• Thứ Năm, 31/03/2005 11:14 (GMT+7)

  Ổ đĩa mạng

  Thiết bị lưu trữ kết mạng giờ đây không còn chỉ dành riêng cho những tổ chức, văn phòng qui mô từ lớn đến rất lớn. Công nghệ hiện tại đã cho ra đời những ổ đĩa cứng thông minh, nhỏ gọn, rẻ tiền, dễ dùng với khả năng sao lưu tự động và chia sẻ lưu trữ cho mạng gia đình có hai máy nối mạng. Đặc biệt, việc cài đặt và bảo trì đơn giản đến mức mọi người đều làm được mà không cần trải qua bất kỳ khóa huấn luyện nào.

  Bạn đang có mạng nhiều PC ư? Hãy tận dụng chức năng sao lưu thông minh và chia sẻ dữ liệu của ổ đĩa cứng “kết” mạng.

  Linksys EFG 250 hỗ trợ mạng ethernet gigabit.

   

  Thiết bị lưu trữ kết mạng (Network-Attached Storage- NAS) giờ đây không còn chỉ dành riêng cho những tổ chức, văn phòng qui mô từ lớn đến rất lớn. Công nghệ hiện tại đã cho ra đời những ổ đĩa cứng thông minh, nhỏ gọn, rẻ tiền, dễ dùng với khả năng sao lưu tự động và chia sẻ lưu trữ cho mạng gia đình có hai máy nối mạng. Đặc biệt, việc cài đặt và bảo trì đơn giản đến mức mọi người trong nhà đều làm được mà không cần trải qua bất kỳ khóa huấn luyện IT nào.

       

  Mách nước

       
       

  Gán tên thiết bị NAS
  Để kết nối nhanh, tin cậy đến NAS từ máy tính Windows, bạn hãy gán tên cho thiết bị NAS và vào trình đơn Tools trong My Network Places, đánh dấu ô Reconnect at Logon để thiết bị NAS tự động kết nối khi khởi động. Dùng tên và mật khẩu truy xuất NAS như khi bạn truy nhập mạng Windows để tránh các lỗi kết nối tiềm ẩn.

     
             

  Dù là ổ đĩa cứng mạng hay NAS thì chúng đều có bộ xử lý tích hợp, hệ điều hành và (nhiều) ổ đĩa cứng, đồng thời có khoang trống hoặc cổng giao tiếp để nâng cấp dung lượng nên chúng rất thích hợp cho công việc lưu trữ và chia sẻ tập tin. Được “kết” trực tiếp vào mạng bằng cáp ethernet chứ không qua PC, đĩa cứng mạng và thiết bị NAS tránh được những hạn chế về bảo mật, an toàn của tính năng chia sẻ máy in và tập tin (file and printer sharing) trong Windows. Mặt khác, thiết bị NAS không cần thiết bị chủ, không cần PC nên không lệ thuộc vào năng lực của bộ xử lý.

  Hiện tại, văn phòng nhỏ là khách hàng tiêu thụ chính sản phẩm NAS vì họ thích tính dễ dùng, giá rẻ của chúng. Theo phân tích của IDC về hệ thống lưu trữ thì đa phần văn phòng nhỏ sử dụng NAS làm thiết bị sao lưu và chứa nội dung truy xuất từ xa cho nhóm làm việc mặc dù sản phẩm này được thiết kế chỉ để chia sẻ tập tin.

     

  Mách nước

         
     

  Dùng địa chỉ IP tĩnh
  Dù router của bạn có khả năng gán tự động địa chỉ IP (gọi là đánh địa chỉ DHCP), bạn vẫn nên dùng địa chỉ IP cố định cho thiết bị NAS. Hãy vào tiện ích cấu hình NAS và chọn một giá trị trong trong khoảng địa chỉ quản lý của máy chủ DHCP trên router. Hiện tại, hầu hết các máy khách đều có khả năng tìm thấy thiết bị NAS qua trình duyệt Web.

       
             

  Tuy nhiên NAS cũng có giới hạn. Tốc độ ổ đĩa mạng không bằng ổ đĩa cứng cục bộ: Tốc độ truyền tải trên mạng (trong khoảng 11 đến 100 Mb/giây) chậm hơn nhiều lần tốc độ truyền tải của ổ đĩa cứng gắn trong lẫn gắn ngoài (đạt 480Mb/giây với giao tiếp USB 2.0); ngoại trừ trường hợp mạng của bạn thuộc loại gigabit (1.000 Mb/giây). Tuy vậy, đa phần thiết bị NAS hiện nay đủ nhanh cho yêu cầu sao lưu và chia sẻ máy in trong nhóm nhỏ. Máy tính Windows và Mac được hầu hết thiết bị NAS hỗ trợ, riêng hệ điều hành Linux thì còn bị hạn chế.


  NAS gia đình hay văn phòng?

  NAS phục vụ chia sẻ giải trí gia đình được thiết kế đáp ứng cho từ 5 đến 10 người dùng và có đủ dung lượng để chứa những bộ sưu tập nhạc, ảnh và video. Một số thiết bị có khả năng giao tiếp không dây và tương thích với mạng không dây sẵn có. Bên cạnh đó, NAS gia đình cũng có chức năng sao lưu và chia sẻ dữ liệu nên bạn không cần dùng đến tính năng chia sẻ tập tin trong Windows và thiết lập một máy tính chạy thường trực.

   

  Snap Server 1100 của Snap Appliance cho văn phòng nhỏ.

  Thiết bị NAS cho văn phòng nhỏ có một tính năng quan trọng mà sản phẩm dành cho gia đình không có: bảo vệ thư mục bằng mật khẩu. Vì thế, hầu như mọi người trong nhà đều có quyền đọc tất cả nội dung đặt trên thiết bị NAS gia đình. Tuy nhiên, nếu người dùng gia đình có dữ liệu “cấm trẻ em” thì cũng cần đến tính năng bảo vệ thư mục bằng mật khẩu.

  Thiết bị NAS văn phòng của Snap Appliance, Buffalo đắt hơn, có dung lượng lớn hơn và tất nhiên cho phép bảo vệ thư mục bằng mật khẩu. Riêng sản phẩm 200GB Tritton Wireless NAS được đánh giá rất kém vì cho phép chia sẻ tối đa 6 thư mục, gán mật khẩu bảo vệ cho từng thư mục nhưng không cho phép bạn xóa đi.

     

  Mách nước

         
     

  Đổi mật khẩu mặc định
  Nhớ đổi mật khẩu quản trị ngay khi cài đặt. Thiết bị NAS có thể tắt mật khẩu quản trị hoặc để sẵn mật khẩu dễ đoán như “admin” nhưng chỉ có một vài thiết bị biết nhắc người dùng đổi mật khẩu. Tương tự, thiết bị thường cũng có tài khoản mặc định dành cho người dùng vô danh (anonymous, guest) mà bạn cần xóa đi hoặc giới hạn chỉ cho truy xuất đến thư mục công khai.

       
             

  Thiết bị NAS dành cho lưu trữ gia đình cũng có nhiều cấp. Cấp cơ bản như Ximeta NetDisk và NetDisk Office đạt hiệu năng xử lý cao nhưng thiếu chức năng phục vụ in, cổng mở rộng và bảo vệ bằng mật khẩu. Ximeta dùng công nghệ truyền tập tin riêng nên đòi hỏi bạn phải cài tiện ích trên mỗi PC truy xuất đến ổ đĩa. Bạn không thể gắn ổ đĩa cứng thông thường vào thiết bị Ximeta nhưng bạn có thể ghép nhiều thiết bị Ximeta qua mạng và hiển thị chúng như một ổ đĩa lớn. Hai thiết bị này cho phép gắn trực tiếp vào PC qua giao tiếp USB 2.0. Trong chế độ Multi-OS, chúng chỉ cho phép duy nhất một người dùng truy xuất ổ trong một thời điểm nên chỉ phù hợp cho mạng gia đình có hai máy kết nối. Chế độ Multi-Write yêu cầu tất cả người dùng chạy Windows XP hoặc Windows 2000 với Service Pack 4 và cài phiên bản trình điều khiển Ximeta giống nhau.

  Iomega cung cấp sản phẩm Network Hard Drive và NAS 100d phù hợp với cả đối tượng gia đình lẫn văn phòng. NAS 100d có hộp lớn hơn Network Hard Drive và tích hợp bộ truy xuất Wi-Fi, 2 cổng USB 2.0 để nối thêm ổ đĩa cứng. Network Hard Drive cung cấp hai chế độ làm việc: gắn trực tiếp thiết bị vào máy tính qua cổng ethernet hoặc bộ định tuyến mạng (network router).

  Lắp đặt và vận hành

  Ethernet Disk của LaCie có cổng FireWire nhưng thiếu phần mềm sao lưu máy khách

   

  Nhìn chung, lắp đặt trên Windows dễ dàng hơn vì có tiện ích cài đặt hỗ trợ khai báo ban đầu và kết nối. Để tùy biến thư mục chia sẻ, người dùng, nhóm và mật khẩu, bạn phải dùng tiện ích nhúng trong thiết bị để cấu hình qua trình duyệt, tương tự như cách thiết lập bộ định tuyến. Nếu bạn đã từng thiết lập hòan chỉnh một bộ định tuyến mạng, thì việc lắp đặt ổ cứng mạng và thiết bị NAS không có gì khó.

  Thiếu tiện ích cài đặt, việc khởi tạo kết nối sẽ khó khăn, đặc biệt khi mạng không dùng máy chủ DHCP hoặc đánh địa chỉ IP khác cú pháp 192.168.1.x chuẩn (một số bộ định tuyến và mạng công ty không dùng giá trị 1 trong cụm 1.x ở cuối).

  Sau khi kết nối xong, mọi chuyện trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể thiết lập tất cả thiết bị NAS từ máy PC hoặc Mac bất kỳ qua trình duyệt. Thiết bị Ximeta NetDisk và NetDisk Office không dùng giao thức TCP/IP nên yêu cầu cài phần mềm riêng trên máy khách (Windows và Mac).

  Thiết bị càng nhiều tính năng thì vận hành và bảo trì càng phức tạp. Việc thiết lập tài khoản người dùng, tài khoản nhóm, phân quyền, lập lịch, kiểm tra sao lưu, thiết lập máy chủ FTP và HTTP (cho truy xuất tập tin từ xa qua trình duyệt Web) đòi hỏi bạn phải thông hiểu khái niệm mạng trong Windows.


  Chia sẻ tập tin và bảo mật

       

  Mách nước

       
       

  Theo dõi dung lượng lưu trữ
  Luôn để mắt xem mức đầy của các ổ đĩa. Nếu không đủ vùng trống, chức năng sao lưu có thể thất bại. Một vài mẫu sản phẩm có đèn cảnh báo ổ đĩa đầy.

     
             

  Nếu thiết bị NAS hoặc ổ đĩa mạng hỗ trợ, bạn nên thiết lập mật khẩu bảo vệ thư mục chia sẻ, và gán cho từng người dùng, nhóm người dùng. Thông thường, công ty thường tạo trên NAS thư mục chung, thư mục riêng bảo vệ bằng mật khẩu cho từng nhân viên, thư mục bảo vệ bằng mật khẩu dành cho nhóm dự án. Bạn cũng có thể cấu hình để sao lưu tài liệu từ đĩa cứng nhân viên lên một thư mục riêng trên thiết bị NAS.

  Công việc bảo mật dữ liệu trong văn phòng còn phải kể đến việc ngăn chặn việc tháo hoặc đánh cắp ổ đĩa. Một số sản phẩm như Buffalo LinkStation, Iomega Network Hard Drive, Linksys EtherFast NAS có khoen khóa Kensington chắc chắn; riêng Linksys EtherFast NAS còn có cả khoen khóa cho hai khoang đĩa mở rộng.

  Nếu như bạn đang có mạng gia đình và không cần đến tính năng quản lý mật khẩu hoặc khoen khóa thì hãy chọn mua những thiết bị cơ bản, giá thấp như Iomega Network Hard Drive. Nhưng phải nhớ rằng, mọi người đều có quyền đọc tất cả nội dung trên đĩa vì bạn chỉ có quyền cấm ghi một số thư mục.

   

  KHÔNG CHỈ LƯU TRỮ MẠNG

   
   

  Những sản phẩm này không phải là thiết bị NAS truyền thống nhưng lại có những chức năng phù hợp với người dùng văn phòng nhỏ và gia đình.
  Mirra Personal Server được thiết kế với chức năng sao lưu, chia sẻ ảnh và các định dạng đa phương tiện trên mạng gia đình nên kiểu dáng và hoạt động không giống đĩa cứng chuẩn. Khi bật thiết bị lên, phần mềm đồng bộ và sao lưu độc quyền liên tục sao lưu tự động các tập tin. Ngay cả với máy tính xách tay, quá trình sao lưu cũng sẽ được tiếp tục ngay khi kết nối mạng trở lại. Bạn còn có thể chia sẻ và truy xuất tập tin từ xa từ website của Mirra. Personal Server có mức giá/gigabyte cao hơn các thiết bị NAS giới thiệu trong bảng nhưng người dùng gia đình sẽ tìm thấy nhiều tính năng đáng giá nếu đầu tư 399USD (80GB), 499USD (120GB), 749USD (250GB).
  U.S.Robotics 8200 FireWall/VPN/NAS (350USD) mang đến cho văn phòng nhỏ một

   

  Personal Server của Mirra sao lưu một cách tự động

   
   

  hộp thiết bị tích hợp gần như đầy đủ các chức năng mạng, kết hợp chức năng NAS với bộ định tuyến, tường lửa, máy chủ in và hỗ trợ VPN. Thiết bị có bộ chuyển mạch (switch) ethernet 4 cổng, hai cổng USB 2.0, và một cổng FireWire. Chức năng chia sẻ tập tin cho phép truy xuất theo giao thức FTP, và 8200 hỗ trợ hầu hết hệ điều hành phổ biến nếu mạng của bạn không đồng nhất nền tảng.

   

  Truy xuất không dây

  Tiện ích cấu hình qua mạng của Lacie dễ dùng và thân thiện.

   

  Kết nối không dây trên thiết bị NAS là phần giá trị tưởng thưởng cho những ai đang có sẵn mạng không dây. Chỉ việc cắm thiết bị NAS bất kỳ vào bộ định tuyến Wi-Fi, bạn đã có thể truy xuất chúng qua mạng không dây. Iomega NAS 100d tích hợp mạng không dây 802.11g nhưng thiếu chức năng mã hóa WPA và tốc độ G nâng cao (enhanced-G) nên chạy chậm hơn mạng ethernet có dây.

  Iomega NAS 100d có tính năng không dây hữu ích: kiêm vai trò thiết bị Wi-Fi khách và vai trò điểm truy cập (access point). Bạn có thể để thiết bị trong vùng phủ sóng của bộ định tuyến Wi-Fi và bật chức năng kết nối không dây. Nhưng một lần nữa, bạn không nên thiết lập như vậy vì tốc độ 802.11g chậm hơn ethernet có dây và sẽ làm chậm tất cả các luồng truy xuất đến thiết bị. Hơn nữa, kết nối này có thể đứt bất chợt do nhiễu sóng và hậu quả sẽ khôn lường nếu đứt kết nối trong lúc đang sao lưu dữ liệu.

  Phần mềm sao lưu

  Sao lưu cho PC nối mạng là một trong những mục đích chính khi đầu tư lưu trữ mạng nên hầu hết thiết bị đều tích hợp sẵn tiện ích hoặc phần mềm sao lưu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm tìm giải pháp sao lưu cho chính thiết bị NAS nếu nó đang cất giữ những bản dữ liệu duy nhất hoặc dữ liệu của công ty bạn thuộc loại tối quan trọng.

       

  Mách nước

       
       

  Phân quyền chi tiết
  Khi thiết lập thư mục chia sẻ cho nhiều người dùng và nhóm, bạn phải nhớ rằng cấp con thừa kế tất cả quyền của cấp mẹ. Vì thế, bạn hãy giới hạn quyền tại cấp cao nhất rồi hãy bổ sung thêm quyền cho các cấp dưới.

     
             

  Cách tốt nhất để sao lưu một NAS hoặc ổ đĩa mạng là nối trực tiếp đến ổ đĩa cứng khác. Ngoài cách thiết kế thêm khoang gắn ổ đĩa cứng sao lưu như Linksys EtherFast NAS còn có một số thiết bị hỗ trợ gắn đĩa cứng bổ sung qua cổng USB 2.0. Đa phần công cụ cấu hình qua trình duyệt đi kèm thiết bị cho phép lập thời biểu sao lưu vào lúc tạo tài khoản người dùng, mật khẩu. Cách khác để sao lưu NAS là dùng ổ đĩa cứng mạng khác. Snap Server 1100 và Ximeta NetDisk có khả năng đồng bộ toàn bộ nội dung với thiết bị Snap Server và NetDisk khác qua mạng. Để sao lưu các tập tin trên máy tính của bạn lên NAS bạn cần sử dụng phần mềm đi kèm thiết bị. Chất lượng cũng muôn màu muôn vẻ.

  Nếu bạn đang thiết lập cho tất cả các máy khách sao lưu qua mạng lên thiết bị NAS thì nhớ lập trình thời điểm sao lưu các máy lệch nhau và vào những lúc thiết bị NAS nhẹ tải (như lúc giữa đêm).

   

  QUẢN LÝ TỰ ĐỘNG KHO ĐĨA

   
   

  Không khó kiếm vì có sẵn tại Việt Nam, hộp quản lý đĩa Imation Disc Stakka nhỏ gọn (172x340x350 mm) sẽ giúp bạn cất giữ, bảo quản và tìm kiếm tiện lợi, chính xác chỉ trong vài giây dù có đến 100 đĩa CD, DVD 12cm dữ liệu, nhạc và game. Disc Stakka lấy nguồn và kết nối vói máy PC/MAC qua cáp USB 1.1 duy nhất. Phần mềm quản lý Opditracker đi kèm có cơ sở dữ liệu và máy (engine) tìm kiếm riêng nên cho phép tìm nhanh chóng theo tên, từ khóa, thư mục hoặc tên tập tin. Imation và Microsoft đang phối hợp để đưa ra sản phẩm MSDN-enabled Dics Stakka có chức năng tạo tự động chỉ mục thông tin MSDN trong CSDL Opditracker.

   

   
   

  Đặc biệt, khả năng ghép chồng của thiết bị Disc Stakka cho phép người dùng nâng cấp chủ động theo nhu cầu. Bạn có thể ghép tối đa 5 Disc Stakka (quản lý 500 đĩa) theo chiều dọc (tạo thành một tháp thiết bị), không cần cáp nối; và có thể ghép ngang 100 tháp (quản lý 50.000 đĩa). Toàn bộ hệ thống được điều khiển chỉ bằng một máy tính và không cần khởi động lại khi tháo lắp thiết bị. Giá 195 USD tại Visco – 813 Trần Hưng Đạo, Q.5, TP.HCM; ĐT: (8) 838 3242.

   

  Phục vụ in ấn

  Thiết bị NAS và ổ đĩa mạng được gán thành một ổ đĩa cục bộ.

   

  Cuối cùng, phục vụ in ấn là lợi ích lớn nhất dành cho mạng nhóm làm việc và gia đình nhưng không được tích hợp mặc định trong tất cả thiết bị. Tính năng này rất hữu dụng khi bạn mong muốn triển khai tất cả tiện ích lên mạng. Tuy vậy, nếu thiết bị không hỗ trợ, bạn vẫn có thể chọn mua máy chủ in hiện đang phong phú chủng loại và giá không đắt.

  Các bước thiết lập tính năng phục vụ in tương tự thiết lập trên máy chủ in. Trước tiên, bạn cần gắn máy in vào thiết bị NAS và thiết lập cho NAS phục vụ nó rồi mới cài máy in trên từng máy khách trong mạng. Sau khi hoàn tất các bước cài đặt thì việc sử dụng máy in này cũng đơn giản như khi sử dụng máy in gắn trực tiếp.

  Thông tin liên quan:
             - Bảng : Thiết bị lưu trữ mạng cho gia đình và văn phòng


  Bạch Trinh
  PC World Mỹ 2/2005

  ID: A0503_92

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC