• Thứ Ba, 15/06/2004 02:41 (GMT+7)

  Ổ và phần mềm ghi DVD - DVD trên đường đua mới

  Đĩa CD-R hiện đang phổ biến có thực là giải pháp lưu trữ hoàn hảo? Đĩa DVD ngày nay còn quá xa vời đối với nhiều người dùng? Bài viết sẽ cung cấp một cái nhìn mới về thế giới DVD hiện tại (cùng xu hướng tương lai) qua một số ổ ghi DVD và phần mềm biên tập DVD. Những công cụ rất có thể sẽ phổ biến trong nay mai, tiễn đưa định dạng CD-ROM 700MB vào dĩ vãng như CD đã đẩy lùi ổ và đĩa mềm 1,44MB trước đây.

  Đĩa CD-R hiện đang phổ biến có thực là giải pháp lưu trữ hoàn hảo? Đĩa DVD ngày nay còn quá xa vời đối với nhiều người dùng? Bài viết sẽ cung cấp một cái nhìn mới về thế giới DVD hiện tại (cùng xu hướng tương lai) qua một số ổ ghi DVD và phần mềm biên tập DVD. Những công cụ rất có thể sẽ phổ biến trong nay mai, tiễn đưa định dạng CD-ROM 700MB vào dĩ vãng như CD đã đẩy lùi ổ và đĩa mềm 1,44MB trước đây.

  Trước đây với ổ DVD tốc độ 2X, bạn phải mất cả buổi mới ghi xong một đĩa. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 5 ổ ghi DVD mới có tốc độ 8X cao nhất hiện nay.

  Điểm khác biệt đầu tiên giữa các ổ ghi DVD là định dạng và tốc độ. Các ổ DVD hiện nay đã hỗ trợ cả 2 định dạng phổ biến nhất là DVD-R/RW và DVD+R/RW. Trong bảng minh họa, chỉ có ổ của HP và BenQ là hỗ trợ 1 định dạng (DVD+R/RW) và cả hai nhà sản xuất này cũng đang cải tiến sản phẩm để hỗ trợ 2 định dạng. BenQ đưa ra bản cập nhật firmware (giá 10 USD) để hỗ trợ thêm tính năng ghi DVD-R 2X và DVD-RW 1X. HP đang chuẩn bị tung ra sản phẩm hỗ trợ 2 định dạng vào một ngày gần đây. Điểm lợi khi mua một ổ 2 định dạng là bạn có thể thoải mái chọn lựa đĩa ghi mà bạn thích.

  Trong 5 ổ đa định dạng, chỉ có ổ đĩa DVR-A07 của Pioneer đạt tốc độ 8X trên cả 2 định dạng DVD-R và DVD+R. Và trong khi các ổ đĩa khác ghi tốc độ 8X lên đĩa 8X thì ổ PX-708A của Plextor có thể ghi tốc độ 8X trên đĩa +R 4X.

  Dù bạn sử dụng đĩa định dạng ghi một lần (write-once) đi chăng nữa thì tốc độ ghi đĩa không phải tăng tuyến tính. Ví dụ ổ 2X ghi mất 30 phút thì ổ 4X ghi mất 15 phút và 8X mất 8 phút... Không giống như các ổ trước đây, tốc độ ghi không phải lúc nào cũng luôn ổn định 8X mà sẽ được điều chỉnh linh hoạt theo từng vùng ghi. Tốc độ ghi 500MB đầu tiên thường là 6X hoặc 4X. Cách ghi này không phải mới vì đang được sử dụng trong công nghệ ghi CD-RW.

  Tốc độ ghi dữ liệu tăng về giai đoạn cuối. Ô Sony DRU-530A ghi 1,25GB đầu tiên ở tốc độ 4X, còn ổ LG GSA-4081B bắt đầu ghi với tốc độ 4X rồi tăng lên 6X tại mức 300MB và lên 8X tại mức 2GB. Pioneer và Plextor thiết kế tốc độ đọc DVD-video là 2X nhằm giảm tiếng ồn khi xem DVD; nhưng sẽ tăng tốc độ đọc đĩa khi ghi.

  Bên cạnh sự sôi động của định dạng DVD +/- R/RW, định dạng DVD-RAM có vẻ như đang bị các nhà sản xuất bỏ quên. Chỉ một số ít nhà sản xuất (trong đó có LG) hỗ trợ DVD-RAM vì đây là định dạng ghi lại có tốc độ chậm nhất. DVD-RAM rất phù hợp với sao lưu dữ liệu vì có tích hợp cơ chế sửa lỗi tốt. Ngoài ra, DVD-RAM còn được Panasonic phát triển cho đầu ghi chương trình TV và máy quay DVD.

  Khảo sát tốc độ

               CẬP NHẬT FIRMWARE ĐỂ TĂNG TỐC Ổ GHI  

   

  Không phải bạn mua về một ổ ghi DVD với tốc độ ghi trên bao bì thì đó đã là tốc độ tối đa. Các nhà sản xuất tiếp tục nâng cấp firmware và trình điều khiển cho các ổ ghi đó cùng với phần mềm ghi đĩa. Nghĩa là bạn có thể kiểm tra thường xuyên trên trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để chắc chắn bạn đang có cập nhật mới nhất, tận dụng triệt để khả năng của ổ ghi bạn đang dùng.
  Các bản cập nhật firmware thường

   

   

  sửa lỗi bug về tốc độ ghi, thêm hỗ trợ các loại đĩa mới và nâng tốc độ ghi. Loại đĩa dùng để ghi cũng là một vấn đề nan giải vì ổ mới thường được đưa ra thị trường trước đĩa tốc độ cao vài tháng, hoặc vào thời điểm firmware chưa hỗ trợ đủ định dạng.
  Bên cạnh đó, nâng cấp firmware không phải là cách duy nhất mở rộng định dạng đĩa hỗ trợ. BenQ và Sony đang cung cấp phiên bản nâng cấp trình điều khiển cho phép hỗ trợ thêm định dạng DVD-R 8X và DVD-RW 4X.

  Thử nghiện cho thấy khác biệt tốc độ giữa hai định dạng trên đĩa DVD-R và DVD+R không nhiều nhưng lại khá cách biệt khi dùng loại đĩa ghi nhiều lần. Trên ổ Pioneer DVR-A07, thời gian hoàn tất đĩa DVD-R và DVD+R 8X cách nhau chỉ 20 giây. Tuy nhiên, phải mất 17 phút 59 giây để ghi xong một đĩa DVD-RW; dài gấp đôi thời gian ghi đĩa DVD+RW vì tốc độ đĩa DVD-RW cao nhất hiện nay mới đạt 2X dù ổ ghi hỗ trợ đến 4X.

  Trong thử nghiệm ghi đĩa (write-once), ổ Plextor PX-708A ghi nhanh nhất khi chép 4,35GB dữ liệu sang đĩa 8X mất 8 phút 21 giây; nhanh hơn 2 giây so với ổ DVR-A07 của Pioneer. Còn trong thử nghiệm packet-writing - định dạng đĩa rồi kéo thả tập tin và thư mục dung lượng 2,64GB trực tiếp lên đĩa - PX-708A vẫn đứng đầu với thành tích 9 phút 3 giây.

  Hầu hết các ổ DVD thử nghiệm có tốc độ ghi CD khá cao như ổ Plextor đạt tốc độ 40X nên chỉ mất 3 phút 2 giây để ghi 700MB dữ liệu. Các ổ khác từ BenQ, HP và Pioneer ghi CD-R ở tốc độ 24X.

  Ngoài tốc độ...

  Ngoài yếu tố tốc độ, tính năng của mỗi ổ cũng có nét đặc trưng riêng. DW800A của BenQ là ổ duy nhất có chức năng điều khiển chơi nhạc phía trước ổ đĩa nên bạn không cần mất thời gian khởi động ứng dụng phát CD nhạc. Một số ổ (HP, Pioneer) không có lỗ cắm tai nghe và nút điều khiển âm lượng. Tất cả các ổ đều có tài liệu hướng dẫn cài đặt và trợ giúp đi kèm nhưng HP có thêm trình hướng dẫn trên CD. Cả 5 ổ đều có những phần mềm cơ bản, nhưng HP và Pioneer cung cấp thêm các ứng dụng biên tập video ArcSoft ShowBiz 2.0.


  Phần mềm DVD
   

  Có một ổ ghi DVD đi kèm phần mềm ghi CD/DVD cơ bản và có cả một số phiên bản OEM chức năng giới hạn. Tuy nhiên, bộ phần mềm trọn gói bán riêng có thể cung cấp nhiều tính năng hơn như biên tập audio/video, tinh chỉnh trình đơn DVD và sao lưu dữ liệu. Bạn hãy duyệt qua 7 bộ phần mềm, gồm Nero 6 Ultra Edition của Ahead Software, DVD&CD Suite 6.5 của ArcSoft, NeoStudio 5 của MedioStream, Presto DVD PowerSuite 1.1 của NewSoft, Instant CD/DVD 8 của Pinnacle, MyDVD Studio Deluxe 5 của Sonic và DVD MovieFactory 3 Disc Creator của Ulead. Lần này, ta không xét đến Easy Media Creator 7 của Roxio vì phần mềm đang được nâng cấp lên phiên bản 7 (từ phiên bản 6) và hiện mới chỉ có bản beta.

  Mặc dù chỉ là ứng dụng độc lập nhưng từ khi xuất hiện vào mùa hè năm ngoái, Nero 6 vẫn được xem là ổn định và có nhiều tính năng. Tuy nhiên, không hẳn Nero 6 không có đối thủ. Dựa trên bảng so sánh tính năng, hầu như không có phần mềm nào đáp ứng hoàn hảo 8 tác vụ cơ bản.


         Nero 6 có công cụ biên tập video dễ dùng
   

  Dựng DVD, biên tập video

  Chức năng dựng DVD và biên tập video của các phần mềm ngang tài ngang sức nhau: cho phép tạo trình đơn đầu phim và tối thiểu cũng có chức năng cắt cúp các clip video. Tuy nhiên, chỉ có một số phần mềm hỗ trợ tạo trình đơn nền động và nút động, cung cấp công cụ chỉnh sửa video, hiệu ứng chuyên nghiệp và cho phép đặt chữ, nút bấm tự do.

  NeroVision Express 2 của Ahead có công cụ tạo trình đơn (menu) DVD tốt nhất: cho phép chọn điểm đầu và điểm cuối đoạn phim trang trí nền và nút động. NeroVision Express cũng cung cấp storyboard và timeline trực quan. Điểm yếu nhất của chương trình là thư viện mẫu (template) và hình ảnh còn nghèo nàn.

  ShowBiz DVD 2 của ArcSoft tạo được ấn tượng mạnh trong tác vụ biên tập video: xử lý nhanh, logic; thiết kế đẹp; chức năng biên tập trên storyboard, timeline mạnh; và xuất được nhiều định dạng video.

                        Ổ QUANG VỚI TIA LASER XANH
   

  Ổ QUANG SẼ SỚM CÓ BỘ MẶT KHÁC, đó là công nghệ tia laser xanh. Mấu chốt nằm ở bước sóng: tia laser xanh có bước sóng ngắn hơn, 405 nanomet (nm) so với tia laser đỏ thông thường ngày nay là 650nm. Bước sóng ngắn hơn sẽ ghi đĩa nhanh hơn và có thể ghi nhiều dữ liệu hơn trên một đĩa.
    
  Điểm đáng chú ý của công nghệ này là dung lượng chứa nhiều hơn. Bạn có thể ghi được đến 27GB dữ liệu lên một đĩa đơn, hơn gấp 5 lần so với đĩa DVD thường. Với ổ ghi có công nghệ này, bạn có thể tạo một phim 2 giờ với độ phân giải cao chỉ trên 1 đĩa mà các công nghệ hiện thời không thể sánh kịp.
     Gần đây, có 2 nhóm đang cạnh tranh nhau bản quyền về công nghệ tia laser xanh. DVD Forum giành thắng lợi về chuẩn HD DVD (High-Definition DVD, trước đây là AOD). Trong khi chuẩn Blu-Ray Disc Founders gồm 10 hãng điện tử lớn cùng với các nhà sản xuất máy tính nặng ký như Dell và HP hỗ trợ. Những công nghệ này không tương thích lẫn nhau và không tương thích cả với

   
   

  công nghệ DVD laser đỏ ngày nay mặc dù công nghệ laser xanh có thể đi cặp với công nghệ laser đỏ trong cùng một ổ ghi để có tính năng tương thích ngược.
     Sony sắp giới thiệu ổ Professional Disc for Data sử dụng một biến thể của công nghệ laser xanh (nhưng lại không tương thích với công nghệ này) có thể ghi được đến 23GB dữ liệu. Ô đĩa này hướng đến việc sao lưu dữ liệu hơn là lưu video.
     Nhìn chung, các nhà sản xuất nghĩ rằng nhu cầu DVD tia laser xanh sẽ phụ thuộc vào tốc độ HDTV chiếm lĩnh thị trường. Hiện tại, ở Nhật đã có dòng sản phẩm tia laser xanh đầu tiên.

   

  MyDVD Studio Deluxe 5 của Sonic cũng dẫn đầu nhóm phần mềm làm trình đơn DVD. Chương trình có nền động khá đẹp nhưng lại không cho bạn tự do đặt các nút trình đơn hay văn bản theo kiểu của Ahead. Tuy vậy, nó rất dễ dùng và cho kết quả khá chuyên nghiệp.

  Những bộ phần mềm còn lại có nhiều điểm yếu. Expression của Pinnacle đơn giản hóa được thao tác áp dụng mẫu, bố cục và đồ họa trang trí nhưng chương trình biên tập video còn yếu. Bộ của NewSoft và Ulead mắc nhược điểm giống nhau: khả năng sáng tạo trình đơn DVD của NewSoft Presto DVD PowerSuite bị giới hạn, trong khi Ulead DVD MovieFactory không có chức năng biên tập timeline.

  Tự động trong việc tạo trình đơn hơn, NeoProducer của MedioStream phân tích các clip audio/video và tự động sắp xếp thành phim hoàn chỉnh mà không cần đến sự can thiệp nào từ bạn cả.

  5 trong 7 bộ phần mềm (đến từ Ahead, MedioStream, NewSoft, Sonic và Ulead) hỗ trợ chức năng bắt hình (capture video) trực tiếp ra đĩa định dạng DVD-video hay DVD+VR. Chúng cũng có thể chỉnh sửa trực tiếp đĩa trên đầu ghi DVD gia dụng hoặc ổ ghi lại DVD hỗ trợ định dạng DVD+VR. Phần mềm hỗ trợ ghi DVD-VR vẫn chưa phổ biến; hiện chỉ có NewSoft, Sonic và Ulead là hỗ trợ.

  Chỉnh sửa ảnh, Slideshow

  Tất cả chương trình làm trình đơn DVD kể trên đều có khả năng tạo slideshow hình và ghi lên đĩa. Tuy nhiên, NeroVision Express 2 và ShowBiz DVD 2 có nhiều chức năng điều khiển nhất. Cả hai đều hỗ trợ nhiều định dạng hình, hiệu ứng chuyển cảnh, nén ảnh (photo archiving) để bạn có thể lưu ảnh trên CD với độ phân giải gốc và cả hai đều cho phép thêm chữ lên hình. Ahead trội hơn với trình biên tập ảnh tích hợp. ArcSoft hơi bất tiện khi không cho áp dụng hiệu ứng cùng lúc lên nhiều ảnh. Sonic và MedioStream không cho thêm chữ lên hình; riêng MedioStream thì lại không cho người dùng can thiệp lên slideshow.

  Tạo CD nhạc và MP3

  Tất cả các chương trình trên đều hỗ trợ tạo CD nhạc từ tập tin .MP3 và .WAV. Ngoại trừ NewSoft và Ulead, tất cả đều cho phép chuyển bài nhạc CD ngược sang MP3 và các định dạng khác. Mediostream chỉ cho mã hóa MP3 trong 30 ngày và giới hạn tối đa 20 tập tin. Tất cả phần mềm (trừ MedioStream) đều dùng bộ đệm để chứa dữ liệu trích từ CD nên bạn không phải nạp lại CD trong lúc ghi.

  Nero hỗ trợ nhiều mức nén âm thanh nhất. Bạn có thể thêm tiền để mua bản có chức năng tải thông tin album từ CSDL trên Internet như Freedb hay Gracenote để không phải nhập thủ công thông tin bài nhạc. MedioStream, NewSoft và Ulead thiếu tính năng này, còn Sonic thì tải qua trung gian Windows Media Player.

   

  Tạo nhãn đĩa

  Bộ phần mềm nào cũng cho bạn tạo nhãn đĩa và vỏ hộp một cách chuyên nghiệp. Chức năng tạo nhãn đĩa của Sonic sơ đẳng trong khi giao diện chức năng này của các gói phần mềm khác lại phức tạp.

  Ấn tượng nhất là công cụ làm nhãn đĩa của Pinnacle Expression. Chương trình tự động tạo nhãn dựa trên mẫu đang áp dụng và thông tin trình đơn DVD. Cover Designer của Ahead cho phép nhập thông tin đĩa âm thanh và dữ liệu trong khi InstantDisc của Pinnacle chỉ cho phép trên đĩa âm thanh. Cover Designer còn hỗ trợ thiết kế vỏ đĩa CD và DVD.

  Tạo đĩa CD và DVD
  Trong hầu hết bộ phần mềm đ kèm đều có sẵn chức năng giúp bạn tạo đĩa dữ liệu và ghi ảnh toàn bộ cấu trúc, nội dung của đĩa cứng thành một tập tin. Nero Burning ROM và InstantDisc ghi được nhiều định dạng đĩa nhất và có giao diện dễ thao tác. NewSoft và Ulead cũng có giao diện thân thiện, dễ làm. Bạn chỉ cần chọn project trên thanh công cụ của bộ phần mềm, giao diện làm việc được thiết kế tối ưu với từng mục đích sẽ được mở ra.

  Ghi đĩa dạng Packet writing

  Chỉ có 4 trong 7 bộ phần mềm ghi Packet-Writing (ghi kiểu kéo-thả trực tiếp như đĩa mềm) gồm: Ahead, ArcSoft, Pinnacle và Sonic.

  Nero InCD của Ahead, Instant Write của Pinnacle và DLA của Sonic (viết tắt từ Drive Letter Access, vì bạn có thể kéo và thả dữ liệu đến ổ quang giống như từ ổ cứng sang ổ mềm) hoạt động khá tốt, chạy nền trong Windows và sử dụng giao diện Windows để thao tác kéo thả. FileCD của ArcSoft có giao diện độc lập, bạn phải khởi động chương trình mới sử dụng tính năng này được. FileCD cũng là chương trình duy nhất không cho bạn ghi đĩa DVD-RW cho đến khi đĩa đó được định dạng - quá trình này mất gần 1 giờ ở tốc độ 2X.

  Copy đĩa

  Các công cụ như tự động ghi đĩa - đĩa hay đĩa - ảnh đều có trong mọi sản phẩm. Nhưng 2 bộ trong số này là phần mềm Nero Recode 2 và InstantCopy có thể rút bớt nội dung của đĩa dual-layer 9GB bằng cách mã hóa lại nội dung cho phù hợp với đĩa DVD 4.7GB hay lên đĩa VCD hay SVCD 700MB. Recode 2 còn tiến xa hơn bằng cách cho bạn mã hóa video lại thành định dạng MPEG-4 Nero Digital, do đó phim có thể vừa với một đĩa CD và chất lượng trội hơn VCD (nhưng nó không rõ và chi tiết bằng định dạng MPEG-2 như các phim DVD hiện nay).

  Sao lưu

  Những bộ phần mềm tốt
  thường có tính năng sao lưu tự động mà có thể sao lưu lên nhiều đĩa để tiết kiệm thời gian. BackItUp của Ahead và InstantBackUp của Pinnacle có thể so với các chương trình sao lưu chuyên nghiệp khác như Backup MyPC của Stomp.

  Trong 2 chương trình trên, InstantBackUp đơn giản hơn nhưng BackItUp có nhiều tùy chọn hơn, như chỉ sao lưu sự khác biệt (giống như đồng bộ hóa, chương trình xem xét những tập tin nào có thay đổi so với sao lưu lần cuối), sao lưu toàn bộ, sao lưu phần phát sinh (incremental backups) và giải nén sao lưu mà bạn có thể phục hồi qua Windows Explorer.

  RecordNow của Sonic cũng có chức năng sao lưu nhưng không cho phép sao lưu phần phát sinh và thiếu wizard cài đặt. NewSoft và Ulead không có công cụ sao lưu trong khi ArcSoft chỉ có bản thử nghiệm Backup Now 3 của NTI.


  Sao chép DVD


  Đầu ghi DVD thường được dùng để xem phim DVD, sao lưu dữ liệu hệ thống và ghi CD nhạc. Tuy nhiên, một số người lại sao chép nhiều phim DVD để xem trong gia đình hoặc đơn giản chỉ để lưu trữ. Theo luật bản quyền của Mỹ, nếu bạn sử dụng cho việc sao lưu đơn thuần thì không vi phạm nhưng nếu sao chép có mục đích thương mại hoặc ngay cả cho bạn bè hay người thân thì là bất hợp pháp.

  Trên thị trường đôi khi có các phim chiếm đến 8,5GB, hay đĩa dual-layer DVD-9 nên không thể sao chép ra đĩa DVD-R/RW 4,7GB. Đầu ghi và đĩa 8,5GB sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.

  Hiện thời chỉ có 1 giải pháp là thâu nhỏ bộ phim lại. DVD X Copy Platinum của hãng 321 Studio và phần mềm miễn phí DVD Shrink (find.pcworld.com/40727) có thể làm việc này tự động, giống như chương trình Nero Recode 2 của Ahead (một công cụ trong bộ Nero 6 Ultra Edition), DVD Copy Gold của InterVideo, Instant CD/DVD Copy của Pinnacle.

  Bạn cũng không phải tốn nhiều công sức để sao lưu đĩa phim DVD. Các chương trình miễn phí như SmartRipper và DVD Shrink đề cập ở trên sẽ copy nội dung của DVD lên ổ cứng, sau đó bạn có thể sử dụng phần mềm với ổ ghi DVD để ghi lại ra đĩa.

  Lê Duy
  PC World Mỹ 4/2004
   

  ID: A0404_83