• Thứ Sáu, 26/10/2007 15:02 (GMT+7)

  Visual Studio 2008 tốt hơn bao giờ hết

  Xây dựng dựa trên bộ ba trụ cột chính: cải thiện hiệu năng sản phẩm, hỗ trợ quản lý vòng đời ứng dụng, sử dụng công nghệ mới; Visual Studio 2008 đã sẵn sàng ra mắt.

  Lược sử phát triển

  Ngược dòng thời gian, trở về với năm 1997, thời điểm phiên bản đầu tiên, Visual Studio được chia ra các bản IDE (Integrated Development Environment – môi trường phát triển tích hợp) nhỏ bao gồm Visual C++, Visual Basic, Visual J++ và một công cụ có tên InterDev.

  Năm 2002 và 2003, Microsoft trình làng cặp sản phẩm mang tính đột phá Visual Studio .NET 2002 và Visual Studio .NET 2003 cùng với .Net Framework. Đây là một IDE đa năng, bạn có thể viết ứng dụng bằng bất cứ ngôn ngữ gì, từ C++, Visual Basic cho dến J++ hay C#; chỉ cần duy nhất một IDE là bạn sẽ làm chủ tất cả, từ thiết kế giao diện cho tới soạn thảo mã lệnh, tất cả đều thật dễ dàng.

  Ba năm sau, Visual Studio 2005 ra đời, nó giúp cho nhà phát triển làm việc nhóm dễ dàng và hiệu quả, cũng như giúp họ giảm bớt công sức và thời gian trong quá trình phát triển.

  Được cho là tốt hơn tất cả phiên bản trước đây, Visual Studio 2008 đã sẵn sàng ra mắt.

  Tốc độ

  Với mỗi phiên bản, Microsoft luôn cố gắng cải thiện Visual Studio để sao cho bạn luôn đạt được hiệu suất làm việc ngày càng cao hơn.

  Truy xuất dữ liệu

  Có thể nói những thay đổi về truy xuất dữ liệu trong Visual Studio 2008 là một cuộc cách mạng. Ở phiên bản này Microsoft giới thiệu LINQ (Language Integrated Query – Ngôn ngữ truy vấn tích hợp) giúp nhà phát triển có thể tương tác với dữ liệu dựa trên một mô hình hoàn toàn mới với rất nhiều hỗ trợ cho hai ngôn ngữ C# và Visual Basic. Xử lý dữ liệu luôn là trở ngại chính mà các nhà phát triển thường phải đối mặt, đặc biệt là quá trình làm việc với những dữ liệu mang tính trao đổi cao như XML (eXtensible Markup Language - Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng). Nhưng với LINQ, mọi thứ dường như được giải tỏa, bởi như tên gọi của nó, LINQ được tích hợp vào ngay bản thân ngôn ngữ lập trình.

  Thiết kế giao diện nhanh, hiệu quả

  Với Visual Studio 2008, chỉ với một IDE duy nhất, chúng ta có thể làm việc được với tất cả các phiên bản của .Net Framework từ phiên bản mới nhất 3.5 đến phiên cũ hơn 3.0 hay thậm chí là 2.0. Đặc biệt Windows Form designer của Visual Studio 2008 được tích hợp chặt chẽ với WPF (Windows Presentation Foundation), giúp nhà phát triển có được một giao diện thật bắt mắt nhưng lại chẳng tốn nhiều thời gian, công sức.

  Không chỉ có vậy, chúng ta có thể sử dụng bộ công cụ thiết kế giao diện hàng đầu của Microsoft là Microsoft Expression Suite để quản lý bố cục, các control cũng như việc gắn kết dữ liệu. MES được thiết kế giúp cho việc chuyên biệt hóa thiết kế, giờ đây dữ liệu giữa Visual Studio 2008 và Expression có thể chia sẻ với nhau một cách dễ dàng, nhà thiết kế và nhà phát triển có thể dễ dàng cộng tác với nhau hơn.

  Nền tảng mới, hỗ trợ mới

  Sinh sau đẻ muộn, Visual Studio 2008 hỗ trợ toàn bộ các nền tảng lớn của Microsoft như Microsoft Office 2007, Microsoft Windows Vista, Microsoft SQL Server 2008 và Microsoft Windows Server 2008.

  Vắt kiệt Microsoft Office

  Tích hợp chặt chẽ với Microsoft Office thông qua bộ công cụ Visual Studio Tools for Office (VSTO), nhà phát triển có thể tận dung toàn bộ ưu thế, năng lực tính toán, xử lý và kết xuất dữ liệu của Microsoft Office để cho ra đời một sản phẩm đặc thù của riêng mình. Theo một số nhận định, VSTO là nhịp cầu nối hoàn hảo giữa Office và Visual Studio.

  Hỗ trợ Vista từ trong ra ngoài

  Không chỉ là hỗ trợ về mảng thiết kế giao diện trực quan thông qua Windows Form Designer, Visual Studio 2008 còn hỗ trợ nhà phát triển can thiệp sâu vào XAML để xây dựng giao diện cho các ứng dụng dựa trên nền WPF. Ngoài ra, theo Microsoft thì Visual Studio 2008 hỗ trợ tới trên 8000 API (Application Programming Interface) dành riêng cho Vista. Thậm chí Visual Studio 2008 còn hỗ trợ cả WF (Windows Workflow Foundation) giúp nhà phát triển dễ dàng hơn khi triển khai ứng dụng, có thể không cần viết một dòng mã nào.

  Cộng tác

  Với Visual Studio Team System 2008, nhóm phát triển có được những hỗ trợ đặc biệt từ các tính năng mới, có thể quản lý được chất lượng của sản phẩm ở mọi khâu trong quá trình phát triển.

  Mở rộng nhóm

  Như đã nói, về khả năng cộng tác, Visual Studio Team System 2008 tốt hơn bao giờ hết. Toàn bộ nhóm phát triển có thể làm việc “cùng nhau” một cách thực thụ.

  Chuyên viên phân tích cơ sở dữ liệu có thể tạo riêng ra các project CSDL rồi tích hợp chúng vào hệ thống quản lý phiên bản của Team Foundation Server (Team Foundation Server’s version control), kiểm tra thử các Stored procedure, sinh ra dữ liệu thử nghiệm,...

  Trong khi đó nhà thiết kế giao diện có thể tung hoành với bộ công cụ Microsoft Expression Studio để tạo ra những giao diện bắt mắt nhất với hiệu năng cao nhất. Và nhà phát triển có thể sử dụng ngay Visual Studio để soạn thảo code.

  Nhắm tới chất lượng

  Càng ngày mức độ phức tạp của các ứng dụng càng được nâng cao tuy nhiên chất lượng của sản phẩm vẫn cần được đảm bảo. Với Visual Studio 2008 nhà phát triển có thể đảm bảo được cả tiến độ công việc cũng như chất lượng, có thể triển khai Unit test một cách dễ dàng thông qua công cụ dòng lệnh được tích hợp với IDE.

  Nhìn nhận

  Tổng quan, Visual Studio 2008 được xây dựng dựa trên bộ ba trụ cột chính:

  • Cải thiện hiệu năng sản phẩm

  • Hỗ trợ quản lý vòng đời ứng dụng

  • Sử dụng công nghệ mới

  Visual Studio 2008 đem tới cho nhà phát triển, nhóm phát triển những hỗ trợ chuyên biệt như:

  • Hỗ trợ phát triển cho thiết bị thông minh

  • Xây dựng các ứng dụng dựa trên nền Microsoft Office

  • Xây dựng ứng dụng tương thích Windows Vista

  • Nâng cao hiệu suất xử lý dữ liệu

  • Đem đến những trải nghiệm mới về web

  • Nâng cao hỗ trợ cho nhà phát triên

  • Hỗ trợ quản lý vòng đời ứng dụng chi tiết

  Trải nghiệm

  Tính tới thời điểm này, Visual Studio 2008 Beta 2 bao gồm các phiên bản sau:

  • Visual Studio 2008 Beta 2 Express Editions

  Chia ra các gói nhỏ cho mỗi IDE (VB, VC#,VC++, VWD), mỗi gói xấp xỉ 450 MB

  • Visual Studio 2008 Beta 2 Standard Edition (722 MB)

  • Visual Studio 2008 Beta 2 Professional Edition (3,1 GB)

  • Visual Studio Team System 2008 Beta 2 Team Suite (3,2 GB)

  • Visual Studio Team System 2008 Beta 2 Team Foundation Server (1,4 GB)

  • Visual Studio Team System 2008 Beta 2 Test Load Agent (232 MB)
  kèm với

  • MSDN Library for Visual Studio 2008 Beta 2 (1,9 GB)

  Chúng được đóng gói dưới dạng file ảnh “.img”, bạn cần ghi ra đĩa CD/DVD để cài đặt hoặc mount trực tiếp file ảnh để cài. Tải xuống dùng thử tại http://msdn2.microsoft.com/en-us/vstudio/aa700831.aspx.

  Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Virtual PC để thử nghiệm Visual Studio 2008, Microsoft có cung cấp Virtual PC cài sẵn Visual Studio 2008 (có thể tải ở địa chỉ trên) gồm 2 file ảnh:

  • Visual Studio Team System 2008 Beta 2 Team Suite (4,6 GB)

  • Visual Studio Team System 2008 Beta 2 Team Suite & Team Foundation Server (5.6 GB)

  Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với phiên bản mới của bộ Visual Studio, và đừng quên đóng góp ý kiến cho Microsoft để họ có thể hoàn thiện Visual Studio 2008 trước khi nó chính thức ra mắtc.

  Nguyễn Trí Trung
  email:
  trungnguyentri@gmail.com

   

  “TAM TẤU” MICROSOFT 2008

   
   

  Chúng tôi vừa nhận được những bản trial và tài liệu kỹ thuật mới nhất từ Microsoft về các sản phẩm “đinh” sẽ ra mắt trong 2008: Windows Server 2008, SQL Server 2008 và Visual Studio 2008. Mời các bạn cùng chia sẻ những tính năng nổi bật của bộ “tam tấu” này. Những kết quả thử nghiệm ban đầu sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn đọc trong thời gian tới.

  WINDOWS SERVER 2008
  Thế hệ kế tiếp của hệ điều hành máy chủ Windows - Microsoft Windows Server 2008 (tên mã “Longhorn”), với các công nghệ ảo hoá và web tích hợp, cung cấp một cơ sở hạ tầng máy chủ tin cậy và linh hoạt hơn các thế hệ trước đây.

   
   
   

  Những công cụ mới và cải tiến bảo mật giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và tạo cơ sở vững chắc cho trung tâm dữ liệu và ứng dụng doanh nghiệp.

  Web
  Đơn giản hoá việc quản lý máy chủ web với Internet Information Services 7.0, đây là nền tảng web mạnh cho dịch vụ và ứng dụng web. Nền tảng này có giao diện quản lý dựa trên tác vụ đơn giản, cơ chế kiểm soát website xuất sắc, có các cải tiến về bảo mật và quản lý dịch vụ web tích hợp.
  Internet Information Server (IIS) 7.0 và .NET Framework 3.0 cung cấp một nền tảng toàn diện cho việc xây dựng ứng dụng kết nối người dùng với nhau và với dữ liệu, cho phép họ chia sẻ và làm việc với thông tin.

  Ảo hoá
  Với công nghệ ảo hoá máy chủ - cho phép chạy nhiều HĐH như Windows, Linux và các HĐH khác trên một máy chủ - và chính sách bản quyền linh hoạt, Windows Server 2008 cho phép bạn giảm chi phí, tăng hiệu suất sử dụng phần cứng, tối ưu cơ sở hạ tầng và cải tiến tính sẵn sàng của máy chủ. Windows Server 2008 cho phép tạo trung tâm dữ liệu linh động để đáp ứng những nhu cầu nghiệp vụ da dạng, biến dổi.
  Terminal Services Gateway và Terminal Services RemoteApp được thiết kế cho việc truy cập từ xa và tích hợp ứng dụng dễ dàng, cho phép triển khai ứng dụng an toàn và thông suốt mà không cần đến VPN (mạng riêng ảo).

  Bảo mật
  Windows Server 2008 là HĐH máy chủ Windows an toàn nhất từ trước đến nay nhờ được gia cố và thêm những tính năng bảo mật mới như Network Access Protection, Federated Rights Management và Read-Only Domain Controller, cung cấp những mức độ bảo vệ chưa từng có trước đây cho mạng, dữ liệu và doanh nghiệp.
  Windows Server 2008 giúp bảo vệ máy chủ, mạng, dữ liệu và tài khoản người dùng tốt hơn.
  Network Access Protection cho phép cách ly các máy tính không đáp ứng chính sách bảo mật của doanh nghiệp, hạn chế truy cập mạng và kiểm tra việc tuân thủ.
  Federated Rights Management Services cung cấp việc bảo vệ liên tục cho dữ liệu nhạy cảm, giảm rủi ro và tạo nền tảng bảo vệ thông tin toàn diện.
  Read-Only Domain Controller cho phép triển khai Active Directory Domain Services đồng thời hạn chế việc sao chép toàn bộ cơ sở dữ liệu Active Directory để bảo vệ tốt hơn tránh bị đánh cắp hay thôn tính máy chủ.

  Cơ sở vững chắc cho ứng dụng doanh nghiệp
  Với các công nghệ và tính năng mới như Server Core, PowerShell, Windows Deployment Services và các công nghệ kết nối liên mạng cao cấp, Windows Server 2008 cung cấp một nền tảng tin cậy và linh hoạt đáp ứng mọi yêu cầu ứng dụng doanh nghiệp.
  Server Manager tăng tốc thiết lập và cấu hình máy chủ, đơn giản hoá việc quản lý các tác vụ máy chủ thông qua console quản lý thống nhất.
  Windows PowerShell là giao tiếp dòng lệnh mới với hơn 130 công cụ và một ngôn ngữ kịch bản tích hợp cho phép người quản trị thực hiện tự động các công việc quản trị hệ thống thường nhật, đặc biệt công việc tác động qua nhiều máy chủ.
  Server Core là tuỳ chọn cài đặt mới cho các vai trò được lựa chọn chỉ gồm những thành phần cần thiết, không có giao diện đồ hoạ, để cung cấp máy chủ có tính sẵn sàng cao, ít cần cập nhật và ít phải bảo dưỡng.

  Các phiên bản
  Windows Server 2008 được xây dựng trên cùng bộ mã với Windows Vista (cả hai cùng dựa trên nền tảng Windows Server 2003), có thể chạy trên các bộ xử lý x86 (32bit), x64 và IA-64 (64bit). Theo Microsoft, đây có thể sẽ là HĐH máy chủ Windows cuối cùng hỗ trợ 32-bit. Windows Server 2008 có các phiên bản chính sau:
  • Windows Server 2008 Standard Edition: Cung cấp chức năng máy chủ then chốt, có hầu hết các tính năng và tác vụ máy chủ. Nó bao gồm cả 2 lựa chọn cài đặt đầy đủ và Server Core.
  • Windows Server 2008 Enterprise Edition: Xây dựng trên Windows Server 2008 Standard Edition để cung cấp khả năng mở rộng và sẵn sàng cao hơn, có thêm các công nghệ dành cho doanh nghiệp như Failover Clustering (kết nối nhiều server để phòng sự cố) và Active Directory Federation Services.
  • Windows Server 2008 Datacenter Edition: Có cùng chức năng như Windows Server 2008 Enterprise Edition, nhưng hỗ trợ nhiều bộ nhớ và bộ xử lý hơn.
  • Windows Web Server 2008: Được thiết kế đặc biệt để dùng làm máy chủ web và ứng dụng. Các tác vụ máy chủ khác không có trong phiên bản này.
  • Windows Server 2008 for Itanium-based Systems: Được thiết kế để dùng với bộ xử lý Itanium 64-bit, cung cấp chức năng máy chủ web và ứng dụng trên nền tảng Itanium. Các tính năng và vai trò máy chủ khác có thể không có.

  SQL SERVER 2008
  Sẽ ra mắt cùng với Windows Server 2008 (và Visual Studio 2008), SQL Server 2008 - máy chủ cơ sở dữ liệu mới nhất của Microsoft cũng có những cải tiến quan trọng về ảo hoá và bảo mật, cung cấp giải pháp hợp nhất máy chủ linh hoạt và khả năng quản lý hiệu quả.

  Linh hoạt
  Cho phép chọn giải pháp hợp nhất các dịch vụ dữ liệu phù hợp nhất với doanh nghiệp.
  • Hợp nhất các máy chủ với nhiều cơ sở dữ liệu: Dùng SQL Server 2008 để đặt nhiều cơ sở dữ liệu trên một thực thể máy chủ giúp tập trung việc quản lý và kho dữ liệu. Hoặc chạy nhiều thực thể SQL Server 2008 trên một máy chủ để cách ly các ứng dụng cơ sở dữ liệu đồng thời giúp giảm chi phí phần cứng, chi phí bản quyền và công việc quản trị.
  • Hợp nhất các dịch vụ dữ liệu thông qua ảo hoá: Chạy nhiều HĐH trên cùng một máy tính vật lý bằng cách dùng Microsoft Virtual Server, với một hay nhiều thực thể SQL Server 2008 trong mỗi máy ảo. Tận dụng giấy phép của SQL Server 2008 Enterprise Edition, bạn có thể chạy số lượng không giới hạn máy chủ cơ sở dữ liệu ảo chỉ với 1 giấy phép duy nhất cho mỗi bộ xử lý vật lý.
  • Chuyển cơ sở dữ liệu dễ dàng: Có thể chọn phương pháp chuyển dữ liệu thích hợp để hợp nhất dữ liệu từ nhiều công nghệ khác vào SQL Server 2008, bao gồm: sao lưu rồi khôi phục; SQL Server Integration Services nâng cấp các cơ sở dữ liệu SQL Server 2000 và SQL Server 2005 hiện có trực tiếp vào SQL Server 2008.

   
   


  Khả năng quản lý

  Cho phép quản lý, giám sát, bảo mật và tối ưu các hệ thống dữ liệu hiệu quả.
  • Quản lý tập trung với SQL Server Management Studio: Giao diện quản lý thống nhất có thể quản lý nhiều thực thể trên một máy chủ và nhiều thực thể SQL Server trên các máy ảo khác nhau; quản lý các thực thể SQL Server 2000, SQL Server 2005 và SQL Server 2008 với các phiên bản Enterprise, Standard, Workgroup và Express Edition; và quản lý SQL Server Database Engine, SQL Server Analysis Services, SQL Server Integration Services, và SQL Server Reporting Services.

  N.L

   
   
  ID: A0710_128