• Thứ Sáu, 03/06/2005 14:49 (GMT+7)

  Session Initiation Protocol

  Định Nghĩa: Session Initiation Protocol (SIP) là giao thức về tín hiệu cho hội thảo, điện thoại, trình diễn qua Internet, thông báo sự kiện và tin nhắn. Giao thức này khởi đầu cho việc thiết lập cuộc gọi, dẫn đường, kiểm tra tính hợp lệ và các hình thức truyền thông khác cho các đầu cuối bên trong một miền IP.

  SIP với hứa hẹn trở thành chuẩn tín hiệu toàn cầu duy nhất ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng đối với mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, cần phải có thời gian để nó có thể được chấp nhận rộng rãi vì vẫn tồn tại nhiều rào cản về mặt công nghệ, kể cả khả năng làm việc chung của thiết bị, tính bảo mật.

  Ý tưởng đằng sau SIP là cung cấp phương tiện đơn giản, nhẹ nhàng cho việc tạo và kết thúc các kết nối truyền thông tương tác theo thời gian thực trên mạng IP; chủ yếu cho thoại và cho cả hội đàm qua video, chat, trò chơi và thậm chí cả chia sẻ ứng dụng.
  Kể từ khi bộ phận chuyên trách công nghệ internet (Internet Engineering Task Force) công bố SIP vào năm 1999, hàng trăm nhà sản xuất đã bắt đầu bán ra trên toàn cầu máy chủ và điện thoại có tính năng SIP. Một điều đáng lưu ý là Microsoft cũng đã hỗ trợ sẵn cho SIP trong Windows XP.

  Kịch bản tiêu biểu trong môi trường cộng tác dùng SIP cho một cuộc gọi bằng điện thoại IP có thể như sau:

  Người gọi X cần nói chuyện với người gọi Y. Công ty của mỗi người đều có proxy server có tính năng SIP. X và Y có thể dùng bất kỳ hình thức máy khách nào như phần mềm điện thoại trên PC hay “điện thoại mềm”, điện thoại có tính năng SIP, điện thoại dùng tín hiệu tương tự với bộ điều họp riêng, điện thoại di động có tính năng SIP.

  Khi bật lên, máy khách của X sẽ tự động gửi thông điệp đăng ký đến proxy server của công ty mình, yêu cầu nó dẫn đường cuộc gọi đến một địa chỉ IP nào đó. X khởi động một cuộc gọi đến Y qua điện thoại mềm bằng cách gõ văn bản yêu cầu, gửi đến proxy server SIP của công ty người Y, máy chủ này sẽ dùng hệ thống tên miền DNS để tìm miền của Y. Proxy server của Y cũng nhận được yêu cầu của X muốn nói chuyện với Y và nó sẽ gửi yêu cầu này đến địa chỉ IP của Y.

  Điện thoại của Y đổ chuông hay xuất hiện màn hình để hỏi Y có chấp nhận cuộc gọi hay không. Nếu Y đồng ý, tín hiệu chấp nhận sẽ được gửi đến proxy server của Y và được gửi tiếp đến proxy server SIP của X để được gửi đến máy khách của X. Thông điệp chấp nhận cũng được gửi trực tiếp đến máy khách của Y và việc truyền thông có thể bắt đầu.

  SIP được thiết kế thành một thành phần quan trọng của mạng IP tích hợp dữ liệu và thoại. Ví dụ, các công ty có thể  tiết kiệm chi phí khi chạy một đường dây duy nhất đến máy tính để bàn dùng IP (thay cho đường dây thứ hai cho điện thoại truyền thống) và cho phép PC làm việc như điện thoại mềm để người dùng có thể thực hiện cuộc gọi bằng cách nhấn chuột lên tên của người cần gọi trong niên giám trên PC. Tên này được nối kết với một địa chỉ SIP URL, gửi một thông điệp vào mạng. Sau đó, khi kết nối được thiết lập, người dùng điện thoại mềm có thể giao tiếp qua tai nghe-nói nối vào PC.

  Giới công nghiệp vào cuộc

  Theo đánh giá của giới phân tích thì SIP có vị trí vững vàng và là chọn lựa về giao thức cho mạng không dây cũng như điện thoại thế hệ thứ ba (3G). Hơn nữa, Cisco và những nhà sản xuất thiết bị tổng đài IP đang đưa SIP vào phần cứng, các nhà sản xuất cổng nối (gateway) cũng đang bổ sung nó vào nhân mạng (kernel). Microsoft, Yahoo và America Online đã đưa SIP vào tin nhắn.

  Ý tưởng chính và ưu thế của SIP là dùng một tín hiệu chung trên nhiều hệ thiết bị. Tuy nhiên, một nhà quản lý của Cisco cho rằng khả năng liên tác không phải luôn luôn tốt như mong muốn. Đối với các cuộc gọi cá nhân thông thường, SIP làm việc tốt. Tuy nhiên, ngoài các kết nối căn bản, tính năng chờ cuộc gọi, giữ cuộc gọi thì có hàng trăm tính năng khác như chuyển cuộc gọi, tính cước vẫn đang ì ạch vì các vấn đề liên tác.

  Giới chức của Cisco e ngại rằng SIP, được viết ở dạng giao thức ngang hàng, có thể không đủ khả năng đáp ứng cho mô hình mạng khách/chủ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng proxy server SIP có thể giải quyết vấn đề này.

  Công ty viễn thông hàng đầu thế giới WorldCom cho biết họ đã mở hẳn một ngành kinh doanh cho SIP. Thực tế, công ty đang làm việc với Microsoft trên bản beta của Windows XP Server để hỗ trợ SIP.

  Mặc dù có nhiều triển vọng, nhiều người vẫn e ngại SIP có thể gặp phải vấn đề bảo mật khi trở nên phổ biến hơn. Ngoài ra, bản chất ngang hàng của SIP cũng làm tăng sự e ngại về khả năng quản lý và điều khiển nói chung.

  ComputerWorld 3/2/2003

   

   

  ID: A0304_81

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC