• Thứ Tư, 26/05/2004 09:43 (GMT+7)

  Thư điện tử tiện lợi

  Nếu hộp thư đến (in-box) của bạn thường bị quá tải thì hãy cùng chúng tôi tìm kiếm phần mềm thư điện tử lọc thư rác (spam) tốt nhất, tổ chức và tìm kiếm thư thuận lợi nhất...

  Thư điện tử (e-mail) là phương tiện giao tiếp hiệu quả nhưng lại mang đến nhiều điều phiền toái. Vì thế, bạn cần có một công cụ hỗ trợ đọc, viết và trao đổi hàng trăm thông điệp mỗi ngày với khả năng tìm kiếm, tổ chức và quản lý email từ nhiều tài khoản khác nhau.
  Danh sách đề cử gồm 8 gương mặt và được phân thành 2 nhóm.
  Nhóm chạy trên PC: Microsoft Outlook 2003, Mozilla Thunderbird 0.4, Qualcomm Eudora 6, Stata Labs Bloomba
  Nhóm dịch vụ trên web: Mailblocks 2, MSN Hotmail Extra Storage, Oddpost, Yahoo Mail Plus.

  Mỗi nhóm có một ưu điểm riêng. Ứng dụng chạy trên PC lưu thư trên đĩa cứng nên hầu như không bị hạn chế về dung lượng nhưng lại khó sao lưu. Vì thế, nếu đĩa cứng hư đột ngột thì toàn bộ email của bạn có khả năng sẽ ra đi mãi mãi. Với người dùng Windows XP, Outlook 2003 là trình email làm việc rất tốt trong môi trường cộng tác nghiệp vụ. Mozilla Thunderbird đơn giản, dễ dùng; rất thích hợp với người không dùng Windows XP và không cần tính năng nào khác ngoài email.

  Email trên web linh động hơn và chỉ yêu cầu một PC kết nối Internet. Một số dịch vụ cho phép tải thư từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) khác và có chức năng lọc thư rác. Tuy nhiên, hầu hết dịch vụ đều hạn chế số dung lượng lưu trữ và thao tác lưu thư xuống đĩa cứng khá khó khăn. Mailblocks 2, phần mềm đáng giá nhất, cung cấp hộp thư chung cho mọi loại tài khoản (không phân biệt AOL, MSN, Hotmail hay ISP) và chức năng lọc thư rác hoạt động rất tốt.

  Nhóm chạy trên PC
  Bloomba
  Bloomba muốn trở thành'Google Email' nên biến hộp thư của bạn thành một cơ sở dữ liệu khổng lồ, đồng thời trang bị công cụ tìm kiếm mạnh, linh hoạt. Nhưng điều này lại khiến chức năng chính là email trở nên nặng nề.

  Giao diện Bloomba giống các trình email thông dụng: có thư mục và tin tức bên trái, màn hình xem trước (tùy chọn) bên dưới. Tuy nhiên, trình này lại làm việc như công cụ tìm kiếm: bạn nhập từ khóa vào cửa sổ tìm kiếm, Bloomba quét tất cả thư, thư mục, tin tức rồi  liệt kê thành danh sách kết quả. Để thu hẹp phạm vi tìm kiếm, bạn có thể phân thư theo loại hoặc lập mã màu trước khi tìm. Chức năng làm việc tốt.

  Bloomba chống thư rác bằng phiên bản SAproxy Pro. Trong thử nghiệm, Bloomba (thiết lập mặc định) chặn được 82% trong số hàng trăm thư rác thử nghiệm được gửi đến mà hầu như không sai sót; không tồi nhưng chưa tốt bằng Outlook 2003 khi để mức lọc thư rác cao nhất. Nếu muốn thiết lập mức chống thư rác cao hơn, bạn phải sửa đổi tập tin cấu hình của SAprosy; một việc không thích hợp với những người đau tim!

  Giao diện quá đơn giản của nó đôi khi lại hóa đơn điệu. Khác với Outlook, Bloomba không có qui tắc lọc thư mẫu nên quá trình lập qui tắc lọc thư không thuận tiện cho người dùng. Bạn phải sao lưu email thủ công bằng cách tìm kiếm tập tin dữ liệu trên đĩa cứng. Việc chuyển nhập (import) sổ địa chỉ lớn tương đối khó.

  Bloomba mạnh nhưng lại không thân thiện với người dùng như Mailblocks hay Thunderbird. Hy vọng, phiên bản dự kiến phát hành cuối năm có thể khắc phục được những tồn tại này. Bloomba là chương trình rất đáng giá!


  Trình trợ giúp tạo quy tắc cỉa tiến trong Outlook 2003 cho phép tạo bộ lọc phức tạp, có điều kiện ngoại lệ

  Eudora 6
  Eudora là phần mềm Email mạnh, nhiều tính năng của Qualcomm. Phiên bản 6 hiện có bản miễn phí (có quảng cáo), gọn nhẹ và đầy đủ tính năng; bản thử nghiệm giá 50 USD (không quảng cáo) có chức năng lọc thư rác và được hỗ trợ kỹ thuật. Thử nghiệm cho thấy phần mềm chặn được khoảng 80% thư rác khi để thông số mặc định với mức sai số 8%. Tuy nhiên, Eudora rất 'kỳ cục' và không dễ làm chủ.

  Qua nhiều năm phát triển, Eudora bổ sung khá nhiều tính năng mới: có cả phức tạp như mã hóa email theo giải thuật Kerberos và MoodWatch kiểm tra ngữ nghĩa nội dung email,...

  SpamWatch, một trong những công cụ 'đinh', tiến hành gán điểm quấy rối cho từng thông điệp và chuyển những thư có điểm quấy rối cao nhất vào thư mục rác (Junk). Bên cạnh đó, phiên bản 6 có thêm chức năng lọc nội dung và tổ chức thư theo từ khóa.

  Trên máy thử nghiệm, Eudora đã từng 'đánh vật' khoảng 20 phút rồi treo khi chuyển nhập một khối lượng lớn thư từ Outlook Express.

  Người dùng trung thành với Eudora có thể muốn chuyển sang phiên bản 6 để có được những tính năng mới; nhưng phiên bản này vẫn chưa đủ sức thuyết phục người dùng khác.

  Microsoft outlook 2003
  Đem outlook 2003 so với những trình Email khác thì chẳng khác nào đem chiếc Ford Mondeon '5 sao' mà so với xe lam! Outlook 2003 (giá 109 USD tại Mỹ) là ứng dụng email 'hạng nhất' được đóng gói nhiều tính năng làm việc cộng tác, công cụ ấn tượng nhưng lại chỉ làm việc với Windows 2000/XP.

  Giao diện mới đưa thư mục, lịch (calendar), liên hệ (contact) và danh mục công việc (task) vào khung quản lý bên trái, còn những thư mục thường sử dụng được tách riêng vào khung trên cùng. Khi tải thư xuống, Outlook tự sắp xếp theo nhóm hôm nay, hôm qua, tuần trước nên rất thuận tiện khi bạn cần quản lý một khối lượng thư lớn. Bạn có thể hiển thị màn hình xem trước theo chiều ngang hay dọc, và có thể chọn bật màn hình này cho một số thư mục chỉ định chứ không phải toàn bộ.  MOZILLA THUNDERBIRD cho phép bạn duyệt nhiều tài khoản trên một màn hình. Các thư được mã màu nên dễ sắp xếp

  Việc tạo quy tắc lọc thư (rule) đơn giản hơn nhưng cũng có mặt phức tạp hơn các phiên bản Outlook trước. Bạn có thể lập quy tắc dựa trên quy tắc mẫu, hoặc tự xây dựng quy tắc phức tạp như xóa tất cả thư của một người nào đó gửi đến, ngoại trừ những thư được gắn cờ. Bạn cũng có thể thiết lập ngày hết hạn cho từng thư, yêu cầu phản hồi khi nhận/đọc và mã hóa nội dung để chỉ người nhận đọc được... Đấy mới chỉ là một phần tính năng của Outlook!

  Tính năng lọc thư rác tích hợp trong Outlook 2003 chặn được khoảng một nửa thư rác thử nghiệm nếu để thông số mặc định thấp. Tuy nhiên, khi chuyển sang mức cao, Outlook chặn được đến 99% thư rác.

  Outlook 2003 là ứng dụng email mạnh đáng để người dùng XP trong môi trường cộng tác quan tâm nghiêm túc. Nếu bạn không dùng Windows XP và đang cần một trình email nhỏ gọn, ít phức tạp thì Thunderbird phù hợp hơn.

  Mozila Thunderbird 0.4
  Chương trình miễn phí này (Một phần của dự án mã nguồn mở Mozilla, hậu duệ của Netscape) cũng dễ dùng như Outlook Express và không đòi hỏi cập nhật và bảo mật. Nhưng để dùng tính năng lọc thư rác, bạn buộc phải vào cuộc.

  Cách thức tổ chức của Thunderbird (T-bird) đơn giản và tự nhiên. Nhìn chung, Thunderbird bố trí những thứ thường dùng đúng nơi đúng chỗ, cấu trúc trình đơn đơn giản hơn Bloomba và Eudora. Do tính năng ít hơn nhiều so với Outlook 2003 nên trình đơn, biểu tượng ít và đơn giản hơn cũng là điều dễ hiểu.

  Việc quản lý tài khoản cực kỳ đơn giản nhờ T-bird hiển thị toàn bộ tài khoản email trong khung bên trái. Bạn có thể ra lệnh cho T-bird gửi bản sao kín (bcc) toàn bộ thư gửi ra ngoài đến một địa chỉ chỉ định bằng 2 cú nhấn chuột; trong khi Bloomba 'vùi' lệnh này sâu đến 4 cấp trình đơn và không dễ gì tìm thấy ngay.

  Tương tự Outlook Express (cả Outlook), Thunderbird cho phép bạn xây dựng quy tắc lọc thư dựa trên mẫu có sẵn, tạo thêm thư mục khi cần và áp dụng quy tắc mới cho những thư đang có sẵn trong hộp thư đến. Nó cũng thành công trong việc chuyển nhập một sổ địa chỉ và một cơ sở dữ liệu lớn từ Outlook Express.

  Trước khi sử dụng, bạn phải huấn luyện cho bộ lọc thư rác (sẵn có trong T-bird) bằng cách tải xuống một loạt thư rồi dán nhãn 'rác' (junk) hoặc không rác (not junk) cho chúng. Thử nghiệm cho thấy nếu không huấn luyện, Thunderbird chỉ lọc được khoảng 15% thư rác mẫu nhưng sau khi được 'dạy dỗ', tỷ lệ lọc được nâng lên 66%. Độ hiệu quả có thể được nâng lên nữa nếu bạn dành thêm thời gian dạy chương trình; tuy nhiên, dùng trình lọc thư rác độc lập vẫn tốt hơn.

  T-bird là ứng dụng miễn phí rất tốt mặc dù còn các điểm hạn chế như không có trình cài đặt tự động (bạn phải tự giải nén tập tin cài đặt và tạo shortcut gọi chương trình), và phần hỗ trợ kỹ thuật nghèo nàn chỉ có mục giải đáp thắc mắc thường gặp (FAQ) trực tuyến, diễn đàn người dùng.

  Nhóm dịch vụ trên Web
  MSN Hotmail mở rộng dung lượng
  Với hơn 145 triệu người dùng, Hotmail là dịch vụ thư web lớn nhất trên hành tinh nhưng tính năng lại chưa xứng tầm.

  Ngoài 2MB lưu trữ miễn phí chuẩn, Hotmail cho phép bạn mua thêm từ 10MB đến 100MB dung lượng lưu trữ với giá 20 USD - 60 USD một năm. Khoản phí này đã bao gồm luôn dịch vụ tập trung thư từ 4 tài khoản POP3 khác, quét virus trong thư, thêm 30MB dung lượng để lưu ảnh số và những tập tin quan trọng.

  Sức mạnh của Hotmail chính là tính dễ dùng. Giao diện mới tinh gọn của nó đặt các thư mục ở khung bên trái và thanh công cụ đơn giản bên trên (có quảng cáo). Bạn có thể thiết lập để hộp thư hiển thị 100 thư cùng lúc hay chỉ thư của những người có trong danh sách liên hệ (contact); tạo tối đa 10 bộ lọc thư đơn giản và áp dụng ngay cho những email đã nhận.

  Tuy nhiên, bạn không thể chuyển nhập sổ địa chỉ lớn vì trình liên hệ của Hotmail chỉ quản lý tối đa 650 tên. Việc sao lưu thư hay lưu xuống đĩa cứng cũng khó thực hiện. Bản 20 USD chỉ cho phép gửi kèm 3MB dữ liệu/thư (bản 60 USD nâng lên 20MB). Ngoài ra, Hotmail còn giới hạn 100 thư/ngày để ngăn những kẻ chuyên gửi thư rác.

  Gần đây, Microsoft quảng cáo khá nhiều về khả năng lọc thư rác của Hotmail nhưng dịch vụ này lại không thể lọc thư chuyển tiếp (từ tài khoản POP khác) và khả năng lọc cũng còn ở mức trung bình. Vì thế, bạn hãy tiếp tục sử dụng dịch vụ Hotmail miễn phí chứ đừng nên trả tiền vào thời điểm này.

  Mailblocks 2
  Mailblocks đuợc xếp hạng cao nhất trong nhóm dịch vụ email trên web (dịch vụ webmail). Mailblocks hỗ trợ thu thập và lọc thư từ 3 tài khoản khác; không phân biệt AOL, MSN, Hotmail, Yahoo hay POP3.  Bạn còn có thể dùng Mailblocks để lọc và lấy thư từ Eudora, Outlook hay Outlook Express. Giá dịch vụ này lại rất rẻ: 10 USD cho 15MB lưu trữ/năm; 25 USD cho 100MB/năm. Thử nghiệm được tiến hành trên bản beta Mailblocks 2 (hiện đã có bản chính thức).

  Tính năng Mailblocks tương đương Yahoo, Hotmail nhưng giao diện đơn giản hơn và đặc biệt là không có quảng cáo. Bạn có thể chuyển nhập sổ địa chỉ từ những dịch vụ webmail  khác hay từ Outlook chỉ với một cú nhấn chuột. Mailblocks có thể quản lý tập tin địa chỉ chứa 2.000 tên mà không trục trặc gì.

  Tuy nhiên, dịch vụ vẫn có mặt hạn chế: thao tác lưu thư lên đĩa cứng còn phức tạp, tập tin đính kèm bị hạn chế 6MB/thư, và không chống được thư virus như Yahoo, Hotmail.

  Khi có người gửi thư lần đầu cho bạn, Mailblocks sẽ gửi thư yêu cầu người này nhấn vào một liên kết xác nhận để loại bỏ thư rác

  Mailblocks có cách lọc thư 'độc đáo' theo cơ chế hỏi/đáp. Dịch vụ tự động 'nhốt' thư của người lạ vào thư mục Pending rồi gửi thư yêu cầu người gửi phải nhấn vào đường siêu liên kết xác thực. Trong thử nghiệm, Mailblocks không bỏ sót thư rác nào nhưng thư mục Pending lại ngập đầy thư hợp lệ chờ người gửi xác nhận.

  Với cơ chế lọc này, bản tin tự động hầu như không có cơ hội thoát khỏi thư mục Pending! Để khắc phục, bạn phải gán cho chúng một địa chỉ đặc biệt (gọi là tracker) và phải thực hiện lặp lại với từng bản tin. Chưa kể, bộ lọc này có thể gây cảm giác khó chịu cho đối tác mới của bạn. Bạn chỉ còn cách tắt chức năng lọc và tự mình đối chọi với thư rác.
  Mailblocks 2 thật sự là một dịch vụ giá trị!

  ODDPOST
  Oddpost rất tiện lợi, dễ dùng, tính năng hay, giá rẻ (chỉ 30 USD/năm cho 50MB lưu trữ) và lọc thư rác xuất sắc (chính xác đến 90% và nhầm lẫn chưa đến 3%) nhưng Mailblocks làm việc được với nhiều loại tài khoản email hơn và có công cụ tổ chức tốt hơn.

  Giao diện Oddpost trong sáng và không quảng cáo. Bạn có thể tập trung thư từ các tài khoản POP3 và

  Dù dịch vụ Plus và Premium mail không miễn phí nhưng Yahoo vẫn nhét quảng cáo hết nửa màn hình.

  Yahoo Mail khác vào hộp thư đến. Chương trình còn có nhiều tính năng thông minh: không chỉ giúp điền nhanh địa chỉ, chương trình có khả năng tự động nhận diện địa chỉ mới và đưa vào sổ địa chỉ (tất nhiên, có hỏi qua ý bạn). Khác với Yahoo và Hotmail, Oddpost chuyển nhập thành công sổ địa chỉ 2.000 tên; dù mất khoảng 15 phút. Phần hay nhất của Oddpost chính là bộ thu thập tin tức RSS với chức năng hỗ trợ đăng ký bản tin và tự phân loại tin theo nhóm.

  Điểm dở của Oddpost là quá trình chuyển xuất (export) thư sang đĩa cứng còn khó khăn và không có chức năng tìm kiếm. Bên cạnh đó, chương trình không tự động tạo thư mục mới trong lúc chuyển thư (bạn phải tạo thư mục trước) và tốc độ truy xuất đôi lúc chậm dù đang dùng kết nối băng rộng.
  Tương tự Bloomba, tiềm năng của Oddpost rất lớn bởi cấu trúc thư mục đơn giản, hỗ trợ quét virus, tạo qui tắc và truy nhập tốt thư từ Juno, Hotmail.

  Yahoo mail Plus
  Yahoo mail luôn giữ vị trí thứ hai (Sau Hotmail) dù có nhiều tính năng mạnh và dung lượng hộp thư miễn phí 4MB (gấp đôi Hotmail). Thử nghiệm được tiến hành với gói dịch vụ Yahoo Hotmail Plus 25MB (phí 29 USD/năm; nếu đóng 40 USD/năm, 59 USD/năm, bạn được cấp dung lượng lên đến 50MB, 100MB) có khả năng kiểm tra 9 hộp thư POP3 và quét virus. Tuy nhiên, Plus không thể lọc thư rác cho các tài khoản do ISP khác cung cấp.

  Yahoo Mail hỗ trợ duyệt thư tốt: hiển thị 200 thư cùng lúc, dùng màu để phân biệt thư của từng tài khoản và thao tác lưu thư đơn giản. Đặc biệt, Yahoo có thể gửi đến điện thoại di động của bạn lời nhắc về một cuộc hẹn đã lên lịch. Ngoài ra, bạn còn được cấp 30MB để lưu ảnh hoặc bản sao tài liệu.

  Tuy nhiên, khác với Mailblocks và Oddpost, Yahoo 'lèn' giao diện quá nhiều quảng cáo và chỉ cho phép chuyển nhập sổ địa chỉ nhỏ (200 tên). Dù cho phép tạo đến 50 bộ lọc thư nhưng lại không thể áp dụng lên những thư đã nhận. SpamGuard của Yahoo chỉ có thể chặn khoảng 2/3 thư rác thử nghiệm.ÿ

  Trung Hải
  PC World Mỹ 03/2004

   

  ID: A0403_80