• Thứ Ba, 21/08/2007 17:57 (GMT+7)

  Giải trí mọi nơi

  Các đầu truyền đa phương tiện kết nối với TV và hệ thống loa vòm thông qua giao diện điều khiển trên TV, cho bạn xem phim, nghe nhạc từ PC nối mạng gia đình, từ ổ cứng và cả từ Internet.

  Bạn muốn xem phim trong phòng ngủ, nghe nhạc trong nhà bếp? Bài viết liệt kê những đầu truyền đa phương tiện (streaming media player) tốt nhất để chuyển tải hình ảnh và âm thanh khắp nhà.

  Đây là lúc thuận tiện nhất để phóng thích hết bộ sưu tập âm thanh, hình ảnh và phim trong chiếc thùng PC, nâng tầm chất lượng cũng như tính tiện lợi mà một hệ thống rạp hát gia đình có thể mang lại. Các đầu truyền đa phương tiện kết nối với TV và hệ thống loa vòm thông qua giao diện điều khiển trên TV, cho bạn xem phim, nghe nhạc từ PC nối mạng gia đình, từ ổ cứng và (trong vài model) cả từ Internet.

  Chúng ta sẽ cùng đánh giá 7 đầu truyền đa phương tiện từ các hãng: Apple, Buffalo Technology, D-Link, Mvix, Netgear, Ziova và ZyXel về tính dễ lắp đặt và sử dụng, đầu nào có thể "chơi" được định dạng mà bạn ưa thích và đầu nào có thể thỏa mãn được cặp mắt và đôi tai của bạn.

  Các thiết bị này hầu hết chạy thử nghiệm trên nền Windows XP nhưng ta cũng thử nghiệm về tính tương thích của chúng với Windows Vista. Tất cả 7 đầu đều hỗ trợ mạng không dây và ethernet nhưng ta chỉ dùng mạng cáp ethernet để đánh giá vì mạng Wi-Fi 802.11g không đủ băng thông và độ ổn định cần thiết để có thể đáp ứng được nhiều loại video khác nhau (nhất là video HD), mặc dù router chuẩn 802.11n dự thảo của D-Link là Xtreme N Gigabit có thể cho tốc độ cao hơn các thiết bị 802.11g.

  Để đánh giá toàn cục về chất lượng, ta chạy vài đoạn phim và trailer ngắn ở độ phân giải chuẩn và ở độ phân giải cao (720p, 1080i và 1080p); dùng với màn hình HDTV 50’’ Sony KDS-50A2000 LCoS có hỗ trợ 1080p qua ngõ HDMI (đầu của Mvix dùng bộ chuyển đổi DVI-to-HDMI và của Buffalo Technology dùng dây D4-component). Đối với âm thanh, ta dùng kết nối chung là ngõ quang S/PDIF, trừ Zyxel dùng ngõ S/PDIF đồng trục chỉ xuất cho âm thanh số. Các bản nhạc chọn thử nghiệm ở định dạng .MP3 320kpbs và .WMA 128kpbs không mã hóa (phải chuyển tập tin .WMA sang dạng .m4a 128kpbs để thử nghiệm với Apple TV).

  Đầu đa phương tiện đứng đầu bảng là Netgear Digital Entertainer HD EVA8000. Mặc dù đây là loại có giá cao nhất (350USD) nhưng nó được đánh giá là đa dụng nhất. Đầu hỗ trợ rất nhiều định dạng video, có thể chơi cả định dạng của Apple và Windows Media có bảo mật DRM, hoạt động như một đầu ghi video số và thậm chí cho bạn kiểm tra e-mail và xem video YouTube trên TV; xuất phim HD ở độ phân giải thực 1080p.

  Apple TV đứng thứ 2 trong nhóm và là đầu duy nhất có khả năng chạy chung với iTunes. Việc thiết lập Apple TV cực kỳ dễ dàng và chất lượng hình ảnh rất tốt (mặc dù độ phân giải chỉ đến 720p). Đầu đọc được bất cứ định dạng nào mà iTunes đọc được nhưng điều này cũng có nghĩa là nó không thể "chơi" được định dạng Windows Media hoặc các định dạng phổ biến của dân chia sẻ tập tin trên mạng như DivX và Xvid. Đặc biệt, Apple TV có thể truyền video trực tiếp từ YouTube.

  Sáu trong 7 đầu hỗ trợ video HD ở một mức nào đó, một phần vì trên thị trường chưa có nhiều phim HD ở đúng độ phân giải. Chỉ có trailer phim, video podcast và vài thước phim ngắn (thường được thiết kế để quảng cáo HD) đạt độ phân giải này mà bạn có thể tải từ mạng về; hoặc bạn có thể tự mình chuyển các đoạn video HD ghi hình lại sang định dạng khác, nhưng điều này chắc phải một thời gian nữa trừ khi bạn có một chiếc Xbox 360 (xem mục “Có thể bạn chưa biết mình đã có một đầu đa phương tiện” trong bài).

  Mọi đầu đa phương tiện đều có thể tạo hình slideshow và thường có thêm khả năng chọn một tập tin làm nhạc nền cho slideshow đó. Còn với nhạc và radio Internet, âm thanh được chuyển trực tiếp từ Net về không cần qua PC và các đầu này phải được dịch vụ nhạc trực tuyến hỗ trợ, ví dụ Shoutcast được thiết bị của Netgear và Ziova hỗ trợ. D-Link chạy với những dịch vụ như Live365 và vTuner, và model của Netgear cho phép bạn nhập địa chỉ URL của bài nhạc .MP3 hoặc .WMA trên mạng.

  Ngoài khả năng truyền tải nội dung đa phương tiện, hầu hết các đầu đều có ngõ USB để đọc các tập tin chứa trên ổ cứng gắn ngoài và ổ Flash. Thậm chí, đầu Mvix cho bạn kết nối đến ổ DVD-ROM dùng USB và cài ổ cứng IDE 3,5’’ gắn trong, hoặc bạn có thể trả thêm tiền để được 1 ổ cứng cài sẵn. Apple TV có ổ cứng chuẩn gắn trong là 40GB (hoặc phiên bản 160GB, trong bài thử nghiệm là bản 40GB) và bạn có thể chép nhạc, phim và hình lên ổ cứng bằng phần mềm iTunes. Tuy vậy, điều bất lợi là Apple TV không chơi nhạc/phim từ ổ Flash hoặc ổ cứng kết nối qua USB.

  Ngoài đầu Zyxel DMA-1000 không có kết nối Wi-Fi, các đầu khác còn lại đều hỗ trợ chuẩn 802.11g. Nếu trong nhà bạn có sẵn hạ tầng ethernet thì kết nối ethernet vẫn cho chất lượng tốt nhất. Nếu dùng kết nối không dây, tín hiệu hình/tiếng có thể bị giật hoặc đứng. Chuẩn Wi-Fi 802.11n dự thảo cho tốc độ cao hơn và chỉ có đầu Apple TV được trang bị chuẩn dự thảo này.

  CHUẨN BỊ THỬ NGHIỆM

   

  Màn hình chính của đầu Netgear (trái).

  Có rất nhiều định dạng âm thanh, hình ảnh xung quanh bạn và không có đầu đọc nào có thể “trị” được tất cả. Định dạng .MP3 được hỗ trợ nhiều nhất, tiếp đến là nhạc iTunes không bảo mật (tập tin .m4a dùng codec AAC) và định dạng .WMA. Các đầu đọc hỗ trợ định dạng phim ít hơn nhạc. Ví dụ có nhiều đầu hỗ trợ phim Xvid, nhưng vài loại đòi hỏi tiếng đi kèm phải ở định dạng .MP3, trong khi các loại khác có thể hỗ trợ Xvid sử dụng âm thanh AAC. Nếu bạn muốn tham khảo, hãy tra cứu bản trực tuyến (find.pcworld.com/57471) về thông tin chi tiết về định dạng phim, âm thanh và hình ảnh mà các loại hỗ trợ.

  Apple TV giải quyết các vấn đề về tính tương thích rất đơn giản và tiện lợi nhưng lại vướng phải hạn chế: Apple dùng iTunes (cả bản trên Mac và PC) như một phần mềm máy chủ đa phương tiện duy nhất (là phần mềm tổ chức nội dung và gửi nội dung đa phương tiện đến các thiết bị). Đơn giản là iTunes "chơi" được định dạng gì thì đầu Apple TV "chơi" được; nếu iTunes không "chơi" được thì Apple TV cũng... đành chịu!

  Giao diện YouTube của Apple TV.

   

  Các đầu khác (trừ Mvix) có phần mềm đi kèm, thường là phần mềm máy chủ đa phương tiện Universal Plug and Play (UPnP) để quản lý tập tin đa phương tiện, truyền chúng đến các đầu nhận và điều khiển các thư mục đại diện cho từng loại tập tin đa phương tiện đó. Dù vậy, bạn không nhất thiết phải sử dụng phần mềm này vì đầu có thể thấy các thư mục chia sẻ này trên mạng và chạy được các tập tin chứa trong đó. Nhưng nếu bạn sử dụng phương pháp này để truy nhập thư viện đa phương tiện thì menu ngay trên màn hình của đầu đọc sẽ có thể chỉ hiển thị được tên tập tin trong các thư mục, trong khi tập tin nhạc và phim nếu truy nhập từ phần mềm máy chủ thì bạn có thể phân loại theo thể loại, người trình diễn...

  Windows Media Connect (WMC), một tính năng máy chủ UPnP của Microsoft, được tích hợp trong Windows Media Player 11 của Vista, người dùng Windows XP có thể tải về. WMC có một chức năng rất hữu ích: cho phép một số đầu đọc, trong đó có của Buffalo Technology, D-Link và Netgear thử nghiệm trong bài, "chơi" được các tập tin .WMA bảo mật từ các dịch vụ như Napster và MSN.

   

  PHÁT NHẠC KHẮP NHÀ

   
   

  Một số đầu "chơi" nhạc mạng chuyên gửi định dạng nhạc .MP3 và cả các định dạng khác từ máy tính đến bất kỳ dàn loa nào trong nhà bạn. Phần lớn trường hợp, bạn có thể cài đặt phần mềm máy chủ trên PC, thiết lập đầu tải nhạc hoạt động với mạng Wi-Fi và sau đó chỉ việc gắn đầu tải nhạc vào dàn nghe nhạc. Nhiều đầu tải nhạc cũng có thể "chơi" Internet radio trực tiếp từ kết nối băng rộng mà không cần qua PC.
  Các sản phẩm ZonePlayer của Sonos cũng thuộc dạng đầu tải nhạc kể trên. Bạn có thể thiết lập nhiều ZonePlayer, mỗi đầu gắn vào một dàn loa ở từng phòng riêng rẽ và quản lý chúng qua bộ điều khiển từ xa có màn hình LCD 3,5’’.

   

  Sonos Bundle 130 cho bạn thiết lập hệ thống âm thanh trong nhiều phòng.

   

   

  Bundle 130 giá 1000USD gồm 2 ZonePlayer, trong đó 1 cái có tích hợp ampli và một bộ điều khiển. Nhưng một trong 2 ZonePlayer phải kết nối với mạng qua ethernet, có nghĩa là chỉ có 1 cái có khả năng đặt xa PC hoặc router. Lựa chọn khác rẻ tiền hơn nhưng vẫn rất sành điệu là SoundBridge M1001 giá 200USD của Roku và Squeezebox giá 300USD của Slim Devices. Còn có giá thấp hơn nữa là AirPort Express Base Station với AirTunes 99USD của Apple và Wireless-G Music Bridge 70USD của Linksys. Cả 2 đều dùng phần mềm để chuyển nhạc không dây từ PC sang rồi kết nối với dàn loa, đây là cách rất đơn giản để giải quyết các vấn đề về DRM và tính tương thích. Chỉ có 1 vấn đề là bạn phải chạy sang phòng đặt máy tính để thay đổi danh sách bài hát.
  Còn giải pháp nào là rẻ tiền nhất? Dùng cáp audio dạng chữ Y, một đầu 3,5mm, đầu kia xuất 2 đường trái và phải RCA. Gắn ngõ RCA vào phía sau dàn âm thanh của bạn, khi bạn muốn nghe nhạc thì gắn đầu 3,5mm vào máy chơi nhạc hay máy tính xách tay.

   

  ÐÁNH GIÁ THỰC TẾ

  Netgear Digital Entertainer HD EVA8000

  Đầu đọc Digital Entertainer của Netgear có nhiều chức năng nhưng khi thiết lập, nó lại có quá nhiều menu, cũng may là chúng dễ nhìn, dễ đọc. Bộ điều khiển khá gọn tay, lớn và các nút bố trí thuận tiện. EVA8000 dò tìm PC và tổ chức bộ thư viện đa phương tiện của bạn, tạo chỉ mục cho video hoặc bài nhạc để dễ tìm kiếm về sau, thậm chí khi không sử dụng phần mềm máy chủ.

  Đầu này có thể "chơi" được hầu hết định dạng: DivX, Xvid và .MP4 (video MPEG-4 với mã hóa audio ACC). Đây là 1 trong 3 đầu có thể "chơi" được định dạng .WMA có bảo mật; chỉ có EVA8000 và Apple TV có thể "chơi" nhạc tập tin iTunes Music Store có bảo mật.

  Digital Entertainer có khả năng tải và "chơi" tập tin từ Internet khá ấn tượng. Đầu hỗ trợ dịch vụ Internet radio Shoutcast miễn phí và hỗ trợ định dạng âm thanh .MP3 và .WMA. Ngoài ra, đầu cho bạn xem hình chứa trên PC cũng như duyệt hình qua dịch vụ Flickr. Bạn cũng có thể xem tin tức (dạng tin RSS) và dự báo thời tiết từ Internet. EVA8000 cũng truyền video trực tiếp về từ YouTube (máy tính phải bật và cài phần mềm Netgear).

   
  Theo chiều kim đồng hồ, từ trên: D-Link DSM-520 Wireless HD Media Player; Mvix Wireless HD Media Center MX-760HD; Ziova ClearStream CS510 High Definition Network Media Player.

  Không có gì ngạc nhiên khi chất lượng video của YouTube trông khá tệ trên HDTV 50’’. Khuynh hướng của Netgear là “trải” hình ảnh tỉ lệ 4:3 sang 16:9 nên càng làm cho khung hình xấu hơn. Nếu thiết lập TV hiển thị khung hình 4:3 thì sẽ có 2 sọc màu xám hoặc đen 2 rìa trái/phải màn hình, lúc này ít ra video của YouTube có thể xem được.

  Tuy vậy, Digital Entertainer xử lý video ở độ phân giải cao hơn của YouTube khá tốt. Thử chiếu đoạn trailer ở 1080p, đầu máy chỉ hơi bị giật hình ở khoảng đầu phim. Âm thanh xuất sắc: Pink Floyd nghe rất có chiều sâu và âm sắc rất tốt, bạn có thể nghe được từng chi tiết (như tiếng băng từ sột soạt rất nhỏ) trong phần diễn tấu của Itzhak Parlman.

  EVA8000 có vài tính năng phụ mà không đầu nào có được - kiểm tra e-mail hoặc duyệt web; với PC có card TV và bạn mua thêm Electronic Programing Guide (kích hoạt 5USD) thì nó có thể hoạt động như đầu DVR để lên lịch, xem và ghi chương trình TV theo thời gian định sẵn.

  Không như các đầu khác, đầu độ nét cao Digital Entertainer của Netgear chuyển TV thành một thiết bị mở rộng trong mạng gia đình và của cả Internet.

