• Thứ Sáu, 03/06/2005 16:45 (GMT+7)

  13 thứ không thể thiếu cho Internet

  Đây là bộ sưu tập từ 13 công cụ không thể thiếu cho Internet hiện nay, bao gồm các trình duyệt và tiện ích bổ sung (add-on), trình e-mail, tin nhắn (instant messaging) tốt nhất, và nhiều thứ khác nữa.


  Tất chân, bánh mì, phần mềm Internet! Những thứ ấy có gì chung? Chúng đều rất cần thiết, hẳn rồi. Nhưng các công cụ Internet thật sự cần được bạn quan tâm hơn một chút. Trong khi những bộ óc lớn trên thế giới không mấy bận tâm đến chuyện có vài đôi tất mang vào ngứa chân hoặc bánh mì đôi khi bị nướng hơi quá lửa, một ít người cực kỳ thông minh đang làm việc ngày đêm để hoàn thiện các ứng dụng Internet. Dùng những công cụ tốt nhất, bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt thật sự về tốc độ và mức an toàn khi lướt web. Để giúp bạn tìm được những ứng dụng Internet tốt nhất, bài báo đưa ra những đánh giá về phiên bản mới nhất của các phần mềm hàng đầu trong bốn lĩnh vực chính: trình duyệt web, e-mail, tin nhắn (instant messaging) và các công cụ nghe nhạc, xem phim số. Trong mỗi loại, có so sánh tính năng của các sản phẩm; mức độ tương thích của chúng với các chuẩn Internet, các dịch vụ và loại tập tin; chức năng bảo mật và bảo đảm tính riêng tư; và giá cả. Sau đó chọn ra sản phẩm tốt nhất trong mỗi loại. Nhưng, để tận dụng được sức mạnh của Internet đồng thời tránh được vài phiền toái mà nó gây ra, thì chỉ vài ứng dụng chính như trên chưa đủ. Bài báo cũng khuyến cáo bạn dùng một số chương trình đặc biệt sẽ giúp loại bỏ quảng cáo và những thủ thuật xâm phạm sự riêng tư, khám phá thêm nhiều thông tin trên không gian điều khiển, và bảo đảm an toàn cho bạn trong khi lướt web. Hãy tải về các chương trình này (hầu hết miễn phí và có thể tìm ở find.pcworld.com/19121).

  Trình duyệt
  Tốt nhất: Internet Explorer 6
  Đối thủ: Netscape 6.2, Opera 6
  Một thẩm phán liên bang và các luật sư chống độc quyền của chính phủ Mỹ (ít nhất là dưới thời ông Clinton) từng lên án rằng sở dĩ Internet Explorer thống trị thị trường là do Microsoft cậy thế “lấy thịt đè người” để chèn ép những “kỳ phùng địch thủ” như Netscape hay Opera (một trình duyệt của Na Uy).
  Cũng có thể đúng, nhưng qua thực tế̉, người dùng đã nhận thấy có một lý do khác để IE thật sự nắm thế thượng phong. Phiên bản mới nhất, Internet Explorer 6 (miễn phí; find.pcworld.com/17165) vừa nhanh, vừa dễ tùy biến. IE cũng cho bạn lưu thường trực một trang web cùng tất cả các trang nối kết với nó vào ổ cứng để có thể xem về sau mà không phải vào mạng (offline viewing); thật là tin tốt lành cho các nhà nghiên cứu! Nó ít khi gặp trục trặc trong việc tái hiện chính xác trang web, đồng thời lại có các tính năng mạnh để bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư.
  Netscape 6.2 (free.home.netscape .com/computing/download) cũng hoàn mỹ và mạnh gần như IE nhưng việc sắp xếp lại giao diện của nó không dễ dàng như IE. Nó có thể lưu một trang web nhưng không thể lưu các trang khác nối kết với trang đó; và đôi khi nó bị “vấp” khi gặp phải trang web phức tạp, làm các thành phần trong bảng biểu hoặc hình ảnh bị xáo trộn. Và mặc dù Opera 6 (miễn phí nếu có quảng cáo, 39 USD nếu không có quảng cáo; www.opera.com) rất tuyệt trên nhiều phương diện, nó lại thiếu một số tính năng thiết yếu mà IE có, chẳng hạn như lưu một trang web cùng các trang nối kết với trang đó. Trong thử nghiệm không chính thức, Opera là hệ điều hành phạm nhiều lỗi nhất trong việc tái hiện các trang web. Ngoài ra, trong phiên bản miễn phí của Opera, bạn phải nhường hẳn một góc cửa sổ trình duyệt cho quảng cáo.
  Khác biệt giữa một trình duyệt “tốt” và một trình duyệt “tuyệt vời” là ở cách bố trí các menu, thao tác và thanh công cụ, và mức độ dễ dàng tùy biến giao diện của nó. Giao diện của IE không rườm rà, còn các nút và menu của nó rất dễ hiểu.

  Trình duyệt vạn năng
  Bạn muốn chỉ cần nhấn một cái là có thể vào ngay trang chủ (home page) của site ưa thích? Hãy dùng thanh công cụ Links của IE, rất dễ hiệu chỉnh theo ý muốn, với những bookmark cho phép truy cập nhanh các web site ưa thích của bạn. Muốn thêm kết nối, chỉ cần kéo biểu tượng từ trường địa chỉ rồi thả vào thanh công cụ. Nếu muốn xoá site nào đó, bạn chỉ cần nhấp phải vào kết nối đó trên thanh công cụ rồi chọn Delete. Phần còn lại của giao diện IE hầu như cũng có thể cấu hình dễ dàng như vậy: Bạn có thể “xoay ngang” thanh công cụ hoặc kéo nó đến những vị trí tùy thích, có thể tạo thêm hoặc bỏ bớt bất cứ nút trình đơn hay lệnh nào.
  Trong khi đó, Netscape lại không dễ tùy biến như vậy. Bạn có thể kéo các nối kết từ trường địa chỉ vào thanh công cụ cá nhân (Personal Toolbar), nhưng nếu muốn loại bỏ những nối kết cài sẵn trong trang mua sắm của Netscape hay trang liên kết của nó là Net2Phone, bạn lại phải “chui” vào tận menu Preferences.
  Có một phần của giao diện Netscape 6.2 lý thú, đó là My Sidebar, bao gồm công cụ truy tìm (search tool), trình client dùng để nhắn tin (instant messaging) tương thích với AOL Messenger, “nhãn cổ phiếu” (stock ticker), “nhãn tin” (news sticker), nhật ký truy cập (history list), và các bookmark dẫn vào một cửa sổ có các thẻ (tab) xếp theo hàng dọc. Và bạn có thể tìm thấy hàng tá “thẻ chuyên dùng trực tuyến” khác của My Sidebar.
  Cả ba trình duyệt đều có công cụ cho phép quản lý các bookmark và sắp xếp dữ liệu trong suốt quá trình lướt web. Nhưng chỉ IE có khả năng “độc chiêu” là lưu các trang web để xem ngoại tuyến - lưu được tới ba cấp nối kết tỏa ra từ trang đó - thật tuyệt cho những người dùng laptop thường đi lại nhiều và không kết nối internet thường xuyên. Chẳng hạn, muốn đọc PCWorld.com số ra hôm nay trên máy bay, bạn có thể dùng IE tải xuống trang chủ của PCWorld cùng tất cả các trang nối kết trực tiếp vào nó.
  Không trình duyệt nào bảo đảm hiển thị được hoàn hảo mọi trang web; trong cả ba, có những trang bị lộn xộn hay bị mất một số thành phần, tuy rằng IE ít bị hơn cả và tốc độ nạp trang web thường nhanh hơn Opera hay Netscape.
  Cả ba trình duyệt đều cho bạn cấm (disable) Java và JavaScript, những thứ mà các nhà phát triển có thể dùng để tạo các “cửa sổ bung” (pop-up window) và các hiệu quả màn hình khác. IE cho phép kiểm soát một cách chi tiết nhất vấn đề bảo mật (mặc dù chính nó lại cũng sơ hở nhất trong việc kiểm soát ActiveX). Nếu biết rõ mình đang làm gì, bạn có thể cấu hình IE để chỉ chạy các script và dòng lệnh mà bạn chấp nhận, cho từng site một.   

  Trình E-mail
  Tốt nhất: Outlook Express 6
  Đối thủ: Outlook 2002, Netscape Mail 6.2, Eudora 5.1, Pegasus Mail 4
  Bạn có thể mất nhiều thì giờ hàng ngày với hộp thư hơn là với văn bản hoặc bảng tính. Vì vậy, bạn cần phải bố trí lại môi trường e-mail cho phù hợp với phong cách làm việc của mình - và có thể “khóa cửa” vào ban đêm và yên tâm rằng dữ liệu của mình sẽ an toàn. Bạn có thể làm cả hai điều này với Outlook 2002 và Outlook Express 6 của Microsoft. Mỗi trình e-mail này đều có giao diện “nhuyễn” hơn các trình e-mail khác, đồng thời có khả năng xử lý e-mail từ nhiều account và server.  Do cả hai chương trình đều có “thành tích” vô tình làm phương tiện phát tán những virus khét tiếng hồi năm ngoái như Nimda và SirCam, Microsoft đã bổ sung những biện pháp bảo mật nghiêm ngặt mới.
  Outlook 2002 (giá 109 USD), với bộ lịch và danh sách những việc cần làm, là một công cụ tuyệt hảo để giúp bạn tổ chức công việc. Nhưng muốn có một trình e-mail tốt, cơ bản mà lại không tốn một xu, bạn nên chọn Outlook Express cài sẵn trong Windows và Internet Explorer.
  Cả Eudora 5.1 (hãng Qualcomm, miễn phí nếu có quảng cáo, 50 USD không có quảng cáo; www.eudora.com) và Mail của Netscape (nằm trong Netscape 6.2) là những chương trình “quá ư đầy đủ”. Nhưng tính bảo mật của chúng không bằng hai chương trình kể trên, cũng không đa năng hoặc linh hoạt bằng.
  Pegasus Mail 4 (www.pegasus.com) cũng tương đối đầy đủ và cũng miễn phí. Nó có tính bảo mật cao đối với các virus e-mail và hacker, nhưng lại không có khả năng tương thích với các e-mail dạng HTML.

  Trình e-mail tốt nhất
  Cũng như Internet Explorer, các chương trình e-mail của Microsoft (Outlook và Outlook Express)  dễ hiệu chỉnh nhất theo nhu cầu riêng của người dùng. Chúng cho phép bạn kéo và thả các thanh công cụ và tạo thêm hoặc bỏ bớt bất cứ nút hay trường nào.
  Tất cả các chương trình đều cho bạn kiểm thư từ nhiều account e-mail, truy cập các mail server POP3 và IMAP, nhưng Outlook và Outlook Express còn có thể kiểm thư trong Hotmail và các dịch vụ Web-mail khác. Nếu bạn có America Online, Netscape (là sở hữu của AOL Time Warner) có thể nhận thư của bạn dù bạn có kết nối thông qua AOL hay không. (Xem Thủ thuật Internet  để biết thêm về tính tương thích giữa các phần mềm và dịch vụ e-mail). Nếu bạn muốn thiết lập nhiều người dùng, mỗi người dùng có nhiều account e-mail thì thủ tục trong Outlook Express là đơn giản nhất, vì vậy nó là lựa chọn số một trong trường hợp nhiều người dùng chung một máy tính.
  Pegasus là chương trình duy nhất gặp khó khăn khi hiển thị thư dưới dạng HTML phức tạp. Một trong các trục trặc thường gặp: trang web bị canh hàng lộn xộn và không tải về được các ảnh nối kết.

  Bảo mật e-mail
  Các chương trình e-mail chính là lối vào lý tưởng của virus, nên bạn phải chú ý trang bị mọi phương tiện bảo mật có thể. Pegasus tương đối an toàn, đơn giản là vì nó ít hỗ trợ các công nghệ mà virus ưa dùng làm “ổ mai phục”: Java, JavaScript và ActiveX. Do các trình e-mail của Microsoft có khả năng lập trình cao, trước đây chúng rất dễ bị virus xâm nhập, chúng có khả năng tự gửi đến tất cả địa chỉ có trong address book đồng thời xóa sạch mọi tập tin có trên đĩa cứng. Tuy nhiên, trong các phiên bản mới nhất, Microsoft đã “phòng thủ kiên cố” bằng cách xây dựng nhiều lớp bảo vệ từ trong ra ngoài, có thể ngăn chặn bất cứ kiểu tấn công nào dưới dạng dòng lệnh. Không chương trình nào cho phép mở các loại tập tin dễ bị tấn công, trừ phi bạn tắt tính năng bảo mật. Eudora thì chọn giải pháp cảnh báo mỗi khi bạn mở một tập tin gửi kèm dưới dạng thực thi (.exe), tuy rằng bạn có thể bỏ qua. Outlook và Outlook Express thì mặc nhiên coi e-mail là thù địch nên mọi thứ dòng lệnh đều bị cấm. Eudora lẫn Netscape đều không có tính năng bảo mật tương tự. Chỉ các chương trình của Microsoft và Netscape là có hỗ trợ chứng nhận số (digital certificate) để chứng thực nguồn gốc và mã hóa mail.

  Tin nhắn
  Tốt nhất: AOL Instant Messenger 4.7
  Đối thủ: ICO 2001b, MSN/Windows Messenger, Odigo 3.1
  Khi bạn muốn trò chuyện với bạn bè hay đồng nghiệp thì trao đổi qua tin nhắn sẽ thuận lợi hơn e-mail. Nhưng mức độ phổ cập của tin nhắn hiện chưa sánh được với e-mail. Tại sao? Bởi vì đến nay, các chương trình tin nhắn hiện có vẫn chưa “nói chuyện” được với nhau.
  Người ta đang cố gắng tạo một giao thức chuẩn toàn cầu cho tin nhắn, nhưng một giao thức như vậy xem ra khó được chấp nhận trong ngày một ngày hai. Chính vì vậy mà một chương trình như Odigo (www.odigo.com) mới có vẻ hứa hẹn như thế. Hệ thống chat miễn phí này không chỉ kết nối bạn với những người dùng Odigo khác mà với cả người dùng AIM, ICQ, MSN và Yahoo. Tuy nhiên, sự tương tác giữa Odigo với các chương trình khác hãy còn quá sơ khai, trong khi “vốn tự có” của Odigo lại nghèo nàn đến nỗi không thể nào gọi là tốt nhất được. Điều này cũng đúng đối với các chương trình phổ biến khác như Inichi, Jabber và Trillian.
  Thay vào đó, người dùng chọn AOL Instant Messenger (miễn phí; www.aol.com/aim). AIM, ICQ và MSN Messenger đều là những chương trình mạnh và có những tính năng tương tự nhau. Tuy nhiên, AIM có giao diện đơn giản với những tính năng mạnh như chat giữa nhiều người dùng và chat có tiếng nói (voice chat).
  Một trình nhắn tin tức thời khác cũng của AOL là ICQ (miễn phí; www.icq.com) có nhiều tính năng hơn, nhưng giao diện hơi “hỗn độn”.

  CHAT với đám đông
  Tin nhắn có thể là giữa một người với một người hoặc giữa một nhóm người. Tất cả các chương trình được thử nghiệm đều hỗ trợ cả hai tùy chọn. Nhưng riêng với hội thoại nhóm (group chat) thì Odigo mất điểm: bạn có thể mời nhiều người dùng Odigo vào chat room của mình, nhưng lại không thể mời những người dùng các trình IM khác. Và ngược lại, người dùng Odigo cũng không thể tham gia các chat room của AIM, ICQ và Yahoo.
  Hầu như tất cả các trình nhắn tin được thử nghiệm đều tìm cách “nhồi” mọi thông số cài đặt và tùy chọn chat chỉ vào một vài trình đơn dễ hiểu. Odigo là công cụ IM duy nhất không cho phép bạn chat bằng tiếng nói từ máy này sang máy khác (PC-to-PC voice chat). Phiên bản Messenger bao gồm trong Windows XP là công cụ IM duy nhất cho phép tiến hành hội thảo từ xa có hình ảnh (videoconference), nhưng chỉ với những ai dùng Windows XP Messenger mà thôi.

  Công cụ nghe nhìn (Media player)
  Tốt nhất: RealOne
  Đối thủ: Window Media Player 7.1/XP, Quick Time 5
  Các công cụ nghe nhìn (audio/video player) vẫn đang ráo riết tranh nhau trên con đường tiến hóa, ngày càng mạnh hơn, đa năng hơn. Trình (player) mới nổi gần đây nhất, RealOne Player của hãng RealNetwork (www.real.com) hoàn thiện hơn so với bậc đàn anh là Windows Media Player. Ngoài giao diện cực kỳ bắt mắt, RealOne rất dễ dàng kiểm soát theo ý bạn, đặc biệt là tính năng “thư viện nhạc/phim” (media library). Nhóm thử nghiệm đã dùng thử phiên bản miễn phí của player này. RealOne còn cung cấp dịch vụ trực tuyến tính phí có nội dung phong phú hơn và phần mềm đa năng hơn, nhưng bạn phải trả lệ phí từ 10 đến 20 USD/tháng tùy theo nội dung ít hay nhiều.
  Windows Media Player 7.1 của Microsoft (windowsmedia.com/download), bản mới nhất của công cụ nghe nhìn miễn phí này, cũng làm được nhiều việc như RealOne, nhưng giao diện của 7.1 hơi khó sử dụng.
  QuickTime của Apple, miễn phí (www.apple.com/quicktime) nhưng chỉ cho bạn những tính năng playback sơ đẳng.
  Dĩ nhiên, mặc dù khuyên bạn sử dụng RealOne để lưu các tập tin nhạc và video, bạn vẫn cần lưu tất cả các player khác trên đĩa cứng. Đó là vì chẳng một player nào có thể dùng với mọi loại tập tin. Bạn cần player của Apple đối với các dạng tập tin của QuickTime và dùng RealOne cho các tập tin có dạng Real.
  Cũng như Windows Media Player và RealOne, QuickTime cho bạn truy cập danh mục các site nhạc và video thú vị. QuickTime TV gồm có ABC News, BBC, CNN, Disney và MTV. Nhưng nó lại thiếu một tính năng khác mà đối thủ của nó (RealOne) có, đó là duyệt qua hằng hà sa số những site nhạc độc lập khác trên Internet. QuickTime cũng thiếu tính năng thư viện nghe nhìn (media library) để bạn có thể tổ chức các audio/video clip trên máy tính, hơn nữa, nó không thể giao tiếp với các ổ ghi CD hoặc dùng để nghe các audio CD.

  Windows Media Player và RealOne có những tính năng tương tự, với các lệnh playback và thư viện nghe nhìn chuẩn. Cả hai đều cho phép bạn tiến hành  sao chép (rip) các bài nhạc từ đĩa audio CD thành tập tin số, và ghi tập tin nhạc số lên đĩa audio CD hoặc máy audio số xách tay. Cả hai cũng cho phép bạn xem/nghe phần lớn các audio hay video clip tìm được trên Internet, mặc dù RealOne có phần trội hơn: nó có thể chạy các tập tin nhạc dạng Windows Media Player (nhưng tập tin video thì không), trong khi Windows Media Player lại từ chối bất cứ audio/video clip nào dưới dạng Real.
  Windows Media Player chỉ sao chép (rip) đĩa CD audio thành dạng thức của chính nó - cũng được, miễn là bạn không có ý định xem/nghe các tập tin này bằng một thiết bị cầm tay chỉ có khả năng chạy MP3. (Phiên bản Media Player trong Windows XP có hỗ trợ các plug-in chuyên sao chép tập tin MP3 của hãng thứ ba, giá 10 USD). RealOne thì có thể sao chép ở dạng Real lẫn MP3. Có điều, tuy Real có thể sao chép đĩa thành MP3, nhưng lại chỉ giới hạn ở tốc độ mẫu là 96 KB/giây, rõ ràng kém hơn nhiều so với chất lượng của CD; phiên bản “cao cấp” của RealOne thì có thể sao chép với chất lượng cao hơn.
  Giao diện “sáng sủa” và “sạch sẽ” của RealOne cho phép bạn xoay sở thoải mái hơn, học cách dùng cũng nhanh hơn là Windows Media Player. Chẳng hạn, trong vùng thư viện nghe nhìn (media library), tất cả các audio và video clip của bạn đều được sắp xếp theo tên nghệ sĩ, album, thể loại nhạc và loại hình media.
  Trong khi đó, thư viện audio clip khổng lồ trong Windows Media Player làm bạn phải phát ngấy. Bạn chỉ có hoặc một danh sách album dài lê thê (không phân chia theo tên nghệ sĩ) hoặc một danh sách cũng dài lê thê các nghệ sĩ, kế đó là một danh sách độc nhất liệt kê tất cả bài hát của nghệ sĩ nào đó. Một cột trong cửa sổ bài hát có thể cho biết bài nào đó nằm trong album nào, và ít nhất bạn có thể sắp xếp các bài theo album, nhưng thường thì chúng vẫn được liệt kê theo thứ tự sai bét. Đây thực sự là một trở ngại nếu bạn nghe nhạc cổ điển: Media Player có xu hướng cho bạn nghe đoạn kết trước đoạn dạo đầu (ouverture)!
  RealOne có một cửa sổ Artist/Album cho phép sắp xếp các bài hát của một nghệ sĩ theo đúng thứ tự, một tính năng nho nhỏ nhưng thiết yếu.

  Trần Tiễn Cao Đăng
  PC World Mỹ 2/2002

  Thanh Lọc Trình Duyệt
  Bạn muốn dùng Internet mà không bị quấy rầy bởi các băng quảng cáo, các cửa sổ từ đâu chẳng biết cứ “bung” ra bất cứ lúc nào và các cookie không mời mà đến? Các chương trình sau đây sẽ giúp bạn:

  Loại Bỏ Băng Quảng Cáo (Banner)
  WebWasher 3 (www.webwasher.com). Phần mềm này miễn phí đối với người dùng tại nhà và các trường học, còn với đối tượng khác thì giá 29 USD. WebWasher giúp loại bỏ các băng rôn quảng cáo, cửa sổ bung, dòng lệnh nhúng, cookie, các con bọ web và những thứ linh tinh khác của dân lập trình Internet. Thậm chí nó còn cho bạn cài đặt theo chế độ không cần cấu hình (no-configuration-necessary) 

  Kiểm Soát Cookie
  Chương trình Cookie Crusher giá 15 USD của hãng The Limit Software (www. thelimitsoft.com/cookie.html) giúp nâng cao khả năng phân loại và tự động hóa các tùy chọn kiểm soát cookie của trình duyệt. Bạn sẽ có thể xem diễn giải chi tiết về mỗi cookie và mục đích của nó để từ chối hoặc chấp nhận cookie trong những lần sau đến thăm web site đã gửi nó vào máy của bạn. Muốn dùng thử, bạn hãy tải về bản minh họa (demo version) miễn phí.

  An Toàn Trên Mạng
  Kết nối với Internet luôn luôn tiềm ẩn rủi ro. Bọn tội phạm trên không gian điều khiển rất khoái đột nhập vào máy bạn để tìm mật khẩu và thông tin cá nhân, hoặc cấy một chương trình ngựa thành Trojan để có thể điều khiển máy của bạn từ xa. ZoneAlarm 6 của hãng Zone Lab (www.zonelab.com) là một chương trình tường lửa tuyệt hảo, miễn phí cho người dùng cá nhân, có “phép” làm cho máy bạn “vô hình” đối với người ngoài. Nó cũng không cho phép một chương trình nào đó chạy trên đĩa cứng của bạn âm thầm truy cập vào Internet, một biện pháp hữu hiệu trong trường hợp hacker lợi dụng lúc bạn đang tải về chương trình để tuồn ngựa Trojan vào máy và tiến hành dọ thám hành tung của bạn.

  Tìm Tập Tin
  Dùng web là một cách hay để có được những lời khuyên và thông tin từ những người bạn chưa bao giờ gặp. Các ứng dụng sau đây sẽ giúp bạn 

  Chia Sẻ Thông Tin
  Hệ thống Public Usenet, cùng với các server tin tức NNTP của tư nhân do các công ty như Microsoft và Netscape điều hành, là những nguồn thông tin chưa được đánh giá đúng mức. Chẳng hạn, ở những nơi này bạn có thể được hỗ trợ kỹ thuật “chu đáo, cấp kỳ” cũng như mọi thứ thông tin “ngoài luồng” về bất cứ sản phẩm nào bạn có thể tưởng tượng ra. Cả ba trình duyệt hàng đầu kể trên đều bao gồm một phần đọc tin (newsreader) rất đáng dùng. Song, nếu thật sự muốn “đãi cát tìm vàng” trong vô số bài viết được gửi lên các nhóm tin, bạn cần một công cụ chuyên biệt như Free Agent 1.21 của Forté (www.forteinc.com). Nó không làm được mọi thứ nhưng lại vượt trội trong việc đọc tin tức offline (không cần kết nối), cũng như tải về và giải mã hàng loạt tập tin đính kèm như hình ảnh và MP3.

  Chia Sẻ Âm Nhạc
  Khi Napster đóng cửa hệ thống trao đổi âm nhạc trực tuyến hồi năm ngoái (để tìm một mô hình kinh doanh hợp pháp), nhiều sản phẩm và công nghệ khác đã nhảy vào thay thế. Các hệ ngang hàng (peer-to-peer) giúp bạn trao đổi không chỉ tập tin nhạc mà hầu như bất cứ loại tập tin dữ liệu nào. Tiện ích miễn phí BearShare 2.3 (www.bearshare.com) là dịch vụ giống Napster nhất đồng thời cũng ít ai biết nhất. Và bởi khác với Napster, hệ thống chia sẻ âm nhạc của nó không lưu các tập tin trên một server trung tâm nên đỡ rắc rối về chuyện bản quyền. Có điều, bạn phải nhớ bỏ chọn thành phần SaveNow trong lúc cài đặt vì đây là một “chương trình gián điệp” (spyware).

  Tìm Và Lưu Thông Tin Ở Mọi Nơi
  Các ứng dụng sau đây sẽ giúp bạn truy tìm thông tin và hiển thị chúng dù bạn đang ở đâu. 

  Không Phải Tìm Kiếm Mà “Siêu Truy Tìm”
  Một số công cụ tìm kiếm (search engine) tốt hơn những công cụ khác, nhưng bạn chẳng việc gì phải tự giới hạn chỉ dùng một cái. Copernic 2001 Basic (www.copernic.com) là ứng dụng miễn phí (có quảng cáo) có thể gửi yêu cầu truy tìm của bạn đến tối đa 80 site truy tìm khác nhau theo bảy chủng loại, kể cả bản thân web nói chung; các nhóm tin, và các công cụ truy tìm giúp bạn mua sắm trên mạng như sách, phần cứng và phần mềm.

  Lưu Trữ Trang Web
  Vấn đề của các bookmark và favorite trong IE là ở chỗ đúng lúc bạn cần thì chúng lại không có mặt. Trong khi Internet Explorer chỉ đơn thuần lưu trang web, tiện ích SurfSaver 2.2 của hãng AskSam (miễn phí, có quảng cáo, www.surfsaver.com) giúp bạn kiểm soát tốt hơn những gì đã được lưu và lưu ở đâu, tạo các kho lưu trữ trang web có thể truy tìm, và tương thích với cả Netscape Navigator 4.x lẫn Internet Explorer 4 hay cao hơn. Bản SurfSaver Pro giá 30 USD thì không có quảng cáo.

  Yêu Cầu Điều Bạn Muốn
  Với các công cụ sau đây, bạn có thể cho người khác thấy sự hiện diện của mình trên web.

  Tự Thiết Kế Web Site
  Nếu muốn thiết kế và chạy một trang web cơ bản mà không phải học ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (Hypertext Markup Language, HTML) thì chỉ cần Netscape Composer là đủ, bạn chẳng phải tìm gì thêm. Tuy nhiên, nếu không hài lòng với những công cụ cơ bản của Netscape Composer, hãy thử dùng tiện ích miễn phí 1st Page 2000 của hãng Evrsoft (www.evrsoft.com). Nó sẽ giúp bạn cải tiến trang web của mình bằng JavaScript và VbScript (trên 450 mẫu có sẵn có thể tạo hiệu ứng “lăn chuột” (mouse rollover), bộ đếm (counter), trình đơn và nhiều thủ thuật thị giác khác), tự động hóa quy trình viết đúng cú pháp HTML, và xem thử các sửa đổi trên IE trong thời gian thực. Có nhiều chế độ khác nhau: Easy, Expert và Hardcore, tùy theo bạn là “lính mới” hay đã “cao thủ” trong làng thiết kế web.

  Truyền Tải Tập Tin
  Nếu bạn tải về nhiều phần mềm dùng chung (shareware) và tập tin MP3, hoặc nếu có web site, bạn có thể sẽ mất nhiều thì giờ gửi và nhận tập tin với server FTP (file transfer protocol). Một vài công cụ shareware có thể giúp bạn trong việc này. Nhưng FTP Voyager 8 của hãng RhinoSoft.com (40 USD; dùng thử 30 ngày miễn phí; www.fptvoyager.com) có giao diện hoàn hảo nhất, có cửa sổ thư mục và cửa sổ “gia phả” riêng cho cả máy cục bộ và máy ở xa. Nó cũng có tính năng lập lịch biểu trao đổi tập tin, nhờ vậy bạn có thể chỉ định tải về tự động dữ liệu nào đó, chẳng hạn ảnh chụp sao Hỏa từ site của NASA, ngay trong lúc đang ngủ. Tính năng đồng bộ hóa thư mục cục bộ và thư mục ở xa cho phép thay đổi web site của bạn chỉ bằng một cái nhấn chuột.

  ID: A0202_33

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC