• Thứ Năm, 10/06/2004 20:57 (GMT+7)

  In laser: màu “bắt kịp” đen

  Máy in laser màu đã đạt tốc độ và chất lượng lý tưởng để tiếp cận đến đông đảo người dùng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều giá trị vô hình khác cần khám phá.

  Máy in laser màu đã đạt tốc độ và chất lượng lý tưởng để tiếp cận đến đông đảo người dùng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều giá trị vô hình khác cần khám phá.

  Khi giá máy in laser màu bắt đầu giảm, mọi người liền nghĩ ngay đến việc thay thế máy in laser đơn sắc. Cùng lúc, nhà sản xuất máy in liên tục đưa ra thông điệp quảng cáo: máy in laser màu có thể in ký tự đẹp và nhanh tương đương máy in laser đơn sắc.

  Bằng cách khảo sát 13 mẫu in laser màu, bắt đầu từ Oki Data nhỏ gọn nặng chưa đến 7,5kg, dựa trên các tiêu chí tốc độ, chất lượng bản in, chi phí vận hành, dung lượng nạp giấy     và mức độ dễ dàng khi vận hành, sử dụng công cụ quản lý, bài viết sẽ giúp tìm ra chiếc máy in phù hợp với văn phòng của bạn.

  Hầu hết các máy in laser màu trong danh mục đều có giá từ 1.900 đến 3.000 USD; tuy cao hơn giá máy laser đơn sắc nhiều lần nhưng chưa hẳn là cao đối với ngân sách nhóm làm việc. Về tốc độ, máy in laser màu không hề kém cạnh máy in laser đơn sắc. Cũng có một số máy in ảnh khá đẹp (nhưng chưa thể xuất sắc bằng in phun): đẹp nhất là Color LaserJet 5500n của Hewlett-Packard, còn Xerox Phaser 6250N và Brother HL-4200CN (hai mẫu này giống hệt nhau) in ảnh quá yếu.

   

  Oki  Data Oki C7300n
  Giá thấp và in chữ nhanh là hai ưu điểm nổi trội. Cài đặt và vận hành C7300n tương đối dễ.
   

  HP Color LaserJet 5500n
  Tạo được ảnh màu ấn tượng, giá rẻ
   

  Oki Data Oki C9500dxn
  Không chỉ in chữ rất nhanh, còn có thêm chức năng in hai mặt.

  Công nghệ laser màu cũng có nhiều hướng phát triển khác nhau. Công nghệ in một lượt (single-pass printing) chỉ cuốn giấy một lần theo đường thẳng từng thu hút sự chú ý của mọi người vài năm gần đây. Tuy nhiên, phần lớn máy in thử nghiệm sử dụng hệ thống in bốn lượt: tài liệu được in tuần tự 4 lớp màu khác nhau nên phải dịch chuyển qua lại đến 4 lượt. Thiết kế một lượt có ít thành phần động nên ít hư hỏng và nhanh hơn thế hệ bốn lượt tiền bối; nhưng trong thử nghiệm, tốc độ máy in Samsung CLP-500N chỉ ở mức trung bình. Hạn chế của hệ thống in một lượt là cồng kềnh hơn hệ thống in bốn lượt. Một tin vui cho các nhà thiết kế quảng cáo! Máy in khổ rộng cũng đang được đưa vào thị trường cùng lúc với quá trình giảm giá máy in laser màu.

  Tốc độ in nhanh, phù hợp với nhóm làm việc

  Liệu tốc độ in laser màu đã đủ đáp ứng cho nhu cầu của nhóm làm việc từ 10 đến 20 thành viên? Chắc chắn đủ! Không chỉ với văn bản thuần chữ mà còn cả với trang đồ họa màu.

  Tốc độ in tài liệu đen trắng nhanh gấp 4 lần so với tài liệu màu. Tốc độ trung bình khi in tài liệu 10 trang là 15,1 trang/phút trong khi tốc độ in tài liệu đồ họa trung bình chỉ đạt 3,7 trang/phút (vẫn nhanh hơn nhiều so với tốc độ 1,3 trang/phút của máy in phun). Quan trọng hơn, tốc độ in tài liệu thuần chữ của máy in laser màu gần ngang bằng với máy in laser đơn sắc (kết quả thử nghiệm gần nhất là 16,9 trang/phút). Như vậy, máy in laser màu hoàn toàn đủ sức thay thế máy in laser đơn sắc trong không gian làm việc nhóm.

  Tốc độ của các máy thử nghiệm chênh lệch nhau nhưng kết quả thử nghiệm trên 2 mẫu máy giá dưới 1.000 USD là Oki C5100n của Oki Data và CLP-500N của Samsung gây được ấn tượng tốt. Máy in Oki in được 9,9 trang/phút trong khi máy in Samsung in được 15,3 trang/phút. Xerox Phaser 7300DN dẫn đầu nhóm thử nghiệm với kỷ lục 23,3 trang thuần chữ/phút. Trong khi đó, máy in HP Color LaserJet 5500n in được 13,5 trang/phút.

  Về khả năng in đồ họa, thứ hạng cao lần lượt trao cho Xerox Phaser 6250N (6,1 trang/phút), HP Color LaserJet 5500n (5,2 trang/phút) và Oki Data Oki C5100n (4,9 trang/phút). Kỷ lục in đồ họa chậm nhất thuộc về Kyocera Mita Ecosys FS-C5016N, một mẫu máy in dùng công nghệ LED, với tốc độ 1,3 trang/phút (tương đương máy in phun).

  Chất lượng bản in

  Một sự thật hiển nhiên đang tồn tại đó là chất lượng bản in tài liệu thuần chữ của máy in laser màu vẫn chưa đẹp bằng máy in laser đơn sắc. Trong số 13 máy in thử nghiệm thì có 8 mẫu máy đạt chất lượng xuất sắc và 4 mẫu rất tốt. Riêng mẫu Xerox Phaser 6250N bị xếp loại kém vì chữ bị mờ cạnh nhưng vẫn đọc được rõ ràng.

   
  BẢN IN XẤU VÀ ĐẸP

  Hầu hết máy in laser màu thử nghiệm in chữ rất sắc nét như mẫu in Oki Data Oki C9500dxn. Xerox Phaser 6250N mắc hơn gần một nửa  nhưng chất lượng in lại quá xấu. Nhưng điều này không có nghĩa là chất lượng giảm tương ứng với giá sản phẩm. Oki Data Oki C5100n là máy in rẻ nhất nhưng chất lượng bản in vẫn rõ nét bằng máy in có giá cao gấp đôi. Tuy nhiên, chất lượng bản in đồ họa màu không đẹp: đậm, màu da ngả đỏ và hạt. Ngược lại, máy HP Color LaserJet 5500n in ảnh màu cực đẹp, không nhiễu hạt mà lại chuyển màu mượt, màu sắc trung thực và màu da nhìn tự nhiên.

   
   
   
  Đẹp nhất: LaserJet 5500n Tệ nhất: Oki C5100n
  Đẹp nhất: Oki C9500dxn Tệ nhất: Phaser 6250n

  Trong thử nghiệm in đường đồ họa, máy in laser đơn sắc thường hoàn thành rất nhanh bản in gồm nhiều đường thẳng song song gần nhau. Kết quả đánh giá máy in như sau: 9 mẫu đạt mức xuất sắc hoặc rất tốt in các đường mảnh rõ nét, không xuất hiện các điểm đen thừa.

  Các sản phẩm cũng được tiến hành thử nghiệm về khả năng in ảnh màu và ảnh sắc độ xám trên giấy thường. Máy in laser đơn sắc in ảnh chẳng đẹp chút nào dù ở sắc độ xám, còn máy in phun thì quá chậm nên khó có thể chia sẻ cho cả nhóm làm việc. Vì thế, chỉ có máy in laser màu là phù hợp. Một số máy in, đặc biệt hai mẫu của Hewlett-Packard là Color LaserJet 3700n và 5500n, tạo được ảnh chi tiết, chuyển sắc độ xám mượt và thể hiện vùng bóng, vùng màu chính một cách tự nhiên. Một số khác, trong đó có Xerox Phaser 6250N, Oki Data C9500dxn và C7300n, cũng in được ảnh sắc độ xám chi tiết, chân thật nhưng thỉnh thoảng xuất hiện những đường kẻ hoặc hột nhiễu không mong đợi. Mặc dù chất lượng công nghệ in laser màu có nhiều tiến bộ nhưng nếu bạn cần tạo ảnh màu hoặc sắc độ xám chất lượng cao thì nên chọn công nghệ in phun màu. Tuy nhiên trên mặt tốc độ in và chất lượng chữ thì máy in laser màu cao cấp đủ sức thay thế máy in laser đơn sắc. Chỉ còn vấn đề là văn phòng của bạn có đủ tiền để đầu tư không thôi.

  HP Color LaserJet 3700n
  3700n đạt chất lượng in đẹp với chi phí thấp. Mặc dù dung lượng giấy thấp và tốc độ in chữ không cao.


   

  Lexmark C752n
  Trông như anh em song sinh với IBM Infoprint Color 1354n, C752n in chữ sắc nét nhưng in đồ họa không đẹp. Giá hợp lý.


   

  IBM Infoprint Color 1354n
  Tương tự Lexmark C752n, cả hai đều có mức giá dễ chấp nhận và tốc độ in trung bình.


   

  Chi phí in

  Ngoài khoản đầu tư mua máy ban đầu còn có nhiều khoản chi phí khác mà bạn cần quan tâm khi tính chi phí in cho từng trang.

  Để xây dựng được bảng kết quả này, nhóm thử nghiệm đã thiết kế trang thử nghiệm chứa một bảng tính và hai biểu đồ cột để giả lập trang tài liệu trình diễn thường gặp trong doanh nghiệp. Nhà sản xuất máy in tính sản lượng in của thiết bị dựa trên trang tài liệu mẫu được thiết kế sao cho mỗi màu đen, vàng, đỏ và xanh dương phủ đều 5% trang in; giả lập tỷ lệ tiêu thụ trung bình chuẩn.

  Tuy nhiên, phương pháp của PC World Test Center không tính đến lượng mực phủ trên mỗi trang mẫu mà chỉ ra lệnh in, đếm trang cho đến khi máy in ngừng hẳn hoặc chất lượng bản in trở nên quá tệ.

  Mặc dù in cùng một tài liệu nhưng ống mực hết đầu tiên của mỗi máy lại không giống nhau và có hai trường hợp máy in dừng ngay khi có một trong bốn ống mực cạn. IBM Infoprint Color 1354n và Lexmark C752n tiếp tục in ngay cả khi hộp mực cạn nên nhóm thử nghiệm đã phải tự ngừng đếm trang khi bản in trông quá nhạt. Sau khi in và đếm khoảng 80.000 bản sao của tài liệu mẫu, nhóm thử nghiệm kết luận: thông số sản lượng do nhà sản xuất công bố chỉ bằng 1/3 thực tế.

  Chi phí mực in mỗi trang trung bình 0,13 USD: Kyocera Mita Ecosys thấp nhất (0,06 USD/trang) còn HP Color LaserJet 3700n cao nhất (0,18 USD/trang). Hầu hết máy in đều cung cấp hộp mực chuẩn; trừ Lexmark và Xerox trang bị hộp mực lớn lần lượt cho mẫu C752n và 6250N. Nhưng hộp mực lớn cũng không giúp giảm chi phí in: trung bình bạn tốn 0,12 USD và 0,15 USD cho mỗi trang in tương ứng trên máy Xerox và Lexmark.

  Giá một bộ mực máy in thường cao và có nhiều mức khác nhau. Bộ mực bốn màu dung lượng chuẩn cho IBM Infoprint Color 1354n giá khoảng 700 USD, bằng 1/3 giá máy. Bộ mực chuẩn dành cho máy in khổ lớn có khi vượt 1.000 USD. Một số nhà sản xuất như Kyocera và Samsung cung cấp hộp mực đi kèm không đầy nên người sử dụng buộc phải sớm tìm đến cửa hàng.

  Một số phụ kiện cũng góp phần vào việc tăng chi phí sử dụng máy in, trong đó có trống ảnh. Kyocera Ecosys thiết kế trống bằng kim loại kết hợp với ceramic để có thể sử dụng đến hết tuổi thọ máy. Tuy nhiên, vẫn có một số máy in thiết kế trống ảnh chung với hộp mực.

  Tất cả máy in đều có bộ đốt nóng thay thế được (fuser), tác dụng gia nhiệt bột mực để chúng bám chặt lên giấy. Fuser của Xerox Phaser 6250N có giá khoảng 200 USD và có tuổi thọ 100.000 trang.

  Hầu hết máy in laser màu còn có linh kiện đai truyền ảnh (transfer belt hoặc image transfer unit) có tác dụng sắp mực theo hình rồi đặt mực lên trang giấy trắng (tham khảo 'Những công nghệ ẩn dưới trang in', TGVT-PCW VN A 11/2002). Đai truyền ảnh của máy HP LaserJet 3700n giá chỉ 80 USD nhưng có thể đạt tuổi thọ 75.000 trang; tuy nhiên điều này còn lệ thuộc số lượng tập tin màu mà bạn in. Trong khi đó, đai truyền ảnh của LaserJet 5500n lại có khả năng in tới 120.000 trang.

  Tóm lại, chi phí trang in màu trên máy in laser màu cao hơn vài lần trang văn bản in trên máy in laser đen trắng.

  Trữ lượng giấy

  Tất cả máy in thử nghiệm đều có tối thiểu 2 khay nạp giấy. Chỉ HP Color LaserJet 3700n và Oki Data Oki C5100n là không chứa nổi 500 trang giấy trong khay chính. Có ba máy in có sẵn bộ đảo giấy để in hai mặt nhưng Samsung CLP-500N có giá rẻ nhất. Có hai máy trong nhóm in hai mặt in được băng rôn khổ rộng: Oki C9500dxn in được khổ lớn nhất là 30x115 cm còn Xerox Phaser 7300DN in được khổ 29x88 cm. HP Color LaserJet 5500n in được khổ tabloid-extra (29x44 cm).

  Nếu muốn tăng dung lượng nạp của khay giấy, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất để mua phụ kiện. Với Lexmark C752n, bạn có thể bổ sung khay nạp 500 trang (giá 412 USD), khay nạp 2.000 trang (1.249 USD), khay chứa đầu ra 650 trang (226 USD) hoặc khay chứa có kèm chức năng bấm kim hoặc bấm lỗ (2.499 USD). IBM cũng có những phụ kiện tương tự cho máy in Infoprint Color 1354n với mức giá tương đương. Máy Brother HL-4200CN cũng có khay nạp 500 trang (549 USD) và khay 1.000 trang (999 USD).


  Điều khiển và quản lý
   

  Xerox Phaser 7300DN
  7300DN nổi bật về chất lượng in: chữ rất sắc và ảnh rực màu.

   

  Brother HL-4200CN
  Hao hao giống Xerox Phaser 6250N nhưng giá rẻ lại có thêm bộ đảo giấy và in chữ sắc nét hơn.

   

  Xerox Phaser 6250N
  In đồ họa màu cực nhanh, in chữ cũng khá nhanh nhưng chữ không sắc bằng Brother HL-4200CN.

   

  Oki Data Oki C5100n
  Giá hợp lý so với chất lượng in đẹp và tốc độ in màu nhanh. Tuy nhiên, tốc độ in chữ còn chậm.

  May thay, máy in laser màu ngày càng dễ điều khiển. Bảng điều khiển được thiết kế thuận tiện cho cả những người mới dùng lần đầu. Nhưng những chức năng nâng cao như theo dõi số lần sử dụng hoặc phân quyền người dùng được in màu thì chắc chỉ có tay quản trị mạng mới có thể làm nổi.

  Bảng điều khiển của Xerox rất đáng khen khi hiển thị được cả tài liệu giúp đỡ nên bạn có thể in mà không cần PC hoặc kết nối mạng. Do không có nút chọn cấp độ trình đơn điều khiển, như Oki Data, nên trên màn hình LCD liên tục hiện thông tin chỉ dẫn để bạn xác định được vị trí chức năng hiện tại trong cấu trúc trình đơn.

  Với thiết kế một lượt, thao tác thay thế linh kiện và đường chạy giấy có phần đơn giản hơn trước vì tất cả được đặt trong tầm quan sát dễ dàng. Trong Sharp AR-C200P và Oki Data Oki C7300n, tất cả trống và hộp mực được đặt trong rãnh hoặc khoang riêng, nhờ vậy chỉ cần lấy ra là giải phóng toàn bộ đường chạy giấy.

  Tất cả máy in đều có cổng ethernet và cho phép quản lý từ xa, một tính năng đang rất được các nhà sản xuất chú trọng quảng bá. Hầu hết nhà sản xuất cung cấp một máy chủ web tích hợp để có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng máy từ một nơi bất kỳ trong mạng. Nhưng có lẽ việc cài đặt máy in và sử dụng phần mềm quản lý của máy vượt quá khả năng của người dùng PC bình thường mà phù hợp với quản trị mạng hơn. Ví dụ, khi thử nghiệm trên Microsoft Windows Server 2003, công cụ PrintSuperVision của Oki Data không chịu chạy vì máy in Oki thiếu máy chủ web tích hợp và nó đòi bạn phải cài web server (Microsoft Internet Information Server) lên máy chủ mạng và cài thêm SNMP. Rất ít trình cài đặt tiện ích hướng dẫn thời điểm và cách thức tạo cổng TCP, một bước không thể thiếu trong quá trình kết nối, lấy thông tin từ bộ xử lý bên trong máy in.

  Mặt khác, cả hai trình WebJet Admin của HP và Centre Ware Internet Services của Xerox cài đặt khá nhanh gọn và sẵn sàng hiện ngay thông tin lên trang web tích hợp của máy in. Nếu chưa quen việc quản lý máy in, bạn có thể sẽ tốn hàng giờ mày mò để thiết lập thông báo qua email và phân quyền người dùng. Tốt nhất bạn nên để các chuyên gia thực hiện công việc này.

  Qua thử nghiệm, máy in laser màu đạt chất lượng tương đương máy in laser đen trắng và in ảnh màu khá tốt (tốc độ khá nhanh), thích hợp để tạo các bản tài liệu trình diễn trong doanh nghiệp. Nhưng lượng trang in màu thử nghiệm thu được ít hơn giá trị sản lượng mà nhà sản xuất công bố nên có thể trong thực tế, khoản tiền người dùng chi cho mực sẽ nhiều hơn mức đề nghị của nhà sản xuất. Dù đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn và khoản chi phí vận hành còn cao song máy in laser màu đã ít xa lạ hơn với các doanh nghiệp và đang trở thành một công cụ thiết yếu.ÿ

  Xuân Kỷ
  PC World Mỹ 5/2004

   

  ID: A0405_94