• Thứ Tư, 28/02/2007 11:03 (GMT+7)

  20 sản phẩm đột phá trong năm qua

  Một máy tính nửa để bàn, nửa xách tay. Một hệ điều hành chạy hoàn toàn trên web. Một bộ phần mềm văn phòng mới tinh... Những sản phẩm có mặt trong bài được xem là bước tiến, bước chuyển mình công nghệ mà bạn có thể có được ngày hôm nay.

  1. Microsoft Office 2007

  Thay đổi đột phá nhất là thanh Ribbon ở phía trên cùng giao diện, thay thế các menu và thanh tác vụ cũ. Bạn có thể lôi ra những chức năng mà trước đây bạn chưa bao giờ biết nó có ở đó. Tính năng khác nữa là Live Preview, cho bạn xem thay đổi định dạng trước khi nhấn nút chấp nhận định dạng mới. Bộ công cụ cũng hỗ trợ XML. Giá từ 149 USD cho bộ Home&Student đến 679 USD cho bộ Ultimate.

  2. Intel Core 2 Duo

  Nhanh nhất từ trước đến nay, dòng BXL Core 2 Duo ảnh hưởng mạnh nhất so với bất kỳ sản phẩm nào trong dòng BXL. Hầu hết những tiến bộ về công nghệ của Core 2 Duo đều đi dưới những cái tên công nghệ như Advanced Smart Caching, Smart Memory Access và Wide Dynamic Execution. Thành tựu của Intel là kết dính những công nghệ đó lại cùng nhau, bên cạnh việc giảm điện năng tiêu thụ.

  3. Máy tính để bàn “đa hệ” của Mac

  Ý tưởng chạy Windows trên máy Mac năm qua được nhiều bài báo đề cập đến. Rõ là việc biến ý tưởng này thành hiện thực rất hay và hữu dụng. Thật khó để xác định cách thực hiện nào là sáng tạo nhất. Phần mềm ảo hóa Parallel (80 USD) có lẽ là giải pháp tối ưu vì nó cho thấy đây là cách thiết thực nhất để chạy được các ứng dụng Windows chính trên Mac. Nhưng bên cạnh đó cũng có Blanka và Narf, 2 nhà lập trình WinXPonMac đã đưa ra Boot Camp.

  4. Nintendo Wii

  Chiếc máy chơi game Wii 250 USD đã đem đến một cách chơi cảm ứng chuyển động mới, khiến lối chơi thú vị và linh động hơn. Trong những game được thiết kế riêng, bạn có thể vung chiếc Wii Remote hay Nunchuck để nhân vật bạn hoá thân thực hiện cú smash bóng tennis hay vút một lưỡi câu ra xa. Rất vui và dễ bị “ghiền”, Wii mở ra một cách chơi game mới đầy thú vị.

  5. Ổ SSD 32GB của Samsung

  Mang ổ cứng Flash có kích thước nhỏ gọn lên máy tính xách tay, chiếc ổ cứng 32GB này mở ra một cánh cửa mới cho tốc độ lưu trữ di động và đặt nền móng cho ổ cứng lai sắp đến.

  6. Sony Reader

  Sách điện tử e-book vẫn chưa thực sự phổ biến, nhưng cuốn sách điện tử Reader giá 350 USD của Sony có thể khởi động cho khuynh hướng này. Thiết bị này có màn hình không bị chói và công nghệ mực E Ink độc đáo, có thể cho độ phân giải giống hệt như sách in và cho văn bản, hình ảnh tốt hơn hiển thị của một màn hình LCD thông thường ngay ở ngoài trời nắng. Reader chỉ lớn hơn một cuốn sách bìa cứng chuẩn, dễ dàng xách theo và chỉ nặng 255g.

  7. YouOS

  Ứng dụng Ajax chạy trên trình duyệt sẽ đi được bao xa? Làm thế nào hệ điều hành có thể chạy được trên trình duyệt? Đó là điều mà YouOS, một hệ điều hành miễn phí còn trong giai đoạn thử nghiệm của WebShaka đang đáp ứng. Các ứng dụng, dữ liệu và mọi thiết lập đều có trên máy chủ này. Thiết lập một tài khoản và bạn có thể truy cập màn hình desktop của YouOS từ bất kỳ đâu, cho bạn một ý nghĩa mới hoàn toàn về truy cập từ xa.

  8. Dell XPS M2010

  Có thiết kế rất “bốc”, bộ máy Dell XPS M2010 (giá khởi điểm 2999 USD) đã cất giọng. Không phải là chiếc máy tính để bàn và cũng không hoàn toàn di động như một chiếc MTXT, hệ thống lai này cân bằng rất tốt giữa 2 tính chất trên. Bạn có được màn hình 20,1’’, ổ DVD dạng nuốt đĩa, bàn phím Bluetooth, thêm một webcam, tích hợp 8 loa vệ tinh và một loa sub. Trái tim cho hệ thống giải trí này là card đồ họa ATI, CPU Intel Core 2 Duo và RAM có thể nâng cấp lên 4GB. Hệ thống có thể xếp gọn gàng như một chiếc cặp xách và chỉ nặng 8,2kg.

  9. Seagate Barracuda 7200.10 750GB

  Với công nghệ ghi đĩa mới dạng ghi từ tính theo chiều dọc (perpendicular) cho phép các nhà sản xuất gói nhiều dữ liệu hơn trên một platter đĩa so với cách ghi kiểu cũ. Ô cứng MTXT là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ mới này, tiếp theo đó là model cho máy tính để bàn Barracuda 7200.10 có dung lượng 750GB với giá 400 USD. Ổ cứng này không chỉ có dung lượng lớn nhất cho máy tính để bàn, nó còn chứng tỏ tốc độ cao hơn ổ cũ, đặc biệt trong các tác vụ ghi đĩa.

  10. T-Mobile Dash

  Chiếc điện thoại Motorola Q đã đi đầu trong việc mang bàn phím QWERTY lên các điện thoại thông minh (smartphone) chạy Windows Mobile, và nối đuôi là chiếc T-Mobile Dash. Kết hợp thiết kế rất phong cách, cực mỏng với các phím nhấn được “độ” lại để loại bỏ những nhược điểm mà ta thấy trong chiếc Q, T-Mobile Dash còn tích hợp khả năng không dây rất ấn tượng. Bạn cũng có được một máy ảnh 1,3Mp và khe cắm mở rộng miniSD trong chiếc điện thoại nặng 119g này (giá 250 USD). Khiếm khuyết nhỏ là gói phần mềm đi kèm không nhiều bằng một số đối thủ khác và bộ nhớ tích hợp chỉ 23MB.

  11. Pioneer Inno

  Radio vệ tinh đạt đến nấc thang di động mới với thiết bị thu sóng XM Radio của Pioneer giá 299 USD. Các thiết bị trước đây đơn giản chỉ ghi lại các chương trình radio còn Inno thu radio trực tiếp rồi có thể ghi lại và lưu trữ bài hát. Nó còn cho bạn đánh dấu bài hát mà bạn muốn mua về sau (chiếc Helix của Samsung cũng gần giống như vậy).

  12. Farecast

  Nếu bạn tìm mua vé máy bay của một hãng hàng không nào đó thì có nhiều trang web cho bạn kiếm được giá tốt nhất. Nhưng vấn đề là thời điểm này thì giá rẻ nhất nhưng tuần sau hãng hàng không đó lại đột ngột tăng giá. Farecast sẽ theo dõi giá liên tục, báo cho bạn biết khi nào giá lên hay xuống trong nhiều tuần sau đó.

  13. Ổ ghi Blu-ray BWU-100A của Sony

  Ổ ghi Sony BWU-100A giá 750 USD không phải là ổ ghi Blu-ray Disc gắn trong đầu tiên (danh hiệu này dành cho ổ Pioneer BDR-100A giá 1000 USD), nhưng nó đưa ra gói sản phẩm hoàn chỉnh nhất với giá “đẹp” nhất, và không giống các model khác, nó có thể ghi đĩa 1 lớp 25GB và 2 lớp 50GB.

  14. Olympus Evolt E-330

  Máy ảnh số SLR Olympus Evolt E330 giá 950 USD có một tính năng độc nhất vô nhị trong dòng máy này: màn hình LCD cho xem trước hình chụp. Cụ thể, người chụp hình cận cảnh hoặc người đeo kính sẽ thích tính năng này vì không phải vất vả với ống ngắm của dạng máy SLR thông thường. Để sử dụng LCD, bạn chỉ cần nhấn nút Live View. Bạn có thể xem được khoảng 92% (nếu tự động lấy nét) hoặc ở mức 100% (lấy nét bằng tay) với trường ảnh (depth of field) chính xác và khả năng phóng to chi tiết để đảm bảo hình chụp đủ độ nét. Thử nghiệm cho hình tốt và máy ảnh còn có cơ chế tự giũ bụi bẩn của Olympus.

  15. Google Sketchup

  Chương trình vẽ Google Sketchup cho bạn tạo mô hình kiến trúc 3D rất dễ. Bạn có thể tạo một mô hình trong vòng vài phút, sau đó lưu lại, in hoặc thêm nó vào Google Earth để chia sẻ với người khác. Bạn có thể truy cập đến hàng lô cấu trúc được tạo sẵn thông qua 3D Warehouse của Google và các tài liệu trực tuyến giúp bạn giải quyết được những vướng mắc trong quá trình thiết kế. Công cụ này chạy trên Windows và cả với Mac OS. Điều hay nhất là: miễn phí.

  16. Sony PlayStation 3

  Xử lý đa nhân, Blu-ray, Wi-Fi. Chip đồ họa NVIDIA được thiết kế riêng. Điều khiển không dây cảm biến chuyển động. Trước đây chúng ta đã thấy nhiều công nghệ như thế này nhưng Sony đã gom hết chúng vào một cỗ máy. Với mức giá 599 USD thì nghe có vẻ khá cao cho một máy chơi game console nhưng chiếc PS3 60GB có lẽ mạnh hơn một chiếc PC trung bình (phiên bản PS3 thấp hơn giá 499 USD). PS3 chú trọng độ phân giải cao và qua thử nghiệm cho thấy đầu đọc Blu-ray của PS3 vượt qua đầu đọc giá 1000 USD của Samsung.

  17. RIM BlackBerry Pearl 8100

  Ta đã thấy nhiều chiếc điện thoại thông minh dành cho doanh nhân và nhiều điện thoại đa phương tiện, nhưng BlackBerry Pearl 8100 gộp cả 2 thế giới này thành một. Chiếc Pearl rất “ra dáng” (T-Mobile bán giá 350 USD) có camera 1,3Mp, nghe nhạc, xem phim. Vài khiếm khuyết nhỏ là máy không có bàn phím QWERTY đầy đủ, định vị dạng cầu xoay (trackball) và các nút khá nhỏ khó sử dụng.

  18. Rhapsody 4.0

  Là dịch vụ tải nhạc được nhiều người quan tâm nhất, Rhapsody vừa thêm vào 2 tính năng khiến nó độc lập với PC. Với Sonos Digital Music System, bạn có thể kết nối trực tiếp đến Rhapsody mà không cần qua PC. Và nếu bạn đóng phí dịch vụ (từ 10 USD đến 15 USD/tháng) về thể loại nhạc bạn thích, nó sẽ tải các bài hát mới trong thể loại bạn chọn khi bạn kết nối với một máy nghe nhạc di động tương thích.

  19. Logitech Nulooq

  Thiết bị định vị Nulooq giá 70 USD cho bạn nhiều cách mới để điều khiển PC. Mặc dù nó hướng đến dân đồ họa chuyên nghiệp nhưng có thể giúp bất cứ ai muốn có thêm nhiều khả năng điều khiển khi mà chuột và nút cuộn chuột không đáp ứng đủ yêu cầu.

  20. Tai nghe Shure E500PTH

  Những chiếc tai nghe dạng kín có miếng cao su mềm chèn vào tai bạn có thể ngăn được 20dB tiếng ồn từ ngoài, tạo môi trường im ắng ngay cả khi ở trong đám đông trên xe buýt. Điều này rất tốt để thưởng thức nhạc, nhưng nếu bạn muốn nói chuyện với một ai đó thì quả là phiền phức. E500PTH giá 500 USD của Shure đưa ra một cách độc đáo cho vấn đề này: nhúng một chiếc micro nhỏ vào dây tai nghe. Chỉ cần bật nút Push to Hear lên là tiếng động thế giới bên ngoài sẽ ùa vào chiếc tai nghe, bạn không cần gỡ tai nghe ra nữa.

  ID: A0702_92

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC