• Thứ Ba, 12/12/2006 14:18 (GMT+7)

  Xem phim mọi nơi

  Hiện tại trên web có đủ loại video từ các bộ phim Holywood, chương trình truyền hình đến các video clip của dân nghiệp dư. Vấn đề là bạn phải biết cách tìm cũng như cách xem trên PC, TV hay thiết bị di động.

  Apple cho biết đã bán được trên 30 triệu bản video qua iTunes Store kể từ tháng 10/2005. Con số thật ấn tượng. Nhưng YouTube, site chia sẻ video nghiệp dư phổ biến nhất hiện nay, còn "dữ" hơn khi tuyên bố cung cấp đến 100 triệu lượt xem video mỗi ngày.

  Hiện tại trên web có đủ loại video từ các bộ phim của Holywood, chương trình truyền hình đến các video clip của dân nghiệp dư. Các thể loại video đang tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc, tuy nhiên vẫn còn vướng những vấn đề như sự không tương thích định dạng giữa các nền tảng, sự cấm đoán về bản quyền nội dung và ít video có nội dung tốt.

  Phần dưới đây hướng dẫn cách tìm video trên web, cách xem trên PC và trên thiết bị di động và những địa chỉ chia sẻ video hay.

  VIDEO THEO NHU CẦU, TRÊN WEB          

  Sau một ngày làm việc căng thẳng, bạn về nhà và muốn xem một bộ phim hay chương trình TV để giải trí. Chắc hẳn bạn không muốn lê bước đến cửa hàng video hay chờ đợi dịch vụ cho thuê phim đem đến (có khi phim muốn xem đã cho thuê hết). Vậy tại sao bạn không sử dụng phương thức giải trí vô cùng phong phú và luôn có sẵn: Web?

  Hiện nay bạn có khá nhiều lựa chọn, từ các chương trình TV và phim ngắn trên các site như iTunes hay Google Video đến các bộ phim trên CinemaNow hay Movielink. Những site này cho phép xem phim trên máy tính để bàn (PC) hay máy tính xách tay hoặc thiết bị giải trí di động (nhưng không cho phép ghi DVD). Và dĩ nhiên, bạn không hề phải rời khỏi nhà để đi mua phim hay bận tâm đến việc trả phim.

  Vấn đề là tìm nội dung (video) gì đáng xem, chất lượng hình ảnh tốt và giá cả vừa phải (có thể rẻ hơn so với mua hay thuê DVD).

  Phim trên web

  Các site như CinemaNow và Movielink cho tải về các bộ phim và video cũ và mới. Một bộ phim thường chiếm khoảng 1GB với giá 1-4USD, xem trong vòng 24 giờ kể từ lần xem đầu tiên. Vongo do Starz tài trợ cũng cung cấp phim, cho tải về và xem không hạn chế với giá 10USD/tháng; tuy nhiên Vongo cung cấp phim mới chậm hơn các site khác cả tháng và danh sách phim thay đổi thường xuyên, có thể phim tuần này có nhưng tuần sau lại biến mất.

  Với dịch vụ băng rộng, bạn có thể bắt đầu xem phim ngay sau khi bắt đầu tải, mặc dù việc phát hết bộ phim có thể mất hàng giờ. Tuy nhiên, tốt hơn bạn nên đợi khoảng 10-15 phút rồi hãy bắt đầu xem phim để tránh tình trạng "đứng hình" thỉnh thoảng xảy ra. Chất lượng hình ảnh không bằng DVD, có thể bạn phải xem phim với trình ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ và chỉ có thể xem trên PC mà bạn tải phim về.

  Có đủ thể loại phim, một số phim có đồng thời khi phát hành DVD. Tuy nhiên số lượng phim chưa nhiều và chất lượng âm thanh cần phải cải thiện. Nhiều chuyên gia công nghệ tin rằng các dịch vụ trực tuyến rồi sẽ trở thành loại hình cung cấp video chính.

  Net TV đáng xem

  Hầu hết hãng sản xuất chương trình lớn tại Mỹ đều có cung cấp chương trình TV trên website của mình cũng như trên iTunes, In2TV của AOL, Google Video và các site khác. Ví dụ, CinemaNow cung cấp 2 chương trình, Babylon 5 và The Dukes of Hazzard. iTunes cung cấp khoảng 150 chương trình của Disney/ABC, NBC và MTV. Các chương trình trên mạng thường có giá 2-4USD mỗi phần.

   
  Trình xem dùng flash của Google Video hiển thị các hình thu nhỏ giúp dễ lựa chọn video để tải về.

  Chương trình cho xem miễn phí ngày càng tăng, lợi nhuận thu từ sản phẩm thương mại. Như là một bước thử nghiệm, ABC hiện cho tải về miễn phí một số chương trình phổ biến ngay sau ngày phát sóng, có kèm quảng cáo. Google Video cũng đang thử nghiệm cung cấp video có quảng cáo. Dịch vụ In2TV có quảng cáo của AOL cung cấp những chương trình cũ của Warner Brothers với các quảng cáo mới. Bạn cũng sẽ thấy ngày càng nhiều chương trình làm riêng cho web, ví dụ như những chương trình của CBS Innertube (www.cbs.com/innertube) và MTV Overdrive (www.mtv.com/overdrive).

  Tuy nhiên, hầu hết các chương trình miễn phí đều dùng định dạng Flash Video (.flv), không dễ tải về để xem off-line (không nối mạng). Bạn không thể dùng chung cùng 1 trình ứng dụng để xem chương trình của tất cả các site. Mặc dù Blink.tv và Yahoo đều cải tiến tính năng tìm kiếm video trên web nhưng chưa đủ khả năng bao quát hết các site chia sẻ và site thương mại. Hơn nữa, với đường truyền hiện nay, video có độ phân giải cao (HD) mất nhiều thời gian để tải xuống và nội dung cũng khan hiếm. (CinemaNow hiện có khoảng 80 tựa phim HD để bạn dùng thử).

  Ngoài ra, bạn khó có thể dùng TV để xem phim từ web, trừ phi PC của bạn được nối với TV. TiVoCast của TiVo (www.tivo.com) và Akimbo (www.akimbo.com) có cung cấp 2 trong số ít giải pháp: tải video từ các site đối tác xuống set-top box để xem trên TV. TiVoCast hiện có 10 đối tác còn Akimbo có 100 đối tác, với nhiều thể loại video.

  Hầu hết các nhà cung cấp nội dung thương mại hiện nay đều tránh cung cấp nguồn phim của mình qua RSS hay mạng ngang hàng, có thể họ lo ngại về việc trao đổi file. Tuy nhiên, mối lo ngại này có lẽ đã giảm bớt, bằng chứng là thỏa thuận của hãng Warner Brothers với nhà phát triển mạng ngang hàng BitTorrent để sử dụng công nghệ này cho dịch vụ cung cấp video của mình.

   

  QUYỀN SỬ DỤNG VIDEO SỐ

   

   

  Bạn có thể làm gì với video mua hay tải về từ web? Câu trả lời tùy thuộc vào nơi bạn lấy video này. Hầu hết các site đều có quy định bản quyền như các phim thương mại cấm việc bán lại hay phân phối lại tập tin video và sử dụng các biện pháp kỹ thuật để kiểm soát bản quyền số.
  Các quy định thay đổi tuỳ theo site. Ví dụ, bạn có thể sử dụng video mua từ iTunes trên 5 thiết bị quy định như PC và iPod. Nội dung chống sao chép (phần lớn là video thương mại) của Google Video chỉ cho phép xem trong trình ứng dụng của Google hay trên PC kết nối Internet trực tiếp. Không có site nào cho phép ghi video lên DVD để xem trên TV.
  CinemaNow và Movielink cũng cấm không cho ghi video lên DVD, tuy nhiên có một nhóm phim người lớn trên CinemaNow được phép ghi lên DVD. Movielink cũng có kế hoạch tương tự.

   

  VIDEO DI ĐỘNG                                

  Nếu có "đồ nghề" thích hợp, bạn có thể luôn mang theo mình các video clip ưa thích. Thiết bị video di động có thể phân làm 2 loại: thiết bị xem video nhỏ gọn có thể tải nội dung từ máy tính hay từ web như Appli iPod, Creative Zen và Sony PlayStation Portable (PSP); ĐTDĐ có tính năng video có thể tải về các video clip tin tức, thể thao hay các đoạn phim ngắn. Thiết bị xem video cho phép nhiều lựa chọn hơn về nội dung và chất lượng video tốt hơn, nhưng ĐTDĐ thì nhận được thông tin mới hơn.

  Nạp video

  iPod và PSP có thị phần lớn nhất, vì vậy có nhiều nhà phát triển công cụ và cung cấp nội dung nhất. Ngoài kho trực tuyến iTunes Store và 250 phim trên đĩa UMD (Universal Media Disc) 2,5" tương thích PSP, còn có các công cụ không quá mắc như MoviePod (10USD) và PSPWare (15USD), cả hai thuộc Nullriver (www.nullriver.com), cho phép chuyển đổi hàng loạt các định dạng video thông dụng sang dạng tương thích với iPod hay PSP và tự động tải video qua thiết bị.

  Video iPod của Apple có thể lưu trữ và phát lại nhiều giờ video
   

  Trên web cũng có rất nhiều nội dung (video). Ví dụ, trên site Google Video có cung cấp video miễn phí cho tải về iPod và PSP. CinemaNow, site cho tải phim có phần hùn của Microsoft, cũng ngỏ ý về khả năng hỗ trợ iPod và PSP trong tương lai. Nếu muốn nhận video theo dạng RSS trên iPod và PSP, bạn có thể dùng FireAnt (www.fireant.tv), Videora (www.videora.com) và Democracy Player (www.getdemocracy.com). FireAnt hiện là công cụ tốt nhất, có kết hợp tính năng tìm kiếm video của Yahoo, nhưng Democracy Player có tiềm năng hơn. Cả ba công cụ này đều dễ dùng như trình đọc tin RSS thông thường.

  Apple và Sony không độc quyền trong lĩnh vực này. Palm Desktop (có sẵn trong Palm OS), có tính năng QuickInstall có thể thực hiện chuyển đổi nhiều dạng video để xem trên thiết bị Palm (cũng là thiết bị di động). Phần mềm nguồn mở Core Pocket Media Player (ww.tcpmp.com) hơi khó dùng nhưng cũng cho phép Palm, Windows Mobile và các thiết bị khác (không có iPod) xem nhiều dạng video phổ biến.

  Các thiết bị dùng Windows Media có ít nguồn video cho tải về hơn so với iPod và PSP, trong đó CinemaNow là nguồn phim thương mại chính. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng Windows Media Player (WMP) 10 hay 11 để chuyển nhiều định dạng video sang dạng tương thích với các thiết bị Portable Media Center ngày càng được nhiều người quan tâm của các hãng Creative, iRiver, Toshiba...

  Để xem các chương trình TV (tại Mỹ), người dùng có nhiều lựa chọn. Nếu đã đăng ký TiVo, tải về phần mềm Desktop Plus (giá 25USD) thì bạn có thể xem video từ TiVo trên iPod, PSP, Treo hay một số ĐTDĐ Nokia. Nếu có PC Windows XP Media Center Edition, bạn có thể dùng WMP 10 hay 11 để truyền video từ PC đến các thiết bị tương thích. Một số dịch vụ đi xa hơn, như SlingPlayer Mobile phí 30USD (www.slingmedia.com) cho phép bạn sử dụng thiết bị Windows Mobile mới hơn, như Motorola Q, trên mạng di động 3G để xem và điểu khiển TV từ xa thông qua thiết bị TV Slingbox giá 200USD. Orb Networks (www.orb.com) cung cấp những tính năng tương tự cho các thiết bị dùng WMP (xem find.pcworld.com/54546), hoàn toàn miễn phí.

  Yêu cầu video

  Tuy các thiết bị cầm tay cho phép bạn dễ dàng xem video ở mọi nơi, nhưng trong đa số trường hợp, bạn phải nạp video cho thiết bị trước khi rời nhà. Còn các ĐTDĐ và mạng di động thế hệ mới cho phép bạn nhận video ở bất kỳ nơi nào có mạng 3G tốc độ cao như EvDO hay UMTS. Với 15-25USD/tháng, Sprint, Cingular và Verizon cho người dùng truy cập không hạn chế (danh sách game, nhạc và video không nhiều).

  Các dịch vụ này có nhiều nội dung trùng lắp. Tất cả đều cung cấp các video clip ngắn từ các kênh thông thường như CNN, Discovery Channel, ESPN, Fox, The Weather Channel và một số kênh khác. Thường bạn có thể xem một vài video nhạc, các chương trình thể thao và tin tức nổi bật hay các đoạn giới thiệu phim. Hầu hết các kênh đều không phát trực tiếp nhưng cập nhật thường xuyên.

  Tuy nhiên việc xem video trên ĐTDĐ còn nhiều hạn chế. Việc di chuyển menu khó khăn và mất nhiều thời gian chờ tải video về. Các video clip thường ở độ phân giải 176x144 pixel và 15 khung hình/giây, chỉ xem được trên một phần màn hình điện thoại. Dù hình ảnh chất lượng tốt nhưng khung hình quá nhỏ cũng không thoải mái khi xem lâu, và nếu có muốn bạn cũng không thể, hầu hết video cho ĐTDĐ dài không quá 3 phút.

  Có một quy tắc đơn giản cho video di động: khung hình càng nhỏ thì nội dung càng đơn giản và càng có tính riêng tư.

   

  TV TRÊN ĐTDĐ?

   

   

  Các dịch vụ cung cấp video cho ĐTDĐ hiện nay không gây được ấn tượng, nhưng 2 công nghệ sắp ra mắt sẽ cho phép nhiều công ty hơn tham gia cung cấp các kênh TV trực tiếp. DVB-H (Digital Video Broadcasting-Handheld), được hâu thuẫn bởi Motorola, Nokia và Intel, và FLO (Forward Link Only) của MediaFLO USA thuộc Qualcomm, cả hai cho phép phát video trực tiếp đến ĐTDĐ; các công nghệ này làm việc trên mạng 3G.
  Các mạng 3G hiện tại có khả năng phát đơn luồng, làm việc tốt với các cuộc gọi trao đổi tín hiệu giữa 1 đầu phát và 1 đầu nhận. Các mạng đơn luồng dễ bị nghẽn nếu có nhiều người dùng yêu cầu cùng nội dung và dẫn đến yêu cầu thêm băng thông. DVB-H và FLO sẽ cho phép mạng 3G phát đa luồng: một đầu phát gửi đến nhiều đầu nhận.
  Tại Mỹ, Hiwire và Mondeo đang xây dựng mạng DVB-H, nhưng chưa có công ty di động nào công bố kế hoạch sử dụng mạng này.

   

  Sprint TV hiện đang cung cấp thử nghiệm một số kênh TV

   

   

  Cũng đang trong quá trình thực hiện: TDtv của IPWireless (thuộc Sprint) sẽ làm việc trên các mạng 3G hiện hữu. Bạn cũng có thể đã nghe nói đến việc sử dụng WiMax trên các thiết bị cầm tay, tuy nhiên hiện chưa có kế hoạch nào được công bố.

   

  VIDEO CÁ NHÂN LÊN WEB             

  Bạn quay được video clip thú vị và muốn chia sẻ với người thân và bạn bè? Hay có thể bạn quay được cảnh sóng thần khủng khiếp và muốn chia sẻ với cả thế giới? YouTube và hàng chục website chia sẻ video miễn phí khác sẽ giúp bạn thực hiện việc đó. Hầu hết các website này có những tính năng chính giống nhau; chúng chỉ khác nhau về mức độ phổ biến, khả năng hỗ trợ các thiết bị di động và khả năng giới hạn người xem.

  Chia sẻ và dùng chung

  Các site chia sẻ video khá giống nhau do lấy ý tưởng lẫn nhau. Thường các site này cho phép bạn tải lên video theo các định dạng MPEG, QuickTime và Windows Media, rồi sau đó chuyển đổi sang định dạng Flash Video (.flv) để lưu trữ và phát lại. Flash cho chất lượng hình ảnh tốt và phát nhanh, trên 95% hệ thống dùng định dạng này. Hầu hết các site đều có cung cấp liên kết HTML để nhúng video của bạn trong trang blog hay trang web, hay để gửi email đến người thân và bạn bè.

  Tất cả các site cũng có chung một số điểm chưa được: tốc độ tải lên chậm, "có quyền" tùy ý sử dụng clip của bạn nhưng bạn phải chịu mọi trách nhiệm pháp lý về nội dung video clip của mình.

  Theo công ty nghiên cứu thị trường Hitwise, YouTube hiện là site chia sẻ được viếng thăm thường xuyên nhất, chiếm 43% trong toàn bộ truy cập các site chia sẻ video. Sự phổ biến cũng có mặt trái của nó: tuy các video mới, nổi tiếng và có thứ hạng cao được lọc ra cho người xem, nhưng với 35.000 video clip cập nhật mỗi ngày thì tác phẩm của bạn dễ "mất hút".

  Nếu bạn muốn có nhiều tùy chọn để gửi video đến nhiều loại thiết bị khác nhau, có những dịch vụ khác đáng xem xét như Google Video hỗ trợ chuyển định dạng video tự động cho iPod và PSP hay Eyespot cho phép gửi video đến ĐTDĐ. Nếu tác phẩm của bạn khá dài, bạn cần site không hạn chế dung lượng tập tin hay độ dài (thời gian) video, như Google Video hay Ourmedia.com.

  Nhiều site, như Eyespot, Jumpcut và YouTube cho phép bạn gửi video clip qua MMS (Multimedia Messaging Service - dịch vụ nhắn tin đa phương tiện) trên mạng di động tốc độ cao như EvDO và UMTS trực tiếp đến trang web của mình. Sprint và Verizon cũng có cung cấp dịch vụ tương tự (nhưng kém linh hoạt hơn), cho phép người dùng tải lên và chia sẻ video. Các dịch vụ như Abazab.com và Umundo.com cho phép bạn gửi phone video (video quay bằng ĐTDĐ) qua MMS trực tiếp đến các trang web của bạn trên MySpace và My Yahoo chẳng hạn. Tất cả dịch vụ đều miễn phí (hiện tại), trong đó Jumpcut hấp dẫn nhất với khả năng biên tập video đơn giản.

  Một khi video của bạn được đưa lên mạng thì rất khó kiểm soát ai có quyền xem nó. Nếu bạn cần một chút riêng tư, hãy gửi video clip đến site cho phép bạn chỉ định nhóm người dùng riêng được quyền xem video của bạn. Tuy nhiên, lưu ý rằng tính năng riêng tư này có thể bị "qua mặt", vì vậy nếu bạn bận tâm về những hậu quả không hay khi video của mình lộ ra ngoài thì đừng nên gửi nó lên mạng.

  Không có site nào thật sự nổi bật, tuy nhiên Eyespot nhỉnh hơn với các tính năng dành cho ĐTDĐ, các nhóm người dùng riêng, cho tải về và biên tập video trực tuyến. Tuy nhiên, với nhiều dịch vụ đang trong quá trình hoàn thiện, tình hình có thể thay đổi trong thời gian tới khi các tính năng mới được đưa ra và các site cố gắng tìm cách thu hồi vốn đã đầu tư cho công nghệ và băng thông. Các site như VideoEgg thu lợi nhuận từ việc bán bản quyền công nghệ tải lên của mình cho AOL, còn Revver và các site khác chèn quảng cáo vào trong video (một số site có chia sẻ lợi nhuận với người cung cấp video).

  Việc chia sẻ video đang trở nên thịnh hành và đại gia Microsoft không chịu đứng ngoài cuộc. Dự án của Microsoft có tên mã Warhol tương tự YouTube theo kế hoạch sẽ ra mắt vào cuối năm nay, nhưng hiện chưa có thông tin chi tiết gì.

  Dù cho có những thay đổi sắp tới, nhưng có một điều không thay đổi: Video trên web rất khó phân biệt thật giả và bạn có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của video trên web.

   

  CHUẨN BỊ CHO VIỆC CHIA SẺ VIDEO

   

   

  Việc dàn dựng video và xuất ra định dạng thích hợp để chia sẻ trên web không phải là công việc tốn kém, thậm chí bạn chẳng mất gì cả. Windows Movie Maker 2.1 miễn phí của Microsoft cung cấp đủ công cụ để thực hiện việc biên tập video đơn giản. Tuy nhiên, nó chỉ xuất ra định dạng Windows Media và DV-AVI.
  Để lưu ở các định dạng khác, bạn cần đến công cụ như QuickTime 7 Pro for Windows của Apple (www.apple.com/quicktime). Công cụ này dễ dùng và cho phép xuất ra nhiều định dạng, có cả MPEG-4. Nếu không muốn sử dụng đến hai công cụ khi biên soạn video, bạn có thể để cho site dịch vụ chia sẻ thực hiện chuyển đổi và nén video cho bạn, hay sử dụng những công cụ đa năng hơn.
  Các công cụ giá 100USD như Pinnacle Systems Studio Plus 10.5 Titanium Edition và Ulead VideoStudio 10 Plus cho nhiều tính năng hơn và đầu ra phong phú hơn. Các công cụ này có thể xử lý tất cả các định dạng video thông dụng (gồm cả video phân giải cao từ HDV camcoder), cho phép biên tập video linh hoạt hơn, tạo hình ảnh đẹp hơn và có thể xuất ra MPEG-2 hay MPEG-4 cho DVD, web, iPod và PSP.
  Bạn có thể loại trừ việc biên tập trên desktop hoàn toàn với các site như Eyespot, Jumpcut và Video Egg. Ở những site này người dùng tải lên trước video thô rồi chỉnh sửa thông qua giao diện web. Việc tải lên các tập tin video thô có thể mất một ít thời gian và các tính năng biên tập hạn chế hơn so với Windows Movie Maker. Nhưng các site này giúp đơn giản hoá việc chỉnh sửa video phone, khuyến khích và tạo dễ dàng cho người dùng chia sẻ và trộn các đoạn video với nhau.

   

  Thông tin liên quan :  
                  Bảng: - Nguồn video thương mại: iTunes nổi trội
                            - Sprint lợi thế với video di động.
                            - Eyespot vượt trội trong số các site chia sẻ video 


  Nguyễn Lê
  PC World Mỹ 09/2006

  ID: A0609_100