• Thứ Năm, 08/02/2007 12:15 (GMT+7)

  Những đồ chơi nóng nhất trong năm 2007

  Năm 2007 chắc chắn sẽ có nhiều điều mới, điềm lành lẫn điềm xấu nhưng ta không đoán non đoán già những xu hướng này. Bạn sẽ biết cụ thể trong năm nay các hãng sản xuất đem đến “món” gì cho người dùng phổ thông. Một nét chung là: linh kiện, thiết bị điện tử tiêu dùng tiếp tục giảm giá và giảm cả về kích thước, song song đó là công nghệ ngày càng tinh vi, phức tạp hơn.
   
  Năm bận rộn của dân “nghiện” Wi-Fi
   

  Wi-Fi đã được 5 tuổi, và năm nay, người dùng Wi-Fi sẽ tận hưởng được sự thoải mái, tiện lợi nhất mà nó mang lại. Việc xách MTXT đi lòng vòng trong nhà có kết nối Wi-Fi đã là chuyện “cổ tích”. Chuyện hiện đại là Wi-Fi sẽ có mặt trên các đồ chơi hi-tech, nhất là các máy nghe nhìn, máy ảnh và TV. Nhu cầu của người dùng ngày càng đòi hỏi các thiết bị như vậy phải có Wi-Fi vì nó đem lại tính tiện lợi, sự mạnh mẽ và tính linh hoạt để có thể truyền nhận dữ liệu mà không gặp rối rắm với dây nhợ. Người ta có thể chia sẻ nhạc, hình, phim, vậy tại sao không thể ứng dụng Wi-Fi trong giảng đường, quán ăn... Đó chỉ còn là thời gian nữa thôi, khi mà chiếc iPod có khả năng Wi-Fi xuất hiện. Hiện thời, nhiều thiết bị nghe nhìn đã có thể kết nối Internet, giống như chiếc Zune còn mới cáu của Microsoft.
   
  Máy ảnh số cũng có chức năng Wi-Fi, như dòng Nikon S7, Nikon D2H, Kodak Easyshare One, Canon EOS-1Ds Mark II... Những loại máy ảnh có khả năng không dây sẽ ngày càng nhiều hơn. Nhờ nó, bạn có thể tải hình về chiếc máy tính gần đó ngay sau khi chụp, hoặc tải lên mạng mà không cần đến cáp USB phiền toái hay phải lấy ra lấy vào chiếc thẻ nhớ dễ thất lạc.
   
  Còn TV với Wi-Fi thì sao? Cách đây 3 năm, các công ty Nhật đã đưa ra sản phẩm TV không dây nhưng các sản phẩm này không xuất hiện trên thị trường. Mới đây Samsung giới thiệu chiếc TV plasma HP-TS064 có tích hợp Wi-Fi trong triển lãm CES vừa rồi. Nhưng cách ứng dụng Wi-Fi của Samsung khác với kiểu xưa, hãng không lấy tín hiệu TV qua đường không dây thông thường nhưng kết nối Wi-Fi với PC để bạn có thể xem video YouTube hoặc video nền PC hay nền Internet, đương nhiên là có thể xem hình slideshow.
   
  Thế hệ của thiết bị định vị mới
   

  Thiết bị định vị dạng núm tròn xoay (trackball) sẽ xuất hiện nhiều trên đồ chơi di động, nhất là điện thoại thông minh (smartphone). Điện thoại thông minh sử dụng trackball có thể làm được nhiều chuyện, từ việc zoom cho chụp hình đến duyệt menu, biểu tượng trên điện thoại. 
   
  Điện thoại nghe nhìn
   

  Apple vừa đưa ra chiếc iPhone. Nó có phổ biến không? Nhiều chuyên gia dự đoán đây sẽ là hướng đi trong năm 2007, đơn giản chỉ vì bây giờ là năm 2007 chứ không phải 2001. Lúc này, thị trường điện thoại di động đã trưởng thành và đã xuất hiện rất nhiều model điện thoại có tính năng xuất sắc khiến nhiều người mê mẩn. 
   
  Nhận dạng gương mặt
   

  Công nghệ nhận dạng gương mặt sẽ là điểm nóng trong năm nay, và các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ này ngày một nhiều hơn, ví dụ như máy ảnh số, công cụ tìm kiếm hình ảnh trực tuyến và cả thiết bị bảo mật sinh trắc học.
   
  Phần mềm thông minh được cài đặt trong máy ảnh sẽ biết được sự khác nhau, đâu là khuôn mặt người và đâu là vật thể khi chụp hình, để khi đó tính năng tự động cân bằng ánh sáng, màu sắc... cũng sẽ tự động chỉnh tương xứng với điều kiện chụp. Hiện tại có vài model máy ảnh có chức năng này như Powershot SD900 của Canon, dòng Finepix của Fujifilm...
   
  Còn để tìm hình, bạn phải vào một engine tìm kiếm nào đó, gõ từ khoá vào và tìm một hình trong hàng tỉ hình trên mạng. Nhưng năm nay, công nghệ nhận dạng gương mặt kết hợp với từ khóa để tìm hình sẽ trở nên phổ biến khi Google và Flickr cấy nó vào engine tìm kiếm của họ. Ngoài ra, nhận dạng gương mặt sẽ là hình thức nóng nhất cho bảo mật sinh trắc học trong máy tính để bàn và MTXT. Công nghệ này đã có cả thập kỷ nay, nhưng những cải tiến trong chất lượng của nó sẽ tăng thêm tính dễ dùng cho người dùng bình thường. MTXT Y300 và Y500 của Lenovo đã có camera và phần mềm hỗ trợ.
   
  Máy ảnh chuyên nghiệp cho dân nghiệp dư
   

  Xu hướng “giá càng hạ, chấm càng tăng” của máy ảnh số vẫn còn là con đường đi trong năm nay. Tỉ lệ người dùng nghiệp dư nhưng yêu thích nhiếp ảnh sẽ rời bỏ các dòng máy bán chuyên nghiệp (prosumer) chuyển dần sang dạng máy chuyên nghiệp hoàn toàn. Bạn sẽ thấy nhiều người vác những chiếc máy ảnh SLR đến 12,8 triệu điểm ảnh. Dự đoán đến cuối năm nay, chiếc máy ảnh thuộc hàng “đỉnh” chỉ khoảng 1500 USD thay vì đến 10.000 USD như trước đây. Trong khi đó, các máy ảnh nghiệp dư dạng ngắm-chụp sẽ đi lên dòng bán chuyên nghiệp.
   
  Pin an toàn
   

  Nếu nói 2006 là năm của những vụ cháy nổ pin thì 2007 là năm an toàn pin. Nhiều công ty khác đưa ra giải pháp pin tốt hơn, chống nhiệt, cách tia lửa điện..., trong đó có Panasonic. Hiệp hội IEEE cũng đang phát triển và thúc đẩy đưa ra chuẩn pin Li-ion mới và dự kiến đưa ra bản chi tiết vào cuối năm 2007.
   
  Video phân giải cao
   

  TV plasma màn hình lớn, TV LCD hỗ trợ độ phân giải cao đã xuất hiện nhiều trên thị trường, nhất là vào dịp lễ cuối năm 2006, lượng mua 2 mặt hàng này tăng đáng kể. Nhưng chuyện phim hỗ trợ độ phân giải cao vẫn còn bỏ ngỏ. Phần cứng lại đi trước “phần mềm”. Các mạng truyền hình, hãng làm phim lại phải bám đuổi nhu cầu người dùng. Các đầu đọc Blu-ray và HD DVD còn quá đắt. 
   
  Năm nay, bất kỳ thiết bị gì dùng chung với các loại TV màn hình lớn đều sẽ rất “cháy hàng”: game console, đầu máy, đầu ghi đĩa... Kẻ thắng cuộc là kẻ làm thoả được lòng của dân mê HD.
   
  Trong khi đó, radio HD chẳng biết “tìm về chốn nào” vì người dùng ít biết đến nó và họ cũng không có nhu cầu mua một thiết bị thu radio HD đặc biệt. Ngược lại, radio vệ tinh sẽ có một năm nào đó trong tương lai để bận rộn.
   
  Ứng dụng trực tuyến
   

  Nhiều hãng lớn, đặc biệt là nhóm cạnh tranh với Microsoft, có cả Google, Sun... đã đưa ra giải pháp làm việc dựa trên trình duyệt nhiều năm nay. Nhưng năm 2007, có 3 thứ khiến người dùng chạy sang các ứng dụng trực tuyến: giá cả của phần mềm desktop tăng lên, ứng dụng trực tuyến cải thiện nhiều và điện thoại thông minh phổ biến hơn. Nguyên nhân lớn nhất chính là giá cả. Bộ phần mềm Microsoft Office tùy phiên bản sẽ có giá từ 140 USD đến 600 USD và Windows Vista từ 155 USD đến 380 USD. Phần mềm bảo mật cũng tăng giá. 

  ID: A0702_82

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC