• Thứ Sáu, 03/06/2005 14:46 (GMT+7)

  Công cụ diệt Spam

      Những công cụ hứa hẹn nhất giải phóng bạn khỏi nỗi phiền toái thư rác. Thử nghiệm cho thấy những “vệ sỹ” giỏi nhất cho hộp thư của bạn.

  Ai trong chúng ta chẳng phải nhận hàng đống thư rác (spam) mỗi ngày, thứ mà ta ghét cay ghét đắng. Nhưng việc gì ta phải cam chịu để kẻ khác muốn nhồi cho thứ gì cũng được! Chỉ cần bỏ ra từ 20 đến 60 USD cộng thêm ít thời gian học cách sử dụng là đủ cho bạn loại trừ hầu như tất cả các loại khách không mời mà đến ấy.

      Bài này giới thiệu những tiện ích chống spam hàng đầu mà nhóm thử nghiệm (NTN) thấy có khả năng loại bỏ ít nhất 90 phần trăm thư rác ra khỏi hộp thư đến (in-box) của bạn nếu được cấu hình thích hợp. Một trình lọc spam tốt cho phép bạn sửa lỗi dễ dàng và có khả năng tự động cập nhật để kịp thời đối phó với những chiêu thức mới của những kẻ chuyên gửi spam (spammer) sáng chế ra hòng đánh bại những kỹ thuật lọc tối tân nhất. Tuy nhiên, tìm cho được một trình tiện ích tốt không phải chuyện dễ - điều đó tùy thuộc nhiều vào việc bạn dùng trình e-mail nào.

      Nói chung, NTN thích nhũng công cụ như Cloudmark Spam-Net, IhateSpam của hãng Sunbelt Software và Spamnix bởi chúng có thể tích hợp trực tiếp vào các trình e-mail như Outlook, Outlook Express và Eudora. Các sản phẩm độc lập như Firetrust MailWasher Pro, Lyris MailShield và McAfee SpamKiller hỗ trợ nhiều e-mail client hơn, nhưng dùng cũng mất công hơn. Các trình độc lập kiểm tra hộp thư đến và loại bỏ các thư rác trước khi bạn khởi động ứng dụng e-mail. Các tiện ích tích hợp như IHateSpam 3.2 cho Outlook (được chọn là Sản phẩm tốt nhất trong bài này) thì lọc thư rác từ bên trong e-mail client nên tiết giảm cho bạn được một bước.


  SpamNet có thể xử lý spam bằng nhiều cách
   

  CÁC TIỆN ÍCH TÍCH HỢP

  Cloudmark SpamNet (dành cho Outlook)

  find.pcworld.com/31553

  11123, 5 USD/tháng

      Mặc dù Plug - In của hãng Cloudmark dành cho Outlook (tải xuống miễn phí, lệ phí 5 USD/tháng) không phải là trình lọc spam hữu hiệu nhất - chỉ lọc được 70 phần trăm thư rác khi  thử nghiệm – nhưng

  lại có thiết kế trang nhã và dễ sử dụng. Không như những công cụ khác, SpamNet dùng công nghệ mạng ngang hàng (peer-to-peer) và lực lượng người dùng đông đảo để chiến đấu chống lại spam.

      Cách làm của nó như sau: Khi cài đặt, SpamNet chèn một thanh công cụ gồm hai nút (Block và Unblock) và một trình đơn ngắn vào bên dưới thanh công cụ chuẩn của Outlook. Khi bạn tải thư xuống, SpamNet quét lần lượt từng thư rồi làm dấu “điểm chỉ” vào mỗi thư tùy theo nội dung thư. Sau đó chương trình sẽ kết nối Web để tìm trong cơ sở dữ liệu khổng lồ về spam của hãng Cloudmark; nếu thư rác gửi vào hộp thư của bạn đã bị điểm chỉ, SpamNet sẽ đẩy nó vào thư mục Spam.

      Nếu SpamNet bỏ sót thư rác, ta chỉ cần điểm sáng nó rồi nhấp nút Block; SpamNet sẽ gửi dấu điểm chỉ của thư đó đến cơ sở dữ liệu và chuyển thư đó vào thư mục Spam. Các máy chủ của Cloudmark thậm chí còn phân tích các thư mà bạn đã phong tỏa (block) để xác định xem bạn là một “chiến sĩ chống spam” đáng tin cậy đến mức nào (bằng không, các spammer có thể đánh lừa hệ thống bằng cách cung cấp cho máy chủ những báo cáo giả). Nếu bạn tỏ ra chính xác trong việc nhận diện spam, Cloudmark sẽ chú ý đến báo cáo của bạn hơn khi tiến hành cập nhật các bộ lọc của công ty.

      Nhưng chính hệ thống mạng ngang hàng này lại khiến SpamNet chạy chậm: nó phải mất hơn 30 phút mới phân tích xong toàn bộ số thư mẫu khi thử nghiệm. Nó chỉ tống khứ được 66% spam ra khỏi hộp thư, trong đó chỉ có ba thư “đàng hoàng” bị đuổi oan. NTN vẫn kiên nhẫn gửi lại 214 thư và thử lần nữa, nhưng kết quả vẫn không khá hơn tí nào; hệ thống không cập nhật bởi nó chưa tin tưởng vào ý kiến của NTN.

  SpamNet có cái hấp dẫn là khuyến khích mọi người “đồng tâm hiệp lực” chống spam, lại dễ dùng, nhưng IHateSpam mới thật sự cho kết quả tốt hơn.

  IHATESPAM CHO OUTLOOK 3.2

  find.pcworld.com/31556

  11112, $20

  IHateSpam cho Outlook Express 3.2

  11133, $20

   Ihatespam của Sunbelt Software có thể tích hợp với nhiều e-mail client chứ không phải chỉ một. Tuy nhiên, với Outlook nó mang lại hiệu quả xuất sắc, xứng đáng là trình chống spam hàng đầu, còn với Outlook Express thì lại không được thế.

  Trong cả hai client, chương trình này cài một thanh công cụ cho phép bạn thay đổi thông số bộ lọc, đánh dấu những spam bỏ sót, “mách” cho các ISP về bọn spammer, và quản lý các danh sách đen (“kẻ thù”) và cái gọi là danh sách trắng (“bạn bè”). Tuy nhiên, ngoài những việc đó ra thì có khác biệt đáng kể trong hai phiên bản.


  Các báo cáo của Spamnix giúp bạn xáx định tại sao một thư nào đó bị xác định là thư rác

      Trong Outlook, IHateSpam tải toàn bộ thư xuống hộp thư của bạn, quét từng thư, sau đó chuyển các thư bị “tình nghi” là thư rác vào thư mục Quarantined Mail. Nếu còn sót lại thư rác nào, bạn chỉ việc nhấn chọn một loạt rồi nhấn nút Is Button để tống luôn chúng vào Quarantined Mail. Sau đó chương trình gửi một mẩu của từng thư rác về Sunbelt Software, và công ty sẽ dùng dữ liệu này để cập nhật các bộ lọc. Việc đưa thêm một người gửi vào danh sách “bạn” hay “thù” cũng dễ không kém.

      Nhưng với Outlook Express, mọi chuyện không êm xuôi như thế. IHateSpam đánh dấu “đã đọc” (read) những thư bị tình nghi là spam rồi chuyển chúng vào thư mục Deleted Items. Hậu quả là có thể có những thư “đàng hoàng” bị nghi oan mà bị xóa sổ quá dễ dàng. Việc đánh dấu thư nào là thư rác và đưa tên người gửi vào danh sách bạn hay thù cũng nhiêu khê hơn: bạn phải chọn từng thư một để chuyển vào thư mục Spam hoặc xóa bằng tay.

      Cả hai phiên bản đều tóm được nhiều thư rác ngay từ hộp thư hơn bất cứ chương trình nào khác: khoảng 95 phần trăm. Sau khi NTN điều chỉnh thông số, Outlook nâng hiệu quả lên đến 98 phần trăm, nhưng Outlook Express vẫn khước từ một số thư của bạn bè và chấp nhận một vài thư của “kẻ thù”. Ngoài ra, phiên bản Outlook Express cũng không ổn định và nhiều lỗi.

      Sunbelt là hãng phần mềm chống spam duy nhất có hỗ trợ bằng điện thoại miễn phí (tại Mỹ). Ngoài ra, với giá 20 USD, nó cũng là sản phẩm rẻ nhất. Cộng thêm hiệu quả xuất sắc và dễ sử dụng, nó nghiễm nhiên là sản phẩm tốt nhất đối với người dùng Outlook. Nhưng nếu bạn dùng Outlook Express thì nên chọn SpamKiller, ít nhất là chừng nào chưa có phiên bản IHateSpam dành cho Outlook Express tốt hơn.

  Spamnix for Eudora

  find.pcworld.com/31562

  11123, $30

      Việc tinh chỉnh các thông số bộ lọc trong Spamnix Eudora khá mất thì giờ. Tuy nhiên, sau đó thì chương trình tỏ ra dễ sử dụng và hữu hiệu. Spamnix phân tích từng thư rồi chấm điểm những thư nào có những nét đáng ngờ, chẳng hạn tiêu đề giả để giấu địa chỉ thật của người gửi (1,5 điểm) hay chủ đề (Subject) bắt đầu bằng chữ “Free” (miễn phí) (0,3 điểm); những thư nào vượt quá một số điểm nhất định sẽ được gửi sang thư mục Spamnix. Mở một thư bị “phát vãng lưu đày” như vậy, sẽ thấy một báo cáo ngắn ở cuối thư cho biết vì sao Spamnix lại làm như thế.

      Tuy nhiên, nếu bạn nhận được thật nhiều thư rác thì tạo các bộ lọc sẽ đâm ra tốn thời gian. Khi Spamnix bỏ sót một thư rác, bạn phải mở nó ra để tạo một bộ lọc cho riêng địa chỉ hoặc domain của người gửi đó, rồi xóa thư bằng tay.

      Theo đại diện của Spamnix, Eudora không cho phép các plug-in thực hiện những thao tác này một cách tự động. Các chương trình khác thì cho bạn chọn từng nhóm thư rác, sau đó chương trình sẽ lọc và xóa tự động.

      Spamnix tóm được 66 phần trăm thư rác trong lần thử nghiệm đầu. Sau khi NTN tạo các bộ lọc và hạ thấp giới hạn điểm để xác định thư nào là thư rác (từ 5 điểm xuống còn 3), nó tóm được khoảng 99 phần trăm thư rác - hiệu quả cao nhất so với mọi chương trình còn lại, và chỉ “bắt oan” 11 thư đàng hoàng.


  MailWasher Pro đánh dấu thư là “Probably Spam” và “Possible Spam” (có thể là spam), sau đó trình lên bạn để bạn tùy nghi xử lý.

  Mặc dù Spamnix buộc người dùng phải mất công nhiều, nó vẫn là lựa chọn cho người dùng Eudora, đơn giản vì một trình lọc spam tích hợp vào e-mail client luôn luôn tốt hơn là trình độc lập. Vào lúc bạn đọc bài này, Spamnix sẽ ra một phiên bản tích hợp vào Outlook, khi đó nó sẽ là một đối thủ đáng gờm của IHateSpam.

  CÁC TIỆN ÍCH ĐỘC LẬP

  Firetrust MailWasher Pro 3

  find.pcworld.com/31559

  11233, $30

      Cũng như Mailshield và Spamkiller, MailWasher Pro là một trình chống spam độc lập hỗ trợ nhiều chương trình e-mail. Nhưng khác với hai chương trình kia, Mail Washer Pro tống cả thư rác lẫn thư đàng hoàng vào chung một thư mục, những thư nào bị coi là tình nghi thì được đánh dấu “Probable Spam” hay “Possible Spam” (có thể là thư rác). Nhấn nút Process Mail, chương trình sẽ xóa thư bị tình nghi là spam, đưa địa chỉ người gửi vào danh sách đen, rồi gửi một hồi báo cho người gửi rằng thư không thể trao cho người nhận. Bạn có thể chọn một trong ba thông số bộ lọc, tạo những bộ lọc của riêng mình, và chọn dùng danh sách đen của các máy chủ tên miền (domain name server, DNS) hoạt động độc lập để tăng cường hơn nữa tính năng lọc spam. Mail Washer Pro dùng một hệ thống suy đoán thông minh (heuristic) để xác định spam dựa theo những đặc tính như tiêu đề giả và tập tin gửi kèm khả nghi.

      Chỉ có điều, bạn phải mất khá nhiều công sức để tinh chỉnh. Trong lần thử nghiệm đầu sử dụng thông số mặc định, nó chỉ xóa 7 phần trăm số spam và đánh dấu 32 phần trăm khác là “Possible Spam”. Khi thử lần thứ hai, NTN bổ sung một số domain từ hàng trăm thư rác bị bỏ sót vào danh sách đen của chương trình, dạy cho nó dùng “danh sách cấm” (blocklist) của DNS, sau đó điều chỉnh chế độ của nó thành Strong spam blocking. Khi đó Mail Washer Pro tóm được và xóa 96 phần trăm thư rác mà chỉ bắt oan một vài thư đàng hoàng. Tuy kết quả sau cùng tỏ ra xuất sắc, nhưng thật không đáng với thời gian chúng ta phải bỏ ra để tạo những danh sách đen dài thườn thượt. NTN cũng nhận thấy chương trình không ổn định, gây trục trặc cho hệ thống.

  LYRIS MAILSHIELD DESKTOP 3

  find.pcworld.com/34514

  11123, $60

      Lyris Mailshield Desktop hoạt động với hầu hết các e-mail client, kể cả các phần mềm POP3 và MAPI, cũng như MSN Hotmail và các account Yahoo webmail (có lệ phí, còn miễn phí thì không). MailShield cũng hiệu quả như SpamKiller trong việc tóm thư rác, nhưng số thư đàng hoàng bị bắt oan lại nhiều hơn, và với giá 60 USD thì khá đắt.

      MailShield Desktop phân tích thư rác dựa trên một hệ thống điểm. Chẳng hạn, 15 điểm nếu thư không có tên người gửi, 138 điểm nếu thư có chứa từ “porn”. Nếu một thư “được” chấm 250 điểm trở lên, MailShield sẽ gửi nó vào thư mục Trash (rác). Bạn có thể điều chỉnh tăng hay giảm số “điểm chuẩn” này, nhưng cách cho điểm thì không thay đổi được. Thế nghĩa là nếu bạn nhận được nhiều thư đàng hoàng dưới dạng HTML, nhiều cái trong đó sẽ bị bắt oan bởi chương trình “cho điểm cao” những đặc tính HTML như ảnh nhúng. 

      Nếu dùng thông số mặc định, MailShield tóm được gần 80 phần trăm thư rác trong lần thử nghiệm đầu. Khi NTN lọc lại số thư rác còn bỏ sót và giảm “điểm chuẩn” xuống còn 175, nó tóm được 98 phần trăm thư rác. Nhưng nó cũng bắt oan 19 thư đàng hoàng, trong đó có toàn bộ các bản tin của tạp chí PC World Mỹ dưới dạng HTML.


  SpamKiller 4 của McAfee cho bạn nhiều tuỳ chọn thông số lọc, bạn có thể quản lý chúng từ màn hình này.

      Cũng như MailWasher, MailShield cho bạn gửi trả thư rác kèm thông báo “thư không gửi được” về cho spammer để họ biết điều mà xóa tên bạn khỏi danh sách “nạn nhân”, nhưng lại không có sẵn tính năng báo cáo cho các ISP về các spammer sử dụng dịch vụ của họ. Phiên bản 3 chưa chính thức phát hành mà NTN dùng thử thì hơi chậm và không ổn định. Hỗ trợ cho người dùng cá nhân chỉ giới hạn ở thông tin trên Web site và ba bản câu hỏi bằng e-mail trong 60 ngày đầu tiên. Và với giá 60 USD (tại Mỹ), chương trình này hơi đắt. (Lyris cũng có một phiên bản server dành cho đối tượng nhóm làm việc và doanh nghiệp). SpamKiller thì có hiệu quả tương đương nhưng giá rẻ hơn.

  MCAFEE SPAMKILLER 4

  find.pcworld.com/34511

  11113, $40 download, $50 CDROM

      Phần mềm 'lão thành' Spamkiller vừa mạnh vừa đa năng. Ngay khi thử nghiệm, nó đã tỏ ra là một trong những chương trình chống spam hiệu quả nhất. Chưa hết, nó còn hỗ trợ hầu hết các e-mail client POP3 và IMAP cũng như MSN Hotmail.

      Khi cài đặt, SpamKiller quét ổ đĩa cứng và nhập các thiết lập e-mail cũng như sổ địa chỉ của bạn gần như tự động. Chỉ cần nhấp nút Check, SpamKiller sẽ đăng nhập vào mail server và tải xuống các thư từ của bạn, chia ra làm hai thư mục: Killed Mail (nghi là thư rác) và Live Mail (các thư còn lại). Nó làm việc này bằng cách quét tiêu đề, chủ đề và nội dung từng thư một để tìm những dấu hiệu làm lộ chân tướng thư rác (chẳng hạn như câu “Absolutely free... (hoàn toàn miễn phí) trong dòng chủ đề), sau đó cập nhật các bộ lọc hàng tuần.

      Một cửa sổ xem trước cho bạn kiểm từng thư một để xác định nó có thật là thư rác không. SpamKiller thậm chí còn cẩn thận “che chắn” không cho bạn thấy các hình ảnh nhúng trong các mail dạng HTML, đề phòng những chiêu thức tinh vi của spammer. Trong trường hợp SpamKiller bắt oan những thư đàng hoàng, bạn có thể tạo các bộ lọc để một mặt ngăn không nhận tiếp thư từ một spammer, mặt khác cho phép nhận thư từ một nguồn “đàng hoàng” chỉ bằng vài cái nhấn chuột. 

  Nhưng bạn sẽ không phải làm việc đó thường xuyên. SpamKiller tóm được 84 phần trăm thư rác trong lần thử đầu và 98 phần trăm trong lần thử thứ hai, sau khi NTN tạo thêm một số bộ lọc. Tuy nhiên, SpamKiller có cái dở là hỗ trợ trực tuyến bằng điện thoại khá đắt (3 USD/phút tại Mỹ), còn hỗ trợ miễn phí qua chat thì được chăng hay chớ. Nếu bạn muốn trị thư rác một cách nghiêm túc thì SpamKiller là chương trình tốt nhất. Nhưng nó là một chương trình độc lập, trong khi hầu hết người dùng vẫn thích một chương trình tích hợp trong e-mail client như IHateSpam. Phiên bản SpamKiller 5 sắp tới trong năm nay sẽ tích hợp với Outlook và may ra có thể kết hợp thế mạnh của cả hai bên.

  PC World Mỹ 5/2003

  ID: A0305_72

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC