• Thứ Ba, 06/01/2004 10:10 (GMT+7)

  Các nhà phát triển thích ứng dụng WEB

  Kết quả khảo sát của InfoWorld cho thấy các lập trình viên thích phát triển ứng dụng trên Web với các công cụ đơn giản, quen thuộc
  Các ứng dụng Web đang chi phối doanh nghiệp. Đây là kết luận rút ra từ kết quả khảo sát việc phát triển ứng dụng do InfoWord tiến hành trong năm 2003. Tính đơn giản 'không cần cài đặt' và chạy thông qua trình duyệt hiện được nhiều nhà phát triển ứng dụng ưa chuộng.


  Hãy cung cấp công cụ phát triển

  Nhiều lập trình viên thích dùng các ngôn ngữ kịch bản (scripting) đơn giản như JavaScript, VB Script và Perl để xây dựng ứng dụng Web (tham khảo bài viết 'Ngôn ngữ lập trình Web' trên PCW VN A 7/2002 tr.50 để có thông tin chi tiết về các ngôn ngữ lập trình web). Trái ngược với sự thổi phồng cho rằng Microsoft .NET và J2EE sẽ 'hốt trọn' thế giới lập trình, nhiều nhà phát triển vẫn trung thành với các 'đồ nghề' rẻ hơn và thường phát triển ứng dụng nhanh hơn.
  Kết quả khảo sát này phản ánh xu hướng đã được nhận định từ những công ty nghiên cứu như IDC, Gartner và Forrester: Phân nửa số người tham gia khảo sát (gồm các lập trình viên và nhà quản lý) cho biết vẫn sử dụng Visual Basic (52%), Java cao hơn một chút với tỉ lệ 56%. Và mặc dù không còn công ty phần mềm lớn nào đẩy mạnh phát triển C/C++ nữa, nhưng ngôn ngữ C thuần tuý vẫn chiếm tới 37% và C++ xấp xỉ đạt gần bằng con số của Visual Basic (xem hình).

  Ngôn ngữ lập trình

  Không phải các nhà phát triển e ngại công nghệ mới. 51% trong số họ có phát triển dịch vụ Web và 52% có triển khai XML hay CSDL hướng đối tượng. Con số đáng kể 41% sử dụng .NET hẳn làm ấm lòng Microsoft (.Net Framework chỉ mới ra mắt chính thức được 18 tháng). Việc chấp nhận ngôn ngữ C# tương tự Java của Microsoft hơi kém ấn tượng với 23%, tuy nhiên vẫn đáng ngưỡng mộ đối với một ngôn ngữ lập trình mới.

   

  Hãy cung cấp công cụ phát triển

  Nhưng nếu có một chủ đề chính cho báo cáo khảo sát thì đó chính là ứng dụng Web đang trở thành chuẩn công nghiệp. Con số áp đảo 79% những người tham gia có phát triển các ứng dụng dạng này, và 52% ưa thích phát triển ứng dụng với giao diện người dùng (GUI) theo kiểu Web (so với 33% thích GUI của ứng dụng desktop truyền thống).

  Chọn đúng công cụ cho công viêc
  Có thể tạm phân các ứng dụng thành 2 loại : trọng yếu và thông thường. Với các ứng dụng nghiệp vụ trọng yếu, thường mất nhiều tháng hay nhiều năm để hoàn tất, đòi hỏi phải quản lý toàn diện để đảm bảo tính bảo toàn giao dịch và khả năng mở rộng, và thường bao gồm cả việc phát triển các thành phần tích hợp cấp xí nghiệp khá phức tạp. Những nhà phát triển có kỹ năng để phát triển những hệ thống như vập thuộc nhóm cao cấp. Giao diện người dùng truy cập tới những ứng dụng như vậy dù là một trang HTML hay chương trình đồ họa chạy trên desktop đều không đáng kể so với khối lượng công việc phát triển đồ sộ cần thiết để xây dựng logic nghiệp vụ phức tạp và bảo mật trên server.


  Nền tảng hay API dùng cho càc dự án

  Với các ứng dụng thông thường hay cục bộ chỉ nhằm cải thiện hiệu suất và đáp ứng những đòi hỏi nghiệp vụ tức thời, trong khi một số công ty IT vẫn nhất quyết sử dụng cùng công cụ, ngôn ngữ và phương pháp phát triển các ứng dụng trọng yếu, kết quả khảo sát cho thấy nhiều công ty IT sẵn sàng sử dụng các công cụ và giải pháp thích hợp hơn cho công việc. Các nhà phát triển với những kỹ năng khác nhau đều ủng hộ những ngôn ngữ như Perl, Python và VB Script, với 82% cho rằng chúng có thể chấp nhận được cho các ứng dụng Web phía người dùng. Và tỉ lệ gần tuyệt đối 95% cho rằng có thể dùng các ngôn ngữ này cho các thủ tục kiểm tra và xây dựng ứng dụng tự động.
  Mặc dù có bộ phận người dùng nghiệp dư sử dụng các ngôn ngữ scripting, nhưng cũng có nhiều người là dân chuyên nghiệp với những lý lẽ mạnh mẽ không ủng hộ các giải pháp Java và Microsoft.  'Phát triển dùng ngôn ngữ scripting tạo các trang Web động thực sự nhanh hơn', nền tảng hay API dùng cho các dự án theo Ted Shelton
  , Phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Borland - hãng phát triển một loạt công cụ cho .Net, Java
  Delphi. Đối với các ứng dụng nghiệp vụ nhỏ hay cục bộ, theo Shelton, ngôn ngữ scripting là phương tiện cho phép người dùng có được ứng dụng mình cần mà không phải nhảy bổ đến các công ty IT, họ có thể tự chỉnh sửa hay thậm chí tự phát triển lấy.
  Ý kiến ngược lại thì cho rằng những sự mạo hiểm không theo thể thức như vậy trong lập trình có thể gây phiền toái về sau. 'Các công cụ scripting dễ sử dụng và phát triển ứng dụng nhanh. Điểm yếu của chúng là không có qui trình và qui tắc để bảo đảm xây dựng ứng dụng ổn định, vì vậy việc bảo trì thường rất khó nếu không nói là không thể', theo một chuyên gia tư vấn.

  Cho mã nguồn cuộc sống thứ 2

  Có một điều mà hầu hết mọi người đều đồng ý: Không ai muốn viết lại hai lần cùng mã lệnh chương trình. Qua khảo sát, khi được hỏi điều gì là trở ngại lớn nhất cho việc tái sử dụng phần mềm, chỉ có 10% cho là sự miễn cưỡng của lập trình viên. Những trở ngại hàng đầu là thiếu hiểu biết về phần mềm có sẵn có thể dùng lại và mức độ đầu tư để thiết kế phần mềm có thể dùng lại.
  Việc thoả mãn với mức độ tái sử dụng hiện tại được phân chia ngang bằng: 44% thoả mãn và 41% không thoả mãn. Nhưng chính xác dạng tái sử dụng nào mà các nhà phát triển đề cập đến? Thật thú vị, 69% đề cập đến 'các thư viện chia sẻ' (.dll, Java class, và thư viện .Net) có tính tái sử dụng cao, trong khi chỉ 42% đề cập đến 'component' (thành phần COM, JavaBean v.v..), tuy rằng gần như tất cả các công ty phần mềm đều xem việc phát triển theo thành phần (component) là giải pháp mầu nhiệm cho tái sử dụng.
  Công nghệ dùng cho server Hài lòng với mức độ tái sử dụng phần mềm
  Tính tái sử dụng không phải là khái niệm gắn liền với các ngôn ngữ scripting, nhưng có 21% cho rằng các mô-đun ngôn ngữ động (ví dụ Python, Perl v.v..) có tính tái sử dụng cao, 46% cho rằng có khả năng.

  Các nhà phát triển thật sự muốn gì ?

  Việc sử dụng ngôn ngữ công cụ gì không quan trọng, các nhà phát triển phải cảm nhận được nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp để đáp ứng nhanh chóng. Xét ở cấp độ cao của việc phát triển ứng dụng, dịch vụ Web và xu hướng SOA (Service Oriented Architecture, kiến trúc định hướng dịch vụ) hứa hẹn đem đến các thành phần ứng dụng cho phép kết hợp không hạn chế và thời gian phát triển tối thiểu. Nhưng các nhà phân tích đều cho rằng việc áp dụng SOA phải mất nhiều năm nữa. Trong khi đó, các lập trình viên tự tìm đường đi riêng cho mình, dùng các công cụ scripting đơn giản để phát triển ứng dụng Web đòi hỏi nhanh.

  Những cố gắng này có thể không luôn tuân thủ các qui tắc. Nhưng theo như Shelton của Borland, việc thực hiện đơn giản với các công cụ phát triển nhanh - đôi khi gặp sự phản đối của giới IT - có thể xem là một xu hướng lành mạnh. Nó tạo áp lực cạnh tranh trong lĩnh vực IT, buộc giới IT nhận thức về công việc phục vụ khách hàng của mình.

   

  InfoWorld 19/9/2003

   

  ID: A0310_90

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC