• Thứ Hai, 27/11/2006 14:37 (GMT+7)

  Công nghệ na-nô

  Công nghệ cực nhỏ, tác động cực lớn

  Công nghệ na-nô (nanotech) đang được thế giới để mắt rất nhiều vì các công nghệ bán dẫn silicon chuẩn gần như đã đến giới hạn – bộ xử lý và những sản phẩm tương tự không thể thu nhỏ kích thước hơn nữa với công nghệ hiện hành vì các nhà sản xuất không thể “nhét” thêm ngày càng nhiều transistor trên cùng diện tích, nhưng nanotech thì có thể.

  Vật chất khi thu nhỏ đến vài phần tỷ mét sẽ trở nên “điên”. Nam châm mất từ tính, và những kỹ thuật truyền thống của chất bán dẫn trong xử lý thông tin vốn được ứng dụng cho mọi thứ từ lưu trữ dữ liệu cho đến chuyển bit và byte trong PC không hoạt động được nữa. Mặc dù quy luật bị thay đổi nhưng chúng lại được khai thác theo những phương thức khác để mang lại nhiều hơn nữa cả về tính năng và tốc độ. đồng thời, giá thành của chúng cũng sẽ giảm.

  Những loại chip mới có thể truyền thông với mọi thứ xung quanh chúng; mọi thứ trong nhà, văn phòng, xe hơi sẽ có “trí tuệ” và thông tin bạn cần.

   

  ỨNG DỤNG THỰC TẾ

   
    • Chế tạo chip: công nghệ in li-tô (lithography) bằng tia cực tím sẽ dùng gương để hướng ánh sáng với bước sóng 13 na-nô mét để in phạm vi 32 na-nô mét. Vùng in càng nhỏ thì tốc độ chip càng nhanh.
  • Pin: đã có trên thị trường, pin lithium-ion dùng nhiều tấm na-nô các-bon an toàn hơn và cũng hiệu quả hơn, với thời gian làm việc gấp 10 và điện năng gấp 5. Những cải tiến “kinh khủng” khác đang được tiến hành để tăng điện năng theo cấp số mũ.
  • DVD: Điểm lượng tử – những tinh thể bán dẫn chỉ rộng vài na-nô mét – mang lại độ chính xác cần thiết cho những đầu đọc laser của Blu-ray hay HD DVD.
   

   

   

  CÔNG NGHỆ KHẢ THI: ỐNG NA-NÔ CAC-BON

   
    • Ống na-nô các-bon: cứng hơn thép rất nhiều và có khả năng dẫn nhiệt, điện siêu hạng, chúng sẽ có mặt trong mọi thứ từ CPU cho đến pin, tản nhiệt. Chúng là những phân tử được hình thành từ một lớp các nguyên tử các-bon. Ông nanô đơn tấm sẽ có đường kính từ 1-3 phần tỷ mét.  
   
    • NRAM của Nanotero: sử dụng ống na-nô các-bon và kết hợp tốc độ của SRAM, mật độ của DRAM và tính không mất dữ liệu của bộ nhớ flash. Công ty này hy vọng sẽ bắt đầu bán sản phẩm vào cuối 2007.
  • Dữ liệu lưu trên NRAM: bằng cách thay đổi từng ống na-nô các-bon gần điện cực; dòng điện di chuyển đến điện cực chỉ khi ống na-nô ở trạng thái bật.
   
   

   

  ID: A0611_107