• Thứ Ba, 16/03/2004 14:13 (GMT+7)

  Đưa mọi thứ lên DVD

  Với phần mềm ghi và biên tập video ngày càng phổ biến, đa dạng, giá phải chăng, người dùng bình thường cũng có thể nghĩ đến việc chuyển video lên đĩa DVD.
  Bạn muốn giới thiệu sản phẩm, huấn luyện nhân viên hay chỉ đơn giản là gửi hình ảnh và âm thanh gia đình cho người thân? Sao bạn không nghĩ đến việc dùng đĩa DVD!
  Ghi đĩa DVD đang dần trở nên đơn giản: giá ổ ghi DVD đã giảm, tham khảo bài 'Ổ DVD ưu và nhược điểm', PC World VN A 03/2003, T. 113. Phần mềm cho DVD cũng ngày càng dễ chấp nhận, một số sản phẩm có giá chỉ khoảng 50 USD. Ngay cả đầu máy DVD xem được thì giá khoảng 100 USD đã khá tốt.
  Bài này tập trung vào việc biên tập và xuất DVD, tuy nhiên những thông tin cần quan tâm khác như máy quay số (MQS), cấu hình PC v.v... cũng được đề cập.

  MỌI NGƯỜI ĐỀU MUỐN XUẤT HIỆN TRÊN PHIM
  Nhờ sự phổ biến của DVD nên người dùng có rất nhiều cơ hội để chọn lựa phần mềm làm DVD. Xác định chức năng và ưu thế từng sản phẩm là công việc khó khăn. Sản phẩm được xem xét gồm các chương trình có thể biên tập video và ghi DVD, cùng những chương trình làm DVD có khả năng biên tập hạn chế cũng như khả năng ghi DVD. 
  Chương trình làm DVD như Pinnacle Expression, InterVideo WinDVD Creator Plus Creator Plus và CyberLink PowerProducer có những tuỳ chọn hạn chế về biên tập và tuỳ biến menu DVD. Những chương trình khác như Pinnacle Studio 8 linh hoạt hơn với nhiều công cụ tinh vi cho phép tinh chỉnh video cũng như trình đơn DVD.
  Các sản phẩm được thử nghiệm, kiểm tra khả năng sao chép từ MQS sang DVD, hiệu quả công việc, tính năng nổi bật cũng như tính dễ dùng. Thử nghiệm về thời gian chuyển đổi video sang định dạng MPEG-2 để ghi lên đĩa DVD cũng được thực hiện.
  Bước 1: NHẬP

  Ngoài khả năng nhập trực tiếp, tất cả sản phẩm trong bài viết này đều có thể gửi lệnh (Play, Fast Forward và Reverse) đến bất kỳ MQS nào có hỗ trợ chuẩn giao tiếp Open Host Controller Interface (OHCI). Tất cả MQS được sản xuất gần đây đều hỗ trợ chuẩn này, nếu bạn dùng máy cũ thì có thể kiểm tra trong tài liệu đi kèm. Khi muốn ghi đoạn video (clip) bất kỳ  vào đĩa cứng, bạn chỉ cần nhấn nút ghi (Record) trong giao diện chương trình, đoạn video sẽ được phát và ghi đồng thời vào đĩa cứng.
  Nhiều chương trình được thử nghiệm có khả năng phát hiện sự chuyển cảnh - nghĩa là chúng nhận biết được sự gián đoạn về thời gian hay thay đổi trong nội dung video - và tự động tách thành những đoạn riêng. Như vậy, bạn có thể dùng những đoạn video này làm chương (chapter) lúc thực hiện trình đơn cho DVD. Đối với hầu hết chương trình, phát hiện cảnh xảy ra khi bạn nhập video vào máy tính; tuy nhiên với WinDVD Creator Plus của InterVideo và PowerProducer của CyberLink, bạn phải ra lệnh cho chương trình thực hiện sau khi đã nhập toàn bộ video.
  Thay vì phát hiện cảnh, Adobe Premiere dùng phương pháp nhập theo lô: xem trước băng, tạo danh sách những phân đoạn muốn nhập đã được đánh dấu theo thời gian và rồi nhấn nút Record; nghĩa là Premiere chỉ ghi lại những gì bạn cần. Cách làm này hiệu quả nhất trong trường hợp bạn chỉ muốn ghi lại những đoạn video ngắn.

  NeoDVD 4 Plus thiếu tính năng phát hiện chuyển cảnh nhưng lại cho bạn định chương DVD bằng tay. Adobe dùng bộ mã hoá DVD của hãng thứ ba là DVDit 2.5 LE, không có tính năng phân cảnh nhưng với tính năng nhập theo lô của Premiere thì cũng không cần nữa MyDVD Media Suite của Sonic/Adaptec cũng có tính năng phân cảnh nhưng muốn dùng bạn phải thực hiện thêm một bước là xuất video ra ArcSoft Show Biz (tiện ích riêng có trong MyDVD Media Suite).
  Nếu bạn không muốn dùng tính năng phân cảnh tự động vì quá bất tiện trong một số trường hợp thì tất cả phần mềm trong bài đều cho phép tắt tính năng này. Một số chương trình như Studio 8 có công cụ mạnh cho việc cắt xén, chia nhỏ, thêm chuyển cảnh cho các đoạn video. Một khi bạn đã nhập và lưu trên đĩa cứng thì bạn có thể chọn những đoạn video từ nhiều băng khác nhau để đưa vào một đĩa DVD.
  Nhiều MQS có ngõ vào cho tín hiệu tương tự (analog) nên bạn có thể kết nối với đầu máy video hay máy quay analog để số hoá băng từ analog cũ và chuyển vào đĩa DVD. Thậm chí bạn cũng có thể chuyển một số dạng phim cũ hơn sang DVD bằng thiết bị thích hợp hay thuê các dịch vụ chuyển.
  Bước 2: BIÊN TẬP VÀ XUẤT THÀNH
  PHẨM
  Nếu bạn không có nhu cầu nhiều mà chỉ cần bổ sung trình đơn thì có thể dùng tính năng biên tập của ứng dụng xuất DVD như DVD MovieFactory 2 hay MyDVD Media Suite. Ngược lại, nếu cần biên tập hoặc thay đổi nội dung nhiều, bạn phải dùng sản phẩm phức tạp hơn với tính năng biên tập phong phú như Studio 8. 
  Dù nguồn video của bạn thế nào chăng nữa thì bạn vẫn có nhu cầu thêm tiêu đề, ghi chú hay cắt bỏ những đoạn quay hỏng, không vừa ý. Thường những chương trình chỉ chú trọng đến làm DVD chứ không phải là biên tập video thì chỉ có những công cụ biên tập căn bản như cắt, kết hợp các đoạn video. Trong số những chương trình này thì MyDVD Media Suite và DVD MovieFactory 2 có công cụ dễ dùng nhất.
  Ngoài việc thực hiện những công việc cơ bản trên, Premiere 6.5 và Studio 8 có thể loại bỏ màu sắc bị sai, tăng hay giảm tốc độ video và đưa thêm những hiệu ứng đặc biệt phức tạp.
  Thông thường công việc biên tập video, từ thông dụng là dựng phim, có hai dạng: theo kịch bản phân cảnh và theo trình tự thời gian. Cách đầu cho phép bạn kéo thả các biểu tượng của video clip, chuyển cảnh và hiệu ứng vào khung biên tập ngay trên màn hình giống như đưa video vào cuốn album ảnh thông thường - 'Dễ như ăn cơm'! Cách dựng theo khung thời gian lại có ưu điểm là bạn có thể dễ dàng thấy được 'dòng chảy' của video và bảo đảm cho nhạc nền vừa khít với video. MyDVD Media Suite, WinDVD Creator Plus và Studio 8 đều cho phép làm theo cả hai cách; tùy bạn chọn.
  Những bộ phần mềm khác lại không cho phép làm theo cách này: bạn chỉ có thể biên tập từng clip riêng, thay đổi vị trí xuất hiện trên trình đơn DVD nhưng không thể thay đổi thứ tự sắp xếp của các clip.
  Một số sản phẩm tích hợp công cụ không tốt lắm - do tính năng DVD được bổ sung sau khi ứng dụng biên tập video đã hoàn tất. Bạn phải thực hiện nhiều công đoạn cho một công việc nào đó. Hơn nữa, giao diện của các ứng dụng liên quan lại không nhất quán.
  Có thể bạn sẽ phải chuyển qua lại giữa nhiều ứng dụng để thực hiện việc ghi video lên đĩa cứng, biên tập, xuất ra DVD, điều khiển các hiệu ứng hình ảnh, âm thanh...
  Bước
  3: GHI
  Tất cả chương trình đều ghi video hoàn chỉnh vào đĩa khá trơn tru - bạn có thể để việc này thực hiện tự động, nghĩa là chỉ cần đưa đĩa trắng vào ổ ghi. Việc để cho phần mềm chạy tự động cũng có cái hay của nó, một số chương trình cần rất nhiều thời gian để nén video thành dạng MPEG-2. Tốc độ của chúng phụ thuộc chủ yếu vào khả năng nén/giải nén của bộ điều nén (codec) riêng của từng chương trình, xem 'Tăng tốc độ dựng phim với Codec'.
  Cả 9 gói phần mềm đều hỗ trợ cả ổ DVD-RW và DVD+RW, vì thế bạn có thể ghi thành phẩm lên đĩa ghi một lần/nhiều lần. Rất nhiều ổ ghi/xóa có bán kèm phần mềm xuất DVD nhưng hầu hết những chương trình này không đầy đủ như các bộ phần mềm đề cập ở đây: nếu không phải là bản rút gọn thì cũng là phiên bản cũ.

  ID: A0306_67

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC