• Thứ Sáu, 03/09/2004 11:34 (GMT+7)

  Visual Studio 2005 Express Edition có gì mới?


  Vào đầu tháng 7/2004 vừa qua, Microsoft đã tung ra Visual Studio 2005 Express Edition Beta 1 (VS 2005) - tên mã Whidbey - và cho tải xuống miễn phí tại địa chỉ: http://lab.msdn.microsoft.com (lưu ý là dung lượng khá lớn và bạn cần có tài khoản .Net Passport, xem chi tiết bảng 1). Phiên bản này có gì mới so với phiên bản Visual Studio .Net trước đây?

  Giao diện và môi trường thiết kế

  Các thành phần (component) trong VS 2005 được thiết kế lại với khả năng biến hóa tùy theo giao diện hiện tại của hệ điều hành, giúp cho ứng dụng của bạn bớt khô cứng. Ngoài ra, một số component khác được thiết kế theo giao diện của bộ Office 2003 như MenuStrip (tên cũ là MainMenu), StatusStrip (tên cũ là StatusBar), ToolStrip (tên cũ là ToolBar),...

  Môi trường thiết kế của VS 2005 cũng được chăm chút từng tí một. Giao diện được hệ thống lại, menu, thanh trạng thái và các thanh công cụ được thiết kế theo dạng Office 2003, các cửa sổ phụ được thêm vào giúp việc bố trí và sắp xếp trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra còn có hiệu ứng đồ họa khi kéo thả các cửa sổ phụ, với hiệu ứng này sự định vị các cửa sổ đơn giản và trực quan hơn.

  Tính năng 'Insert Snippet' được tích hợp vào cửa sổ 'Code Editor' với mục đích giảm bớt công sức khi soạn mã nhờ vào việc các đoạn mã được lưu dưới dạng một ngân hàng mã soạn sẵn.

  Có lẽ thay đổi quan trọng và tuyệt vời nhất là việc đưa các biểu tượng nhỏ kèm theo các menu nhỏ giúp cho việc thiết kế ứng dụng dễ hơn bao giờ hết. Tính năng 'Auto-aligning' sẽ tự động canh lề cho mọi component trong form khi bạn di chuyển hay tạo mới chúng.

  Cải tiến kĩ thuật

  Nhờ có cơ chế biên dịch mới có tên 'Microsoft .Net Bulid', VS 2005 cung cấp cho bạn những tính năng tuyệt vời như cho phép chọn lựa giữa việc Chỉnh sửa mã (Edit) và Tiếp tục (Continue) khi ứng dụng gặp lỗi, hay việc gỡ lỗi trực tiếp khi thiết kế. Ngoài ra còn có một tính năng tuyệt vời khác là 'ClickOnce Deployment' giúp bạn có thể phân phối ứng dụng của mình chỉ với một vài thao tác đơn giản. Với  tính  năng 'Custom Event', các sự kiện của component có thể được tùy biến sao cho phù hợp theo ý bạn.

  Việc phát triển ứng dụng cho các thiết bị di động (Microsoft gọi là Smart Device) cũng được quan tâm, điển hình là việc đưa vào VS khả năng nhận biết thông tin của những thiết bị dựa trên nền Windows Mobile như Smartphone và Pocket PC. (Tham khảo đánh giá các tính năng của VS 2005 trong bảng 2)

  Thay đổi cú pháp

  Nhìn chung, VS 2005 không có thay đổi gì lớn về mặt cú pháp ngoại trừ một số câu lệnh mới như 'Continue', 'Using', 'Operator'... hay toán tử mới như 'IsNot', 'IsTrue', 'IsFalse',... hỗ trợ việc nạp chồng các toán tử (Operator overloading). Tuy các thay đổi là không lớn nhưng cũng giúp ích cho việc chặt chẽ hóa cấu trúc ứng dụng.

   

  Thay đổi kiểu dữ liệu

  Đầu tiên phải kể tới mảng, với Visual Studio .Net 2003, Microsoft đã hệ thống lại cấu trúc mảng và chỉ cho phép biên dưới của mảng là 0 (tuy nhiên ta vẫn có thể tạo ra mảng có biên dưới lớn hơn 0, nhưng rất phức tạp), với VS 2005 thì Microsoft lại một lần nữa khẳng định ý kiến của họ về mảng, bây giờ mảng chỉ có thể có biên dưới là 0, thậm chí họ còn đưa thêm vào câu lệnh khai báo mảng kiểu mới.

  Ví dụ về khai báo mảng:

  Public Sub declarelowerbounds()

      Dim monthtotal(0 To 11) As Double

      Dim cell(0 To 39, 0 To 19) As Integer

      MsgBox('Total number of elements:' _

          & vbCrLf & 'monthtotal (0 To 11) length ' & CStr(monthtotal.Length) _

          & vbCrLf & 'cell (0 To 39, 0 To 19) length ' & CStr(cell.Length))

  End Sub

  Ngoài thay đổi về mảng, Microsoft còn đưa thêm 4 kiểu dữ liệu mới: 'UShort', 'UInteger', 'ULong' và 'SByte' để giúp việc quản lý dữ liệu thông qua biến nhẹ nhàng hơn.

  Kết luận

  Dù chỉ là bản Beta nhưng VS 2005 cũng đã để lại một ấn tượng tốt với những cải tiến mang tính đột phá, đây được xem là bước chuẩn bị hoàn hảo cho sản phẩm chính thức Visual Studio .Net 2005 sẽ được ra mắt một ngày gần đây. Vậy còn chờ gì mà bạn không tận dụng cơ hội dùng VS 2005 miễn phí trước khi có bản chính thức.ÿ

  Nguyễn Trí Trung
  nguyentritrung@fpt.vn

  ID: A0408_102

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC