• Thứ Năm, 30/03/2006 08:08 (GMT+7)

  Mạng không dây: Nhanh hơn! Xa hơn!

  Mạng không dây đang tăng tốc và phân chia thành nhiều hướng, các sản phẩm Wi-Fi mới truyền dữ liệu xa hơn và nhanh chưa từng thấy. Thử nghiệm những sản phẩm sử dụng công nghệ anten mới MIMO để đánh giá khả năng vươn xa và nhanh đến mức nào.

  Các sản phẩm Wi-Fi mới truyền dữ liệu xa hơn và nhanh chưa từng thấy. Test Center của PC World Mỹ (NTN) thử nghiệm sáu bộ sản phẩm để tìm ra loại tốt nhất.

  Mạng không dây lại đang tăng tốc và phân chia thành nhiều hướng. Trong năm qua, rất nhiều sản phẩm sử dụng các công nghệ ăn ten mới đã đạt được tốc độ và tầm phủ sóng cao hơn đáng kể so với các sản phẩm chuẩn 802.11a/b/g. Những cải tiến này chắc hẳn là tin vui cho những ai thường xuyên truyền các tập tin lớn trong mạng nội bộ hoặc những ai hiện đang gặp rắc rối với các “điểm chết” hoặc tầm phủ sóng chưa đáp ứng yêu cầu.

  Nhóm công nghệ ăn ten mới này được gọi là MIMO (multiple in, multiple out) vì các sản phẩm dựa trên những công nghệ này tăng tốc độ và tầm phủ sóng bằng cách sử dụng nhiều ăn ten thông minh nhằm tối ưu việc truyền tín hiệu tùy theo vị trí của các thiết bị thu. Trong khi đó, các sản phẩm Wi-Fi cũ nói chung cứ truyền tín hiệu mọi hướng, không cần biết các thiết bị thu ở vị trí nào. Thật ra, các hãng sản xuất sản phẩm MIMO đã “quá lời” khi tuyên bố tốc độ truyền dữ liệu tối đa lý thuyết lên đến 108 Mbps. Thực tế, tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn nhiều, nhưng đúng là có nhanh hơn các sản phẩm 802.11g trước đây - cũng đã từng được khẳng định tương tự rằng tốc độ lý thuyết tối đa đến 108mbps.

  Thử nghiệm đã được tiến hành trên năm bộ sản phẩm MIMO, gồm router và PC Card (dành cho MTXT). Các bộ sản phẩm này sử dụng một trong ba công nghệ MIMO cạnh tranh nhau. Ba bộ Wireless Pre-N của Belkin, Wireless-G Broadband with SRX của Linksys và Pre-N của Netgear dùng công nghệ True MIMO của Airgo Networks. Dòng RangeMax của Netgear sử dụng công nghệ ăn ten BeamFlex của Video54 kết hợp với chipset Super G của hãng Atheros (xem TGVT A 11/2004, trang 84). Dòng Super G MIMO của D-Link cũng sử dụng chip Super G nhưng lại kết hợp với công nghệ Smart Antenna của hãng Atheros. (Xem thêm phần “Bên trong các công nghệ MIMO mới” để biết thêm điểm khác nhau giữa các loại MIMO).

  Để có chuẩn so sánh, NTN thử nghiệm bộ sản phẩm thứ sáu không sử dụng công nghệ MIMO. Đó là bộ router và PC Card Wireless MaxG khá mới của U.S. Robotics, được cải tiến nhằm tăng cường độ tín hiệu và độ nhạy của bộ thu tín hiệu, nhưng giá rẻ hơn loại MIMO.

  Hình 1: WirelessG SRX của Linksys

   

  Để đánh giá những sản phẩm MIMO này nhanh và xa đến mức nào, NTN đã thử nghiệm ở ba tầm khoảng cách gần, trung và xa, trong một ngôi nhà xung quanh không có mạng Wi-Fi khác. Ở tầm ngắn, NTN còn thử cho các thiết bị thu chuẩn 802.11g cùng hoạt động để xem chúng có gây ảnh hưởng đến tốc độ của mạng MIMO hay không, bởi vì trong thực tế nhiều người dùng mạng MIMO sẽ vẫn còn chạy các thiết bị Wi-Fi chuẩn.

  Kết quả thử nghiệm cho thấy chẳng có sản phẩm nào, hoặc công nghệ MIMO nào, hoàn toàn hơn hẳn các loại khác. Thật ra, ở thử nghiệm tầm ngắn và trung thì dòng không sử dụng công nghệ MIMO của U.S. Robotics lại có tốc độ cao nhất. Tuy nhiên, MIMO lại xuất sắc ở tầm xa, bỏ xa U.S. Robotics. Ở tầm xa, đứng đầu là các sản phẩm sử dụng công nghệ của hãng Airgo, đó là các sản phẩm của Belkin, Linksys và Netgear. Những kết quả này cho thấy những ai quan tâm chủ yếu đến tốc độ ở tầm ngắn có thể yên tâm sử dụng mạng non-MIMO. Nhưng nếu cần tầm xa và vùng phủ sóng rộng hơn mạng 802.11g hiện tại thì các sản phẩm MIMO sẽ đáp ứng tốt. Kết hợp đánh giá thêm về giá cả, tính năng và chính sách hỗ trợ kỹ thuật thì bộ sản phẩm Wireless Pre-N của Belkin là đáng giá nhất (Best Buy).

   

  CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ (QOS – QUALITY - OF -SERVICE)

   
   

  Mạng càng nhiều thiết bị thì đương nhiên sẽ bị tình trạng tranh giành băng thông; ví dụ, nếu bạn gửi kèm hình ảnh dung lượng lớn qua e-mail thì cuộc gọi VoIP của đồng nghiệp có thể bị ảnh hưởng. Công nghệ QoS cho phép thiết lập mức độ ưu tiên cho các hoạt động đồng thời trong mạng, chẳng hạn, bạn có thể thiết lập mức ưu tiên để các cuộc gọi VoIP không bao giờ bị các luồng dữ liệu khác cắt ngang. Trong khi doanh nghiệp và người dùng còn đang chờ tổ chức IEEE phê duyệt chuẩn QoS (802.11e), hãng Ubicom đã đưa ra một công nghệ QoS độc quyền, gọi là StreamEngine.

   

   
   

  Hiện hãng Hawking đang sử dụng StreamEngine trong thiết bị HBB1 Broadband Booster giá 106 USD (find.pcworld.com/48376) và sắp tới D-Link cũng sẽ sử dụng công nghệ này trong thiết bị Broadband Internet/VoIP Accelerator (chưa có giá). Ubicom cho biết , mặc định StreamEngine gán cho VoIP mức độ ưu tiên cao nhất, tiếp theo là dữ liệu game, phim ảnh và chia sẻ tập tin. Tuy nhiên người dùng có thể tự thiết lập mức độ ưu tiên theo yêu cầu của mình. Sắp tới tạp chí PC World Mỹ sẽ có một bài viết đánh giá về chuẩn QoS này của Ubicom.

   

  Thực tế về MIMO

   

  Hình 2 : Router và card Pre-N của Netgear

  Nếu đang xem xét nâng cấp lên MIMO thì bạn cần quan tâm đến những vấn đề sau. Trước tiên, giá sản phẩm MIMO có thể đắt gấp đôi sản phẩm thế hệ trước. Thứ hai, hầu hết các card mạng MIMO hiện chỉ dành cho MTXT, chưa có thiết bị ngoại vi MIMO. Thứ ba, chỉ có tốc độ mạng nội bộ tăng, còn tốc độ các dịch vụ Internet sẽ không tăng. Vì hầu hết các kết nối băng rộng cao lắm cũng chỉ vài Mpbs, nên mạng chuẩn 802.11b đã đủ rồi. Thứ tư, xem phim qua mạng, đặc biệt HDTV ở chế độ toàn màn hình, có thể lúc được lúc không. Ở tầm ngắn, tốc độ có thể đạt được khoảng 19mbps, vừa đủ đáp ứng HDTV, nhưng nếu còn có thêm các hoạt động khác trong mạng nội bộ thì có thể hình ảnh sẽ bị giật. Nhưng các hoạt động khác như xem DVD, nghe nhạc, TV chuẩn, VoIP thường chỉ cần tốc độ hơn trên dưới 10Mbps nên mạng MIMO có thể đáp ứng tốt. Cuối cùng, các công nghệ MIMO hiện tại không theo chuẩn chung và sẽ không nâng cấp được lên chuẩn 802.11n trong tương lai. Do các hãng dùng các công nghệ độc quyền khác nhau, nên tốc độ và tầm phủ sóng sẽ không tăng đối với các mạng có lẫn lộn nhiều sản phẩm của các hãng khác nhau, hoặc sản phẩm cùng hãng nhưng có lẫn các dòng sản phẩm cũ. Nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng thực tế không tệ đến thế. Tất cả sản phẩm thử nghiệm đều tương thích với các sản phẩm chuẩn 802.11g/b hiện tại, và cũng tương thích với nhau ở chế độ 802.11g. Ngoài ra, các ăn ten cũng giúp chúng tăng tốc độ chút ít đối với các mạng có nhiều thiết bị chuẩn cũ.

  Có lẽ phải sang năm sau thị trường mới có các sản phẩm chuẩn 802.11n. Nhưng vì chuẩn 802.11n sẽ tương thích ngược với chuẩn 802.11g, nên các sản phẩm MIMO hiện tại và các sản phẩm 802.11n tương lai sẽ hoạt động được với nhau. Mặc dù các sản phẩm MIMO có thể chỉ đạt tốc độ của chuẩn 802.11g, nhưng ít ra chúng không làm giảm tốc độ của các sản phẩm 802.11n tương lai.

   

  THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ Wi-Fi

   
   

  Thiết bị định vị Wi-Fi giúp bạn phát hiện điểm truy cập Wi-Fi (hotspot), thay vì phải bật MTXT lên để dò tìm. Những thiết bị nhỏ gọn này được thiết kế để tìm các mạng Wi-Fi 802.11b/g xung quanh. Một vài loại có khả năng xác định cường độ tín hiệu và mức độ bảo mật của mạng Wi-Fi - thiết bị định vị Wi-Fi của Canary, Kensington và Smith Micro (find.pcworld.com/48410). Có một thiết bị định vị Wi-Fi mới là HWL1 802.11b/g giá 33 USD của Hawking Technology (find.pcworld.com/48378). Bạn nhấn giữ nút Locate, mở nắp ăn ten định hướng của nó để dò mạng Wi-Fi và nhìn 5 đèn LED màu xanh dương để xác định cường độ tín hiệu. Thiết bị này có thể nhận dạng mã hóa WEP, WPA và WPA2.
  Bạn sạc pin (lithium ion) cho HWL1 bằng cách lắp nó vào cổng USB của máy tính, và lúc này nó làm việc như một card mạng Wi-Fi. Hawking tích hợp tiện ích không dây độc quyền của mình

   

   
   

  để định vị và kết nối vào các mạng Wi-Fi, nhưng tiện ích này lại “trở chứng” trong thử nghiệm, trong khi dùng trình cài đặt mạng không dây chuẩn của Windows thì lại được.

   

  Kết quả thử nghiệm

  Nếu không cần xa và quan tâm chủ yếu đến tốc độ thì bạn nên mua bộ của U.S. Robotics vì sẽ tiết kiệm tiền và còn được một máy chủ in USB tích hợp. Bộ này đạt tốc độ cao nhất trong thử nghiệm tầm ngắn và tầm trung của NTN, tốc độ tải xuống và tải lên trung bình lần lượt là 33,1Mbps và 27,8Mpbs.

  Hình 3: Super G MIMO Wireless của D-Link

   

  Trong thử nghiệm tầm ngắn, NTN đặt router và PC Card cách nhau khoảng gần 2m trong cùng một phòng. Các sản phẩm dùng công nghệ của Airgo “đuối” nhất ở tầm ngắn: tốc độ của dòng Pre-N (Netgear) chỉ đạt 15,9Mbps. Kết quả thử nghiệm cho thấy rằng các sản phẩm MIMO có xu hướng không tăng tốc độ ở tầm ngắn. Trong lần thử nghiệm Wi-Fi gần đây nhất (không có các sản phẩm MIMO), một router của Buffalo Technology đạt tốc độ trung bình đến 27,6Mbps ở tầm ngắn, chỉ chậm hơn chút ít so với 33,1Mbps của Wireless MaxG (U.S. Robotics).

  Vì nhiều người sẽ dùng router MIMO với các thiết bị cũ hơn, nên NTN đã chạy thêm một lần thử nghiệm nữa và lần này có cả các thiết bị chuẩn 802.11g. Hoạt động của các sản phẩm của Belkin, D-Link và Linksys vẫn không đổi khi có hoặc không có các card chuẩn 11g trong mạng. Tốc độ của các bộ khác chỉ bị ảnh hưởng chút ít, chẳng hạn, tốc độ trung bình của router U.S. Robotics giảm từ 33,1Mbps xuống 28,1Mbps.

  Do không thử đo tốc độ và tầm phủ sóng của card 802.11g kết nối với router MIMO nên NTN không biết MTXT có card Wi-Fi chuẩn sẽ hoạt động thế nào với mạng MIMO. Nhưng trong lần thử nghiệm vào tháng 04 vừa rồi, NTN nhận thấy vùng phủ sóng của card 802.11g được cải thiện đáng kể. Kết quả này cho thấy chỉ cần nâng cấp router là có khả năng cải thiện hiệu năng hoạt động của mạng.

  Ở thử nghiệm tầm trung, MTXT được đặt trong phòng ngủ, cách nơi đặt router 2 phòng đồng thời cũng có các vật dụng trong nhà che chắn (khoảng cách khoảng 9m). Tốc độ chỉ thấp hơn chút ít so với tầm ngắn. U.S. Robotics tiếp tục đứng đầu bảng, các sản phẩm dùng công nghệ của Airgo kém nhất, trong đó Pre-N của Netgear xếp cuối bảng với tốc độ 15,1Mbps.

   

  Hình 6 : RangMax Wireless của Netgear 

  Tuy nhiên, kết quả lại đảo ngược khi NTN dời MTXT ra đặt ở một góc sân sau nhà, cách router khoảng 30m, đó là mô hình thử nghiệm tầm xa. Ở mức này, tốc độ trung bình của bộ Pre-N (Netgear) đứng đầu bảng với 15,3Mbps, theo sát là Belkin và Linksys, cũng dùng công nghệ MIMO của Airgo. Ngược lại, U.S. Robotics không thể chạy được thử nghiệm này. Với kết quả này, nếu đặt yêu cầu khoảng cách và tầm phủ sóng lên mức ưu tiên hàng đầu thì bạn nên chọn các sản phẩm dùng công nghệ MIMO của Airgo.

  Có thể bạn sẽ hỏi tại sao kết quả thử nghiệm lại thấp hơn nhiều so với tốc độ lý thuyết 108Mbps của các sản phẩm MIMO. Một trong những lý do là thử nghiệm Wi-Fi rất dễ bị “nhiễu”: Sóng vô tuyến bị ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, từ các vật dụng, sóng vô tuyến khác và kể cả thời tiết... Vị trí đặt thiết bị cũng ảnh hưởng đến tốc độ. Khoảng cách giữa router và card mạng càng xa thì khả năng tăng tốc độ so với chuẩn 802.11g càng thể hiện rõ, đặc biệt khi tín hiệu chuẩn 11g mất dần ở rìa vùng phủ sóng. Và cuối cùng, các hãng sản xuất nói chung không kích hoạt chế độ mã hóa khi thử nghiệm, vì có thể làm giảm tốc độ. Trong khi đó, NTN sử dụng mã hóa WPA, và bạn cũng nên dùng chế độ mã hóa này (xem “Các chọn lựa bảo mật cho Wi-Fi”).

  Các router dùng chip Super G của Atheros, như RangeMax (Netgear) và Super G MIMO của D-Link sử dụng công nghệ đang còn tranh cãi là “channel bonding” để tăng tốc độ và tầm phủ sóng.

  “Channel bonding” hoạt động như sau: Ở Mỹ, theo chuẩn của IEEE, thiết bị chuẩn 802.11b/g truyền dữ liệu trên 1 trong 11 kênh xung quanh tần số 2,4GHz. Trong số 11 kênh đó, chỉ có các kênh 1, 6 và 11 là có khoảng cách biệt đủ xa để cả 3 kênh cùng hoạt động đồng thời mà không gây nhiễu lẫn nhau. Nhờ có 3 kênh này mà các thiết bị Wi-Fi chuẩn 802.11x không gây nhiễu lẫn nhau, nghĩa là, nếu mạng Wi-Fi của bạn dùng kênh 1 thì mạng Wi-Fi của láng giềng có thể sẽ tự động chuyển sang dùng kênh 6 hoặc 11.

  Hình 5: Wireless MaxG của U.S.Robotics

   

  Nhưng thiết bị dùng công nghệ “channel bonding” tăng tốc độ bằng cách chiếm luôn cả 3 kênh này, cắt đứt tất cả các mạng khác trong vùng phủ sóng khi truyền dữ liệu, kết quả là có thể làm giảm tốc độ của các mạng khác. Vấn đề này nghiêm trọng đến mức Hiệp Hội Wi-Fi sẽ không chứng nhận các sản phẩm nào không tắt chế độ “channel bonding” khi có mạng khác cùng hoạt động trong vùng phủ sóng.

  Khi thử nghiệm, chúng tôi để nguyên thiết lập mặc định của sản phẩm giống như hầu hết người dùng. Đáng tiếc là thiết lập mặc định của router RangeMax (Netgear) vẫn tiếp tục sử dụng công nghệ xâm chiếm các kênh khác, bất kể có hay không có mạng Wi-Fi khác trong vùng phủ sóng, trừ khi chúng tôi lắp thêm một thiết bị thu khác không dùng công nghệ xâm chiếm kênh. Hay nói khác đi, mạng RangeMax không tự động tắt chế độ xâm chiếm kênh khi có mạng khác nằm trong vùng phủ sóng! Đại diện của Netgear cho biết, vì NTN đang dùng sản phẩm thử nghiệm, Netgear đã thay đổi thiết lập mặc định ở các router RangeMax là không xâm chiếm các kênh khi phát hiện có mạng Wi-Fi khác trong vùng phủ sóng. Tuy nhiên, rõ ràng sẽ có người mua sản phẩm có thiết lập mặc định như loại của NTN, vì thế NTN đã trừ một vài điểm trong kết quả xếp hạng.

   

  BÊN TRONG CÁC CÔNG NGHỆ MIMO MỚI

   
   

  Tuy tất cả sản phẩm đều được gọi là MIMO nhưng công nghệ sử dụng bên trong lại khác nhau.

  Chuẩn Wi-Fi 801.11g
  Ăn ten các thiết bị chuẩn 802.11g gửi và nhận dữ liệu tất cả các hướng, sử dụng 1 trong 11 kênh ở tần số 2,4GHz dành cho Wi-Fi 802.11b/g.

  True MIMO của hãng Airgo Networks
  Các sản phẩm sử dụng: Wireless Pre-N Router (Belkin), Wireless-G Broadband Router with SRX (Linksys) và Pre-N Wireless Router (Netgear)
  Kết quả thử nghiệm: Ổn định nhất và ở tầm xa có tốc độ cao nhất so với các loại khác.
  Công nghệ True MIMO đã được cấp bằng sáng chế của Airgo Network khai thác triệt để các đặc tính truyền theo nhiều hướng của sóng radio. Sản phẩm áp dụng công nghệ này dùng đồng thời hai bộ phát để gửi 2 luồng dữ liệu khác nhau trên cùng một kênh 2,4GHz. Ở đầu thu, ba ăn ten và các bộ thu giải mã các luồng dữ liệu và kết hợp thành một luồng. Các ăn ten phụ giúp cải thiện tốc độ và tầm phủ sóng.

  Beamforming của hãng Atheros
  Các sản phẩm sử dụng: Super G MIMO Wireless Router (D-Link)
  Kết quả thử nghiệm: Tín hiệu mạnh nhất ở tầm trung.
  Trong các sản phẩm dùng công nghệ ăn ten beamforming, bộ phát tín hiệu hướng các luồng dữ liệu trực tiếp vào các ăn ten ở thiết bị thu tín hiệu. Sản phẩm MIMO của D-Link dùng một chipset ăn ten thông minh của hãng Atheros để kết hợp công

   

   
     
     
     
   

  nghệ beamforming với chip Wi-Fi Super G (cũng của Atheros). Các ăn ten này cảm nhận vị trí các thiết bị thu để tập trung các luồng dữ liệu về đấy.

  BeamFlex của hãng Video54

  Sản phẩm sử dụng: RangeMax Wireless Router (Netgear)
  Kết quả thử nghiệm: Tốc độ nhanh nhất ở tầm trung, nhưng kết quả chung lại không ổn định.
  Dòng RangeMax của Netgear dùng công nghệ BeamFlex Smart MIMO của hãng Video54, đang chờ cấp bằng sáng chế. Thay vì dùng các ăn ten ngoài như thường thấy, router RangMax dùng bảy ăn ten bên trong được sắp xếp tối ưu để truyền dữ liệu tùy theo vị trí của các thiết bị thu và các vật cản ở môi trường xung quanh. Các thiết bị thu RangMax cũng dùng nhiều ăn ten và phần mềm được tối ưu cho BeamFlex.

   

  Cài đặt thực tế

  Các hãng sản xuất Wi-Fi đang nỗ lực để các sản phẩm mạng dễ dùng hơn. Trong số những sản phẩm thử nghiệm, Linksys dễ cài đặt nhất, tài liệu và hỗ trợ kỹ thuật cũng tốt nhất, nhưng các sản phẩm khác cũng không hề thua kém.

  Quá trình cài đặt của các sản phẩm khác nhau. Chẳng hạn, trình cài đặt từng bước router của Belkin, Linksys và Netgear có khả năng dò thiết lập hiện tại của modem băng rộng nhằm tiết kiệm thời gian nhập thông tin thủ công. Tuy nhiên, thử nghiệm không chính thức thì chẳng có trình nào hoạt động hoàn hảo. Linksys thiết kế trình cài đặt tự động cho người dùng có một máy tính và một modem băng rộng. Đối với NTN, nó hoạt động tốt, nhưng nếu bạn đang nâng cấp từ một router cũ hơn, bạn phải thay đổi thủ công các thiết lập của router thông qua giao diện trình duyệt web.

  Trong các thử nghiệm cài đặt thực tế, router của Belkin không xác định được thiết lập địa chỉ IP cố định. Cài đặt RangeMax (Netgear) mất khá nhiều thời gian và khi cài đặt xong NTN phát hiện nó đã tắt mất phần mềm WZC mà Windows dùng quản lý các kết nối Wi-Fi. WZC không hoạt động khiến NTN không thể dò các mạng không dây xung quanh, thế thì làm sao mà kết nối cho được! Netgear cho rằng đó là lỗi và họ cho biết đã sửa rồi.

  Các sản phẩm còn lại có trình cài đặt thông qua trình duyệt web, đòi hỏi bạn phải nhập thủ công các thiết lập kết nối băng rộng, như tên tài khoản và mật khẩu, địa chỉ MAC của thiết bị, địa chỉ IP cố định, và tất cả các thông số khác mà ISP yêu cầu nhập để xác thực. Các trình cài đặt này đều hoạt động suôn sẻ, chỉ có điều là phải nhập thông tin thủ công nhiều quá. Nếu nhà bạn có mạng nội bộ hoặc đang dự định thiết lập, hãy ghi lại tất cả thông tin thiết lập kết nối băng rộng (có thể hỏi nhà cung cấp) và giữ lại để dùng khi nâng cấp thiết bị mạng.

  Một khi cài đặt xong, các sản phẩm này hoạt động tương tự nhau, dù mẫu mã thiết kế khác biệt. Router Pre-N của Netgear có dạng hộp, kiểu dành cho công ty và hơi mỏng manh, khi rơi từ ghế xuống sàn nhà ở độ cao khoảng 35cm thì 2 trong 3 ăn-ten của nó bị văng ra khỏi vỏ. RangeMax của Netgear chẳng có ăn ten ngoài; bảy ăn ten bên trong của nó được thể hiện bằng các đèn LED xanh da trời chiếu xuyên qua vỏ router. Các đèn chớp tắt khi các ăn ten thiết lập cho phù hợp với môi trường; có người thích kiểu này nhưng cũng có người không thích.

   

  CHỌN LỰA BẢO MẬT CHO Wi-Fi

   
   

  Bạn nên nhớ, độ an toàn của mạng phụ thuộc vào chuẩn tốt nhất mà tất cả thiết bị trong mạng cùng hỗ trợ. Hiện tại, chuẩn được hỗ trợ phổ biến nhất là WEP. Sau đây là ba chuẩn bảo mật cho Wi-Fi hiện nay.

   
   

  WEP (Wired Equivalent Privacy)
  Mặc dù ai cũng biết là WEP rất dễ bị bẻ khóa, nhưng chuẩn bảo mật Wi-Fi đầu tiên này vẫn còn được dùng phổ biến nhất. Lý do là WEP có sẵn trong mọi thiết bị Wi-Fi (vì nó là một phần của đặc tả 802.11b ban đầu), trong đó có loại ngày càng phổ biến là thiết bị nghe nhạc, xem phim kết nối không dây. WEP sẽ là chọn lựa duy nhất cho nhiều người dùng gia đình cho đến khi nào các thiết bị này hỗ trợ các chuẩn an toàn hơn; có còn hơn không!

     

  WPA (Wi-Fi Protected Access)
  PC World Mỹ khuyến cáo, nếu có thể được, bạn hãy sử dụng chế độ WPA-PSK (WPA dành cho môi trường doanh nghiệp đòi hỏi phải có máy chủ xác thực). WPA-PSK sử dụng cùng kiểu mã hóa RC4 như WEP, nhưng theo cách khác và khó bẻ khóa hơn: công nghệ TKIP (Temporary Key Integrity Protocol) của WPA-PSK dựa trên các công thức toán để kiểm tra khóa có bị can thiệp hay không. Tất cả sản phẩm được thử nghiệm lần này đều hỗ trợ WPA-PSK.

     

  WPA2 (Wi-Fi Protected Access 2)
  Chuẩn 802.11i mới, còn lại là WPA2, có mức bảo mật cao nhất. Nó bỏ hẳn kiểu mã hóa RC4, mà dùng kiểu mã hóa AES khó bẻ khóa hơn. Nâng cấp từ WPA lên WPA2 không dễ tí nào, vì WPA2 đòi hỏi có một chip riêng. WPA2 làm tốc độ mạng giảm đáng kể và không phù hợp cho hầu hết người dùng gia đình và cả doanh nghiệp nhỏ. Trong số các sản phẩm PC World Mỹ đã thử nghiệm, chỉ riêng router Wireless MaxG của U.S. Robotics hỗ trợ WPA2 (tuy nhiên, thử nghiệm chỉ tiến hành với WPA vì muốn so sánh tương đương với các loại khác).

   

  Các tính năng khác

  Hầu hết các router MIMO thử nghiệm đều có phần cứng cơ bản giống nhau: tất cả đều có bốn cổng Ethernet và một cổng WAN để lắp router băng rộng hoặc modem cáp. Tất cả đều có nút reset để trả các thông số về tình trạng như khi xuất xưởng; có sẵn cáp mạng để sử dụng cài đặt. Đặc biệt, router của U.S. Robotics có tích hợp máy chủ in ấn giao tiếp USB, cho phép lắp máy in để chia sẻ với các thiết bị trong mạng.

  Các phần mềm đi kèm rất ít và chủ yếu là các phiên bản dùng thử của các phần mềm bảo mật và lọc web.

  Điều quan trọng là các tính năng firmware rất tuyệt. Tất cả router thử nghiệm đều tích hợp tường lửa và cho phép thiết lập, nhưng bạn nên cài thêm phần mềm tường lửa để an toàn hơn. Ngoài ra, tất cả đều hỗ trợ “port-forwarding” (để đặt các máy chủ trong mạng cho phép người dùng bên ngoài truy cập vào) và quản lý từ xa (để thay đổi thiết lập mạng khi bạn đã ra khỏi nhà). Tất cả đều có khả năng kiểm soát truy cập dựa vào địa chỉ phần cứng và cấm các trang web dựa theo nội dung hoặc địa chỉ, và hỗ trợ “VPN pass-through” (lưu ý, không phải VPN Server). Chỉ riêng dòng của U.S. Robotics hỗ trợ WPA2, công nghệ bảo mật mới nhất (xem “Các chọn lựa bảo mật cho Wi-Fi”).

  Cuối cùng, nếu bạn không hài lòng với tầm phủ sóng và tốc độ truyền dữ liệu của mạng không dây hiện tại của mình, Wi-Fi mới này có thể đáp ứng yêu cầu của bạn.


  Thông tin liên quan:
                     
  - Bảng : Linksys giành vị trí đầu bảng nhờ trình cài đặt và tốc độ

   

  CARD MỞ RỘNG TẦM PHỦ SÓNG

   
   

  Thay vì dùng router MIMO đắt tiền, có một cách khác rẻ hơn đối với mạng 802.11b/g là thay thế card Wi-Fi có sẵn trong MTXT bằng card mở rộng tầm phủ sóng. Thử nghiệm được thực hiện với card mới nhất của một trong những loại tốt nhất - HWC54D Hi-Gain Wireless-G của Hawking Technology (find.pcworld.com/48379). Giống như các sản phẩm trước đó, HWC54D dùng một ăn ten định hướng để mở rộng

   

   
   

  tầm phủ sóng cho kết nối chuẩn 802.11g, nó kết nối tốt đến router Wireless Pre-N (Belkin) ở khoảng cách chừng 27m và cách vài bức tường, nghĩa là xa hơn 9-12m so với khoảng cách tối đa mà thiết bị chuẩn 802.11g có thể kết nối được. Card mới này còn hỗ trợ thêm mã hóa WPA và có các đèn LED cho biết cường độ tín hiệu (giống như ở thiết bị định vị Wi-Fi). Với 45 USD, đây là cách tuyệt vời để tận dụng triệt để router Wi-Fi hiện tại của bạn.

   

  PC World Mỹ 08/2005
  LTS: Bài viết này được biên dịch từ PC World Mỹ nên toàn bộ thông tin sản phẩm đề cập trong bài viết đều ở thị trường Mỹ. Đến thời điểm này Test Lab của tạp chí vẫn chưa nhận được sản phẩm nào thuộc họ Pre-N, hy vọng các sản phẩm này sẽ sớm xuất hiện ở thì trường Việt Nam. Phần cuối bài có địa chỉ liên hệ một số nhà phân phối ở Việt Nam.

  ID: A0508_98

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC