• Thứ Sáu, 03/06/2005 23:08 (GMT+7)

  Căn bản - Cấp tốc: Computer crash

      Định nghĩa: Máy tính 'chết' hay treo cứng là khi máy ngưng làm việc và không hề phản ứng đối với nhập liệu của người dùng. Trên máy Windows, tình trạng này thường kèm theo màn hình thông báo lỗi màu xanh được biết đến với tên gọi 'màn hình xanh chết chóc'. Nguyên nhân của hầu hết các tình trạng chết máy thường là do chương trình cố thực hiện một số công việc nào đó mà nó không được phép hay thiếu tài nguyên hệ thống như bộ nhớ.
   Có thể mạnh dạn nói rằng bất kỳ ai đã từng làm việc với hệ thống Windows đều đã từng đối mặt với 'màn hình xanh chết chóc' đáng ghét này. Một màn hình xanh dương với dòng chữ báo rằng máy tính đã 'tiêu tùng' và đưa ra một vài tuỳ chọn.
  Nếu may mắn, những gì bạn có thể làm là khởi động lại máy tính và làm lại những gì đã mất. Trầm trọng hơn bạn có thể gặp rắc rối với máy tính.
  Nói một cách đơn giản thì màn hình xanh này giống như một thông điệp nghiêm trọng cho biết máy tính của bạn đã bị treo do có lỗi. Trên hệ điều hành Mac OS lại là màn hình trống với hộp thoại nhỏ có hình quả bom với dây cháy chậm.

  Công bằng mà nói thì màn hình này cũng có tính tích cực vì nó chứa một vài thông tin về nguyên nhân gây lỗi.
  Thông tin thường gặp nhất là ký hiệu mã về RAM của hệ thống. Dựa vào thông tin này bạn cũng có thể xác định được những gì trên máy tính có trục trặc và tìm cách giải quyết.
  Lặp vô hạn định (infinite loop) là một trong rất nhiều nguyên nhân làm máy tính ngã gục.

  Vòng lặp là một số lệnh được lặp lại cho đến khi thoả một điều kiện đặc biệt nào đó.
  Khi điều kiện đó không thể thoả mãn, vòng lặp sẽ chạy mãi và không bao giờ kết thúc hay chuyển đến được phần tiếp theo trong chương trình.
  Chiếm dụng (thrashing) cũng là một nguyên nhân gây lỗi khác.
  Bất kỳ máy tính nào cũng có dung lượng bộ nhớ và khả năng xử lý hữu hạn. Khi một quá trình hay chương trình đưa ra một yêu cầu nào đó cho hệ điều hành mà nó không thể đáp ứng, hệ điều hành sẽ vay mượn tài nguyên cần thiết từ quá trình khác. Sau đó, quá trình 'chủ nợ' sẽ đòi lại những tài nguyên này và hệ điều hành lại phải đi vay mượn ở chỗ khác. Nếu quá trình 'huy động vốn' này cứ tiếp tục thì sẽ đến lúc toàn bộ hệ thống phải 'phá sản', lúc đó người dùng chỉ thấy trước mắt một màu xanh ngắt hoặc treo cứng.

  Bạn hãy xem thử điều gì xảy ra khi một số người dùng cần nhiều tài nguyên cùng lúc.
  Hệ điều hành có thể cấp cho một người dùng quyền ưu tiên mọi tài nguyên của nó trong một thời gian ngắn, sau đó nó sẽ lấy lại và cấp cho người dùng tiếp theo và cứ tiếp tục như vậy.
  Khi hệ thống chuyển từ người dùng này sang người dùng khác nó phải lưu lại toàn bộ những gì mà người dùng trước đang làm (dữ liệu hay trạng thái của quá trình) lên đĩa có tốc độ tương đối chậm. Tiếp theo, nó phải nạp trở lại từ đĩa có tốc độ chậm này dữ liệu và chương trình đã được lưu lại của người dùng tiếp theo để tiếp tục công việc của người này.

  Do khoảng thời gian giữa những thay đổi hay yêu cầu được tính bằng mi li giây nên ta có thể dễ dàng thấy được cái giá phải trả cho việc thay đổi người dùng và định vị lại tài nguyên có thể ngốn hết thời gian và khả năng của máy tính và vì thế chỉ có rất ít hay không có công việc nào có thể thực hiện theo thời gian thực.

  Cuối cùng, là lỗi nghiêm trọng thường gặp (fatal error).
  Có một số yêu cầu mà người dùng thông thường không được phép thực hiện, thường là những lệnh liên quan đến phần cứng, bộ nhớ và quá trình xử lý của máy.
  Tuy nhiên, thỉnh thoảng chương trình nào đó lại đi vào vùng cấm này và để bảo vệ chính mình máy tính sẽ ngưng làm việc (shut down). Nhờ vậy, khi bạn khởi động lại máy tính, mọi thứ sẽ hoạt động trở lại bình thường, ngoại trừ tất cả dữ liệu 'mồ hôi nước mắt' của bạn mất sạch!

  Có lẽ tính năng được ưa thích của Windows 2000 trở lên chính là tính vững vàng của nó trước những loại lỗi như vậy, nó cho phép chỉ tắt quá trình gây lỗi mà không phải khởi động lại máy tính

  ID: A0306_87

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC