• Thứ Hai, 27/11/2006 14:42 (GMT+7)

  Tương lai của người máy

  Honda hy vọng trong vòng 10 năm tới chúng ta sẽ chứng kiến ứng dụng đầu tiên của họ về những rô-bốt như con người.

  Phục vụ công việc nhà

  Những tiến bộ tiếp theo của rô-bốt

  • Trí thông minh nhân tạo (AI) AI hiện nay chỉ cho phép rô-bốt trả lời những câu hỏi đơn giản; những đối thoại ngoài kịch bản thì "vô phương".

  • Nhận biết hình ảnh. Khả năng này phải được cải thiện nếu rô-bốt muốn hữu dụng hơn trong việc phân biệt các đối tượng và dọn dẹp căn phòng bừa bộn.

  • Nhận biết giọng nói. Nếu rô-bốt thường phải nghe lệnh của bạn thì đây sẽ là kỹ năng hết sức quan trọng. Những rô-bốt mẫu hiện nay chỉ có khả năng đáp ứng với một vài lệnh bằng giọng nói.

  • Bộ xử lý nhanh hơn. Cảm biến trong thân thể rô-bốt tạo ra vô số dữ liệu nên cần có chip có tốc độ xử lý nhanh hơn.

  • Nguồn điện nhỏ hơn. Những túi (cell) năng lượng nhỏ có thể giúp giảm ô nhiễm môi trường cũng như số lần tạm ngừng để nạp pin.

    Lịch trình
  BÙNG PHÁT RO-BỐT
   
    Cần sai bảo gì ư? Bạn sẽ nhanh chóng chuyển cho một trong nhiều rô-bốt "dịch vụ và cá nhân". Những cỗ máy này thực hiện công việc thường kỳ trong nhà hay những việc như vắt sữa bò hoặc xử lý các chất độc hại, làm việc trong những lĩnh vực như hỗ trợ cấp cứu y tế.
  2006 Roomba bán ra 2 triệu sản phẩm.
  2007 Doanh số rô-bốt lau chùi hồ bơi và cửa sổ tăng đáng kể. Loại rô-bốt mới, hai chân (Honda Asimo có thể chạy khoảng hơn 6km/h) được tung ra ở Mỹ.
  2009 Chỉ trong 3 năm, 4,5 triệu rô-bốt gia đình đã được bán ra.
  2010 Doanh số rô-bốt cá nhân và dịch vụ vượt 17 tỷ USD.
  2025 Doanh số rô-bốt cá nhân và dịch vụ gần 52 tỷ USD.
  2040 Hầu hết những người nội trợ đã có rô-bốt hay đang định mua một con.
   

   

    Rô-bốt đơn nhiệm  
   

  Làm không chơi
  Rô-bốt hiện thời trông giống những chiếc máy và hầu hết – như loại hút bụi iRobot Roomba – chỉ làm một công việc, hay như chú rô-bốt thân thiện RL1000 Robomower của Robotics (hình) sẽ cắt cỏ trong vườn trong khi bạn ngồi xem ti vi (1800 USD).

   
   

   

  ID: A0611_105

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC