• Thứ Hai, 07/11/2005 15:26 (GMT+7)

  PC trong browser

  Không có cách nào đem hết mọi thứ theo bên mình cũng như không có cách nào biết trước mọi tập tin bạn cần khi đi công tác. Dịch vụ truy cập từ xa sẽ đưa các tập tin và ứng dụng đến tận tay bạn qua browser bất kỳ.

  Những dịch vụ truy cập từ xa đưa các tập tin và ứng dụng trên máy tính ở xa đến tận tay bạn thông qua browser (trình duyệt) bất kỳ.

  Đi khỏi văn phòng bạn mới phát hiện thiếu tập tin trình diễn quan trọng. Hay khi đến thăm người thân bạn chợt nhận ra quên mang theo các tấm ảnh gia đình đã lưu trên máy tính ở nhà. Đơn giản là không có cách nào đem hết mọi thứ theo bên mình cũng như không có cách nào biết trước mọi tập tin bạn cần khi đi công tác. Tuy nhiên có hướng giải quyết: nhiều dịch vụ dựa trên web cho phép bạn truy cập từ xa các tập tin hay ứng dụng trên máy tính ở xa (ở nhà hay ở văn phòng).

  Các chương trình điều khiển từ xa truyền thống như PCAnywhere và Timbuktu sử dụng phần mềm riêng được cài đặt trên cả máy tính host (máy tính lưu giữ tập tin và ứng dụng) và máy client (máy bạn dùng để truy cập tập tin và ứng dụng trên máy host ở xa).

  Ngược lại, dịch vụ truy cập từ xa (TCTX) dựa trên trình duyệt (browser) cài đặt chỉ vài phút, không yêu cầu cài đặt phần mềm đặc biệt nào trên máy client - bạn có thể đăng nhập từ một trình duyệt web thông thường trên máy tính Windows bất kỳ. Thậm chí một số dịch vụ còn cho phép bạn kết nối từ smartphone hay PDA, cũng như từ thiết bị Blackberry hay Symbian. (Tính năng Remote Desktop trong Windows XP Professional cung cấp khả năng truy cập từ xa miễn phí nhưng có một số hạn chế).

  GoToMyPC của Citrix đi tiên phong trong việc truy cập PC từ xa thông qua browser, hiện giờ đã có nhiều đối thủ cạnh tranh (kể cả những sản phẩm truyền thống như Laplink cũng đã phát triển thành dịch vụ). Sự phổ biến của kết nối Internet tốc độ cao đã giúp các dịch vụ này hữu dụng hơn (chúng chậm chạp trên đường dial-up, nhưng làm việc rất tốt trên đường băng rộng).

  Máy tính của bạn đang chờ

  Chúng ta sẽ xem xét 6 dịch vụ TCTX: Im InTouch 4 của 01 Communique, LogMeIn Pro của 3am Labs, GoToMyPC 4.1 của Citrix Online, Laplink Everywhere 4, MyWebEx PC Pro (beta) và RemotePC 3 của Pro Softnet. Mỗi dịch vụ có giải pháp riêng nhưng cả 6 đều cho hình ảnh thời gian thực desktop của bạn trong browser. Từ màn hình này, bạn có thể dùng bất kỳ chương trình đã được cài đặt trên PC ở xa và truy cập dữ liệu trong mạng công ty - những việc không thể thực hiện được bằng phương thức khác (ví dụ khi bạn không có truy cập mạng riêng ảo VPN). Yêu cầu máy host ở tình trạng hoạt động và kết nối Internet.

   

  H.1: Trình wizard cài đặt MyWebEx PC Pro giúp bảo mật phiên làm việc từ xa.

  MyWebEx PC được đánh giá cao nhất vì có giá phải chăng và giao diện hấp dẫn. Tính năng quản lý tập trung, truy cập dùng PDA và các tính năng khác của GoToMyPC giúp nó duy trì vị trí hàng đầu trên thị trường, tuy nhiên giá của nó gần gấp đôi các dịch vụ khác. Cả 6 dịch vụ nhìn chung đều làm việc tốt.

  Hai trong số 6 công ty ở đây có cung cấp dịch vụ miễn phí cho phép bạn gửi file (tập tin) từ PC ở xa tới tài khoản email của mình thay vì truyền file trực tiếp. Tính năng này giúp bạn tránh được phí đăng ký của dịch vụ trả tiền từ 10-20 USD hàng tháng.

  Các dịch vụ được kiểm tra với trình duyệt Internet Explorer 6. Tất cả dịch vụ cũng làm việc với Firefox của Mozilla Foundation và các trình duyệt khác. (Các dịch vụ cũng có hỗ trợ cho Macintosh, Linux và các hệ điều hành khác, nhưng tính năng truyền file và những tính năng khác hạn chế).

  Các dịch vụ được đánh giá với 7 tác vụ: Đăng nhập từ trình duyệt web với đường kết nối tốc độ cao; mở, chỉnh sửa và lưu lại file Word trên máy host; truyền một loạt file và thư mục (folder) từ máy host đến máy client; xoá và nhận email trên máy host; thay đổi độ phân giải màn hình trên máy host; truyền file từ ổ đĩa mạng mà máy host kết nối. Cả 6 dịch vụ đều thực hiện dễ dàng với 6 tác vụ đầu. Việc truyền file mạng có khó khăn với nhiều dịch vụ, nhưng có thể giải quyết bằng cách ánh xạ ổ đĩa mạng trong Explorer trước.

  Khởi động

  Sau khi tạo tài khoản (account) tại site của nhà cung cấp dịch vụ, bạn tải về và cài đặt phần mềm cho máy host (quá trình này thường chỉ mất từ vài phút đến khoảng 30 phút). Tất cả dịch vụ, ngoại trừ Im InTouch, đều cho phép sử dụng 1 account cho nhiều máy host (với phí cộng thêm, ngoại trừ Remote PC hỗ trợ 3 máy host với 1 giá). Từ đây trở đi, bạn truy cập máy host thông qua browser bằng cách đến site của nhà cung cấp và đăng nhập với account mà bạn đã tạo trước đây. ActiveX (với IE) hay Java applet (với các trình duyệt khác) cần thiết cho việc thiết lập kết nối thường chỉ mất vài phút để tải về máy client (GoToMyPC có thể dùng file .exe). Và rồi màn hình máy host từ xa của bạn xuất hiện trong cửa sổ browser, sẵn sàng để bạn thao tác giống như ngồi ngay tại đó.

  Bảo mật

  H.2: GoToMyPC giới hạn 256 màu cho cửa sổ màn hình ở xa để đảm bảo tốc độ đáp ứng nhanh.

   

  Có thể bạn sẽ sử dụng một trong những dịch vụ này tại điểm truy cập không dây, máy tính công cộng hay tại địa điểm dễ bị xâm nhập khác. Đó là lý do việc mã hoá kết nối đến máy host có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tất cả những chương trình ở đây cung cấp mức mã hoá mạnh 128-bit và 256-bit.

  Với môi trường văn phòng mở, bạn cần tính năng làm trắng màn hình máy host trong khi kết nối nhằm tránh những người trong văn phòng nhìn thấy công việc bạn đang làm. Một số chương trình còn cho phép bạn khoá bàn phím và chuột của máy host để người khác không thể sử dụng máy tính khi bạn đi khỏi. Ngoài việc để máy tính ở trạng thái hoạt động và kết nối Internet, bạn còn cần phải tắt tính năng hibernate (tuy nhiên bạn có thể dùng trình bảo vệ màn hình có password) vì không có dịch vụ nào ở đây có khả năng đánh thức máy tính ở trạng thái hibernate. GoToMyPC và RemotePC có thiết lập tự động tắt chế độ “ngủ” cho bạn, ước gì tất cả dịch vụ đều có thiết lập này để chúng ta không cần phải bận tâm! MyWebEx PC Pro và GoToMyPC cho phép bạn kết nối khi máy host ở chế độ standby, trong trường hợp này bạn sẽ được yêu cầu nhập tên account và password để vượt qua lớp bảo vệ. Với 4 dịch vụ còn lại, bạn sẽ phải cấm tính năng standby.

  Gần như ở ngay tại chỗ

  Cả 6 dịch vụ đều làm việc tốt với các tường lửa (firewall) NAT thông thường, và tất cả đều tuyên bố là cũng làm việc được với hầu hết firewall khác. Chúng sử dụng các cổng trình duyệt thông thường. Tuy nhiên, một số dịch vụ yêu cầu tạm mở firewall khi cài phần mềm máy host, hơi bất tiện.

  Tốc độ của dịch vụ phụ thuộc vào tốc độ kết nối, cũng như phụ thuộc vào máy client. Để cải thiện tốc độ, hầu hết chương trình truy cập từ xa mặc định thay đổi màn hình ở xa theo cửa sổ trình duyệt trên máy client, thường có ít màu sắc hơn và với nền màu xanh đơn thuần thay cho hình nền đầy màu sắc trên desktop của bạn. Với hầu hết tác vụ, việc giảm độ phân giải màn hình và màu đặc biệt hiệu quả. Do tính thất thường của đường truyền, cấu hình hệ thống và lưu lượng Internet nói chung nên chúng ta không thể đánh giá chính xác tốc độ của dịch vụ.

  Ngoại trừ RemotePC, tất cả dịch vụ khác đều cho phép truy cập máy chủ mạng (server). Trong một số trường hợp, server phải được ánh xạ với một tên ổ đĩa hay phải hiện diện trong My Network Places.

  MyWebEx PC Pro

  Dịch vụ truy cập từ xa mới nổi lên này xuất thân từ nhà cung cấp hàng đầu dịch vụ hội thảo trên web xứng đáng đoạt danh hiệu Best Buy (ưa chuộng nhất). Dịch vụ này có giá chỉ bằng phân nửa GoToMyPC 4.1: 10 USD/tháng hay 89 USD/năm, nó còn có phiên bản miễn phí.

  Trình wizard cài đặt dịch vụ dẫn dắt bạn qua từng tác vụ làm trắng màn hình, khoá bàn phím và chuột, truy cập ứng dụng (bạn có thể giới hạn truy cập từ xa chỉ cho email chẳng hạn) và các thiết lập khác.

  Sau khi cài đặt, một biểu tượng xuất hiện ở khay hệ thống. Menu pop-up của nó cho phép bạn thay đổi các thiết lập, đăng nhập và thoát máy host, cập nhật dịch vụ. Tốc độ của dịch vụ tốt ở thiết lập kích thước cửa sổ nhỏ và độ phân giải thấp, và chấp nhận được khi tăng độ phân giải màn hình cũng như mở rộng cửa sổ, thậm chí trên máy client notebook chậm. MyWebEx PC Pro cũng là dịch vụ truy cập web duy nhất có tuỳ chọn nhập mã truy cập bằng điện thoại để tăng độ bảo mật. Khi bạn đăng nhập website, bạn nhận được cuộc gọi ở số điện thoại chỉ định trước (ví dụ ĐTDĐ của bạn). Kế đó bạn nhập mật mã trên điện thoại để thực hiện kết nối. Phương thức này cung cấp mức bảo vệ rất cao.

  GoToMyPC 4.1

  Sản phẩm kỳ cựu trong số các dịch vụ TCTX dùng browser này có các tính năng xuất sắc nhưng giá khá cao: 20 USD/tháng hay 179 USD/năm, gấp đôi so với các dịch vụ cạnh tranh. Trong khi các đơn vị IT đánh giá cao khả năng của các phiên bản Pro và Corporate, thì người dùng cá nhân lại thích việc cài đặt dễ dàng, tốc độ cao và hàng loạt tính năng của phiên bản chuẩn.

   

  H.3: Các tùy chọn hiển thị của LogMeIn Pro giúp dễ dàng chọn lựa giữa tốc độ và chất lượng.

  Sự “già dặn” của GoToMyPC thể hiện ở những chi tiết như thiết lập tự động tắt chế độ “ngủ” của máy host nhằm đảm bảo bạn luôn có thể kết nối. Trình wizard hướng dẫn bạn từng bước qua tác vụ cài đặt và thiết lập. Tuy nhiên, mặc định dịch vụ này không làm trắng màn hình máy host trong khi bạn làm việc, vì vậy bạn sẽ phải kích hoạt thủ công tính năng quan trọng này.

  Dịch vụ này hỗ trợ việc gửi file đến máy in ở xa và truyền file để in tại chỗ. Nó cũng cho phép truy cập file mạng và cung cấp account khách (guest), cho phép bạn “mời” những người dùng ở xa “tham quan” máy tính của mình (một tính năng rất hay dùng cho hội thảo tương tác). Màn hình giới hạn 256 màu, thiết lập này giúp tăng tốc dịch vụ; thiết lập nhiều màu hơn sẽ làm chậm kết nối. Trừ khi bạn muốn xem hình hay thực hiện tác vụ liên quan đến màu sắc, còn không vấn đề này không quan trọng.

  Với giao diện đẹp, tốc độ cao và nhiều tính năng hay, GoToMyPC xứng đáng xếp ngang vị trí danh dự với MyWebEx PC Pro nếu không vì giá cao.

  LogMeIn Pro

  Một tính năng tạo nên sự khác biệt của LogMeIn Pro đó là chia sẻ file, cho phép nhiều người (thay vì chỉ một máy client) truy cập tài liệu của bạn. Tính năng này cho phép đồng nghiệp của bạn cùng truy cập file trên máy host. Đặc biệt dịch vụ này có phiên bản miễn phí cho phép điều khiển PC ở xa nhưng không có tính năng truyền và chia sẻ file. Phiên bản đầy đủ giá 13 USD/tháng hay 100 USD/năm.

  Dịch vụ có những tuỳ chọn để làm việc với người ở tại máy host, đây là lựa chọn tốt cho tình huống người đi công tác xa cần truy cập máy của đồng nghiệp ở văn phòng, hay làm việc cộng tác từ xa với người khác trên một tài liệu. Cảnh báo âm thanh có thể phát ra khi có ai đó truy cập máy host, và bạn có thể khoá chỉ định những địa chỉ IP cụ thể để tăng độ bảo mật. LogMeIn Pro cũng có thể khoá máy host khi bạn ngắt kết nối, tuy nhiên tuỳ chọn này không mặc định.

  Tuy LogMeIn Pro có nhiều tính năng hay, nhưng bạn phải thoát trình hiển thị desktop ở xa để truyền file chứ không thể thực hiện cùng lúc. Một vấn đề nghiêm trọng hơn: chương trình có thể tranh chấp với trình điều khiển card đồ hoạ trên một số máy tính xách tay.

  Laplink Everywhere 4

  Laplink có thâm niên trong lĩnh vực điều khiển từ xa và truyền file hơn bất kỳ công ty nào có sản phẩm được xem xét ở đây, và điều đó được thể hiện ở những tính năng của Laplink Everywhere, đặc biệt là những tính năng liên quan đến truyền file. Ví dụ, công cụ SpeedSync kiểm tra file khi truyền và chỉ chép những phần thay đổi so với lần truyền trước. Việc này giúp đẩy nhanh tốc độ truy cập dữ liệu thường dùng.

  H.4: Laplink Everywhere cho phép chọn từ danh sách máy host để đăng nhập

   

  Tuy nhiên, Laplink Everwhere không được thân thiện lắm. Bạn phải đọc hướng dẫn để biết ý nghĩa của các thiết lập trong khi cài đặt. Tuy nhiều người dùng chấp nhận các thiết lập mặc định, nhưng những người khác có thể muốn biết cái mà họ nhấn “OK” là gì.

  Hơn nữa, dịch vụ này sử dụng các ứng dụng khác nhau để kết nối với các loại PC client khác nhau. Ví dụ, có 2 giao diện với những tính năng khác nhau khi bạn truy cập máy host từ máy Windows XP Home và máy Windows XP Pro. Nếu dùng máy client Mac hay Linux thì cần tiện ích kết nối khác nữa.

  Trên máy host dùng Windows XP Pro bạn phải nhập tên người dùng (user name) và mật khẩu (password) như là một bước kiểm tra bảo mật (đây là dịch vụ duy nhất yêu cầu việc này). Bạn không thể truy cập máy host khi nó ở chế độ standby như với GoToMyPC và MyWebEx PC Pro. Sự khiếm khuyết này có nghĩa bạn phải tắt tính năng tự động thoát đăng nhập ở máy host và dùng trình bảo vệ màn hình thay thế.

  RemotePC 3

   

              H.5:
  Chọn cách cảnh báo khi có ai đăng nhập Im InTouch

  Đây là dịch vụ có nhiều tính năng độc đáo, chẳng hạn như tích hợp với dịch vụ IBackup của ProSoftnet để đồng bộ và lưu trữ file. RemotePC giá 10 USD/tháng hay 100 USD/năm (cho phép truy cập tới 3 PC host thay vì 1 như các dịch vụ khác). Tuy nhiên, dịch vụ này có quá ít tính năng then chốt có ở các dịch vụ khác - những tính năng như in và truy cập ổ đĩa mạng từ xa.

  RemotePC tuyên bố là có tốc độ tuy cập nhanh nhất, nhưng điều này chỉ đúng khi dùng ứng dụng Viewer riêng mà bạn phải tải về và cài đặt trên máy client; ứng dụng truy cập dựa trên web chậm hơn nhiều. Giao diện của RemotePC cũng kém hấp dẫn hơn so với giao diện của các dịch vụ khác. Chương trình làm việc còn lỗi, như việc cài đặt có thể làm trục trặc hệ thống máy host hay không thể kết nối với máy tính xách tay cũ.

  Nếu ProSoftnet có thể khắc phục những lỗi trên, RemotePC có thể là lựa chọn tốt cho người dùng cần làm việc với nhiều PC.

  Im InTouch 4

  H.6: RemotePC truyền file giữa máy host và client chỉ với một nút nhấn.

   

  Im InTouch khởi nguồn là giải pháp truy cập email và file từ xa, thậm chí với kết nối quay số và băng thông tốc độ thấp (hiện nó vẫn hỗ trợ). Dịch vụ này giá 10 USD/tháng hay 100 USD/năm, đã dần bổ sung các tính năng điều khiển từ xa. Nhưng giống như RemotePC, Im InTouch 4 thiếu một số tính năng then chốt có ở các dịch vụ khác, như in từ xa.

  Dịch vụ này có một số tính năng hay, đáng kể nhất là truy cập từ xa qua thiết bị Blackberry với tuỳ chọn Im InTouch Messenger. 01 Communique tuyên bố bạn có thể truy cập máy host dùng máy tính hay thiết bị không dây bất kỳ chỉ cần browser và kết nối Internet. Bạn không cần tải về bất kỳ phần mềm n ào trên thiết bị, dù đó là máy tính để bàn, máy tính xách tay hay PDA, smartphone. Tuy nhiên, hiện tại dịch vụ chưa hỗ trợ máy Mac. Im InTouch là dịch vụ có tính tương thích rộng nhất trong số các dịch vụ được xem xét ở đây.

  Im InTouch còn hỗ trợ webcam. Khi bạn đăng nhập dịch vụ, nó tự động gửi video từ camera gắn ở máy host - một cách hay để kiểm tra nhà cửa hay văn phòng.

  Việc cài đặt đơn giản nhưng có một điểm cần lưu ý: bạn phải chọn tên máy host chưa có ai khác (người dùng Im InTouch) sử dụng. Im InTouch có vẻ như kém bảo mật vì nó bỏ một lớp xác thực: các dịch vụ khác yêu cầu mật mã truy cập máy host ngoài tên người dùng và mật khẩu của account.

  Thông tin liên quan :
             - Bảng : So sánh tính năng

   

  FILE TRONG TẦM TAY

   
   

  Nhiều người sử dụng khả năng truy cập từ xa chủ yếu để truyền file, hiếm khi để điều khiển PC. Tại sao lại dùng đến bộ đồ nghề đa năng như dao Thuỵ Sĩ trong khi bạn chỉ cần cái mở nắp chai? Nếu bạn chỉ đơn giản muốn truy cập file từ xa, chia sẻ file hay đồng bộ folder trên các PC khác nhau thì có giải pháp khác tốt hơn.
  Hai dịch vụ chuyên về chia sẻ và đồng bộ file: BeInSync (100 USD/năm) và FolderShare (bản Personal giá 50 USD/năm, Professional giá 100 USD/năm). Cả hai chương trình đều có bản cơ bản miễn phí đáp ứng nhu cầu của người dùng chỉ cần đồng bộ một vài file quan trọng. Giải pháp này đảm bảo bạn có được thông tin cập nhật (thông qua folder chia sẻ cục bộ) mà thậm chí không phải thiết lập kết nối Internet.
  Việc cài đặt cả hai chương trình chỉ mất chừng 10 phút, mặc dù firewall của Windows XP yêu cầu xác nhận từng chương trình. Bạn cần cài phần mềm trên ít nhất 2 máy, kế đó bạn ấn định các folder trên từng hệ thống sẽ được đồng bộ tự động cho tất cả các máy bạn đăng ký. Tác vụ này diễn ra “bên dưới” và không ảnh hưởng đến ứng dụng thông thường trên các máy tính được đồng bộ.
  Ngoài việc đồng bộ các file có thay đổi trong các folder được chọn, bạn còn có thể ấn định một số file và folder để chia sẻ với người khác, một tính năng rất hữu ích cho nhóm làm việc. Việc truyền file được mã hoá và gửi đi qua mạng riêng có xác thực.
  Khác biệt cơ bản giữa BeInSync và FolderShare đó là tốc độ của bản FolderShare Professional nhanh hơn (vì nó chỉ đồng bộ dữ liệu thay đổi của file). Tuy nhiên, chính giá thấp của bản FolderShare Personal giúp nó được điểm.
  FolderShare ()
  www.foldershare.com
  BeInSync ()
  www.beinsync.com

   

  Nguyễn Lê
  PC World Mỹ 08/2005

  ID: A0510_109

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC