• Thứ Năm, 02/12/2004 10:25 (GMT+7)

  Chống spam cho hộp thư

  9 phần mềm lọc thư rác tiêu biểu cùng những lý do làm chúng được nhiều người yêu chuộng nhất.

  Hoàn toàn có thể ngăn chặn được thư rác (spam) nếu biết sử dụng công cụ phòng chống thích hợp. Sau đây là 9 phần mềm lọc thư rác tiêu biểu cùng với những lý do làm chúng được nhiều người yêu chuộng nhất.

  Hoàn toàn có thể ngăn chặn được thư rác (spam) nếu biết sử dụng công cụ phòng chống thích hợp. Sau đây là 9 phần mềm lọc thư rác tiêu biểu cùng với những lý do làm chúng được nhiều người yêu chuộng nhất.

  Vấn nạn thư rác, cụm từ dành cho các loại thư điện tử không mới mà đến, đã và đang là một mối bận tâm nhất của mọi người khi sử dụng Internet. Chỉ riêng trong năm vừa qua, số lượng thư rác đã phát sinh theo cấp số nhân, tại máy chủ của một số nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) đã thống kê được có đến 75% trong tổng số thư điện tử là thư rác. Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn, các tiện ích lọc thư rác cũng được cải tiến, bổ sung công nghệ để trở nên tinh vi hơn, hiệu quả hơn. Một vài phần mềm lọc thư rác chuyên dùng cho máy chủ của các mạng máy tính quy mô lớn như Postini hay Brightmail còn có khả năng tự phân tích, chắt lọc từ số lượng lớn thư rác để tìm ra dấu hiệu đặc trưng nhất giúp cho phần mềm phát hiện, loại bỏ thư rác nhanh hơn, hiệu quả hơn. Không 'thua chị, kém em', các sản phẩm cùng loại chạy trên máy tính cá nhân cũng được cải tiến rất nhiều, ví dụ như phần mềm SpamNet của Cloudmark có khả năng lọc bỏ hơn 98% số thư rác nhận được, một bước tiến khá ấn tượng so với các sản phẩm cùng loại được đề cập trong bài nhận xét, đánh giá các công cụ diệt spam đăng trong số tháng 5/2003 ('Công cụ diệt spam', trang 72). Tỉ lệ nhận dạng cũng là một chỉ tiêu quan trọng dùng trong đánh giá chất lượng công cụ lọc thư rác, nhận dạng sai có nghĩa là nhận dạng nhầm thư điện tử hợp lệ là thư rác. Phần mềm SpamNet của Cloudmark chỉ nhận dạng nhầm 17 trong số 1082 thư điện tử hợp lệ trong thử nghiệm.

  Trong 9 sản phẩm được đánh giá (xem mục 'Cách thực hiện thử nghiệm' để biết thêm thông tin), có 4 sản phẩm là thành phần thuộc các bộ công cụ bảo vệ hệ thống máy tính của các công ty phần mềm bảo mật nổi tiếng trên thế giới: Network Associates, Panda, Symantec, và Trend Micro. Các tính năng bảo vệ khác của 4 sản phẩm này được đề cập trong bài 'Phòng thủ hiệu quả' đăng trong số này. Nhìn chung, chức năng lọc thư rác của các bộ công cụ bảo vệ đa năng làm việc không hiệu quả bằng 5 sản phẩm lọc thư rác chuyên dụng. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn với những ưu điểm về khả năng chống vi rút hay 'tường lửa' của các bộ công cụ bảo vệ hệ thống.

  Để nhận dạng chính xác, các phần mềm cần được 'huấn luyện' ban đầu về các dạng thư rác. Bốn phần mềm tốt nhất trong thử nghiệm là SpamNet, InBoxer, IHateSpam, và SpamCatcher, chúng làm việc rất tốt với chỉ ít thông tin huấn luyện. Các phần mềm này có khả năng thu thập thông tin từ sự sàng lọc thư của người dùng để 'học hỏi' các dạng thư rác mới.

    KỸ THUẬT THỬ/SAI: ĐẢM BẢO LOẠI TRỪ HOÀN TOÀN 'THƯ RÁC'  
   

  Trước đây để nhận dạng một thư điện tử có phải là thư rác hay không, các chương trình nhận thư điện tử sử dụng k ỹ thuật so sánh giữa nội dung thư với một danh sách các từ hay cụm từ được người sử dụng cho là thường hay xuất hiện trong thư rác. Nhưng những kẻ tạo thư rác đã lợi dụng sự phong phú của ngôn từ để vô hiệu hóa quy trình này, dùng nhiều cách diễn đạt khác nhau cho một đồ vật hay một hiện tượng nào đó.
  Một kỹ thuật khác ra đời có tên là permission-based, khắc phục được hạn chế trên. Áp dụng kỹ thuật này, phần mềm nhận thư điện tử sẽ chỉ nhận các thư

   
   
   

  nếu địa chỉ người gửi nằm trong danh sách địa chỉ đã được khai báo. Kỹ thuật này loại bỏ thư rác một cách triệt để nếu như quan hệ của bạn chỉ gói gọn trong những người thân quen, nhưng trong thực tế, trường hợp này rất hiếm.
  Gần đây, kỹ thuật Challenge/Response (tạm dịch là Thử/Sai) đã khắc phục được hoàn toàn các nhược điểm trên. Hoạt động của kỹ thuật này như sau: Ngay sau khi phần mềm nhận thư điện tử của bạn phát hiện một người tên A gửi thư cho bạn, phần mềm liền gửi ngay một thư về địa chỉ của A và yêu cầu A thực hiện thêm một số thao tác nào đó, ví dụ như nhấn chuột vào một địa chỉ Internet trong thư. Nếu A thực hiện đúng như yêu cầu thì địa chỉ của A được thêm vào danh sách các thư điện tử được chấp nhận vô điều kiện và thư của A nằm trong hộp thư của bạn.
  Như vậy, kỹ thuật này loại bỏ hoàn toàn được thư rác, vì các thư rác thường sử dụng địa chỉ không có thực, hoặc nếu có thực thì kẻ gửi thư cũng bị thời gian lẫn tần suất thực hiện làm cho nản lòng. Hạn chế duy nhất của kỹ thuật này là để gửi một thư điện tử thì người gửi phải thực hiện thêm một vài thao tác nữa, đối với người sử dụng gia đình thì hạn chế này có thể dễ dàng bỏ qua, tuy nhiên với các doanh nghiệp thì năng suất làm việc của nhân viên có thể giảm đi đáng kể.

   

  Spamcatcher của Aladdin systems

      TẬN DỤNG CHỨC NĂNG LỌC THƯ RÁC CỦA TRÊN MÁY CHỦ CỦA NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ  
     

  Bạn có thể thực hiện chức năng lọc thư rác cho hộp thư của mình mà không mất tiền. Rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ Internet sử dụng các phần mềm lọc thư rác chuyên dụng để bảo vệ cho máy chủ, vậy tại sao 

   
   
     

  bạn không khai thác tính năng này cho hộp thư của mình. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet phổ biến trên thế giới như là MSN, Yahoo, Hotmail đều có sử dụng phần mềm lọc thư rác.

   

  Là phần mềm lọc thư rác đơn giản nhất, cả về thủ tục cài đặt lẫn thao tác sử dụng, trong 9 phần mềm thử nghiệm. SpamCatcher hoạt động được với Outlook, trong tương lai sẽ có khả năng hoạt động với tất cả các loại phần mềm nhận thư điện tử dạng POP3. Ưu điểm nổi trội của SpamCatcher chính là mạng lưới thu thập dấu hiệu nhận biết thư rác SpamCatcher toàn cầu. Khi người sử dụng thực hiện thủ tục 'đánh dấu' một thư điện tử là thư rác thì phần mềm này liền phân tích và gửi về máy chủ của công ty tất cả các dấu hiệu đặc trưng nhận dạng thư rác trong thư điện tử giúp công ty có tư liệu để tổng hợp và tích hợp ngay vào các phiên bản SpamCatcher cập nhật sau này.

  Kết quả chạy thử nghiệm cho thấy tỷ lệ nhận dạng sai của SpamCatcher thuộc loại trung bình (46 thư trên tổng số 1082 thư hợp lệ). Tuy nhiên sai sót tập trung vào các loại bản tin điện tử cung cấp qua thư điện tử (đây cũng chính là 'miếng xương khó nuốt' của rất nhiều sản phẩm lọc thư rác) do trong nội dung bản tin có rất nhiều dấu hiệu xuất hiện trong thư rác như: thông tin về hủy bỏ đăng ký nhận bản tin, giá cả hàng hóa hay địa chỉ các trang web liên quan... Còn ngoài ra, phần mềm này không nhận dạng lầm bất kỳ một thư điện tử cá nhân nào trong quá trình thử nghiệm sản phẩm.

  Inboxer của Audiotrieve


  Các chức năng của InBoxer được tập trung vào một biểu tượng nằm trong thanh tác vụ của Outlook
   

  Số lượng thư rác do InBoxer phát hiện được cao hơn các sản phẩm còn lại, tỷ lệ nhận dạng sai cũng khá thấp. InBoxer chỉ để lọt lưới 26 thư trong tổng số 2135 thư rác (1,3%, thấp hơn cả một vài phần mềm chuyên dùng cho máy chủ), chỉ nhận dạng sai 1/1082 thư cá nhân hợp lệ. Cũng giống như SpamCatcher, InBoxer gặp khó khăn khi xử lý các thư có dung lượng lớn và dễ nhầm lẫn các loại bản tin điện tử, nhưng tỷ lệ sai sót vẫn nằm trong khoảng chấp nhận được. Một ưu điểm nổi trội khác của InBoxer là khả năng phân tích và phát hiện thư rác trong số các thư tín đã nhận được trước khi cài đặt InBoxer cho dù chúng đã được người sử dụng di chuyển khỏi mục InBox trong phần mềm Outlook, trong khi các sản phẩm khác chỉ có khả năng phát hiện các thư mới nhận.

  Hạn chế duy nhất và cũng là nguyên nhân chính để InBoxer không được xếp vào danh mục các sản phẩm được ưa chuộng là phần mềm này chỉ hoạt động được trong môi trường của Outlook 2000 hoặc 2003. Nếu bạn chỉ dùng các phiên bản Outlook này thì đây chính là phần mềm 'ứng cử viên' sáng giá.

  Sau khi cài đặt, InBoxer tạo thêm 2 mục mới trong hộp thư, InBoxer-blocked và InBoxer-review. Tất cả thư nhận dạng sai được lưu trong mục có nhãn InBoxer-review nên người sử dụng cũng dễ dàng tìm thấy và sửa sai.

  Spamnet của Cloudmark

  SpamNet đạt tỷ lệ nhận dạng lầm nhỏ nhất trong tất cả các sản phẩm còn lại, không nhận dạng nhầm bất kỳ thư hợp lệ nào trong thử nghiệm, tỷ lệ lọc thư rác đạt hơn 98%. SpamNet còn có thêm các ưu điểm như: giao diện thân thiện, khả năng lọc thư thông minh cùng tỷ lệ nhận dạng chính xác cao.

  Cũng giống nhu InBoxer, sau khi cài đặt, các chức năng của SpamNet tích hợp vào trong thanh tác vụ của Outlook 2000, 2003 và các phiên bản 5, 6 của Outlook Express. SpamNet có thể phát hiện và lọc bỏ được tất cả thư rác được gửi đi với mọi phiên bản của Outlook và Outlook Express. Hạn chế duy nhất có thể kể là để sử dụng được các ưu việt này bạn phải trả phí sử dụng khoảng 4 USD/tháng sau khi dùng thử trong thời hạn 30 ngày.

  Có được các tính năng nổi trội vừa nêu chính là nhờ cơ chế thu thập, cập nhật và bổ sung thông tin do Cloudmark thiết lập trên phạm vi toàn cầu, Cloudmark có khoảng 900 ngàn người sử dụng khắp thế giới. Khi một người sử dụng Cloudmark đánh dấu một thư điện tử là thư rác thì ngay lập tức các thông tin như: địa chỉ, địa chỉ Internet, nội dung trong mục Subject, và các cụm từ trong nội dung các bản tin điện tử... Được gửi đến máy chủ của công ty để nghiên cứu và nâng cấp cơ chế phát hiện trong phần mềm. Chính nhờ cơ chế hoạt động này mà SpamNet đạt hiệu quả rất cao đối với các loại bản tin điện tử. Trong thử nghiệm, SpamNet chỉ để lọt lưới 37/2135 thư rác, nhận dạng nhầm 17/1082 thư hợp lệ.

  Mailshield của Lyris technologies

  Đây là sản phẩm hoạt động được trên tất cả các phần mềm nhận thư dạng POP3. MailShield hoạt động riêng biệt với phần mềm nhận thư, sau khi khởi động phần mềm thì biểu tượng của MailShield xuất hiện trên khay hệ thống của Windows và tự động kích hoạt chức năng phát hiện có sự chuyển/nhận thư. Nhờ cách hoạt động này mà người sử dụng có cơ hội duyệt và loại bỏ thư rác trước khi tải về hộp thư của mình thông qua giao diện riêng của MailShield. Tuy nhiên, cách hoạt động như vậy gây bất tiện cho người sử dụng và không an toàn, muốn khai thác tính năng lọc thư rác thì người sử dụng phải tự khởi động MailShield trước khi kích hoạt phần mềm nhận thư, các thao tác thiết lập thông số lọc thư rác, điều chỉnh các thư bị nhận dạng nhầm thực hiện riêng biệt trên MailShield thay vì thực hiện ngay trên giao diện của phần mềm nhận thư điện tử được tự nhiên hơn. Thêm vào đó chất lượng lọc thư rác của phần mềm thấp nhất so với các sản phẩm cùng loại, để lọt lưới 796/2135 thư rác, nhận dạng nhầm 141/1082 thư hợp lệ.

  Spa,killer của Network Associates Mcafee

  SpamKiller là một chức năng trong bộ công cụ bảo vệ hệ thống McAfee VirusScan. Khi cài đặt phần mềm này sẽ yêu cầu bạn gỡ bỏ phần mềm chống vi rút máy tính khác (nếu hệ thống có cài đặt). Như đã nêu trong phần giới thiệu, khả năng lọc thư rác của SpamKiller chỉ đạt điểm trung bình, gần 30% thư rác bị lọt lưới (625/2135 thư rác), nhận dạng nhầm 241/1082 thư hợp lệ. Cũng có cùng hạn chế như MailShield, người sử dụng duyệt và thực hiện các thao tác cần thiết đối với các thư rác hay thư không phải là thư rác (do SpamKiller nhận định) thông qua giao diện riêng của SpamKiller. Tốc độ đáp ứng với thao tác của người sử dụng hết sức chậm chạp, cho dù phần mềm chạy trên một hệ thống máy tính mạnh (bộ vi xử lý Pentinum III tốc độ 1GHz, dung lượng RAM 512MB) nhưng cứ mỗi một cú nhấp chuột lên một thư điện tử trong giao diện của SpamKiller thì phải đợi khoảng vài giây, bạn hãy thử hình dung thời gian bỏ ra hàng ngày cho những người sử dụng có nhu cầu trao đổi lượng thư điện tử lớn.

  Các nhược điểm khác của SpamKiller không thể không đề cập là: Thiết kế giao diện khá tủn mủn. Thiếu chức năng tìm kiếm giúp nhanh chóng tìm ra và đánh dấu chọn một loạt các thư có cùng địa chỉ người gửi. Cơ chế xử lý thư có địa chỉ nằm trong danh sách địa chỉ cho phép nhận thư vô điều kiện (whitelist) không hoàn toàn chính xác.

  Panda Software Platinum Internet Security

  Bộ công cụ bảo vệ hệ thống trên Internet, Panda Software Platinum Internet Security, bao gồm các chức năng chống vi rút máy tính, phát hiện phần mềm gián điệp, lập bức tường lửa và chống thư rác. Chất lượng lọc thư rác của bộ công cụ này cũng chỉ đạt mức trung bình, để lọt lưới 25% trong tổng số thư rác dùng trong thử nghiệm. Tỷ lệ nhận dạng nhầm thư cao nhất trong các sản phẩm thử nghiệm, 400/1082 thư hợp lệ.

  Sau khi cài đặt, Panda tích hợp các chức năng chính vào thanh công cụ của Outlook. Nhược điểm chủ yếu của Panda là bạn phải cài đặt/gỡ bỏ trọn gói bộ phần mềm, không thể chọn chỉ cài đặt một hay một vài chức năng trong bộ phần mềm, mặc dầu sau đó bạn có thể đánh dấu để một vài chức năng nào đó không hoạt động. Ngoài ra bạn phải thực hiện thủ tục gỡ bỏ các phần mềm chống vi rút máy tính khác trước khi cài đặt Panda.

  Ihatespam for outlook của sunbelt software

  Phần mềm IHateSpam có phiên bản dành riêng cho từng loại phần mềm nhận thư điện tử như Outlook Express, MSN Hotmail, IncrediMail và Eudora. Sản phẩm IHateSpam dùng trong bài này là phiên bản dành cho Outlook. Khả năng loại bỏ thư rác của IHateSpam chỉ thua kém SpamNet và InBoxer vài chục thư rác và xác suất nhận dạng lầm cũng rất nhỏ.


  Panda thêm các biểu tượng thân thiện vào thanh tác vụ của Outlook
   

  Sau khi cài đặt thành công, IHateSpam liền tiến hành quét các tập tin lưu trữ của Outlook để xác định vị trí lưu giữ danh sách địa chỉ thư điện tử. Sau đó IHateSpam tiến hành cập nhật ngay các địa chỉ thư điện tử này vào nơi lưu các địa chỉ nhận thư vô điều kiện (whitelist) của phần mềm. IHateSpam cũng bổ sung thêm một thanh tác vụ vào Outlook để người sử dụng thực hiện điều khiển các chức năng kiểm soát thư rác của phần mềm (như: Thực hiện thủ tục xác định một thư điện tử là thư rác hay thư hợp lệ; Bổ sung, cập nhật danh sách các địa chỉ thư, địa chỉ máy chủ chuyển/nhận thư điện tử là hợp lệ hay cần ngăn chặn) trong khi đang duyệt thư lưu tại từng mục khác nhau của hộp thư, một thiết kế giao tiếp người dùng khá tiện lợi.

  Một ưu điểm nổi trội khác của IHateSpam là khả năng nhận dạng và lọc bỏ các thư rác soạn thảo bằng các ngôn ngữ không phải là tiếng Anh. IHateSpam sử dụng hệ thống có tên là Spam Learning Network Community do chính công ty (Sunbelt) xây dựng để thu thập đặc điểm nhận dạng thư rác từ tất cả người dùng Panda trên khắp thế giới. Dựa vào các thông tin thu thập này Sunbelt sẽ cải tiến để phần mềm Panda hoạt động hiệu quả hơn. Trong menu giao diện của Panda, menu có nhãn 'Add to friend' để người sử dụng khai báo các địa chỉ (người sử dụng, máy chủ) Panda sẽ không thực hiện chức năng kiểm tra thư rác. Ngược lại, menu có nhãn 'Add to enemies' sẽ nhập địa chỉ của người sử dụng hay địa chỉ máy chủ để Panda ngăn chặn không cho nhận thư. Như đã đề cập, sau khi cài IHateSpam, hệ thống bị chạy chậm đi một chút, không nhiều nhưng cũng đủ để người sử dụng nhận biết.

  Norton Antispam của Symantec

  Khả năng lọc thư rác của Norton AntiSpam 2004 khá khiêm tốn, chỉ nhận dạng được dưới 80% tổng số thư rác. Mặc dù phần mềm này tích hợp tốt với tất cả phần mềm nhận thư điện tử thông dụng như Outlook, Outlook Express và Eudora, nhưng tốc độ xử lý của phần mềm 'chậm như rùa' cho dù cấu hình phần cứng của máy tính thử nghiệm vượt xa yêu cầu tối thiểu của phần mềm.

   

  IHateSpam cho phép nhập địa chỉ thư hay máy chủ cần loại bỏ cùng một lúc

  Sau khi cài đặt xong, chỉ cần truy cập vào một mục nào đó trong phần mềm Outlook cũng làm máy tính 'chết lặng' đi một khoảng thời gian khá lâu. Ngay cả khi không kích hoạt chức năng lọc thư rác trong phần mềm thì Outlook cũng chạy hết sức lề mề trước các yêu cầu thông thường như hiển thị nội dung thư, duyệt danh mục hộp thư, xóa thư, dọn dẹp thùng rác... Thời gian tải thư điện tử từ máy chủ về hộp thư chậm gấp 5 lần so với khi chưa cài đặt phần mềm. Khi thử sử dụng chức năng bổ sung danh sách địa chỉ thư điện tử cũng cho thấy tốc độ thực hiện quá chậm, bổ sung một danh sách địa chỉ chỉ gồm tên và địa chỉ của 1046 người hệ thống chạy mất hơn 5 phút trong khi đó phần mềm IHateSpam làm việc này chỉ mất có 15 giây.

  PC - CILLIN Internet Sucurity cua Trend Micro

  PC-cillin là bộ phần mềm trọn gói bảo vệ hệ thống máy tính. PC-cillin có các chức năng: quét vi rút máy tính, lập bức tường lửa, phát hiện và loại bỏ phần mềm gián điệp bị cài lén vào máy tính, kiểm soát việc truy cập Internet của trẻ em và cuối cùng là chức năng lọc thư rác.

  Khả năng lọc thư rác khá tốt, đạt tỷ lệ 86% nhưng tỷ lệ nhận dạng nhầm cũng cao hơn tất cả, 6,9%. Cách thức xử lý thư rác của PC-ciliin rất khác so với các sản phẩm cùng thử nghiệm. Thay vì xóa bỏ hay 'bốc' thư rác vào một nơi định sẵn trong hộp thư điện tử thì PC-cillin chỉ đơn thuần chèn cụm từ 'spam:' vào trước chuỗi ký tự của mục Subject trong thư. Muốn loại bỏ hoàn toàn các thư rác thì người sử dụng phải tự mình làm thêm thủ tục thiết lập cơ chế xử lý đối với các thư có kèm cụm từ 'spam:' này trong phần mềm nhận thư điện tử.

    CÁCH THỰC HIÊN THỬ NGHIÊM  
   

  Phần mềm nhận thư điện tử sử dụng chính trong quá trình thử nghiệm là phiên bản Microsoft Outlook 2000. Bên cạnh việc sử dụng hệ điều hành Windows 2000 Server là chính, hệ điều hành Windows XP được sử dụng cho các phần mềm lọc thư rác không cài đặt được trên Windows 2000 Server. Các máy tính tham gia vào thử nghiệm chỉ cài đặt hệ điều hành Windows và bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office.
  Máy tính sử dụng để thử nghiệm 3217 thư điện tử (2135 thư rác, 1082 thư hợp lệ) cho từng phần mềm lọc thư là máy tính dạng phiến mỏng Blade Server, CPU Pentinum III tốc độ 1GHz, 512 MB RAM.

   
   
   

  Quy trình thử nghiệm như sau, chọn ngẫu nhiên một số thư trong 1000 thư điện tử đầu tiên, với các thư là thư rác thì địa chỉ của nó được thêm vào danh sách địa chỉ cần ngăn chặn (blacklist), nếu thư không phải là thư rác thì địa chỉ của nó được thêm vào danh sách địa chỉ tiếp nhận vô điều kiện (whitelist). Sau đó, trong danh sách các thư được coi là thư rác người ta sẽ tìm và đếm xem phần mềm nhận dạng nhầm bao nhiêu thư hợp lệ. Trong danh sách các thư phần mềm mới nhận về người ta sẽ tìm và đếm xem có bao nhiêu thư rác bị phần mềm bỏ sót.
  Với các phần mềm cung cấp chức năng cho phép tinh chỉnh các thông số nhận để nhận dạng thư rác hiệu quả hơn thì chỉ sử dụng các khai báo đã được thiết lập sẵn. Tần suất cập nhật, bổ sung phần mềm từ máy chủ của công ty sản xuất cũng chọn mặc định.
  Chủng loại thư điện tử dùng trong thử nghiệm cũng rất phong phú và đầy đủ các dạng thư điện tử khác nhau xuất hiện trên Internet. Đa số địa chỉ các thư điện tử không có sẵn trong danh sách địa chỉ của phần mềm.

   

  PC-cillin cũng mắc phải cùng một hạn chế như các phần mềm SpamKiller và Panda đó là không chịu 'chung sống hòa bình' với các sản phẩm khác cùng loại. Trong quá trình cài đặt, nếu như trình cài đặt của PC-cillin phát hiện máy đã được cài một phần mềm chống vi rút máy tính nào đó thì chương trình yêu cầu người sử dụng phải thực hiện thủ tục gỡ bỏ phần mềm đó trước khi cài đặt PC-cillin.

  PC-cillin chỉ cho phép người sử dụng thiết lập 3 cấp độ 'cảnh giác' (thấp, trung bình và tối đa) để kiểm soát thư điện tử nhận được từ internet. Người sử dụng cũng không có khả năng làm phần mềm lọc thư rác 'thông minh' hơn ngoài việc nhập địa chỉ người gửi vào danh sách các thư điện tử được phép nhận vô điều kiện (whitelist), thêm vào đó thủ tục nhập địa chỉ thư điện tử vào whitelist phải thông qua giao diện riêng của PC-cillin. Nếu bạn mua PC-cillin để sử dụng tất cả mọi chức năng do PC-cillin cung cấp thì chức năng lọc thư rác của PC-cillin tạm chấp nhận được. Nếu chỉ sử dụng PC-cillin để lọc thư rác thì nên chọn dùng sản phẩm khác tốt hơn.

  Lê Thu
  PC World Mỹ 6/2004

  Từ khóa: security, Spam
  ID: A0406_84