  Apple TV

  Apple TV chỉ rộng 8’’, cao 1’’ rất quyến rũ và rất dễ thiết lập. Chỉ việc cắm mọi thứ vào với nhau, ghi lại mã số 5 chữ số hiện trên màn hình TV và gõ vào iTunes trên PC. Với kết nối Wi-Fi chỉ phức tạp hơn một chút, thậm chí ngay cả khi bạn không thiết lập được kết nối 802.11g thì Apple TV vẫn được xem là đầu dễ thiết lập nhất. Vì các vấn đề về tính tương thích giữa các sản phẩm dùng chuẩn 802.11n dự thảo nên ta sử dụng AirPort Extreme Base Station của Apple để kết mạng 802.11n.

  Nếu bạn có thể "chơi" một tập tin trong iTunes trên PC thì bạn cũng có thể phát tập tin đó với Apple TV nhưng Apple TV không thể "chơi" được các định dạng nhạc .WMA hoặc phim Xvid (bạn phải chuyển định dạng). Ngoài một vài đoạn phim podcast, trailer phim 720p là nội dung HD duy nhất hiện có cho Apple TV. Hầu hết các bản video trên iTunes Store được mã hóa ở chất lượng mà Apple mô tả là “gần chất lượng DVD”. Qua thử nghiệm, chất lượng hình ảnh khá tốt nhưng theo Apple thì không đạt chuẩn DVD.

  Apple TV dùng iTunes để chuyển các đoạn video và nhạc sang ổ cứng tích hợp (bản 40GB giá 299USD, 160GB 399USD). Bạn có thể chuyển hình bằng cách hướng iTunes sang một thư mục trên PC hoặc dùng phần mềm như Adobe Photoshop Elements 5.0.

  Apple TV chỉ kết nối đến TV màn hình widescreen qua cáp HDMI, cáp thành phần hoặc analog. Apple TV giải mã tập tin phim lên đến độ phân giải 720p và có thể chuyển chúng lên độ phân giải tối đa 1080i.

  Bộ điều khiển từ xa rất nhỏ gọn nhưng dễ sử dụng, có phần hình vòng tròn gồm các điều khiển cơ bản và một nút menu để thoát ra màn hình chính.

  Thử nghiệm với những tập tin mà Apple TV có thể "chơi" được xem ra rất tốt: không bị giật khi tải video và ảnh chụp trông rất nét, màu sắc trung thực, không có hiện tượng giả màu thường thấy ở rìa ảnh. Dùng kết nối 802.11g để xem phim bị đứng hình nhưng hiện tượng này không xảy ra khi chuyển sang Wi-Fi 802.11n hay ethernet có dây. Về chất lượng âm thanh, dù hơi “chói” trong các bản nhạc của Pink Floyd nhưng khi để mức âm lượng trung bình thì Itzhak Perlman thể hiện hoàn hảo.

  Apple có kế hoạch dần cải tiến các tính năng của Apple TV (như cập nhật chiếu video từ YouTube); trong khi đó, nhiều kiểu chỉnh sửa không chính thức (trong đó có hỗ trợ bàn phím/chuột, khả năng cài đặt HĐH OS X và các tùy chọn chiếu phim DivX và Xvid) cũng đã xuất hiện trên mạng (xem thêm find.pcworld.com/57441). Nếu iTunes và iPod là khởi đầu và cũng là kết thúc cho thế giới đa phương tiện PC-Internet thì Apple TV là chọn lựa tuyệt vời.

    SO SÁNH TÍNH NĂNG     ĐẦU ĐA PHƯƠNG TIỆN CỦA NETGEAR VƯỢT QUA APPLE TV  
       
   

  Đầu EVA8000 có những tính năng độc nhất vô nhị như xem hình trên Flickr, hỗ trợ Apple và Windows Media DRM và có cả những chức năng DVR.

   
          Đầu đa phương tiện số     Đánh giá     Tốc độ và tính dễ dùng     Tính năng và chi tiết kỹ thuật     Kết luận  
    1     Netgear Digital Entertainer HD EVA8000
  350 USD
   
   
      82     Dễ thiết lập: tốt
  Giao diện: rất tốt
  Chất lượng video SD/HD: rất tốt/rất tốt
      Chất lượng âm thanh: rất tốt Mạng: ethernet, Wi-Fi 802.11g
  Video HD: đến 1080p
  Internet radio: shoutcast, radio
  Ổ cứng: không
      EVA8000 giá cao, đưa ra nhiều chức năng và có hỗ trợ DRM mà bạn không thấy ở các model khác.  
    2     Apple TV
  299 USD

   
      79     Dễ thiết lập: tuyệt vời
  Giao diện: rất tốt
  Chất lượng video SD/HD: tuyệt vời/tốt
  Chất lượng âm thanh: rất tốt
      Mạng: ethernet, Wi-Fi 802.11n (dự thảo)
  Video HD: đến 720p; nội suy 1080i
  Internet radio: cần plug-in không chính thức.
  Ổ cứng: 40GB
      Đầu của Apple đẹp và dễ thiết lập nhưng bạn bị bó hẹp về nội dung, chỉ chạy được định dạng iTunes hỗ trợ.  
    3     D-Link DSM-520 Wireless HD Media Player
  210 USD
   
      76     Dễ thiết lập: tốt
  Giao diện: tốt
  Chất lượng video SD/HD: khá/tốt
  Chất lượng âm thanh: tuyệt vời
      Mạng: ethernet, Wi-Fi 802.11g
  Video HD: đến 1080i
  Internet radio: Live365, vTuner...
  Ổ cứng: không
      DSM-520 cho âm thanh rất tốt, tuy nhiên video ở độ phân giải chuẩn còn hơi bị giật hình.  
    4     Ziova ClearStream CS510 High Definition Network Media Player
  249 USD
      73     Dễ thiết lập: tốt
  Giao diện: khá
  Chất lượng video SD/HD: tốt/tốt
  Chất lượng âm thanh: rất tốt
      Mạng: ethernet, Wi-Fi 802.11g
  Video HD: đến 1080i
  Internet radio: Shoutcast
  Ổ cứng: không
      CS510 có âm thanh tốt và các tính năng phụ như dự báo thời tiết, nhưng slideshow không được tốt lắm.  
    5     Mvix Wireless HD Media Center MX-760HD
  300 USD
   
      69     Dễ thiết lập: tệ
  Giao diện: khá
  Chất lượng video SD/HD: tốt/rất tốt
  Chất lượng âm thanh: tốt
      Mạng: ethernet, Wi-Fi 802.11g
  Video HD: đến 1080p
  Internet radio: không
  Ổ cứng: tùy chọn hoặc người dùng tự lắp
      Đầu có thể đọc được nhiều định dạng nhưng bạn cần phải rành về thiết lập. Bạn cũng có thể tự lắp ổ cứng cho đầu.  
    6     Buffalo Technology LinkTheater Wireless A&G Network Media Player
  249 USD
      68     Dễ thiết lập: tệ
  Giao diện: khá
  Chất lượng video SD/HD: tốt/tệ
  Chất lượng âm thanh: rất tốt
      Mạng: ethernet, Wi-Fi 802.11a/g
  Video HD: đến 720p; truyền ở 2,5mbps
  Internet radio: không
  Ổ cứng: không
      Đây là một máy chủ audio tuyệt khi bạn kết nối với TV. Nhưng các đầu khác hiển thị video tốt hơn.  
    7     Zyxel DMA-1000 Digital Media Theater
  180 USD
   
      67     Dễ thiết lập: rất tốt
  Giao diện: tốt
  Chất lượng video SD/HD: tốt/rất tốt
  Chất lượng âm thanh: tốt
      Mạng: chỉ có ethernet
  Video HD: đến 1080i
  Internet radio: không
  Ổ cứng: không
      Đầu nhỏ gọn, dễ thiết lập nhưng thiếu Wi-Fi và các đầu khác cho chất lượng âm thanh tốt hơn.  

  D-Link DSM-520 Wireless HD Media Player

  DSM-520 HD của D-Link nổi bật nhất là chất lượng âm thanh. Đầu cũng đọc được nhiều loại định dạng nhạc: .WMA có bảo mật mua từ các dịch vụ đăng ký như Napster (dùng Windows Media Player 11), phát nhạc từ các nguồn như AOL Live, Live365, Napster, Rhapsody và vTuner. Các phiên bản miễn phí của cả Live365 và vTuner đều được tích hợp ngay trong đầu. DSM-520 HD không "chơi" được định dạng nhạc iTunes ACC cả khi không có bảo mật.

  Chất lượng video của D-Link chưa gây được ấn tượng. Video ở độ phân giải chuẩn trông hơi “phai màu”, trong khi video HD (có ở định dạng .WMV, MPEG-2 và MPEG-4) cho chất lượng tốt hơn. DSM-520 có thể xuất video ở độ phân giải tối đa là 1080i qua ngõ HDMI.

  DSM-520 là đầu duy nhất không gặp vấn đề gì về kết nối Wi-Fi. Đầu cho nhập mật mã qua màn hình chỉ-chọn hay qua phím số trên bộ điều khiển từ xa. Bạn còn có thể thiết lập mạng bằng ổ Flash cài sẵn Wireless Network Setup Wizard của Windows, đây là phương pháp tuyệt vời mà không có đầu nào trong bài có được.
  Thiết lập DSM-520 để tận dụng triệt để khả năng của TV là một vấn đề khác. Với ngõ nhập HDMI, bạn không thể chỉnh độ phân giải xuất ra TV; phải chuyển sang cáp component, chỉnh độ phân giải rồi mới đổi sang cáp HDMI (D-Link đang sửa lỗi này).

  Một khi thiết lập xong, D-Link đưa ra một hệ thống menu khá bắt mắt, dễ nhìn. Bộ điều khiển từ xa lớn, nút được đánh dấu theo màu và hình dáng khá ôm tay nhưng các nút lại không nhạy lắm. Đi kèm đầu là phần mềm máy chủ, CD tài liệu hướng dẫn sử dụng định dạng .PDF dài 122 trang rất tuyệt vời về kết nối cáp.

   

  TẢI ĐA PHƯƠNG TIỆN TỪ Ổ CỨNG MẠNG

   
   

  Quan điểm về tải đa phương tiện có một điểm yếu hiển hiện: xét về tính tiện dụng thì bạn phải bật máy tính và duy trì mạng liên tục, rất tốn điện và nếu các tập tin nằm trên máy tính xách tay thì cả nhà sẽ thất vọng khi bạn xách máy đi làm. Hơn nữa, nhiều tập tin đa phương tiện có thể sẽ ngốn hết dung lượng ổ cứng.
  Giải pháp: lưu trữ mạng (NAS), dùng một ổ cứng gắn ngoài kết nối với router qua ngõ ethernet để bất kỳ máy tính nào trong nhà cũng có thể truy nập. Những ổ cứng như vậy tiêu tốn ít điện năng hơn chiếc PC vận hành liên tục. Vài ổ cứng NAS tiêu thụ chưa đến 20w trong khi một PC tốn khoảng 120-400w; ổ cứng này cũng khởi động nhanh hơn nhiều.
  Nhiều ổ cứng NAS đời mới có chức năng như máy chủ đa phương tiện tương thích với UPnP. Nếu trên hộp bao bì ghi máy chủ đa phương tiện có nhãn DLNA (Digital Living Network Alliance) thì điều này có nghĩa là nó tương thích với UPnP.
  Ví dụ ổ cứng Linkstation Live 250GB 200 USD của Buffalo Technology, một khi kết nối được vào mạng, bạn có thể truy nhập từ bất kỳ máy tính nào hay đầu truyền nào tương thích. Bạn cấu hình nó qua trình duyệt giống như cấu hình cho một router.

   

  Ô NAS LinkStation Live loại 250GB giá 200 USD của Buffalo Technology.

   

   

  Một hạn chế là nó không thể truyền nhạc iTunes hay Windows Media có bảo mật cho bất cứ đầu nào, ngoại trừ máy tính đã có cấp phép "chơi" các tập tin bảo mật đó. Dù vậy, Linkstation Live cũng có thể hoạt động giống như một máy chủ in USB, đi kèm nó cũng có một chương trình sao lưu dữ liệu.
  Vài loại ổ cứng NAS mà PC World Mỹ xếp danh sách 5 model tốt nhất (find.pcworld.com/57447) có chức năng máy chủ đa phương tiện và phần mềm để quản lý nhạc, hình và phim. Đứng đầu trong nhóm 5 này là ReadyNAS NV 1TB của Infrant Technologies.

   

  Ziova ClearStream CS510 High Definition Network Media Player

  Ziova là đầu đa phương tiện số có chất lượng. Về hình thức, đây là đầu khá hấp dẫn, lớn hơn Apple TV nhưng nhỏ hơn của Netgear và D-Link. Màn hình LCD phía trước hiển thị 1 dòng thông tin dạng cuộn chữ, thông báo về Tag ID3 và tác vụ đang chạy, kích thước màn hình đủ lớn, dễ nhìn.

   

  Việc điều khiển Ziova vừa dễ dàng, vừa phiền phức. Màn hình chính sặc sỡ, khá lớn, sáng và dễ đọc. Các nút định vị trên bộ điều khiển từ xa lớn và bố trí hợp lý nhưng các nút điều khiển cơ bản rất nhỏ, bố trí chưa thuận tiện.

  Khi bạn xem slideshow thì mọi đầu đọc đều phải chờ vài giây để trang slide tiếp theo xuất hiện; các đầu khác giữ ảnh hiện thời cho đến khi hình tiếp theo xuất hiện thì Ziova lại hiển thị đồng hồ cát.

  Video ở chất lượng chuẩn trông hơi mờ và ở độ phân giải cao hơi bị giật hình nhưng đều chấp nhận được. Âm thanh rất tuyệt nhưng chỉ vì hơi tối nên Ziova không thể đứng đầu về mặt này. Giống như đầu của Netgear, đầu này có sẵn mạng radio Internet Shoutcast miễn phí và có thể hiển thị thông tin dự báo thời tiết.

  Ziova hỗ trợ độ nét cao đến 1080i và hỗ trợ nhiều định dạng video như ảnh DVD .ISO và tập tin DVD .IFO. Mặc dù có thể chạy được với phần mềm máy chủ UPnP nhưng đầu không thể tải được các tập tin bảo mật từ Windows Media Player. Và cũng tương tự với hầu hết các đầu thử nghiệm, Ziova không thể "chơi" nhạc iTunes.

   

  HẠN CHẾ CỦA GHI HÌNH TV CÁP

   
   

  Tại sao phải xem phim truyền từ PC khi chỉ cần gắn cáp vào TV? Vài PC Media Center đời mới, như chiếc VAIO Digital Living System VGX-Xl3 của Sony (hình) có thể làm được bất cứ thứ gì mà một đầu đa phương tiện làm được; hơn nữa, nó có thể ghi và chiếu được cả những nội dung TV cáp mà không cần hộp giải mã (set-top box).
  PC VGX-Xl3 giá 3300USD là một trong số PC đầu tiên có card ATI TV Wonder Digital Cable Tuner, có khe cắm cho CableCard để giải mã gói mở rộng (như kênh HBO hay Showtime) và có khả năng ghi hình. Các PC Media Center (hoặc một set-top box) không có card này thì không thể xem hay ghi hình được các kênh truyền hình mở rộng.
  Nhưng giám đốc sản phẩm của Sony là Xavier Lauwaert cảnh báo bạn chỉ có thể xem được các nội dung ghi hình có bảo mật bằng Xbox 360.

   

  Chiếc PC Sony VGX-XL3 media Center có khe cắm CableCard.

   

   

  Hơn nữa, một khi bạn cài đặt CableCard vào PC thì những ràng buộc về nội dung sẽ không cho bạn ghi chương trình TV lên ổ Blu-ray của VGX-XL3.
  Bất cứ PC nào sử dụng card ATI này đều bị một tập ràng buộc. Card ATI chỉ chạy trên PC nền Vista và nó là card thu TV dành cho PC duy nhất cho đến nay có hỗ trợ CableCard. Theo ông Xavier Lauwaert, có một lớp bảo mật nội dung bên trong giải pháp này của ATI.
  Như nhiều PC Media Center khác, chiếc VGX-XL3 có chứng nhận Viiv của Intel, có nghĩa là nó có thể chia sẻ nội dung giữa các thiết bị có chứng nhận Viiv (như đầu LinkTheater Wireless A&G Network Media Player của Buffalo Technology). Nhưng Viiv không có liên quan gì đến CableCard nên bạn hãy quên đi việc vượt rào qua những ràng buộc của card ATI để có thể truyền kênh HBO từ phòng khách sang phòng riêng của bạn.
  Console Wii của Nintendo.

   

  Mvix Wireless HD MX-760HD Media Center

  Đầu của Mvix có nhiều khả năng rất tốt. Ngoài hỗ trợ các định dạng video phổ biến như .MP4, DivX và Xvid, đầu có thể "chơi" các định dạng hiếm như .ISO, DVD (gồm .VOB và .IFO), tập tin VCD (.DAT), định dạng .TS (DVD MPEG-2), có cả .TP và .TRP (một số đầu PVR/DVR). Bạn có thể nâng cấp ổ cứng IDE 3,5’’ gắn trong. Đầu hỗ trợ video độ nét cao đầy đủ ở 1080p.

  Tuy vậy, đây là đầu hơi khó thiết lập và sử dụng - không có tài liệu hướng dẫn thiết lập, không có menu trên màn hình; sách hướng dẫn chữ li ti, không có cả phần mềm trên CD.

  Tài liệu đi kèm nhiều chỗ không chính xác; hướng dẫn Vista trên trang web của Mvix cũng không chạy với Vista Home Premium, hoặc bạn phải chỉnh Registry mới xem được.

  Nếu bạn chia sẻ thư mục đa phương tiện theo kiểu mạng Windows cũ thì Mvix sẽ tìm ra nhưng đầu lại không hỗ trợ phần mềm máy chủ UPnP, làm giảm đi khả năng hỗ trợ định dạng nhạc/phim và khiến đầu càng khó sử dụng hơn nữa; đầu không thể chạy chung với Windows Media Player để "chơi" được những loại tập tin nhạc có bảo mật, đầu không có khả năng tổ chức tập tin nên bạn phải đào bới từng thư mục để tìm đoạn video hay bản nhạc.

  Nếu không thể mang cáp ethernet vào trong rạp hát của mình thì bạn sẽ phải cấu hình MX-760DH để kết nối Wi-Fi; và bạn cũng phải vất vả nhập bằng tay số ID mạng và mật mã WEP dạng hex.

  Các menu thể hiện đúng chức năng nhưng phông chữ lại khá xấu và đơn điệu. Video chất lượng khá tốt mặc dù các tập tin ở độ phân giải chuẩn đôi khi còn bị khựng hình (phim HD không bị hiện tượng này). Âm thanh có một tí “đục”. Mvix là một trong 3 đầu hỗ trợ hoàn toàn độ phân giải 1080p độ nét cao.

  MX-760HD có màn hình LCD 4 dòng thông tin dạng văn bản cuộn, hiển thị menu và chi tiết bản nhạc. Màn hình này được thiết kế theo chiều đứng nhưng không được vững lắm.

  Điểm hay là bạn có thể tự lắp ổ cứng cho mình. Bạn có thể chuyển, chỉnh sửa, đổi tên hoặc xóa tập tin trên ổ của Mvix từ máy tính qua mạng. Nhờ có thể chép tập tin từ PC sang đầu nên tránh được các vấn đề về mạng và giải phóng ổ cứng trên PC. Mặc dù MX-760HD cho hình ảnh và chất lượng âm thanh rất tốt, hỗ trợ nhiều định dạng và có tùy chọn ổ cứng nhưng các vấn đề về thiết kế khiến nó chỉ hợp với những tay sành sõi về kỹ thuật.

  Buffalo Technology LinkTheater Wireless A&G Network Media Player

  Vì LinkTheater có thể truyền video độ nét cao chỉ ở mức tối đa là 2,5mbps nên không thực sự là một đầu phát HD đúng nghĩa (mặc dù với hình chụp thì đầu có thể đáp ứng). Nó cũng không có ngõ kết nối HDMI cũng như DVI nên phải sử dụng ngõ component để nối với TV. Nhưng để đầu chấp nhận ngõ component, NTN phải dùng cáp video composite, thiết lập menu cho video component, xác nhận trong thời gian cho phép.

  Thiết lập Wi-Fi cũng không phải dễ. Giống như nhiều đầu khác, LinkTheater yêu cầu nhập mật mã dạng văn bản qua các nút nhấn trên bộ điều khiển từ xa có thiết kế giống với bàn phím điện thoại di động nhưng đầu lại xử lý quá nhanh, dễ gây nhầm. Một thứ lộn xộn nữa: phần mềm đi kèm không cài được trên PC chạy Vista (Buffalo đang sửa lỗi này) nhưng phần mềm máy chủ UPnP của Vista hoạt động tốt. Không như các đầu không thuộc Apple khác, Buffalo không thể thấy các tập tin trên PC nối mạng nếu không sử dụng phần mềm máy chủ đa phương tiện.

  Video bị hạt nhưng không nhiều và âm thanh thể hiện rất tốt. Kết nối âm thanh qua ngõ quang, âm thanh sạch, rõ và có lực. Hình sắc nét và sống động.

  LinkTheater không hỗ trợ Internet radio nhưng nếu bạn sử dụng Windows Media Player 11 hoặc Viiv PC như một máy chủ thì nó cũng hỗ trợ nhạc .WMA có bảo mật.

  Zyxel DMA-1000 Digital Media Theater

  DMA-1000 có lẽ dễ thiết lập nhưng lại không mấy hoàn hảo vì thiếu kết nối Wi-Fi (Zyxel cho biết sẽ thêm tính năng này ở phiên bản sau). DMA-1000 không hỗ trợ định dạng DivX hoặc bất kỳ video nào có độ phân giải cao hơn 1080i nhưng đầu có thể "chơi" các định dạng như .MP4 và Xvid, .WMA không bảo mật và nhạc iTunes không bảo mật (.m4a). Đầu cũng cho chất lượng hình ảnh HD tốt nhưng lại có chất lượng âm thanh tệ nhất trong nhóm thử nghiệm - chỉ ở mức chấp nhận được. Đây là đầu duy nhất không có ngõ xuất audio quang mặc dù nó có ngõ đồng trục S/PDIF (sử dụng để thử nghiệm).

  DMA-1000 có dáng vẻ rất lôi cuốn, nhỏ, thanh mảnh, cung cấp thông tin nhiều hơn so với Apple TV. Thực ra, DMA-1000 có thiết kế giống như một router không có anten.

  Dù bộ điều khiển từ xa khá ôm tay nhưng các phím bấm bố trí hơi bất tiện. Các nút phía gần cuối khó với và có gần 20 nút nhỏ, giống như nhau, gồm các nút như Play, Pause, Video, Music và Rotate nên khá bất tiện và dễ nhầm. Bộ điều khiển từ xa có một nút rất hữu ích: nút Tools hoạt động giống như bạn nhấn chuột phải trong Windows. Nếu bạn đang xem video, nghe nhạc hay xem một slideshow mà nhấn Tools thì đầu sẽ hiện lên menu ngữ cảnh nhỏ ở góc trái phía trên.

  Zyxel DMA-1000 cho chất lượng video khá hài lòng mặc dù hơi bị hạt trong các chuyển động khó render, ví dụ như khói bốc lên.

  Mặc dù hiển thị video tốt và giá thấp nhưng DMA-1000 là chọn lựa thấp nhất trong nhóm này, phần lớn vì nó không có Wi-Fi và chất lượng âm thanh chỉ ở mức trung bình.

   

  CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT MÌNH CÓ ĐẦU ĐA PHƯƠNG TIỆN

   

   

  Nếu bạn có một chiếc máy chơi game (console) hoặc đầu TiVo thì bạn có khả năng lấy dữ liệu đa phương tiện từ PC rồi.
  Phần mềm miễn phí Desktop của TiVo chạy trên Windows cho đầu TiVo của bạn có thể lấy tập tin .MP3 và hình từ máy tính, nhưng để gửi được tập tin phim sang đầu TiVo thì bạn phải cần đến một phần mềm nữa, như Desktop Plus giá 25 USD của TiVo (find.pcworld.com/57494) hoặc một gói phần mềm không chính thức nhưng miễn phí đó là TiVo.Net. Gói phần mềm này khó cài đặt hơn nhưng nó có thể chuyển định dạng video trực tiếp trong khi truyền dữ liệu. Đầu TiVo seri 2 và seri 3 có thể tìm kiếm và tải phim từ dịch vụ Unbox của Amazon.
  Wii của Nintendo có thể chơi nhạc .MP3 và cho bạn xem hình qua khe cắm thẻ SD nhưng phiên bản alpha của phần mềm máy chủ miễn phí Wii Media Center X của Red Kawa (find.pcworld.com/57499) có thể nhận tập tin không dây từ PC. Công ty cũng cung cấp các công cụ miễn phí để chuyển định dạng video sang định dạng .

   

  Console Wii của Nintendo.

   

   

  FLV của Wii. Mặc dù Red Kawa, Orb Networks và các nhà phát triển khác cũng có phần mềm tương đương cho PlayStation 3 của Sony, nhưng một cập nhật firmware mới đây cho chiếc console này cho phép nó truyền nhạc, phim và hình không bảo mật từ các PC có nối mạng chạy máy chủ đa phương tiện DLNA như là Windows Media Player 11. Một điều tuyệt vời khác: người dùng PlayStation Portable (PSP) ở các điểm hotspot Wi-Fi bây giờ có thể dùng tính năng Remote Play của PSP để lấy nội dung từ PC ở nhà thông qua PlayStation 3 có kết nối Internet.
  Tiếp đến là Xbox 360 của Microsoft, bao gồm cả model Elite mới tung ra có ngõ HDMI. Giao diện Media Center của Xbox 360 giống hệt và đồng bộ với Windows Media Center trên PC, cho bạn truyền nhạc, phim, hình ảnh, cả việc lên lịch và truyền chương trình TV được ghi hình nếu PC bạn có card TV. Thậm chí Xbox Live Marketplace vừa được tu bổ lại có vài đoạn TV và phim cho bạn tải về ở độ phân giải cao. Cuối cùng là Microsoft có kế hoạch biến Xbox 360 có khả năng xem truyền hình Internet độ nét cao theo nhu cầu hoặc xem truyền hình trực tiếp (IPTV) vào đầu năm 2008.

   

  Lê Duy
  PC World Mỹ 08/2007

  ID: A0708_112