• Thứ Tư, 23/05/2007 15:39 (GMT+7)

  Cân đong video độ nét cao

  Giữa Blu-ray và HD DVD, định dạng video nào đẹp hơn? Đầu đọc video độ nét cao (HD) của hãng nào tốt nhất? Làm thế nào để xem đĩa video HD trên PC?

  Giữa Blu-ray và HD DVD, định dạng video nào đẹp hơn? Đầu đọc video độ nét cao (HD) của hãng nào tốt nhất? Làm thế nào để xem đĩa video HD trên PC?

  Các tựa phim video HD đã xuất hiện. Dù chọn định dạng nào - Blu-ray hay HD DVD - bạn sẽ nhận ra cả hai đều cho màu sắc chính xác hơn, đẹp hơn và chi tiết hơn. Cả hai đang tranh giành ngôi vị "kẻ kế thừa" độc nhất từ định dạng DVD chuẩn thống trị suốt một thập kỷ qua. Bài viết sẽ cho bạn biết điểm mạnh, yếu của từng định dạng, giúp bạn quyết định nên mua đầu đọc nào cho phòng khách. Nếu chọn sai định dạng, đầu đọc và cả bộ sưu tập phim của bạn có thể trở nên lạc hậu.

  Trận chiến đến hồi nóng

  Hai định dạng đối đầu Blu-ray và HD DVD không phải khác nhau hoàn toàn (xem bảng) nhưng có những điểm rất khác biệt. Blu-ray có dung lượng cao hơn, cho phép chèn vào phim dạng âm thanh không nén (còn gọi là Linear PCM) thay vì những định dạng âm thanh nén ít suy giảm tín hiệu (lossless) như Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio.

   

  Các đầu đọc phim độ nét cao (từ trên xuống): Samsung BD-P1000; Toshiba HD-XA2; Panasonic DMP-BD10 và Sony BDP-S1.

  Điều mà định dạng Blu-ray còn vướng mắc là tính tương tác. Các tính năng tương tác mới như hiển thị nhiều màn hình cùng lúc (picture-in-picture), đánh dấu (bookmark) cảnh phim, game nền Java và các nội dung phụ khác (như đoạn nhạc phụ, đoạn phim quảng cáo, trailer) mà bạn có thể tải trực tiếp về đầu đọc qua mạng ethernet. Mặc dù tính tương tác chiếm phần lớn trong đặc tả kỹ thuật Blu-ray nhưng không hiểu sao các đầu đọc đĩa Blu-ray xuất hiện đầu tiên không đáp ứng yêu cầu phần cứng tối thiểu để khai thác các tính năng này. Các đầu đọc sản xuất sau tháng 10/2007 sẽ sửa chữa vấn đề này bằng cách thêm vào bộ nhớ lưu trữ ít nhất 256MB và một bộ giải mã video thứ 2 (để hỗ trợ tính năng picture-in-picture).

  Ngược lại, định dạng HD DVD xác định các yêu cầu tối thiểu nghiêm ngặt ngay từ đầu. Mọi đầu đọc HD DVD đều phải có kết nối ethernet, bộ giải mã video thứ 2 và bộ nhớ tích hợp ít nhất là 128MB.

  Các thông số kỹ thuật tối thiểu này đảm bảo mọi đầu đọc HD DVD đều hỗ trợ các tính năng tương tác hấp dẫn của định dạng này, cho bạn khả năng tạo bookmark (lưu trong bộ nhớ máy ngay cả khi bạn đã lấy đĩa ra), cho bạn xem màn hình thứ 2 (một số đĩa có nội dung phụ hỗ trợ picture-in-picture, bạn có thể bật hoặc tắt tính năng này khi xem phim chính), tùy biến cách xem phim (ví dụ chuyển màu một chiếc xe hơi trên màn hình) và tải các cập nhật firmware và các nội dung phụ (trailer hoặc các tính năng cộng thêm chứa trên các máy chủ từ xa). Một điều đáng tiếc là các đĩa phim hiện giờ không có tất cả những tính năng trên (xem thêm mục "Xem phim Blu-ray và HD DVD"). Thực tế, không có phim HD DVD nào hiện nay tận dụng được đường kết nối ethernet của đầu đọc.

  Nếu không xét đến đặc tả kỹ thuật mà xét về số tựa phim, hiện thời định dạng Blu-ray đang được chuộng hơn HD DVD. Một số bộ phim đã có ở định dạng Blu-ray như Cars, Casino Royale, Eragon và loạt phim Cướp biển vùng Ca-ri-bê; còn HD DVD thì có những tựa phim như King Kong, Lost in Translation, Midnight Run và Serenity.

  Đầu đọc

  Việc lấn cấn trong định dạng là một lý do khiến nhiều người chưa dám bỏ tiền ra mua đầu đọc. Nếu bạn muốn tận hưởng những thước phim độ nét cao đầu tiên thì mới chỉ có vài model đếm được trên đầu ngón tay và lượng đầu đọc Blu-ray nhiều hơn HD DVD. Ta cùng xem 7 model đầu tiên, 2 model HD DVD và 5 model Blu-ray. Đầu đọc HD-A2 giá 500USD và HD-XA2 giá 1000USD của Toshiba là thế hệ đầu đọc HD DVD thứ 2 của hãng. Còn 5 model Blu-ray trong bài đều là những model thế hệ đầu tiên: Philips BDP9000 giá 800USD, Panasonic DMP-BD10 1300USD, Pioneer Elite BDP-HD1 1500USD, Samsung BD-P1000 800USD và Sony BDP-S1 1000USD. LG Electronics không tham gia cuộc thử nghiệm này, đầu đọc BH100 của hãng là đầu đọc đầu tiên hỗ trợ cả 2 định dạng Blu-ray và HD DVD.

  Ngoài ra, ta cũng xét đến 2 game console được xem là máy chơi game thế hệ mới. Sony PlayStation 3 giá 600USD (ổ cứng 6GB) có ổ Blu-ray tích hợp, đọc đĩa game và cả đĩa phim. Xbox 360 giá 400USD của Microsoft (ổ cứng 20GB) cần thêm Xbox HD DVD Player giá 200USD để xem phim HD DVD.

   

  Bộ điều khiển từ xa của Toshiba HD-XA2 (phải) có thiết kế nút bấm đơn điệu hơn so với của Pioneer.

  Thử nghiệm sử dụng các tựa phim được phát hành cho cả 2 định dạng: Corpse Bride, Good Night and Goood Luck, Mission: Impossible III, The Phantom of the Opera (2004) và Rumor Has It. Để so sánh giữa video độ nét cao và video độ nét chuẩn hiện nay, ta cũng so sánh giữa các bản phim DVD The Lord of the Rings: the Return of the King và Seabiscuit.

  Các bộ phim trên được thử trên 2 màn hình plasma 50 Pioneer Elite PRO-FHD1 1080p đã được cân chỉnh. Cả 2 TV plasma này đều hỗ trợ độ phân giải 1080p trong hầu hết các tựa phim Blu-ray và HD DVD. Cả 2 màn hình cũng có thiết lập Pure/Dot-by-dot để đầu đọc có thể xuất ra định dạng hình ảnh "nguyên gốc" từ đĩa mà không qua xử lý kích thước khung hình.

  Thuật ngữ 1080p có nghĩa là 1 khung hình video có 1080 dòng được xuất ra màn hình theo dạng quét lần lượt, xuất nội dung nhiều gấp đôi so với kiểu quét 1080i (interlaced). Mọi đầu đọc đều có khả năng xuất 1080p qua kết nối HDMI chỉ trừ 2 đầu Toshiba HD-A2 xuất qua ngõ HDMI và Xbox 360 qua ngõ component ở 1080i.

  Vì các nhà làm phim không cho kiểm nghiệm viên biết hình ảnh nào là thật hơn nên chỉ có thể đánh giá bằng mắt nhìn so sánh những điểm chính như vật thể nền, độ bão hòa màu sắc, màu da và chi tiết bóng đổ. Qua thử nghiệm, cuộc đua về chất lượng hình ảnh giữa các đầu đọc trên khá sít sao. Đầu đọc Samsung BD-P1000 được đánh giá tốt nhất dựa trên chất lượng hình ảnh và tầm giá 800 USD.

  Hình ảnh "nét" hơn

  Hai đầu đọc Blu-ray Pioneer Elite BDP-HD1 và Sony BDP-S1 cho hình ảnh tốt nhất: cả hai đều dẫn đầu về chi tiết hình ảnh, chất lượng màu sắc và độ tương phản, sáng tối trong cả hai thử nghiệm về video HD và video DVD chuẩn. Trong phim Rumor Has It, ta có thể đếm từng sợi lông trên gương mặt của Kevin Costner. Cả 2 đầu đọc đều hiển thị chi tiết khá tốt, hình ảnh có chiều sâu hơn, như cảnh nền rạp hát đông người trong chương 3 của phim The Phantom of the Opera hoặc như chương 7 trong Mission: Impossible III. Trong chương sau, khi góc quay trở lại khung cảnh Vatican thì các hành lang và cầu thang xuất hiện dạng 3 chiều, những viên đá sỏi được thể hiện rất rõ nét. Chi tiết bóng trong bộ phim hiệu ứng trắng đen Good night and good luck cũng rất rõ nét và bạn có thể thấy được chi tiết trang phục của các nhân vật phụ ở ngoài vùng sáng.

  Xét về tiêu chí cân bằng giữa giá và chất lượng, đầu đọc Samsung đứng đầu, đứng thứ 2 là Philips cho hình ảnh rất tốt mặc dù bóng đổ thể hiện chưa thật nét (một vài đầu đọc khác thể hiện hình ảnh hơi mờ hơn so với của Samsung và Philips). PS3 của Sony cho hình ảnh tương đương Samsung và Philips về đọc đĩa Blu-ray nhưng với hình ảnh DVD chuẩn thì khá thất vọng. Điều này không gây ngạc nhiên vì PS3 không thể nâng hình ảnh lên 1080p được, nhưng Sony cho biết sẽ đưa ra bản cập nhật firmware cho khả năng này.

  Đầu đọc HD-XA2 của Toshiba cho chất lượng hình ảnh rất tốt, tốt nhất trong các đầu đọc HD DVD, nhưng màu sắc hơi bị "chai" so với những đầu đọc tốt nhất và các chi tiết nền thể hiện chưa được nét và có chiều sâu.

  Đầu DMP-BD10 của Panasonic hiển thị độ chi tiết, độ sáng và độ tương phản rất tốt nhưng còn "chập choạng" về chất lượng màu sắc. Màu da người hơi ngả đỏ.

  Đầu HD-A2 của Toshiba là đầu đọc rẻ nhất trong nhóm này, chưa thể hiện đúng về màu sắc, độ sáng, độ tương phản và chi tiết. Riêng Xbox 360 vì chỉ có ngõ xuất hình ảnh component, cho hình ảnh ít sắc nét và chi tiết hơn so với các ngõ HDMI. Cả 2 đầu đọc trên chỉ đạt đến độ phân giải tối đa 1080i nên có thể giải thích được hiện tượng rung hình trong chương 7 của phim Mission: Impossible III. Trên các đầu đọc khác hỗ trợ 1080p, hình ảnh ổn định và màu sắc nhất quán.

  Âm thanh

  Âm thanh tốt nhất thuộc về Sony BDP-S1, tiếp đến là Toshiba (đều xếp thứ 2), Pioneer và Philips (xếp thứ 4).

  Các chuẩn âm thanh mà các đầu này hỗ trợ đều rất khác nhau (để so sánh cụ thể giữa các đầu đọc, bạn xem thêm find.pcworld.com/56574). Thuật ngữ âm thanh cho DVD không chỉ có Dolby Digital, Dolby Surround, DTS Digital Surround và PCM, mà còn có Dolby Digital Plus, Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio và Linear PCM.

  Xbox 360 của Microsoft và đầu HD DVD Player (phải), Sony PlayStation 3 (với nút nguồn rất bắt mắt).

   

  Thiết lập môi trường thử nghiệm gắn mỗi đầu đọc với receiver Pioneer Elite VSX-82TXS và hệ thống âm thanh 5.1 Classic của NHT. Cấu hình đầu đọc để xử lý âm thanh hợp với đĩa phim và đầu đọc hỗ trợ.

  Trong 2 chương đầu của The Phantom of the Opera, tiếng chim vỗ cánh, tiếng thủy tinh chạm nhau của ngọn đèn chùm và âm sắc của nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng, mọi âm thanh từ Sony BDP-S1 và 2 đầu đọc Toshiba đều phát ra rất trong trẻo, rõ ràng. So sánh các track âm thanh 5.1 Dolby Digital, bản phim định dạng Blu-ray không có các track hỗ trợ Dolby TrueHD so với bản HD DVD.

  Thử định dạng Linear PCM với đĩa Blu-ray The Last Waltz, một bộ phim hòa nhạc sản xuất năm 1976 và được ghi âm analog chất lượng cao, cả Sony BDP-S1 và Pioneer đều trình diễn rất sống động các bản hòa nhạc rock; mỗi khúc chuyển giọng của các nhạc công đều rất rõ ràng. Cùng track âm thanh Linear PCM này nghe với đầu Philips và Samsung, model Panasonic và Sony PlayStation 3 đều không trong trẻo bằng.

  Thiết kế và chức năng

  Cả 3 model HD DVD là HD-A2, HD-XA2 của Toshiba và Xbox 360 của Microsoft rõ ràng dẫn đầu về việc tích hợp các tính năng tương tác, gồm video picture-in-picture, tạo bookmark để bạn có thể xem lại đoạn phim dang dở khi lấy đĩa ra và khả năng phân phối nội dung qua ethernet. Điều này không gì ngạc nhiên khi mà bảng yêu cầu phần cứng của các đầu đọc HD DVD bắt buộc phải thỏa những chức năng tương tác tối thiểu này.

  Các đầu đọc vẫn còn những điểm trừ về thiết kế. Đầu đọc nào cũng đáp ứng lệnh chậm nhưng Pioneer Elite BDP-HD1 và Sony BDP-S1 chậm nhất, phải mất hơn 1 phút chỉ để nhận diện đĩa phim. Nút bật và đóng/mở khay đĩa của Sony BDP-S1 là dạng tấm kim loại mỏng, đặt phía trên cao của panel điều khiển phía trước đầu đọc nên khó nhấn nếu bạn chồng thêm một thiết bị nào nữa lên phía trên. Bộ điều khiển từ xa của Toshiba HD-XA2 cũng dùng dạng nút tấm kim loại, rất khó sử dụng. Đầu đọc Panasonic DMP-BD10 đòi hỏi phải hạ nắp phía trước xuống thì khay đĩa và nút điều khiển mới lộ ra.

  Các đầu đọc của Toshiba cũng có những vấn đề khi bạn chuyển đổi nguồn nhập HDMI, HD-XA2 ngừng hẳn, thông báo độ phân giải bị thay đổi và bắt phải chiếu phim lại từ đầu, còn đầu đọc HD-A2 hoàn toàn đứng hình và bạn phải khởi động lại.

  Máy game chiếu phim

  Để bước vào thế giới phim độ nét cao với chi phí thấp, bạn nên mua máy chơi game của Microsoft và Sony. PS3 dễ dàng đánh bại Xbox 360 về chiếu phim HD nhưng cả hai đều không thể là hệ thống rạp hát gia đình tối ưu.

  Nếu đã có Xbox 360 rồi thì để xem được HD, bạn phải mua thêm ổ đọc HD DVD Player gắn kèm giá 200 USD. Nhưng rõ ràng xem phim chỉ là lựa chọn phụ của Xbox 360. Bạn nhấn nút đóng/mở khay trên Windows Media Center (chẳng hạn bằng bộ điều khiển từ xa) thì khay đĩa DVD của Xbox 360 sẽ trườn ra nhưng khay của HD DVD Player vẫn không mở. Hơn nữa, Xbox 360 dùng ngõ video component chỉ là dạng tín hiệu analog và bị giới hạn về audio so với các giao tiếp khác.

  Chiếc PS3 xuất phim HD tốt hơn nhiều cho dù nó giống với Xbox 360 ở điểm không làm việc tốt với các thiết bị điện tử khác. Hiện nay, PS3 là đầu đọc Blu-ray rẻ nhất, ngay cả nếu bạn mua thêm bộ điều khiển từ xa 25USD. PS3 cho chất lượng hình ảnh rất tốt và có vài tính năng tiện lợi cho video, ví dụ cho đĩa vào, máy sẽ tự động bật phim lên. Nhưng nó cũng có cách để nhắc nhở bạn rằng video không phải là tính năng chính: bạn bỏ đĩa phim vào trong khi thiết bị đang bật thì bạn phải tự mình bật chương trình chiếu phim.

  Nên mua hay đợi?

  Ngay cả khi HDTV không hỗ trợ đến độ phân giải 1080p thì bất kỳ đầu đọc nào trong bài này đều cho bạn một bước tiến lớn về chất lượng hình ảnh so với các đầu đọc DVD hiện nay. Nhìn chung, về phía Blu-ray, đầu đọc Samsung BD-P1000 là lựa chọn tốt nhất với chất lượng hình ảnh rất tốt và mức giá mềm hơn so với Sony BDP-S1 có chất lượng tốt nhất trong nhóm.

  Nếu háo hức thưởng thức phim HD, bạn nên chờ khoảng 6 tháng nữa để đầu đọc hạ giá (Sony vừa công bố đầu Blu-ray 600USD vào mùa hè này). Cũng đến lúc đó, bạn sẽ thấy rõ hơn định dạng nào giành chiến thắng.

   

  CUỘC ĐỐI ĐẦU GIỮA BLU-RAY DISC VÀ HD DVD
  Chi tiết kỹ thuật của mỗi định dạng

   
          Blu-ray Disc     HD DVD  
    Dung lượng     Một lớp 25GB -R/RE/ROM
  Hai lớp 50GB -R/RE/ROM
      Một lớp 15GB -R/ROM
  Hai lớp 30GB -R/ROM
  20GB -RW/RAM
   
    Tốc độ truyền dữ liệu
  (audio/video)
      54mbps (audio và video đạt 48mbps, 40mbps cho video; 6mbps còn lại đệm dữ liệu (overhead).     32,4mbps (29,4mbps cho audio và video; 3mbps đệm)  
    Tốc độ truyền dữ liệu (dữ liệu thuần)     1x BD = 36mbps     1x HD DVD = 36,55mbps  
    Giá đĩa quang     BD-R 20 USD, BD-RE 25 USD     Dự kiến đầu ghi xuất hiện vào đầu năm nay  
    Độ phân giải tối đa     1920x1080 (ở 50i, 60i, 24p)     1920x1080 (ở 50i, 60i, 24p)  
    Bộ giải mã video     MPEG-4 AVC, VC-1,MPEG-2     MPEG-4 AVC, VC-1,MPEG-2  
    Bộ giải mã audio     Dolby Digital, Dolby Digital Plus, Dolby True-HD, DTS, DTS-HD Master Audio, Linear PCM     Dolby Digital, Dolby Digital Plus, Dolby True-HD, DTS-HD (core), Linear PCM  
    Số kênh âm thanh tối đa     7.1 (cho Linear PCM, Dolby Digital Plus, Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio)     7.1 (cho Dolby Digital Plus, Dolby TrueHD)  
    Chức năng picture-in-picture     Tùy chọn (bắt buộc từ tháng 10/2007)     Bắt buộc  
    Dung lượng     Tùy chọn; tối thiểu 256MB (từ tháng 10/2007). Các đầu có chức năng BD Live phải có dung lượng 1GB.     Yêu cầu tối thiểu 128MB  
    Studio hỗ trợ     Buena Vista (Disney), Lionsgate Entertainment, MGM, Paramount Pictures, Sony Pictures, Twentieth Century Fox, Warner Bros.     Paramount Pictures, Universal Pictures, Warner Bros., Weinstein Company.  
    Lượng phim có tại Mỹ     167     168  
    Giới hạn mã vùng         Không  
    Kết luận     Blu-ray disc có lợi thế về studio hỗ trợ, có nhiều đầu đọc/ghi và chi tiết kỹ thuật tốt hơn. Nhưng khả năng tương tác của định dạng này kém xa HD DVD.     Khả năng tương tác của HD DVD rất hứa hẹn. Tuy nhiên sự đa dạng về đầu đọc vẫn còn ít so với Blu-ray.  

  Phim độ nét cao trên PC

  Bạn muốn xem phim HD DVD hay Blu-ray của Hollywood trên máy tính? Điều này sẽ tốn nhiều tiền đấy! Không chỉ là tiền mà còn cả công sức nữa vì bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Phần cứng cần thiết giá khá cao, phần mềm thì chưa đủ "chín" và card đồ hoạ hoặc màn hình của bạn có thể chưa đạt đúng chuẩn.

  Mặc dù hệ thống được thiết lập đúng cấu hình để xem được phim Blu-ray nhưng không chắc gì xem được phim HD DVD, điều này chứng tỏ con đường nâng cấp để xem phim độ nét cao trên PC chưa thực sự phổ biến. Để xem phim HD trên PC, bạn còn cần phải thêm một ổ quang mới. Các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm khuyến cáo hệ thống nên có RAM ít nhất 1GB và chạy bộ xử lý nhân đôi.

  Vấn đề lớn hơn liên quan đến các cơ chế bảo mật. Các đĩa phim thương mại được mã hóa bằng giao thức mới AACS (Advanced Access Content System) gặp khó khăn với cơ chế bảo mật HDCP (High Definition Content Protection: giao thức bảo mật phần cứng được nhúng trong firmware của thiết bị) của Intel. Mọi thiết bị phần cứng trong PC như ổ HD DVD và Blu-ray, card đồ họa, màn hình đều phải được chứng nhận HDCP thì mới xem được nội dung được bảo mật ở đúng độ phân giải thực của phim thông qua kết nối số DVI hoặc HDMI.

  Vì HDCP mà phần cứng bạn cần có để xem phim HD ở mức chất lượng cao nhất trên máy tính có thể tốn bộn tiền, bắt đầu với ổ đọc HD DVD-ROM HD100 giá 500USD của HP hay ổ ghi Blu-ray như Sony BWU-100A giá 700USD hoặc Liteon LH-2B1S giá 600USD, cộng thêm card đồ hoạ có chứng nhận HDCP (từ 150USD trở lên) và màn hình được chứng nhận HDCP ở tầm giá trung bình (khoảng 700USD thì mới có được độ phân giải 1920x1200, tần số quét 1080p, mặc dù vẫn có những màn hình HDCP ở mức giá thấp hơn nhưng lại không hỗ trợ đến 1080p). Tổng chi phí nâng cấp dễ đạt đến con số 1500 USD nếu bạn bắt đầu từ... đầu.

   

  SO SÁNH TÍNH NĂNG
  Những đầu đọc Blu-ray chiếm vị trí đầu bảng. Dẫn đầu là Samsung BD-P1000, thiết kế đẹp và cho chất lượng hình ảnh rất tốt. Các đầu đọc khác cũng bám sát, trong đó có PlayStation 3 với giá rất mềm và một trong số đầu đọc có chất lượng hình ảnh tốt nhất: Sony BDP-S1.

   
          Đầu đọc độ nét cao     Điểm đánh giá     Chi tiết     Tính năng
  và chi tiết kỹ thuật
      Tính năng cộng thêm     Kết luận  
    1     Samsung BD-P1000
  800 USD
      82
  rất tốt
     

  Tổng thể: rất tốt
  Màu s ắc: rất tốt
  Độ chi tiết: rất tốt

     

  Đầu đọc Blu-ray
  Độ phân giải tối đa 1080p
  HDMI 1.1
  Âm thanh 5.1

      Khe cắm thẻ nhớ    

  Là đầu đọc Blu-ray đầu tiên xuất hiện có chất lượng hình ảnh đẹp và menu thiết kế bắt mắt, nhưng chất lượng âm thanh còn chưa tốt.

   
    2     Philips BDP9000
  800 USD
      81
  rất tốt
      Tổng thể: rất tốt
  Màu sắc: rất tốt
  Độ chi tiết: rất tốt
      Đầu đọc Blu-ray
  Độ phân giải tối đa 1080p
  HDMI 1.2
  Âm thanh 5.1
      Khe cắm thẻ nhớ    

  Đầu đĩa Blu-ray này cho chất lượng hình ảnh rất khá với mức giá hợp lý nhưng chất lượng âm thanh bình thường và chế độ chỉnh manual nghèo nàn.

   
    3     Sony BDP-S1
  1000 USD
      80
  rất tốt
      Tổng thể: rất tốt
  Màu sắc: rất tốt
  Độ chi tiết: tốt
      Đầu đọc Blu-ray
  Độ phân giải tối đa 1080p
  HDMI 1.2
  Âm thanh 7.1
      Ngõ xuất 24p
  Hỗ trợ đĩa máy quay AVCHD độ nét cao
     

  Đầu đọc chậm và kiểu dáng đơn điệu nhưng khả năng hiển thị rất tốt. Nó giống với đầu Pioneer Elite BDP-HD1 cho hình ảnh và âm thanh rất lôi cuốn nhưng giá rẻ hơn đến 500 USD.

   
    4     Sony PlayStation 3
  600 USD
      80
  rất tốt
      Tổng thể: tốt
  Màu sắc: tốt
  Độ chi tiết: tốt
      Đầu đọc Blu-ray
  Độ phân giải tối đa 1080p
  HDMI 1.3
  Âm thanh 7.1
      Ngõ ethernet
  Ổ cứng 60GB
  Game PS3
  Khe cắm thẻ nhớ
     

  Có thể xem phim Blu-ray với hình ảnh độ nét cao khá tốt. Tuy nhiên, nó thiếu tính năng đẩy chất lượng DVD lên thành độ nét cao.

   
    5     Toshiba HD-A2
  500 USD
      79
  tốt
      Tổng thể: tốt
  Màu sắc: tốt
  Độ chi tiết: tốt
      Đầu đọc HD DVD
  Độ phân giải tối đa 1080i
  HDMI 1.2a
  Âm thanh 7.1
      Ngõ ethernet
  2 ngõ USB 2.0
  Tính năng picture-in-picture
     

  Là đầu đọc giá rẻ nhất trong nhóm, model HD DVD này cho chất lượng âm thanh tốt nhưng độ phân giải tối đa chỉ đạt 1080i và một vài cảnh phim chưa thể hiện được hết không gian hình ảnh.

   
    6     Toshiba HD-XA2
  100 USD
      79
  tốt
      Tổng thể: rất tốt
  Màu sắc: rất tốt
  Độ chi tiết: rất tốt
      Đầu đọc HD DVD
  Độ phân giải tối đa 1080p
  HDMI 1.3
  Âm thanh 7.1
      Ngõ ethernet
  2 ngõ USB 2.0
  Tính năng picture-in-picture
     

  Đầu HD DVD đắt đỏ này cho chất lượng hình ảnh rất tốt và có nhiều tính năng phụ, đây là đầu duy nhất trong nhóm hỗ trợ HDMI phiên bản 1.3.

   
    7     Pioneer Elite BDP-HD1
  1500 USD
      77
  tốt
      Tổng thể: rất tốt
  Màu sắc: rất tốt
  Độ chi tiết: rất tốt
      Đầu đọc Blu-ray
  Độ phân giải tối đa 1080p
  HDMI 1.2
  Âm thanh 7.1
      Ngõ xuất 24p
  Kết nối ethernet cho Server media tích hợp
     

  Đầu Blu-ray này cùng với đầu Sony BDP-S1 cho chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất, nhưng giao diện người dùng nghèo nàn và giá trên trời.

   
    8     Panasonic DMP-BD10
  1300 USD
      75
  tốt
      Tổng thể: rất tốt
  Màu sắc: tốt
  Độ chi tiết: rất tốt
      Đầu đọc Blu-ray
  Độ phân giải tối đa 1080p
  HDMI 1.1
  Âm thanh 7.1
      Có cập nhật firmware để hỗ trợ audio Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio.    

  Thiết kế tầm thường và màu da người hơi ngả đỏ đã làm giảm nét hấp dẫn của nó, giá hơi cao.
   

   
    9     Microsoft Xbox 360 và HD DVD Player
  600 USD
      72
  tốt
      Tổng thể: tốt
  Màu sắc: tốt
  Độ chi tiết: khá
      Đầu đọc HD DVD
  Độ phân giải tối đa 1080i
  Video component
  Âm thanh 5.1
      Ổ cứng 20GB
  Kết nối ethernet
  Game Xbox 360
     

  Tùy chọn này cho người chơi Xbox 360 không phải là chọn lựa tốt lắm nếu bạn là fan rạp hát gia đình, ngõ xuất analog của thiết bị không thể cho hình ảnh đẹp nhất được.

   

  Cấu hình để xem phim

   

  Gắn thêm cho PC: ổ HD DVD-ROM của HP (trái); ổ Blu-ray của Sony và Liteon.

  Chỉ với mục đích xem được phim HD, nhóm thử nghiệm thay thế, phối ghép một số thành phần để thiết lập một hệ thống hoàn chỉnh: dùng 2 màn hình widesreen ViewSonic VX2435WM 24 giá 799USD và Dell UltraSharp 2707WFP 27 giá 1399USD, card đồ họa GeForce 8800 đều có chứng nhận HDCP.

  Dùng phần mềm Cyberlink Power DVD Ultra 7.3 xem phim Blu-ray tốt nhưng đến đĩa HD DVD thì không đọc được. Ngay cả với bản PowerDVD 6.5 HD DVD Edition đi kèm ổ quang HD100 của HP khi bỏ đĩa HD DVD vào, màn hình cảnh báo của FBI hiện lên, tiếp đến là menu và rồi màn hình tắt ngúm. HP và Cyberlink không giải thích được nguyên nhân.

  Bạn có thể tránh được những phiền phức trên bằng cách mua một bộ máy được cấu hình sẵn cho việc xem phim độ nét cao. Đây có thể coi là cách tốt nhất vì khi thử với hệ thống HP Media Center PC thì xem phim HD không có vấn đề gì xảy ra.

  Xem phim HD trên PC có đáng không? Có và không. Hình ảnh vô cùng ấn tượng, rõ ràng là tốt hơn DVD, thậm chí tốt hơn cả những TV plasma hay TV LCD kích thước nhỏ. Vấn đề là liệu bạn có thể quay lại làm việc trên PC hay không. Việc này thì bạn phải thử mới biết được.

   

  XEM PHIM BLU-RAY VÀ HD DVD

   
   

  Tắt bớt đèn, cầm bịch bắp rang và chuẩn bị thưởng thức những thước phim mà bạn chưa bao giờ được xem trước đây. Một khi đã xem video HD thì bạn khó lòng quay lại với phim DVD chuẩn.
  Nhưng lúc này các đĩa phim HD chưa có được những tính năng "độc quyền" của 2 định dạng mới để bạn thử. Các đĩa phim HD (giá từ 20-40 USD) chỉ chứa nội dung chính và số tiền bạn bỏ ra phần lớn là để trả cho chất lượng âm thanh, hình ảnh cao hơn so với chuẩn cũ. Vài đĩa phim có đưa ra audio chất lượng cao và vài tính năng cộng thêm ở 1080p.

   

   

   

  Nhưng cũng vậy, phần lớn các đĩa phim độ nét cao đều có những mục phụ gần giống như nhau và cũng có các track audio chuẩn 5.1 Dolby Digital hoặc DTS Surround giống như DVD. Các chọn lựa audio cũng rất khác nhau giữa các tựa phim, thậm chí một tựa phim có thể không có cùng loại định dạng audio trên 2 định dạng khác nhau. Ví dụ bản Blu-ray của The Phantom of the Opera là âm thanh Dolby Digital 5.1 trong khi bản HD DVD là Dolby TrueHD 5.1.
  Các tính năng phụ đi kèm phim phụ thuộc rất nhiều vào loại định dạng đĩa hỗ trợ. Các phim được phát hành trong cả 2 định dạng đưa ra menu dạng pop-up cho bạn chọn những thứ như chọn cảnh mà không cần thoát khỏi phim. Các tính năng khác như xem bình luận dạng picture-in-picture bất cứ lúc nào mới chỉ có trên các đĩa phim HD DVD vì các đầu Blu-ray chưa có khả năng này. Đĩa HD DVD hiện thời có nhiều tính năng phụ tốt hơn Blu-ray. Để biết thêm chi tiết về các tính năng phụ mà đĩa HD DVD và Blu-ray hỗ trợ, bạn có thể xem thêm find.pcworld.com/56807.

   

  The Phantom of the Opera của Warner có các chọn lựa audio khác nhau trên đĩa HD DVD và Blu-ray.
   

  Lê Duy
  PC World Mỹ 5/2007

  ID: A0705_93