• Thứ Tư, 28/02/2007 10:54 (GMT+7)

  5 cải tiến năm 2007

  12 tháng tiếp theo, công nghệ có gì thay đổi? Bạn hãy chú ý những công nghệ đột phá này.
   
  Ô cứng lai
   

  Seagate và Samsung sẽ cùng đưa ra dạng ổ cứng kết hợp giữa thành phần của bộ nhớ Flash và các đĩa thành phần (platter) của ổ cứng truyền thống nhằm tăng tốc độ, đồng thời vẫn giữ mức giá thấp hơn so với các ổ cứng thuần Flash. Thế hệ ổ cứng này sẽ đặc biệt tăng tốc độ khởi động và phục hồi hệ thống. Công nghệ này cũng rút ngắn thời gian truy cập dữ liệu vì chúng đệm nhiều dữ liệu hơn trong vùng Flash, giảm thời gian trễ nếu truy cập như thông thường là vào các platter. Nhưng để tận dụng được nó thì bạn phải chạy với Windows Vista.
   
  Ứng dụng Ajax offline
   

  Kỹ thuật lập trình Ajax giúp tăng tốc tải các trang e-mail nền web cũng như các trang web, cho bạn cập nhật thông tin gần như tức thời. Năm nay, kỹ thuật này sẽ đi xuống các ứng dụng offline, khiến chúng dễ dùng hơn. Ví dụ như Zimbra, một dịch vụ e-mail nguồn mở cho người dùng duyệt e-mail, lịch làm việc và đọc tin RSS, thậm chí khi họ không có kết nối Internet.
   
  Windows Vista Sideshow
   

  Bạn muốn biết dòng tiêu đề e-mail hay lịch hẹn mà chiếc MTXT của bạn đang ở chế độ nghỉ (hibernate) hay đã đóng máy? Sideshow là tính năng kết hợp giữa phần cứng và phần mềm sẽ cho bạn làm được điều này. Các nhà sản xuất phần cứng phải thêm vào một màn hình LCD nhỏ bên ngoài vỏ máy tính xách tay, giống dạng màn hình ngoài của điện thoại di động dạng vỏ sò. Và các nhà sản xuất phần mềm phải cho phép ứng dụng của họ có thể hiển thị trên LCD gắn ngoài này. Năm nay, MTXT sẽ có tính năng này, và cả các dòng điện thoại thông minh nữa.
   
  SED TV
   

  Trì hoãn vài lần, SED TV cuối cùng cũng xuất hiện. Hình dáng như TV thông thường, nhưng SED TV dùng công nghệ SED (surface-conduction electron-emitter display) nên độ sáng ngang với màn hình CRT trong khi chỉ tiêu thụ 1/3 mức điện năng so với một TV plasma có cùng kích thước. Hơn nữa, bạn không phải chịu cảnh “nhòe hình ” do tần số đáp ứng trễ trong các phim hành động hay thể thao. Loại màn hình này cũng có góc nhìn rộng hơn và tỉ lệ tương phản cao hơn so với các công nghệ chế tạo màn hình hiện thời. Năm nay, Canon và Toshiba sẽ đồng phát triển SED, tung ra TV màn hình 55’’ sử dụng công nghệ này.
   
  WiMax diện rộng
   

  Lác đác vài nơi có triển khai WiMax, và trong năm 2007 thì WiMax sẽ được triển khai rộng rãi, cho tốc độ cao hơn và tầm phủ sóng rộng hơn nhiều so với Wi-Fi và dành cho các thiết bị di động, từ điện thoại cho đến máy tính xách tay. Sprint Nextel kết hợp với Intel, Motorola và Samsung sẽ đưa WiMax trở thành dòng chảy chính, như là một phần của dịch vụ điện thoại 4G. Theo WiMax Forum, mạng WiMax có băng thông lên đến 40mbps tải lên và xuống mỗi kênh với tầm phủ từ 3km đến 10km.

  ID: A0702_86

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC