• Thứ Ba, 01/02/2005 09:59 (GMT+7)

  Công nghệ chipset Intel: Họ 915 và 925 có gì mới

  Thế hệ chipset mới của Intel với nhiều công nghệ mang tính đột phá đã đưa tốc độ của bo mạch chủ lên một tầm cao mới. Hơn nữa, những đặc điểm nổi bật về âm thanh, đồ hoạ, lưu trữ, và kết nối không dây đã biến máy tính không chỉ đáp ứng nhu cầu công việc thông thường mà trở thành trung tâm điều khiển trong ngôi nhà kỹ thuật số.


  Thế hệ chipset mới của Intel với nhiều công nghệ mang tính đột phá đã đưa tốc độ của bo mạch chủ (BMC) lên một tầm cao mới. Hơn nữa, những đặc điểm nổi bật về âm thanh, đồ họa, lưu trữ, và kết nối không dây đã biến máy tính không chỉ đáp ứng nhu cầu công việc thông thường mà trở thành trung tâm điều khiển trong ngôi nhà kỹ thuật số (digital home).

  Chúng ta hãy bắt đầu với tên mã của các chipset. Alderwood, với đại diện 925X, là họ chipset cao cấp dành cho kiến trúc bộ xử lý (BXL) socket 775, và là người kế vị của 875P (Canterwood). Họ Grantsdale bao gồm 3 chipset: 915G có chip đồ họa tích hợp Intel Graphics Media Accelerator 900, 915P hỗ trợ card đồ họa rời, 915GV là dòng thấp hơn với chip đồ họa tích hợp nhưng không hỗ trợ khe cắm để nâng cấp card đồ họa qua PCI Express (Intel gọi là PCI Express Graphics hoặc PEG). Họ chipset này là thế hệ tiếp theo của Intel 865 (Springdale).

  Theo kiến trúc hiện hành, Intel chia chipset làm 2 phần: chip cầu bắc với tên gọi có thể làm bạn lúng túng nhưng có quy luật cũng dễ nhớ: bắt đầu bằng chuỗi 82, tiếp theo là tên chipset ví dụ 925X; kết thúc là cụm ký tự gốc MCH (Memory Controller Hub) và sẽ có thêm ký tự khác tùy khả năng hỗ trợ của nó, ví dụ G cho đồ họa; cuối cùng bạn có tên 82915G GMCH. Phần này sẽ điều khiển các giao tiếp với BXL, đồ họa và bộ nhớ. Họ chipset này không còn hỗ trợ AGP (Accelerated Graphics Port) mà chuyển hẳn sang giao tiếp x16 PCI Express với băng thông tăng gấp 4 lần (8GB/giây). Thay đổi cơ bản thứ hai là họ 915 và 925 đều hỗ trợ bộ nhớ DDR2-400 và DDR2-533; riêng 915 còn hỗ trợ cả loại DDR. Tất cả chipset đều có công nghệ bộ nhớ kênh đôi (dual channel), công nghệ siêu luồng (Hyper Threading).

  Chip cầu nam được gọi là ICH (I/O Controller Hub). Bạn có thể tìm thấy tất cả những điều khiển giao tiếp thiết bị nhập/xuất ở đây. Có tất cả 4 chip cầu nam: ICH6 bao gồm những tính năng cơ bản của dòng chip mới; ICH6R có thêm tính năng RAID, trong khi ICH6W có giao tiếp mạng không dây (wireless LAN); ICH6RW có cả hai tính năng này.

  Kể từ khi xuất hiện, các chipset đã tạo ấn tượng mạnh cho người dùng bằng cuộc cách mạng với nhiều chuẩn mới. Quan trọng nhất trong số đó là việc đem giao tiếp DDR2 và PCI Express vào máy tính để bàn. Giao tiếp PCI Express cho phép tăng đáng kể băng thông đồ họa cũng như các thiết bị ngoại vi khác, tạo nền tảng cho sự phát triển. Bên cạnh đó còn có những tính năng hấp dẫn khác như chip đồ họa tích hợp Intel Graphic Media Accelerator 900, công nghệ lưu trữ Intel Matrix Storage, âm thanh chất lượng cao Intel High Definition Audio, kết nối không dây Intel Wireless Connection... Nền tảng mới này của Intel tỏ ra rất hứa hẹn. Máy tính dùng họ chipset mới sẽ có khả năng đáp ứng rất tuyệt cho môi trường làm việc công sở cũng như giải trí gia đình với băng thông hệ thống lớn hơn và sự cải thiện về âm thanh, đồ họa... một sự hiện thực thuyết phục cho khái niệm mà Intel ấp ủ: ngôi nhà và phòng làm việc số lý tưởng.
  Trước khi điểm qua các đặc điểm chung của Alderwood và Grantsdale, chúng ta hãy xem đặc trưng riêng của từng chipset.

  CHIPSET 925X EXPRESS

  Chipset 925X là sản phẩm 'chủ lực' của Intel, hỗ trợ cả hai loại BXL là Pentium 4 Prescott và Extreme Edition có xung hệ thống 200MHz (FSB 800MHz). Có thể bạn sẽ thắc mắc sự khác nhau giữa 925X và 915 là gì? Đó chính là 925X có điều khiển bộ nhớ hiệu quả và nhanh hơn so với 915, tương tự như 875P so với 865 trước kia. Công nghệ này gọi là Enhanced Memory Pipelining: tối ưu dữ liệu, lệnh thực thi cho bộ nhớ kênh đôi; thêm vào đó là thuật toán lưu dữ liệu động để tối ưu thời gian truy cập. Tuy nhiên sự cải thiện tốc độ của 925X so với 915 không thể đạt mức cải thiện của 875P so với 865PE mặc dù công nghệ của 925X về lý thuyết rất hứa hẹn (xem hình 1 và 2).

  CHIPSET 915G EXPRESS

  Chipset 915G, được tích hợp chip đồ họa Graphics Media Accelerator 900 (GMA 900), là người 'kế vị' của Extreme Graphics II (EG II) trong chipset 865G. Intel đưa ra GMA 900 nhằm thay thế các loại card đồ họa cấp thấp; đây được coi là sự nâng cấp công nghệ cho dòng EG II xây dựng trên DirectX 7. Tuy nhiên GMA 900 không hỗ trợ hoàn toàn DirectX 9 từ phần cứng, chỉ có tính năng đổ bóng điểm (pixel shade) là nhanh hơn, trong khi đổ bóng đỉnh (vertex shader) hoạt động chủ yếu dựa vào BXL (hình 3).

  Chipset 915G làm việc giống như người tiền nhiệm 865G, cũng có dung lượng phụ thuộc vào bộ nhớ hệ thống. Trong BIOS, dung lượng bộ nhớ chia sẻ tối đa là 32MB và khi cần thì dung lượng bộ nhớ tạm thời có thể tăng thêm 96MB nhờ vào công nghệ chia sẽ bộ nhớ động 3.0 (Dynamic Video Memory Technology - DVMT). Giống như các giải pháp đồ họa tích hợp khác, việc truy cập bộ nhớ hệ thống để xử lý hình ảnh 3D sẽ không hiệu quả, do đó đây chỉ là giải pháp tiết kiệm để xử lý những ứng dụng không nặng về đồ họa. Một lợi ích khác của đồ họa tích hợp là ít tốn điện năng so với card đồ họa rời và cũng không cần đến những quạt tản nhiệt 'khổng lồ'.

  CHIPSET 915P EXPRESS

  Chipset 915P cũng tương tự như 915G nhưng không có chip đồ họa tích hợp mà chỉ có khe cắm PCI Express x16 dành cho card đồ họa rời. Dưới đây là thông tin chi tiết của 4 loại chipset mới:

  NỀN TẢNG CHUNG CỦA 915 VÀ 925

  Ngoài 'cái riêng phong phú' như trình bày ở trên thì họ Alderwood và Grantsdale lại có những 'cái chung sâu sắc'.

  CHIP VÀ CÁCH ĐÓNG GÓI

  Tất cả chip cầu bắc đều được đóng gói theo công nghệ FCBGA (Flip-Chip Ball Grid Array) trong khi chip cầu nam được thiết kế theo kiểu truyền thống PBGA do đó khi chạy thử các BMC bạn sẽ cảm nhận được chip cầu nam khá nóng mặc dù đã có tản nhiệt kim loại.

  ĐẾ CẮM LGA 775

  Bộ xử lý dùng đế cắm 775 (socket 775 hoặc socket T) có vẻ chắc chắn và an toàn hơn vì không có chân, khi đó nó được giữ trên BMC nhờ khung đế. Đế cắm 775 dùng công nghệ LGA (Land Grid Array) từ máy chủ, cho mật độ chân cắm cao hơn do đó có thể giải quyết các vấn đề về việc nâng tốc độ và cấp nguồn cho BXL. Tuy nhiên hầu hết các nhà sản xuất BMC lại lo ngại về sự hư hỏng khi chuyển các chân cắm từ BXL vào BMC. Để ngừa trường hợp này, một số nhà sản xuất BMC đã ghi cảnh báo bắt buộc phải gắn tấm nhựa bảo vệ các chân của đế cắm khi gởi bảo hành sản phẩm.

  BỘ NHỚ DDR2 533

  Hiện tại DDR2-533 là bộ nhớ có tốc độ cao nhất dành cho máy tính để bàn. Nhưng ngôi vị này sẽ sớm bị truất khi DDR2 xung 333MHz (DDR2-667) xuất hiện cùng với chipset 925XE của Intel. Về cơ bản DDR2 hoạt động giống như DDR1 với hai đường truyền dữ liệu trên mỗi chu kỳ (double data rate). Tuy nhiên, DDR2 được thiết kế để đạt tốc độ xung cao hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

  PCI EXPRESS

  PCI và PCI Express (PCIe) khác biệt cơ bản trên giao thức nối tiếp (serial). PCI Express là kiểu kết nối điểm tới điểm theo hai chiều với băng thông giống nhau và không chia sẻ cho thiết bị khác, do đó có thể tăng băng thông khi tăng số đường truyền nối tiếp. Hiện tại có 5 kiểu khe cắm khác nhau cho PCI Express: x16, x8, x4, x2, x1. PCI Express x16 có băng thông đến 8GB/giây đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sản xuất đồ họa thỏa sức sáng tạo. Và để đáp ứng nhu cầu đồ họa dựa trên nền tảng mới này, hai nhà sản xuất bộ xử lý đồ họa hàng đầu thế giới là ATI và NVIDIA đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhau, tuy nhiên chưa thể thấy ngay sự nổi bật về tốc độ bởi cả hai đều chưa thể thiết kế chip mới cho PCI Express mà chỉ đơn thuần sử dụng các chip đồ họa có sẵn và chuyển sang PCI Express x16 theo những cách riêng mà thôi. Có một điểm hay là khe cắm PCI Express cung cấp điện tốt hơn so với khe AGP nên bạn sẽ không cần đến nguồn điện phụ rắc rối như hiện giờ.

  BMC có thể cung cấp tài nguyên dành cho PCI Express đến 20 đường gồm 1 PCIe x16 và 4 PCIe x1 (thay thế khe PCI).

  SERIAL ATA

  Chuẩn giao tiếp đĩa cứng Serial ATA (SATA) rất tiện lợi do có tốc độ cao (hiện tại là 150MB/giây và trong tương lai sẽ đạt 600MB/giây) và cáp nhỏ gọn nên Intel 915 và 925 hỗ trợ sẵn đến 4 khe SATA cùng công nghệ lưu trữ RAID nhằm tăng tốc độ truy cập và dự phòng dữ liệu. Bạn cũng cần biết rằng hệ thống RAID sẽ không thể chạy trên máy tính không có điều khiển ICH6R SATA với trình điều khiển Intel Application Accelerator 4.0 RAID.

  MATRIX RAID

  Matrix RAID là một đặc điểm hay, cho phép cài 2 RAID khác nhau lên cùng một đĩa cứng (xem hình). Bạn có thể chọn RAID 0 để cài đặt hệ điều hành và ứng dụng, trong khi RAID 1 dùng cho lưu dự phòng dữ liệu. Khi hệ điều hành chạy trên RAID 0 bị mất, thông tin trên RAID 1 sẽ được dùng để phục hồi các dữ liệu này.

  Kết nối không dây

  Việc Intel đưa giao tiếp mạng không dây vào trong chipset đã đặt ra cho máy tính một nhiệm vụ mới: kết nối với các thiết bị không dây khác. Hơn thế nữa, Intel 925X/915 không chỉ kết nối Wi-Fi thông thường mà còn có khả năng làm điểm truy cập (Access Point). Không lâu nữa máy tính của bạn sẽ có nhiệm vụ 'quản lý' các thiết bị không dây tại nhà hoặc trong văn phòng, khi đó chip kết nối không dây của Intel sẽ tỏ rõ sức mạnh.

  Âm thanh

  Công nghệ Intel High Definition Audio cho bạn thưởng thức âm thanh chất lượng cao hơn, hỗ trợ tất cả định dạng âm thanh phổ biến và dữ liệu nhiều kênh. Intel High Definition Audio hoạt động tại 192kHz, 24 bit, 8 kênh và các đặc điểm: hỗ trợ nhiều luồng (multi streaming), micro mảng (array microphone) cho âm thanh 3D và tính năng re-tasking. Như hầu hết các đặc điểm âm thanh, re-tasking được thực hiện bởi nhà sản xuất BMC: bạn có thể gắn tai nghe vào bất kỳ ngõ âm thanh nào còn trống.

  Kết luận

  chipset mới của Intel có tốc độ xử lý cao hơn rõ rệt so với dòng 875 hay 865, và nhiều đặc điểm cao cấp như âm thanh 24bit, đồ họa PCI Express x16, kết nối không dây... Nếu dùng máy tính trong văn phòng thì bạn có thể sử dụng 915GV với giá thấp hơn so với các loại khác, nếu có ý định nâng cấp card đồ họa hãy nghĩ đến 915G, còn với 915P thì bạn phải đầu tư card đồ họa từ ban đầu. Trong trường hợp bạn là người say mê tốc độ và các trò chơi hình ảnh đẹp thì có thể chọn chipset 925X. Tuy nhiên số lượng và khả năng lựa chọn các card màn hình theo chuẩn PCI Express x16 ở thị trường Việt Nam còn chưa phong phú. Do đó, một số hãng sản xuất BMC đã đưa ra ý tưởng dùng chipset 915 nhưng hỗ trợ đồ họa AGP 8X để người dùng có nhiều lựa chọn card đồ họa trong giai đoạn chuyển đổi hoặc có thể dùng lại card cũ. Vấn đề cuối cùng là chi phí đầu tư, như quy luật khó thay đổi từ trước đến nay, nếu bạn muốn chipset tốt nhất thì phải đầu tư nhiều và ngược lại, vì vậy hãy cân nhắc để chi phí đầu tư là hiệu quả nhất. 

  Bảng và hình trong bài

   
  - Bảng 1,  Bảng 2 ,  Bảng 3Bảng 4Bảng 5Bảng 6Bảng 7
   - Hình 1Hình 2Hình 3Hình 4Hình 5Hình 6

  Kim Tân
   

  ID: A0411_107