• Thứ Ba, 08/11/2005 07:26 (GMT+7)

  So tài các công cụ tìm kiếm

  So tài 6 công cụ tìm kiếm hàng đầu trên desktop về khả năng phát hiện những tập tin lẫn khuất trong những ngóc ngách trong PC, 5 trong 6 công cụ này miễn phí: Blinkx, Copernic Desktop Search, Google Desktop Search, MSN Search Toolbar With Windows Desktop Search, Yahoo Desktop Search.

  6 công cụ tìm kiếm hàng đầu trên desktop so tài về khả năng phát hiện những tập tin lẩn khuất trong những ngóc ngách trong PC.

  Gần đây xuất hiện nhiều chương trình miễn phí có khả năng tìm file bất kỳ trong ổ cứng. Các chương trình này có nhiều tính năng như xem trước, sắp thứ tự và sàng lọc; chúng có thể duyệt các file trong đĩa cứng để lập chỉ mục - dạng như các dịch vụ tìm kiếm trên web - đây là cách để chúng tìm file trong tích tắc.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ đánh giá 6 công cụ gồm Blinkx, Copernic Desktop Search, Google Desktop Search, MSN Search Toolbar With Windows Desktop Search, Yahoo Desktop Search (tất cả đều miễn phí) và DtSearch của Dt Software giá 199USD, các công cụ này khác nhau về cách thức cài đặt, sử dụng và cách lập chỉ mục. Mỗi công cụ tìm các kiểu file khác nhau và hiển thị kết quả tìm kiếm cũng khác nhau.

  Nhóm thử nghiệm (NTN) dùng các công cụ để tìm 1MB dữ liệu gồm các file văn bản, bảng tính, hình, âm thanh (audio) và file nén trên 2 PC khác nhau. NTN đặt các cụm từ nhất định ngay trong nội dung một số file thử nghiệm, trong tên file và trong “siêu dữ liệu” (thông tin đi kèm file).

  Công cụ MSN Search Toolbar With Windows Desktop Search được đánh giá cao mặc dù thất bại trong 1 thử nghiệm. Copernic Desktop Search dễ sử dụng nhất, nhưng cũng không tìm thấy một số file. Riêng với các file văn bản, nếu bạn không ngại bỏ ra 199USD thì DtSearch hầu như luôn thành công. Giao diện thân thiện không đủ để Google Desktop Search chiếm thứ hạng cao, nó thiếu tính năng lập chỉ mục và sắp thứ tự có ở các công cụ đối thủ.

  MSN Search Toolbar
  desktop.msn.com

   

  Hình 1: Danh sách kết quả hiển thị khi bạn nhập vào Windows Desktop Search, thanh này có thể trôi trên desktop hay đặt ở thanh tác vụ.

  Được đánh giá cao nhất. Công cụ này có thể tìm thấy hàng trăm kiểu file thông thường, nhưng bạn phải tải về và cài đặt các bộ lọc từ hãng thứ ba để lập chỉ mục các file PDF, nén, ảnh (gif, tiff, jpeg) và các kiểu file khác. Thật may, có nhiều thư viện bổ sung (add-in) miễn phí cho mục đích sử dụng phi thương mại (tìm ở trang addins.msn.com).

  Chương trình đặt MSN Search Deskbar trên thanh tác vụ Windows, cửa sổ thư mục (folder) và Internet Explorer (IE) cũng như trong Microsoft Outlook. Nó mặc định tìm kiếm desktop (hệ thống cục bộ), web hay email. Bạn cũng có thể kích hoạt Deskbar từ menu Start>All Programs.

  Các menu ngữ cảnh hay pop-up của Deskbar cho phép bạn truy cập hộp thoại Options; ở đây bạn có thể ấn định folder để lập chỉ mục và nơi để lưu file chỉ mục. Bạn cũng có thể ấn định phím tắt cho Deskbar và chuyển đổi tìm kiếm giữa web với desktop thông qua các nút chức năng trong cửa sổ kết quả.

  Bạn có thể tinh chỉnh kết quả tìm kiếm theo ngày, tác giả, file đính kèm (email), thuộc tính file và các tùy chọn khác.

  Chương trình thực hiện tìm file rất tốt, bao gồm file audio và hình có nhúng từ khóa. Ngoại trừ các email trong Eudora và Thunderbird, vì 2 chương trình này không được hỗ trợ. Một vấn đề khác, chương trình không có khả năng định vị file XML lưu bằng Microsoft Word, tuy nhiên nó không gặp khó khăn với file XML lưu bằng ứng dụng khác.

  Hình 2: File PDF trong khung xem trước của cửa sổ kết quả của Windows Desktop Search.

   

  Windows Desktop Search hiển thị kết quả tìm kiếm (chỉ sắp xếp theo kiểu file) trong cửa sổ pop-up khi bạn nhập (hình 1). Ấn Enter hay nhấn Search Desktop để mở lớn cửa sổ kết quả; nhấn tên file trong danh sách kết quả để mở nó.

  Nếu bạn đã cài thư viện PDF và chọn một file PDF, Acrobat Reader sẽ được mở ngay trong khung xem trước với các thanh công cụ đầy đủ (hình 2). Hay nếu bạn chọn file audio trong danh sách kết quả, khung xem trước sẽ hiển thị các điều khiển để chơi file này.

  Copernic Desktop Search
  www.copernic.com

  Về mặt dễ sử dụng, công cụ này vượt trội. Nó khuyến khích bạn tìm trong các chủng loại có sẵn cho Internet (Web, Images, News, Shopping) hay máy tính (Emails, Files, Music, Pictures...). Các chủng loại này giúp cho việc tìm kiếm với Copernic Desktop Search cực kỳ đơn giản.

  Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy một ô tìm kiếm ở thanh tác vụ. Nhập từ khoá và ấn Enter để bắt đầu tìm theo chủng loại chọn trước (desktop hay web) hay sử dụng cửa sổ Category để chọn chủng loại khác (hình 3).

  Điều chỉnh lại việc tìm kiếm rất đơn giản thông qua việc nhấn các tùy chọn trong cửa sổ kết quả. Các tùy chọn sắp thứ tự đi theo kiểu file được hiển thị trong danh sách: Bạn có thể sắp xếp file văn bản theo Folder, Date và File Type; file nhạc theo Folder, Artist, Album, Genre và Date...

   

  Hình 3: Xác định chủng loại file trong Copernic trước hay sau khi tìm.

  Không chỉ có giao diện đẹp, Copernic còn có khả năng lập chỉ mục Outlook, Eudora, Thunderbird và các định dạng email khác mà không cần đến thư viện bổ sung của hãng thứ ba.

  Khung Preview của chương trình cho cái nhìn gần đúng các file kết quả, ví dụ như khi bạn chọn file nhạc thì sẽ có các điều khiển chơi nhạc.

  Trên cả 2 hệ thống thử nghiệm, Copernic tìm thấy 1 file MP3 dựa trên siêu dữ liệu nhưng không thể định vị 1 file khác có cùng siêu dữ liệu - ngay cả khi tên file có chứa từ khoá. Copernic cũng không thể tìm các file nén. Chương trình làm việc tốt hơn với các file ảnh; nó có thể tìm thấy các file jpeg theo chú thích nhúng.

  Yahoo Desktop Search
  desktop.yahoo.com


  Chương trình miễn phí này tuyên bố hỗ trợ hơn 200 kiểu file, tuy nhiên nó chỉ tìm theo tên file (không tìm theo siêu dữ liệu) với các định dạng file nhạc, ảnh, và các định dạng đa phương tiện khác. Ngoài hạn chế này, Yahoo Desktop Search làm việc rất tốt, ngay cả với việc tìm bên trong file PDF và file nén.

  Hình 4: Lên lịch lập chỉ mục trong Yahoo Desktop Search.

   

  Trong số những chức năng nâng cao, khung Favourite Searches của chương trình cho phép bạn truy cập các tìm kiếm được lưu trữ trước đây. Bạn cũng có thể bắt đầu, ngưng và lên lịch thực hiện việc lập chỉ mục (hình 4) và xác định các folder, kiểu file được lập chỉ mục.

  Bạn có thể chọn trong số 50 thuộc tính file (như .msg, .doc, .pdf và .html) mà bạn muốn hiển thị. Bạn có thể sắp thứ tự kết quả theo thuộc tính với 1 nhấn chuột, hay thu hẹp tìm kiếm bằng cách chọn nút Refine để nhập từ khoá trong một hộp thoại.

  Khung xem trước có thể hiển thị file PDF và chơi file đa phương tiện tự động. Nó liệt kê nội dung các file nén và folder, nhưng không thể mở chúng.

  Nếu cần tìm email trong chương trình khác Outlook và OE, bạn sẽ phải bỏ ra từ 75-130USD (tùy thuộc chương trình email) để mua phiên bản tương thích từ đối tác của Yahoo, X1 Technologies (www.x1.com).

  DTSearch
  www.dtsearch.com

  Chương trình tìm kiếm văn bản này được thiết kế cho người dùng chuyên làm việc với khối lượng tài liệu lớn trên PC, máy chủ web và các kho lưu trữ khác. Với giá 199USD, bạn có thể kỳ vọng nhiều hơn các đối thủ miễn phí của nó. Tuy nhiên, bạn sẽ không có khả năng tìm kiếm file audio, hình hay phim.

   

  Hình 5: Hộp thoại Search “nhấn chọn” của DtSearch giúp cho việc tìm kiếm nâng cao dễ dàng hơn.

  DtSearch có “khả năng mạng” nhất trong số các sản phẩm thử nghiệm. Bạn có thể lưu file chỉ mục trên ổ đĩa mạng để cho phép nhiều người dùng chung. Ngoài ra, bạn cũng có thể xuất Option Packages có chứa một số hay tất cả thiết lập tìm kiếm riêng của mình để chia sẻ trên mạng.

  Các tính năng tìm kiếm nâng cao của chương trình chỉ yêu cầu “trỏ và nhấn” - bạn không phải nhớ cú pháp phức tạp của ngôn ngữ truy vấn. Ví dụ, trong hộp thoại Search, bạn nhập từ khoá và tinh chỉnh điều kiện tìm thông qua các nút toán tử and, or, not , w/5 (within 5 words - trong vòng 5 từ) hay w/25 (trong vòng 25 từ) (hình 5).

  Thử nghiệm cho thấy công cụ này dễ dàng tìm thấy các file có chứa từ liên quan nhưng hoàn toàn bỏ qua các file hình và audio. Khung xem trước của DtSearch có các nút cho phép bạn di chuyển đến đoạn văn bản tìm thấy trong từng file của danh sách kết quả. Việc xem trước mô phỏng gần giống định dạng gốc; xem trước PDF tốt nhất vì DtSearch có sẵn bản Acrobat Reader (bạn cũng có thể mở file PDF trong cửa sổ Acrobat Reader bên ngoài). Không giống một số công cụ tìm kiếm khác, DtSearch có thể xem trước cả file văn bản nén.

  Google Desktop Search
  deskbar.google.com

  Chương trình này áp dụng năng lực tìm kiếm trên web của Google cho dữ liệu cục bộ, gần như chạy hoàn toàn trong trình duyệt. Bạn có thể đặt ô tìm kiếm của tiện ích này ở thanh tác vụ hay trên desktop, và từ đó thực hiện tìm kiếm trên web cũng như file cục bộ.

  Google Desktop Search làm việc với các kiểu file Microsoft Office, nhạc, hình và các kiểu file khác, thậm chí nó còn có thể tìm nội dung chat của AOL Instant Message. Nhưng chương trình lại bỏ qua các kiểu file Rich Text Format, nén, XML và các kiểu file thông dụng khác, tuy nhiên bạn có thể tải về thư viện bổ sung để tìm các định dạng này.

  Thử nghiệm cho thấy chương trình tìm thấy hầu hết các kiểu file được hỗ trợ, gồm cả email Thunderbird. Nhưng kỳ lạ, nó tìm thấy 1 file hình theo siêu dữ liệu, nhưng không thể tìm thấy 1 file tương tự khác. Tình trạng tương tự với file MP3: có file tìm thấy, file không. Google Desktop Search cũng không tìm thấy các file có từ cần tìm trong tên file (việc này đúng ra phải thực hiện dễ dàng).

  Không có khung xem trước, thay vì vậy bạn sẽ nhìn thấy trang tìm kiếm quen thuộc của Google trong trình duyệt với các liên kết kích hoạt file cùng ứng dụng liên kết. Có một ngoại lệ với kiểu file hình: trang kết quả có hình thu nhỏ kế bên tên file.

  Hình 6: Bảo mật tìm kiếm cục bộ bằng cách bỏ tuỳ chọn này ở Preferences của Google Desktop Search.

   

  Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy các file cục bộ được đưa vào danh sách kết quả khi tìm kiếm Google Web. Thật may, các file cục bộ được đặt trong một phần riêng biệt ở đầu trang kết quả. Google cam đoan dữ liệu cá nhân của bạn sẽ không bị gửi cho bất kỳ ai trên web. Tuy vậy, để an tâm, bạn có thể tắt tính năng này ở trang Preferences (hình 6).

  Bạn không thể ấn định ổ đĩa hay thư mục để lưu file chỉ mục trong Google Desktop Search. Bạn cũng không thể xác định các folder để lập chỉ mục, tuy nhiên bạn có thể chỉ định các địa chỉ URL và folder không lập chỉ mục. Điều này có nghĩa là nếu muốn tìm chỉ 1 folder trong số hàng chục folder thì bạn sẽ phải thực hiện gõ hàng đống đường dẫn để chỉ định các folder mà Google cần bỏ qua - hay đành phải chấp nhận mất thêm thời gian xử lý và tốn thêm không gian đĩa để lưu chỉ mục. Cũng không có cách nào để lên lịch thực hiện việc lập chỉ mục, nhưng bạn có thể tạm dừng quá trình lập chỉ mục nếu nó làm chậm hệ thống trong khi làm việc.

  Blink
  www.blinkx.com

  Công cụ này phân tích nội dung các file và đưa ra danh sách các file tương tự với tài liệu bạn đang dùng mà không cần bạn phải thực hiện bất kỳ việc tìm kiếm nào. Nó đặt một thanh công cụ trong Windows Explorer và ở trên đầu cửa sổ Microsoft Word và Outlook. Các nút của thanh công cụ này dẫn đến các tài liệu, nhóm tin và các trang web có thông tin liên quan đến nội dung file mà bạn đang mở.

  Cách tìm kiếm này tiếp tục trong cửa sổ kết quả. Trên đầu cửa sổ hiển thị các nút chức năng: Web Search, News Search, Video Search, Shopping Channel, Blogs Search và Search all. Tuy nhiên các chức năng này không thật sự hữu ích cho việc tìm file cục bộ. Bạn có thể bỏ các tùy chọn liên quan đến web trong phần Channel Picker của hộp thoại Settings; nhưng sau khi thiết lập như vậy, NTN vẫn gặp một số nội dung web trong kết quả.

   

  Hình 7: Trỏ - không nhấn, để xem trước file trong cửa sổ kết quả của Blinkx.

  Blinkx không đặt ô tìm kiếm ở thanh tác vụ hay trên các thanh công cụ của IE và Windows Explorer (MSN Search Toolbar, Google Desktop Search và Yahoo Desktop Search đều có). Để thực hiện tìm kiếm, bạn mở cửa sổ chính của Blinkx bằng cách nhấn đúp biểu tượng ở khay hệ thống hay kích hoạt nó từ menu Start hay desktop. Blinkx tuyên bố có thể tìm các file audio và hình, nhưng thử nghiệm thất bại khi tìm theo từ khoá trong siêu dữ liệu. Chương trình làm việc tốt hơn khi tên file có chứa từ khoá, tuy nhiên vẫn không tìm thấy 1 file MP3 khi tìm theo tên. Bạn cũng không thể ấn định nơi đặt file chỉ mục cho Blinkx, điều này có thể gây rắc rối nếu ổ đĩa Windows của bạn có dung lượng hạn chế.

  Việc trỏ chuột đến một file trong cửa sổ kết quả sẽ hiển thị file đó trong khung xem trước (hình 7). Các file hình và HTML hiển thị tốt, nhưng file văn bản chỉ hiển thị nội dung text với định dạng tối thiểu. Nhấn vào file để kích hoạt nó với ứng dụng liên kết.

  Thông tin liên quan :
             - Bảng : So sánh tính năng

   

  CÔNG CỤ TÌM KIẾM SPOTLIGHT CỦA APPLE

   
    Không như người dùng Windows, người dùng Mac không cần cài đặt thêm công cụ tìm kiếm vì hệ điều hành Mac X OS 10.4 có sẵn công cụ tìm kiếm desktop Spotlight rất mạnh, có khả năng tìm nhanh file trên ổ cứng, ổ mạng và ổ gắn ngoài. (Windows Vista sắp ra mắt cũng có sẵn các tính năng tìm file).
  Sau khi Spotlight lập chỉ mục đĩa cứng, bạn sẽ thấy một ô hình ô van trong các cửa sổ Finder và thanh menu. Bạn có thể ấn định các folder Spotlight cần tìm và folder bỏ qua. Công cụ này có khả năng nhận diện mã hoá video, ảnh và các siêu dữ liệu khác; nó cũng hỗ trợ tìm kiếm theo chuỗi, ví dụ như “hymalaya kind:images” (tìm tất cả các hình của ngọn núi Hymalaya). Bạn có thể lưu lại các tìm kiếm thành Smart Folders (thư mục thông minh) được cập nhật tự động.
  Tiếc là Spotlight không hiểu các toán tử tìm kiếm thông dụng như near (gần), và nó yêu cầu bổ sung thư viện bổ sung riêng để tìm file trong các trình email của hãng khác như Eudora. Công cụ này cũng không thể hiển thị kết quả tìm kiếm không đồ họa theo ngữ cảnh: ví dụ, bạn không thể nhìn thấy một vài dòng đầu tiên trong file Word (bạn phải nhận diện file qua tên hay thư mục của file).
   

  Nguyễn Lê
  PC World Mỹ 10/2005

  ID: A0510_104

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC