• Thứ Ba, 23/03/2004 10:45 (GMT+7)

  Đánh giá - nhận xét: Máy tính Việt Nam "nhập hội" linux


     Máy tính CMS Powercom

  Hòa vào xu thế mã nguồn mở và nhằm cổ vũ giới phát triển hệ điều hành thuần Việt, những bước đi đầu tiên của CMS và Viettronics Tân Bình vào thế giới Linux vẫn mang tính thăm dò nhưng cũng rất đáng trân trọng.

  Sau ngày Vietkey Linux đăng quang trong cuộc thi 'Trí Tuệ Việt Nam 2002' khoảng 9 tháng, 11 doanh nghiệp sản xuất máy tính Việt Nam cùng cam kết cài đặt Vietkey Linux vào sản phẩm bán ra thị trường (tháng 9/2003).

  Ngày 2/3/2004, Thủ Tướng Chính Phủ chính thức ban hành quyết định số 235/QĐ-TTg, phê duyệt cho dự án tổng thể 'Ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở ở Việt Nam giai đoạn 2004 - 2008' do Bộ Trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ đề nghị. Trong tháng 3 này cũng sẽ có các hội thảo cấp quốc gia, khu vực về phần mềm mã nguồn mở.

  VTB với Vietkey Linux
  Máy tính VTB chạy HĐH Vietkey Linux có cấu hình phổ biến hiện nay: bộ vi xử lý (CPU) Intel Pentium IV, 1,8 GHz, 128MB RAM, 40GB đĩa cứng, CD-ROM 52X. Toàn bộ các linh kiện này được bố trí trong một thùng máy khá nhỏ, gọn, được thiết kế có thể đặt nằm ngang hay đứng tùy diện tích làm việc hay thị hiếu của người dùng. Nhưng đáng tiếc là sản phẩm máy tính VTB chạy hệ điều hành Linux Việt Nam gửi đến cho chúng tôi được đóng gói sản phẩm quá 'sơ sài'; dường như mới chỉ để cho thử nghiệm chứ chưa phải là thương phẩm thực sự.

  Vietkey Linux phiên bản 3.0 đi theo máy là phiên bản dành cho người sử dụng đơn lẻ và gia đình. Màn hình khởi động Vietkey Linux 3.0 bắt mắt với nền xanh nước biển và các thông báo thuần Việt. Giao diện đồ họa Vietkey Linux 3.0 đẹp mắt. Menu khởi động ứng dụng cùng thanh TaskBar hiện diện và hoạt động giống như trong Windows. Trình đơn được bố trí khoa học, ghép chức năng thành từng nhóm nên việc tìm kiếm khá nhanh chóng, dễ dàng.


  Máy tính VTB

  Bộ gõ tiếng Việt được kích hoạt ngay khi khởi động máy với kiểu gõ Telex mặc định, hoạt động tốt với ứng dụng soạn thảo văn bản, duyệt web. Trên môi trường Vietkey Linux, phông chữ Việt được hiển thị đầy đủ, chính xác. Nội dung các phím bấm, chú thích, tập tin hướng dẫn được Vietkey Việt hóa khá chi tiết, công phu.

  Tuy nhiên, phần giao diện người dùng cần tiếp tục được điều chỉnh, cải tiến. Giao diện một số ứng dụng thường dùng như văn phòng, nghe nhạc, trợ giúp,... chưa 'thuần Việt': thanh trình đơn, trình đơn popup, thông báo của ứng dụng vẫn dùng tiếng Anh... Chủ trong nút bấm đôi khi không hiển thị chữ ủ, ỏ, ể mà thay vào đó là hình vuông...

  Thử nghiệm khả năng giao tiếp các ứng dụng văn phòng (Word, Excel...) trên Windows thì thấy rằng văn bản dùng phông Việt Unicode thỉnh thoảng bị hiện tượng 'biến dạng' không đọc được.

  Khai thác tính năng 'plug and play' và 'hotplug' chưa tốt. Trong quá trình Vietkey Linux 3.0 khởi động, dù hệ điều hành đã nhận diện được sự có mặt của thiết bị USB nhưng để truy cập các thiết bị này (ở chế độ mặc định), người dùng còn phải thực hiện một số thủ tục bằng tay mà không phải người dùng nào cũng làm được.

  Nhìn chung, mặc dù cấu hình máy khá mạnh nhưng chạy vẫn còn 'lề mề'. Có lẽ cần có thời gian cho nhà sản xuất tối ưu sản phẩm với hệ điều hành.

  CMS Powercom với bản Red Hat Linux Việt Hóa
  Máy tính CMS Powercom chạy HĐH CMS Linux 1.0 có cấu hình mạnh hơn máy tính VTB: bộ xử lý (CPU) Intel Pentium IV, 2,4 GHz, 512MB RAM, 40GB đĩa cứng, CD-ROM 52X. Sản phẩm CMS Powercom được đóng gói rất chuyên nghiệp, có đầy đủ tài liệu kỹ thuật phần cứng, sách hướng dẫn cài đặt CMS Linux, 2 CD-ROM cài đặt hệ điều hành CMS Linux, ứng dụng...

  Thử nghiệm cho thấy máy hoạt động khá ổn định, người sử dụng tự do 'tùy biến' các thành phần của hệ điều hành, từ hiệu chỉnh lại kernel của Linux theo yêu cầu riêng; lập trình ứng dụng bằng KDE hay Qt; cài máy tính thành server mạng (như web server, DNS server, news server); thiết lập máy chủ in ấn, ghi CD... Nếu 'cứng tay' và không cần đến giao diện thuần Việt, người dùng có thể nghiên cứu trình cài đặt của CMS Linux 1.0 để tìm ra cách bổ sung bộ gõ chữ Việt, phông chữ Việt (ABC, VNI, Unicode...) cho các họ Linux SuSE, Slackware, Open Linux.

  Với chiếc máy này, bạn sẽ có trong tay bộ gõ tiếng Việt hoạt động trong môi trường Red Hat Linux, giao diện đồ họa chuẩn KDE, GNOME 'Việt hóa', phông chữ Việt trong cả hai môi trường đồ họa và văn bản (text console). Bộ ứng dụng văn phòng OpenOffice cùng các công cụ giải trí đa phương tiện, trình duyệt web, nhận e-mail... có giao diện tiếng Việt, hỗ trợ sắp xếp tiếng Việt Unicode (TCVN 6909)...

  CMS Linux 1.0 thừa hưởng được độ ổn định, ưu khuyết điểm của Red Hat Linux. CMS Linux 1.0 có Kernel 2.4.20-18, thư viện XFree86 4.3.0-2, giao điện đồ họa KDE 2.1.1, GNOME 1.2.4. Nhưng CMS Linux 1.0 cũng mắc phải các khuyết điểm tương tự như Vietkey Linux: khai thác tính năng 'plug and play' và 'hotplug' chưa tốt, các cửa sổ dòng lệnh (text mode) trong chế độ đồ họa KDE bị biến dạng rất khó đọc.

  Nhìn chung, CMS Powercom có cấu hình khá mạnh với CMS Linux 1.0, chạy ổn định và trang bị nhiều ứng dụng... VTB với Vietkey Linux 3.0 cần được đầu tư thêm thời gian, công sức nữa thì mới hoàn thiện và thuyết phục được người dùng cuối. Hiện thời những máy này dường như chỉ phù hợp với người dùng thích khám phá và am hiểu kỹ thuật như lập trình viên, sinh viên chuyên ngành máy tính,...ÿ

  Lê Thu

   

  ID: A0403_72

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC