông tin nên cân nhắc kỹ lưỡng các kết quả thử nghiệm.
  Các nhà quản trị công nghệ thông tin cũng cần yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm liên tục các quy trình kiểm tra chất lượng trong quá trình lắp đặt, vì dây đồng xoắn có từ đường truyền chính đến PC có thể đã cũ và cần được thay thế.
  Một số nhà sản xuất PC cũng bắt đầu lắp sẵn modem DSL trong máy của họ, giúp việc cài đặt còn dễ dàng hơn. Một số nhà cung cấp dịch vụ ở Mỹ còn đưa ra gói dịch vụ thoại trên DSL cho các doanh nghiệp nhỏ, cho phép 24 kết nối thoại kỹ thuật số trên một đường dây đồng.
  Tuy tốc độ của cáp và DSL tỏ ra rất hứa hẹn nhưng tốc độ truy cập của người dùng có thể sẽ bị hạn chế bởi những phần khác trên đường trục chính của Internet.
  Dước đây là một số điểm quan trọng cần lưu ý khi xem xét việc cài đặt DSL:
  Yêu cầu nhà cung cấp bảo đảm dung lượng băng thông với giá thoả đáng
  Cân nhắc các mức bảo đảm khác về dịch vụ như thời gian hoạt động và quy trình thanh toán cho thời gian bị sự cố.
  Tìm kiếm hỗ trợ bằng điện thoại 24/24 ngoài hỗ trợ qua Internet.
  Xem xét nhà cung cấp dịch vụ có khả năng cung cấp DSL trên toàn bộ vùng địa lý mà công ty của bạn hoạt động, bảo đảm tất cả nhân viên điều có khả năng truy cập như nhau và hoá đơn được thanh toán tập trung.

  Computerworld
  Thuật ngữ DSL
  ADSL Asymmetric DSL. Đường truyền có tốc độ tải xuống cao nhưng tốc độ tải lên thấp hơn
  DSL-Lite. Tốc độ tải xuống hạn chế trong khoảng 1M đến 1,5M bit/s và tốc độ tải lên từ 100K đến 200K bit/s.
  DSLAM (Digital Subscriber Line Access Multiplexer). Tập trung nhiều đường truyền ADSL trên một đường truyền ATM (Asynchronous Transfer Mode).
  HDSL (High data-rate DSL). Đuờng truyền có tốc độ của T1 hay E1.
  ISDN DSL.  Dùng công nghệ ISDN để truyền tốc độ 128Kb/s đến modem IDSL
  RADSL (Rate-adaptive ADSL). Modem kiểm tra đường truyền và chọn tốc độ thích hợp
  SDSL (Symmetric DSL). T ốc độ tải lên và tải xuống tương đương
  VDSL (Very high bit-rate DSL). Có tốc độ truyền 12,9M đến 52,8M bit/s
  T1/E1. Đường truyền gồm hai cặp dây theo chuẩn của Mỹ/châu Âu với tốc độ 1,544M bit/s.
  xDSL. Một cách tham chiếu đến loại công nghệ DSL nói chung 

   

  ID: A0202_54