• Thứ Hai, 08/11/2004 09:00 (GMT+7)

  Epson chế tạo màn hình OLED bằng kỹ thuật in phun

  Bằng cách ứng dụng kỹ thuật thuật in phun Micro Piezo, Epson đã tạo được màn hình OLED đầu tiên có kích thước đến 40 inch với mức chi phí chấp nhận được và qua trình sản xuất ít phức tạp hơn.

   

  Mẫu màn hình OLED 40 inch của Epson

  Nếu từng đọc bài "Công nghệ màn hình: Mỏng, phẳng và trung thực" đăng trên tạp chí Thế Giới Vi Tính A 5/2003, hẳn bạn đã biết đến màn hình diode phát sáng hữu cơ (OLED-Organic Light Emitting Diode), một trong những công nghệ màn hình được đánh giá là rất triển vọng nhờ linh hoạt, mỏng và tiết kiệm điện. Hiện tại, màn hình OLED mới chỉ được ứng dụng cho điện thoại di động, máy ảnh số... do các phương pháp sản xuất hiện tại (dùng laser khắc mạch trên lớp film hữu cơ, sơn qua khuôn...) không thích hợp để chế tạo màn hình kích thước lớn vì chi phí quá cao. Tuy nhiên, bằng cách ứng dụng kỹ thuật in phun Micro Piezo, Epson đã tạo được màn hình OLED đầu tiên có kích thước đến 40 inch với mức chi phí chấp nhận được và qui trình ít phức tạp hơn.

  Để tạo nên màn hình OLED màu 40 inch đầu tiên này, Epson tiến hành ghép 4 tấm đế TFT nhiệt thấp kích thước 20 inch lại với nhau, dùng kỹ thuật in phun để tạo nên các điểm OLED. Không sử dụng vật liệu OLED dạng phân tử nhỏ, Epson chọn OLED dạng polymer vì có thể dễ dàng hòa tan chúng thành dung dịch lỏng như "mực". Một trong những yếu tố giúp Epson đạt được thành tựu này là công nghệ in phun Epson Micro Piezo không đun sôi mực nên giữ nguyên được tính chất vật liệu OLED.

  Bước thực hiện

  Dùng thiết bị in litô quang (photolithography) tạo nên sơ đồ mạch với một số lỗ tròn cực nhỏ trên lớp đế.

  Để đảm bảo độ chính xác cho quá trình in điểm OLED kế tiếp, Epson cho phủ vào lỗ tròn hóa chất "hút" polymer, và bề mặt xung quanh hóa chất "đẩy" polymer.

  Hệ thống in Micro Piezo, sử dụng "mực" OLED 3 màu gồm đỏ, lục, xanh dương (RGB), lần lượt "phun" vào các lỗ và tạo nên lưới điểm ảnh Mosaic RGB. Mỗi điểm ảnh màu mà ta cảm nhận trên màn hình được kết hợp từ 3 điểm màu RGB.

  Kết quả

  Mẫu màn hình OLED 40 inch vừa giới thiệu đạt độ phân giải 1.280x768, thể hiện được 260.000 màu. Theo Epson, phương pháp này có ưu điểm là sản xuất linh hoạt đáp ứng theo mọi nhu cầu với độ chính xác cao và ít lãng phí. Hiện tại, diện tích bản in OLED lớn nhất mà Epson thực hiện được đã đạt 1.200mmx820mm với độ phân giải 2.880 dpi. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất này đang tiếp tục được cải tiến để nâng độ chi tiết, sắc nét và tuổi thọ lên 10.000 giờ (hiện chỉ có 2.000 giờ) trước khi tung sản phẩm ra thị trường.

  Việc chế tạo thành công màn hình OLED bằng phương pháp in phun đã thúc đẩy Epson đưa ra chiến lược 3i ("Epson và chiến lược 3i", TGVT A 8/2004) với mong muốn làm chủ cùng lúc kỹ thuật hiển thị hình ảnh trên giấy, màn chiếu và màn hình. Trước mắt Epson phát triển dòng màn hình OLED phân giải thấp từ 2 inch đến 40 inch để phủ khoảng trống giữa nhóm màn hình nhỏ và màn hình projection.

   

   

  Samsung SDI, bộ phận sản xuất màn hình của tập đoàn Samsung, vừa công bố mẫu màn hình OLED ma trận tích cực (active matrix) 17 inch tại Mỹ vào tháng 5/2004. Kế hoạch tung ra sản phẩm của Samsung có phần sớm hơn Epson: Dự kiến đến năm sau mới có sản phẩm thương mại với độ phân giải của màn hình là 1600x1200 và đạt độ sáng lên đến 400 lumen.
  Màn hình sản xuất theo công nghệ được phát triển bởi Samsung và 3M: dùng tia laser khắc sơ đồ mạch in lên lớp phim hữu cơ, tạo ra mạng điểm OLED liên kết.
  Ngoài ra, một số hãng khác còn dùng công nghệ sơn chất liệu OLED lên đế qua mặt nạ hình lưới carô.
                                       ZDNet.co.uk

   

  Theo kế hoạch của Epson đến khoảng năm 2007, người tiêu dùng sẽ có dịp cuộn tròn màn hình như giấy poster, dùng màn hình OLED làm tranh trang trí, thiệp động... Đặc biệt, nếu dùng màn hình OLED thay giấy dán tường và sử dụng kết hợp với một hệ thống máy quay đặt bên ngoài căn nhà, bốn bức tường quanh phòng sẽ biến mất và bạn luôn nhìn thấy cảnh vật bên ngoài.

  Micro Piezo không chỉ để in

  Kỹ thuật in phun Micro Piezo không chỉ được dùng để chế tạo màn hình OLED. Epson còn ứng dụng kỹ thuật này để đưa ra phương pháp in mạch điện, TFT trực tiếp trên đế plastic. Phương pháp này giúp giảm chi phí sản xuất nhờ không cần đến thiết bị photolithography, môi trường chân không vô khuẩn và có thể đáp ứng linh hoạt theo yêu cầu đặt hàng.

  Bạn có thể tham khảo thêm tại www.epson.co.jp.

  Duy Khánh

   

  ID: A0410_104

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC