• Thứ Hai, 28/11/2005 17:19 (GMT+7)

  Fedora Core 4 - Phiên bản mới nhất của RedHat

  "Fedora Core 4 vẫn tiếp tục là sự kết hợp giữa các thành phần nguồn mở lớn và mới nhất, bao gồm GNOME 2.10, KDE 3.4.0, Firefox 1.0.4, OpenOffice.org 1.9.104, và nhân Linux 2.6.11", đó là những gì nhóm phát triển RedHat Desktop nói về Fedora Core 4.

  "Fedora Core 4 vẫn tiếp tục là sự kết hợp giữa các phần mềm nguồn mở lớn và mới nhất, bao gồm GNOME 2.10, KDE 3.4.0, Firefox 1.0.4, OpenOffice.org 1.9.104, và nhân Linux 2.6.11", đó là những gì nhóm phát triển RedHat Desktop nói về Fedora Core 4 (tên mã Stentz).

  Môi trường để bàn (desktop)

  Desktop GNOME 2.10 có vài công cụ được cải tiến đáng kể cùng với những thay đổi về cách thức làm việc của cửa sổ pop-up. Còn nhớ trong phiên bản trước của GNOME, khi dùng chương trình gửi thông điệp (chat) tức thời như GAIM, hệ thống cửa sổ của GNOME có khuynh hướng đoạt lấy điều khiển từ cửa sổ bạn đang làm việc để hiển thị thông điệp tới. Tương tự như việc bạn nhấn vào một liên kết khi đang kiểm tra email và một cửa sổ pop-up của trình duyệt Firefox hiện lên bên trên email bạn đang đọc.

  Việc này làm gián đoạn mạch suy nghĩ của người dùng. Bằng một cải tiến hiệu quả, bây giờ GNOME 2.10 hỗ trợ ngăn việc đoạt điều khiển. Nghĩa là cửa sổ pop-up mới xuất hiện sẽ không hiện trên cửa sổ bạn đang làm việc nữa. Tuy nhiên, điều này lại làm cho người dùng chương trình chat GAIM chẳng hạn không biết có ai vừa trả lời mình không. Một đặc tính mới được bổ sung cho hệ thống cửa sổ của GNOME cho phép báo hiệu chớp thông báo trên thanh công việc (taskbar) bất cứ khi nào một cửa sổ của nó cố đoạt lấy điều khiển từ cửa sổ hiện hành, và báo hiệu này chớp cho đến khi người dùng mở ra xem.

  Trên desktop, các thành phần hỗ trợ cũng được bổ sung. Đầu tiên phải kể đến những thay đổi ở menu chính, bây giờ nó chứa nhiều mục hơn, bao gồm: Applications, Places và Desktop. Menu Applications, như tên của nó đã nói lên tất cả, mục này cho phép bạn duyệt tất cả các ứng dụng còn menu Places dẫn bạn đến một số nơi như: thư mục Home, thư mục gốc, thư mục desktop, các tài liệu được mở ra gần nhất (recent documents) hoặc tìm kiếm tập tin, hoặc kết nối đến máy chủ ở xa theo nhiều giao thức (như FTP, Samba và cả giao thức kết nối an toàn SSH). Menu Desktop cung cấp các tùy chọn để thay đổi các thông số cấu hình hệ thống cũng như khóa màn hình hoặc đăng xuất khỏi hệ thống.

  Evine là trình đọc tài liệu PDF mới nhất của FC4, nó có thể đọc các tài liệu PDF và PostScript, gồm các tính năng: duyệt liệt kê từng trang hay duyệt theo chỉ số trang, và khả năng tìm kiếm thứ tự. Evince được dùng thay thế trình ggv và gpdf.

  Trình Biên dịch GCC

  FC4 đã nỗ lực trở thành bản Linux đầu tiên tích hợp trình biên dịch GCC phiên bản 4, và dùng làm trình biên dịch mặc định. Tất cả các gói đi cùng với Core và Extras (gói Fedora không chính thức) đều được biên dịch lại với GCC4.

  Đi cùng với GCC4 là bộ GCJ mới (trình biên dịch Java) và loạt công cụ Java đi kèm. Fedora Core 4 cũng bao gồm bộ công cụ phát triển Java (JDK) của GNU và các tiện ích khác kể cả máy chủ ứng dụng Tomcat 5 nổi tiếng.

  Các ứng dụng viết bằng Java

  Ngoài GCJ, FC4 còn có thêm vài chương trình tiện ích đáng chú ý và được người dùng đánh giá cao, đó là Eclipse và OpenOffice.

  Eclipse là một IDE (môi trường phát triển tích hợp) đầy đủ tính năng được viết bằng Java, nay lại hỗ trợ thêm khả năng biên dịch từ mã gốc dùng GCJ. Eclipse có thể dùng cho các dự án sử dụng các ngôn ngữ lập trình C, C++, Java... và có sẵn một loạt thư viện (plug-ins).

  Có thể nói OpenOffice là một bộ ứng dụng văn phòng nguồn mở phổ biến nhất. Bộ Office này cải tiến rõ rệt so với bản trước trong FC3. Bạn từng biết đến Access như một công cụ tạo biểu mẫu hiệu quả thì nay trong OpenOffice bạn cũng có một "OpenOffice Base" tương ứng và hoàn toàn bằng Java. Ngoài ra, các thành phần của OpenOffice như Impress, Write, Draw, Math, Calc... cũng được cải tiến rất nhiều. Bây giờ bạn có thể tạo các bản báo cáo theo nhiều cách hơn, tất cả dùng OpenOffice.

  Loại bỏ những phần thừa

  Fedora Core đã loại bỏ nhiều chương trình thừa. Ví dụ:

  • Abiword, Gnumeric (GNOME Office) and KOffice, (vì đã có bộ OpenOffice thay thế).

  • Game: bzflag, gnuchess và vài game khác cũng không có trong Core của hệ thống.

  • Exim, một dịch vụ gửi mail được loại bỏ vì đã có postfix tốt hơn.

  • Môi trường desktop Xfce 4 cũng được loại bỏ vì đã có GNOME, KDE.

  • Chỉ dùng Emacs, không dùng Xemacs.

  • Trình media: xmms media player không còn trong Core nữa, thay bằng Rhythmbox.

  Chi tiết tất cả các gói, tham khảo tại http://fedora.redhat.com/docs/release-notes/.

  Các gói được loại khỏi Fedora Core sẽ được đặt trong một module khác: Fedora Extras. Chi tiết về Fedora Extras xem tại: http://www.redhat.com/magazine/008jun05/features/extras/.

  Kết luận

  Với rất nhiều cải tiến vượt bậc cũng như những gói phần mềm mới nhất, Fedora Core 4 xứng đáng là một bản phân phối Linux để bạn sử dụng trong công việc, tại gia đình hoặc trên các hệ thống máy chủ. Hy vọng với phiên bản mới này, bạn sẽ có một cái nhìn mới về khả năng, sự ổn định và tính thân thiện của Linux.

  Tạ Quốc Phong
  phongtq – www.DienDanLinux.org

   

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

   
    • http://www.redhat.com/magazine/
  http://fedora.redhat.com/docs/fedora-install-guide-en/
   

   

  ID: A0511_99

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC