• Thứ Ba, 23/01/2007 16:04 (GMT+7)

  Sự thật về Wi-Fi siêu nhanh

  Thiết bị mạng không dây thế hệ mới hứa hẹn có nhiều cải tiến lớn về tốc độ và tầm phủ sóng. Thế nhưng kết quả thử nghiệm cho thấy các sản phẩm mới lại có nhiều bất lợi hơn các sản phẩm cũ.

  Thiết bị mạng không dây (Wi-Fi) thế hệ mới hứa hẹn có nhiều cải tiến lớn về tốc độ và tầm phủ sóng. Thế nhưng, kết quả thử nghiệm cho thấy các sản phẩm mới lại có nhiều bất lợi hơn các sản phẩm cũ. "Nhanh hơn 12 lần", "tầm phủ sóng tăng gấp 4 lần", "nhanh hơn có dây"... những "lời có cánh" như vậy có thể nhìn thấy khắp nơi, đây là những lời mời chào về chuẩn Wi-Fi mới nhất, 802.11n từ các nhà sản xuất thiết bị mạng gia đình. Wi-Fi thế hệ mới đã có nhiều hứa hẹn hấp dẫn: tầm phủ sóng rộng hơn, tốc độ lên đến 270Mbps (có thể lên đến 600Mbps). Mặc dù thực tế không được như lý thuyết nhưng các sản phẩm 802.11n có tốc độ và tầm hoạt động dư sức đáp ứng dịch vụ truyền phát video chất lượng cao và VoIP, game trực tuyến có nhiều hình ảnh và các dịch vụ "ngốn" băng thông khác. Các sản phẩm dựa trên chuẩn cuối cùng sẽ xuất hiện trước năm 2008 và sẽ được Wi-Fi Alliance cấp chứng nhận có khả năng làm việc với nhau. Hiện tại, chúng ta đang có các sản phẩm gọi là "dự thảo" (draft-n) đầu tiên, phiên bản chưa hoàn chỉnh. Nhiều sản phẩm có thể không đảm bảo có khả năng cập nhật firmware khi có tính năng cuối cùng.

  CÔNG NGHỆ

  Điểm mạnh của 802.11n

  Buffalo N Finiti

   

  Tốc độ vừa phải và vấn đề về khả năng tương thích là những đặc điểm được tìm thấy trong các sản phẩm chuẩn dự thảo 802.11n. Tại sao các hãng sản xuất đã gấp rút tung sản phẩm ra thị trường Có 2 công ty chuyên về lĩnh vực mạng Wi-Fi đã chọn chờ cho đến hết chuẩn dự thảo 802.11n (ít nhất cho đến thời điểm này). Wi-Fi Airgo Network và hãng sản xuất thiết bị mạng U.S. Robotics cho biết họ không muốn bán các sản phẩm không thể cập nhật lên chuẩn cuối cùng. Họ sẽ có chip 802.11n sẵn sàng cho việc thử nghiệm ngay khi đặc điểm kỹ thuật được phê chuẩn, Airgo nói. Tuy nhiên, những nhà sản xuất không dây khác dường như không muốn chờ và nhiều khách hàng cũng vậy. Thực tế, router draft-n bán khá chạy.

  Sản phẩm có mặt vào năm 2007?

   

  Belkin N1

  Tiến trình phê duyệt chuẩn dù sao cũng không thể nhanh như mong muốn. Chuẩn draft-n phiên bản 2.0 dự kiến được biểu quyết vào tháng Giêng và có khả năng được duyệt như chuẩn cuối cùng nhưng hầu hết quan sát viên dự đoán sẽ có chuẩn dự thảo thứ ba vào cuối 2007, sau đó là sản phẩm được phê chuẩn và chứng nhận vào cuối 2007 hay đầu 2008. Dù 802.11n chứa nhiều cải tiến của 802.11g hiện hành, nổi bật nhất là tốc độ lý thuyết, có thể từ 270-600Mbps, tùy thiết bị (chẳng hạn PDA sẽ có tốc độ thấp để tiết kiệm năng lượng). Tốc độ truyền siêu nhanh của các router này cũng được ứng dụng công nghệ anten thông minh MIMO mà Airgo Network đã mở đầu trong vài năm qua.

  Wi-Fi tốc độ cao cũng ứng dụng công nghệ "channel bonding" (tham khảo ID:A0508_98), bằng cách kết hợp 2 kênh 20MHz liền nhau thành một kênh 40MHz. Tuy nhiên, "channel bonding" có thể gây nhiễu cho 2 "láng giềng" chuẩn 802.11b và g, bởi nó sẽ lấy toàn bộ dải phổ 2,4GHz mà các sản phẩm chuẩn này đang sử dụng. Để bảo vệ các mạng lân cận, dự thảo n cũng quy định Clear Channel Assessment-CCA nhưng đó có phải là điều khoản bắt buộc không thì chưa rõ.

  Để tránh tình trạng "quá tải", 802.11n hỗ trợ cả hai tần số 2,4GHz và 5GHz. Một số chuyên gia hy vọng tần số 5GHz (hiện được sử dụng cho chuẩn 802.11a) sẽ nổi lên như "xa lộ siêu tốc" để không gặp trở ngại khi sử dụng các dịch vụ băng thông cao. Trong năm tới hầu hết các hãng sản xuất sẽ giới thiệu router băng tần kép (dual-band router), tuy nhiên có thể một vài thiết bị không hỗ trợ đồng thời tần số 2,4GHz và 5GHz.

   

  IEEE 802.11n

   
   

  Chắc hẳn trong thời gian gần đây ít nhiều bạn cũng đã nghe nói hoặc đã đọc trên các tạp chí CNTT về dự thảo chuẩn Wi-Fi mới, IEEE 802.11n. Trong khi chờ đợi sản phẩm chuẩn này chính thức ra đời, bạn có thể tìm hiểu 802.11n mang lại những gì cho người dùng qua các trích dẫn từ Wi-Fi Alliance.
  Điểm mạnh chính là tốc độ! IEEE 802.11n có tốc độ nhanh ít nhất 4 lần và có thể lên đến 8 lần so với IEEE 802.11 hiện hành. Sản phẩm ứng dụng chuẩn 802.11n sẽ xuất hiện sau khi đặc tả kỹ thuật được phê chuẩn. Hiện tại, chỉ có thiết bị ứng dụng chuẩn 802.11n dự thảo và khả năng các sản phẩm dự thảo từ các hãng khác nhau có thể không làm việc được với nhau. Lưu ý là sản phẩm theo các bản dự thảo chuẩn này có thể không tương thích ngược với các sản phẩm theo chuẩn cũ (IEEE 802.11a/b/g).
  Các sản phẩm được Wi-Fi Alliance cấp chứng nhận nhất thiết phải có khả năng tương thích ngược với các sản phẩm chuẩn trước nó. Đây là một trong những yêu cầu được Wi-Fi Alliance cấp hướng dẫn để phát triển chuẩn IEEE 802.11n hoàn chỉnh. Vì thế, để đảm bảo khả năng các thiết bị hiện tại làm việc được với các thiết bị chuẩn 802.11n tương lai, khách hàng có thể chọn mua các sản phẩm có logo "Wi-Fi Certified" để chắc chắn đây là sản phẩm tốt nhất, khách hàng có thể vào trang www.wi-fi.org kiểm tra.
  (Theo Wi-Fi Alliance)

   

  LỰA CHỌN MẠNG CÓ DÂY

  Tận dụng đường dây điện: Cuộc chiến giữa các chuẩn

  Power-line Netgear

   

  Không chỉ Wi-Fi có công nghệ mạng tăng tốc. Nền công nghiệp thiết bị mạng tận dụng đường dây điện (power-line) cũng từng bước được tăng tốc với tốc độ lên đến 200Mbps, nhanh hơn nhiều so với yêu cầu tốc độ 25-30Mbps của truyền video độ nét cao trực tuyến. Các loại card Wi-Fi draft-n cho tới hiện nay chỉ mới hỗ trợ cho MTXT và máy tính để bàn, trong khi đó, thiết bị hỗ trợ đường dây diện, bạn có thể kết nối mạng cho bất kỳ PC hay các thiết bị điện tử dân dụng nào nếu nó có cổng ethernet.

  Chẳng hạn, Netgear gần đây đã giới thiệu power-line HD Ethernet Adapter (giá 250USD/2 adapter hay 130USD/adapter), đó là một hộp nhỏ có phích cắm đến ổ cắm điện và cổng ethernet. Với power-line, theo kinh nghiệm của Test Lab, việc thiết lập kết nối rất dễ dàng, chỉ mất vài giây để cắm thiết bị nguồn điện lưới và kết nối vào router, máy tính bằng cáp mạng RJ45; thiết lập khóa thông qua phần mềm đi kèm.

  Nhiều lựa chọn giữa 200Mbps

   

  Linksys Wireless-N

  Tuy cùng một phần mềm nhưng thực tế tốc độ truyền dữ liệu giữa các power-line với nhau chỉ đạt từ 20-40Mbps (Netgear cho rằng nguyên nhân là do có quá nhiều thiết bị được cắm gần power-line). Điểm quan trọng hơn, sản phẩm Netgear dựa trên công nghệ của nhà sản xuất chip DS2, vốn muốn trở thành đặc tả căn bản cho chuẩn Digital Home Standard (ngôi nhà số) của hiệp hội Universal Power-line Association-UPA), tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có nhà sản xuất nào công bố chip hay sản phẩm theo chuẩn Digital Home Standard.

  Netgear không phải là hãng đầu tiên có các sản phẩm mạng power-line tốc độ cao. Năm qua, Panasonic cũng đã công bố các sản phẩm tương tự của Netgear nhưng dùng công nghệ HD-PLC (High-speed Power-line Communication) của họ. Panasonic cho biết các công ty điện tử tiêu dùng khác sẽ sử dụng HD-PLC trong các sản phẩm vào đầu năm 2007.

   

  Trong lúc đó, nhiều công ty mà dẫn đầu là Intellon, sản xuất chip dựa trên đặc tả HomePlug AV của HomePlug Power-line Alliance. Sản phẩm được phát triển với chuẩn HomePlug 1.0, tốc độ 14Mbps, là nền tảng cho các sản phẩm mạng power-line hiện nay. (Tiếc là, sản phẩm theo chuẩn Digital Home Standard và HomePlug AV sẽ không hoạt động được với các sản phẩm HomePlug 1.0; bạn phải dùng thêm adapter riêng). Thời gian qua, các khách hàng "ao ước" sử dụng điện lưới cho mạng băng thông cao thường chọn được sản phẩm ưng ý từ Netgear, tuy nhiên chuẩn cho sản phẩm này lại chưa có gì chắc chắn.

   

  BẢNG SO SÁNH ROUTER DRAFT-N (PC World Mỹ)

   
    Router và card Wi-Fi     Điểm     Công nghệ     Tính năng và bảo mật     Tốc độ trung bình (Mbps)     Nhận xét  
    Belkin N1 (F5D8231-4) 120USD
  PC Card (F5D8011) 100 USD
  (find.pcworld.com/54890)
      73
  Tốt
      Atheros XSpan
  (draft-n)
      Rất tốt
  128bit WEP và WPA/WPA2 Personal/Enterprise với RADIUS hỗ trợ
      Khá tốt
  Tầm trung: 43
  Tầm xa: 13
     

  Router có thiết kế tốt, dễ sử dụng và tính năng khá hay. Nhưng nó bị "loạng choạng" ở tầm trung và xa.

   
    Buffalo AirStation Nfiniti (WZR-G300N) 149USD
  PC Card (WLI-CB-G300N) 119 USD (find.pcworld.com/53544)
      65
  Khá tốt
      Broadcom Intensi-fi (draft-n)     Khá tốt
  Mã hóa 128bit WEP và WPA Personal
      Khá tốt
  Tầm trung: 55
  Tầm xa: 10
     

  Buffalo đạt tốc độ bình thường như các router draft-n khác. Sản phẩm cũng có các tính năng yếu kém quan trọng như DDNS và mã hóa WPA2.

   
    Linksys Wireless-N (WRT300N) 150USD
  PC Card (WPC300N) 120USD
  (find.pcworld.com/53546)
      71
  Tốt
      Broadcom Intensi-fi (draft-n)     Rất tốt
  Mã hóa 128bit WEP và WPA/WPA2 Personal và Enterprise với RADIUS
      Khá tốt
  Tầm trung: 50
  Tầm xa: 8
     

  Router này có các tính năng theo cụm tốt nhất, tài liệu hướng dẫn và cài đặt xuất sắc. Tuy nhiên, tốc độ thử nghiệm lại không như quảng cáo của nó.

   
    Netgear RangeMax 240 Wireless Router (WPNT834B) 129USD
  PC Card (WPNT511B) 120USD
  (find.pcworld.com/53548)
      77
  Tốt
      Broadcom Intensi-fi (draft-n)     Tốt
  Mã hóa 128bit WEP và WPA/WPA2 Personal
      Tốt
  Tầm trung: 60
  Tầm xa: 9
     

  Nếu bạn chọn mua router draft-n bây giờ, RangeMax Next là lựa chọn tốt nhất, các tính năng rất tốt, dễ sử dụng, tốc độ chấp nhận được.

   
   

  Mô hình thử nghiệm: Thử nghiệm các router và card mạng của cùng hãng ở tầm ngắn, trung và xa tại nhà. Thử nghiệm ở tầm ngắn, router được đặt trong văn phòng và máy con được đặt cách đó 6m. Ở tầm trung, router vẫn được đặt ở vị trí cũ nhưng máy con được di chuyển ra cách đó 2 phòng (khoảng 9m). Tương tự, ở tầm xa, router vẫn được đặt trong văn phòng nhưng máy con được di chuyển ra ngoài sân, cách khoảng 18 m. Cấu hình máy thử nghiệm gồm máy chủ kết nối với router là Pentium 4 ABS 3GHz chạy Linux 9.2. Máy con là MTXT IBM ThinkPad T43 với card Wi-Fi gắn trong. Kịch bản để thử nghiệm là tải xuống/lên tập tin dung lượng 106MB dùng tiện ích FTP client của Windows. Kết quả thử nghiệm được thực hiện nhiều lần trong nhiều ngày khác nhau.

   

  Sản phẩm draft-n trông rất giống nhau

  Thiết bị draft-n dựa trên nhiều loại chip khác nhau có thể không làm việc với nhau ở tốc độ cao nhất. Do đó, không dễ để nói các sản phẩm sử dụng chip nào là phù hợp, ngay cả chúng có cùng tên, cùng hãng sản xuất. Chẳng hạn, Netgear có 2 router RangeMax Next Wireless Router. WNR834B sử dụng chip Intensi-fi chuẩn draft-n của Broadcom và mới hơn là WNR834M sử dụng công nghệ TopDog của Marvell (cũng có trong router Netgear RangeMax Next Gigabit Edition). Tương tự, PC card RangeMax Next Gigabit Edition (WN511T) sử dụng chip của TopDog, nhưng PC card RangeMax Next (WN511B) sử dụng chip của Intensi-fi. Để an toàn, người dùng nên mua các sản phẩm có cùng loại chip. Khi mua sản phẩm, bạn có thể xác định chip bằng cách kiểm tra số hiệu của nó cũng như xem logo chip trên bao bì sản phẩm.

   

  VÀI NÉT VỀ CÔNG NGHỆ INTENSI-FI CỦA BROADCOM

   
    Intensi-fi là công nghệ bổ sung mới của Broadcom và là giải pháp đầu tiên cho chuẩn draft-n của các hãng. Công nghệ Intensi-fi được tung ra với các ưu điểm vượt trội về tốc độ, tăng tốc độ kết nối cho gia đình và văn phòng, có thể dùng cho các thiết bị Wi-Fi thế hệ kế tiếp cho các ứng dụng thoại, video và truyền dữ liệu. Chipset Intensi-fi được thiết kế có khả năng tương thích với các sản phẩm chuẩn 802.11a/b/g hiện hành. Được thiết kế có thể dành cho các thiết bị HD video, điện thoại và máy nghe nhạc, Intensi-fi sẽ được mở rộng tới các máy tính để bàn, xách tay và thiết bị mạng, các thiết bị cầm tay, máy in, máy ảnh số, máy quay phim số, đầu thu truyền hình cáp, máy chơi game và thiết bị âm thanh.
  Chipset Intensi-fi thế hệ thứ nhất.
  BCM4321 draft-n đầu tiên trên thế giới, tốc độ trên 300Mbps giao tiếp PCI, CardBus và PCI Express. BCM2055 của Broadcom có thể hoạt động đồng thời trong 2 vùng tần số 2,4 và 5GHz. Chipset BCM2055 mang lại tốc độ tốt nhất cho chuẩn 802.11, đặc biệt khu vực "chết" sóng sẽ nhỏ hơn, công suất tiêu thụ thấp hơn, nhiễu pha và lỗi biên độ vector (EVM) cũng thấp hơn.
  Ngoài ra, Broadcom còn có 2 bộ xử lý khác giảm chi phí trong việc thiết kế router không dây:
  BCM4704 – bộ xử lý mạng không dây của Broadcom, cung cấp giải pháp cao cấp trong việc định tuyến/bắc cầu (routing/bridging) và mục tiêu cuối cùng là tăng tốc độ của các chipset draft-n cho thiết kế router hay gateway.
  BCM4705 – bộ xử lý mạng không dây thế hệ thứ 6 của Broadcom có khả năng hoạt động đồng thời trong 2 vùng tần số 2,4 và 5GHz cũng như Ethernet tốc độ gigabit.
  (Theo Broadcom)
   

  DRAFT-N: CHUẨN WI-FI "NON"

  Chưa thực sự nổi bật

   

  Netgear Rangemax 240

  Trong năm nay, Test Lab đã có dịp thử nghiệm các sản phẩm tích hợp Wi-Fi ứng dụng công nghệ tăng tốc MIMO và draft-n. Đối với các sản phẩm MIMO, Test Lab đã thử nghiệm khá nhiều thương hiệu gồm Asus WL-566gM (ID:A0605_53), D-Link DI-634M (ID:A0606_78), LinkPro A2WM-G500R (ID:A0508_78), GlobALLconnect ALLways Connect ADSL2+ MIMO router (ID:A0508_78)... (tham khảo website www.pcworld.com.vn, mục thiết bị mạng) và nhận thấy sản phẩm dạng này có nhiều cải tiến về mẫu mã; thiết kế bắt mắt hơn. Tuy nhiên, tốc độ thực tế chỉ nhỉnh hơn các sản phẩm 802.11g đôi chút, các tính năng còn lại hầu như không thay đổi. Đối với sản phẩm draft-n, đến thời điểm này, chúng tôi chỉ mới nhận được một sản phẩm duy nhất là Linksys Wireless-N WRT300N (ID:A0607_78). Thử nghiệm thực tế cho thấy tốc độ có cải thiện hơn nhiều so với các sản phẩm 802.11g, MIMO nhưng so với tốc độ lý thuyết của nó (270Mbps) thì tốc độ cao nhất cũng chỉ đạt được một phần năm, kết nối ở khoảng cách xa chưa thật ổn định. Sản phẩm này có thiết kế khá độc đáo. Tuy nhiên, giá đắt hơn khá nhiều so với lợi ích mà sản phẩm này mang lại.

  Do môi trường thử nghiệm Test Lab có khác biệt đôi chút, cũng như có quá ít sản phẩm để đưa ra nhận xét xác đáng so với Test Center của PC World Mỹ, nên để tham khảo một cách tổng quát nhất về các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới, đặt biệt là draft-n chúng tôi xin trích dẫn một số sản phẩm tiêu biểu mà Test Center đã thử nghiệm/đánh giá trong thời gian vừa qua (tham khảo "Bảng so sánh router draft-n").

  Router Asus 240 Mimo

   

  Kết quả thử nghiệm thực tế cho thấy các router khác nhau dùng các chip dự thảo khác nhau (Belkin dùng chip Atheros, ba thiết bị còn lại dùng chip Broadcom) không hoạt động được ở tốc độ cao nhất. Mua các sản phẩm của cùng một nhà phân phối cũng không đảm bảo tất cả chúng có cùng chip dự thảo. Netgear đang bán các router và PC card được đặt tên dựa trên các chip dự thảo khác nhau. Bên cạnh đó, kết quả thử nghiệm sản phẩm draft-n ở tầm xa (khoảng 18 m, từ router đến máy tính xách tay có card mạng Wi-Fi) cho thấy tầm phủ sóng và tốc độ cũng không ổn định, đặc biệt là dòng sản phẩm dựa trên chip Atheros của Belkin. (Atheros cho rằng tốc độ không đều là do họ có sử dụng kỹ thuật chống nhiễu với các mạng Wi-Fi khác).

  Các nhà sản xuất đang cố gắng giải quyết các vấn đề về tốc độ, các sai sót và khả năng tương thích cho các thiết bị bằng cách cho cập nhật firmware thường xuyên. Khó khăn của người dùng là phải chọn lựa trong nhiều sản phẩm draft-n từ các hãng khác nhau hay chọn các sản phẩm có tốc độ tốt hơn nhưng sẽ không cập nhật được lên 802.11n chính thức.

  Chờ nếu có thể

   

  Netgear Rangemax Next

  Bạn phải cập nhật tất cả các card mạng Wi-Fi để tương thích, nếu không, bạn sẽ không thấy lợi ích thật của bất kỳ công nghệ mạng tốc độ cao nào. Với yêu cầu "cộng thêm" này, bạn cần phải đầu tư gần 100 USD cho một sản phẩm có khả năng không chuẩn. Nếu chỉ cập nhật cho một card mạng cũng không thể tốt lên được, vì sử dụng với các thiết bị chuẩn trước (802.11b/g) tại cùng một thời điểm có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ của router. Tương tự như thế, các card mạng cũ hơn cũng không chắc có hỗ trợ mã hóa WPA2, chế độ mã hóa cần thiết để tối ưu hóa chuẩn draft-n. Cuối cùng, nên cân nhắc với các card mạng mới, đặc biệt các card mạng được tích hợp trên các MTXT cũng như các máy tính để bàn, do hầu hết các hãng đều nán các sản phẩm hỗ trợ Wi-Fi nhanh lại cho đến khi 802.11n được phê chuẩn. Vậy nếu không "khát khao" tốc độ không dây, bạn hãy đợi đến khi có sản phẩm 802.11n chính thức.

  Nếu bạn quyết chọn sản phẩm có thể cập nhật lên chuẩn chính thức, nên quan tâm đến router draft-n RangeMax Next của Netgear, sản phẩm duy nhất được thử nghiệm có tầm phủ sóng xấp xỉ các sản phẩm của Airgo chuẩn.

  Mặc dù các tính năng của router không dây Belkin N1 và Linksys Wireless-N đạt tốc độ cao, thiết kế, tiện lợi nhưng chưa ổn định. Buffalo AirStation Nfiniti cũng tương tự như 2 sản phẩm của Belkin và Linksys, nhưng nó có một vài khiếm khuyết, chẳng hạn mã hóa WPA2 (điểm mạnh cần phải có trong chủng loại router cao cấp này).

   

  CHIPSET CỦA AIRGO NETWORKS

   
   

  Airgo Networks, đơn vị dẫn đầu thế giới về công nghệ không dây tốc độ cao, đã công bố thế hệ chipset thứ 3, True MIMO với khả năng hỗ trợ tốc độ lên đến 240Mbps. Lần đầu tiên khách hàng lĩnh hội tốc độ mạng không dây nhanh hơn tốc độ có dây, và nhanh hơn 3 lần so với các công nghệ không dây đang có mặt trên thị trường.
  Chipset mới của Airgo hiện nay cung cấp tốc độ và độ tin cậy cần thiết để có thể làm hài lòng khách hàng. Chẳng hạn, bạn có thể truyền thông đa phương tiện (media-rich), file dung lượng lớn, IPTV, nhạc, hình ảnh và các trò chơi qua Internet. Tất cả được điều phối qua mạng không dây mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ.
  "Khi MIMO được ra mắt nó làm đảo lộn mọi suy nghĩ có tính khoa học trước đây để đột ngột tăng tốc độ, tầm phủ sóng và độ tin cậy" Greg Raleigh, President và CEO của Airgo Networks phát biểu. Với công nghệ True MIMO Gen3 chúng ta đã đạt được cột mốc quan trọng về khoa học bởi chứng minh tốc độ mạng không dây có thể vượt qua tốc độ mạng có dây. Giống như các sản phẩm thế hệ trước, chipset thế hệ thứ 3 của Airgo dựa trên công nghệ MIMO, công nghệ "đa không gian" (spatial multiplexing) được Airgo phát minh và hiện tại được công nhận để triển khai cho các sản phẩm không dây trong tương lai.
  Khả năng Wi-Fi vượt trội về tốc độ, tầm phủ sóng và độ tin cậy của mạng không dây là yếu tố then chốt cho văn phòng không dây, ngôi nhà số, và sẽ là trợ lý đắc lực trong các ứng dụng mới cho thị trường giải trí và thông tin liên lạc không dây. Công nghệ MIMO thế hệ thứ nhất và thứ hai của Airgo có tầm phủ sóng rộng, hiện tại đang được chuyển giao cho các công ty Belkin, Buffalo, Linksys, Netgear, Planex, Samsung, Smartvue và SOHOware.
  Thực tế thử nghiệm cho thấy True MIMO thế hệ thứ 3 của Airgo với luồng dữ liệu không nén đạt 120Mbps, vượt qua tốc độ mạng ethernet có dây 100Base. Thêm vào đó, tính năng chipset đơn của Airgo True MIMO Gen3 với 2 chip radio hoàn chỉnh được tích hợp để hợp thành một bo mạch, kết quả giảm 15% giá và 20% công suất tiêu thụ.
  (Theo Airgo)

   

  Quang Minh

  ID: A0701_97

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC