• Thứ Hai, 04/12/2006 13:40 (GMT+7)

  Hệ điều hành

  Windows? Linux? Mac OS? Một ngày nào đó không còn là chuyện phải bàn.

  Windows? Linux? Mac OS? Một ngày nào đó không còn là chuyện phải bàn.

  Máy tính “đa nhân cách”

  Ngày nay, chọn hệ điều hành có ý nghĩa sống còn; với máy tính của ngày mai, ý nghĩa của nó sẽ không hệ trọng như vậy.

  Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ ảo hoá cho phép bạn chạy đồng thời nhiều HĐH trên một máy tính ở dạng “máy ảo” với những chương trình riêng. Trong 5 hay 10 năm tới, việc chọn HĐH chỉ là vấn đề phối hợp, tương tự cách dùng trình duyệt hiện nay.

  Một yếu tố quan trọng thúc đẩy xu hướng này là những tiến bộ về phần cứng làm cho việc hiện thực ảo hoá chạy trơn tru và nhanh hơn. AMD và Intel đang tung ra CPU với khả năng hỗ trợ từ phần cứng cho việc ảo hoá. Việc Apple sử dụng CPU của Intel thể hiện xu hướng viễn cảnh đa HĐH và phần mềm BootCamp cũng cho phép khởi động kép để vào Windows. Phần mềm ảo hoá song song cho phép máy Mac chạy đồng thời Windows (và những HĐH khác) rất giống với cách mà VMWare và Xen thực hiện trong Windows và Linux. Rồi đến một ngày, công nghệ ảo hoá sẽ giải phóng để chúng ta có thể chạy bất kỳ ứng dụng nào trong bất kỳ HĐH nào vào bất kỳ lúc nào.

    HĐH WEB  
   
   

  Máy tính trong trình duyệt
  Không muốn bảo trì ngay cả chỉ với một HĐH? YouOS.com hứa hẹn về chiếc máy tính để bàn trực tuyến đầy đủ tính năng, tương tự sự phát triển số lượng từng ngày của những chương trình trực tuyến chạy ngay trong trình duyệt và không cần phải cài đặt. Bạn có thể từ cơ quan về nhà, từ máy tính xách tay qua máy tính để bàn, nhưng giao diện làm việc trực tuyến không thay đổi trên mọi chương trình và tập tin.

   

   

    Nhìn xem
  SẼ NHANH CHÓNG CÓ CHO HĐH
   
   

  Cận cảnh: Giao diện 3D ngày càng phổ biến khi khả năng đồ hoạ của PC ngày càng được cải tiến. Những màn hình làm việc (desktop) 3D có thể trở thành chuẩn, là tính năng tăng thêm hiệu quả cho HĐH, đặc biệt là khi kết hợp với hệ thống tập tin mới.
  Cây thư mục thành quá khứ: Hệ thống tập tin thế hệ mới có thể soán ngôi của cấu trúc cây thư mục đã hàng chục năm tuổi, theo như nhận định của một nhà phân tích chuyên về HĐH. Hệ thống tập tin WinFS của Windows Vista chết, nhưng ý tưởng của nó như khả năng tìm kiếm mạng vẫn sống.
  Đĩa cứng web: Lưu trữ trực tuyến sẽ rẻ và phong phú hơn theo từng ngày. Trong vài năm nữa, HĐH của bạn có thể tương tác trơn tru với bộ sưu tập trực tuyến mà bạn rải khắp web.

   

   

  ID: A0611_110

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC