• Thứ Hai, 10/12/2007 18:25 (GMT+7)

  Đằng sau công nghệ High-K Metal Gate

  Không đơn giản là bước phát triển của xu hướng "thu nhỏ" các thành phần trong vi mạch bán dẫn, đằng sau đó là những giải pháp công nghệ đột phá...

  Trong TGVT-PCW VN tháng trước, chúng tôi đã đề cập tới bộ vi xử lý thế hệ mới của Intel được sản xuất theo qui trình công nghệ 45nm High-k metal gate (bài “Định luật Moore tiếp tục...”. Đây không chỉ đơn giản là bước phát triển của xu hướng “thu nhỏ” các thành phần trong vi mạch bán dẫn. Đằng sau đó là những giải pháp công nghệ đột phá.

  Trong tháng 11 này, Intel tung ra thị trường thế hệ chip mới đầu tiên được sản xuất theo quy trình công nghệ 45nm – chip Penryn, chứa hơn 400 triệu transistor đối với BXL hai lõi và tới 800 triệu transistor với BXL 4 lõi. Có điều gì khác biệt so với những cơ sở của định luật Moore?

   

  Các tác giả Mark T. Bohr, Robert S. Chau, Tahir Ghani, and Kaizad Mistry – những người tham gia trực tiếp vào quá trình nghiên cứu – triển khai công nghệ 45nm high-k metal gate.

  Có! Và hơn nữa là khác biệt rất lớn. Chip Penryn đã có thể không xuất hiện nếu như không có bước đột phá cực kỳ quan trọng về cấu trúc của các transistor siêu nhỏ bên trong chip, mà cụ thể là chúng ta đề cập đến thành phần điện cực của transistor (gate stack). Vấn đề trở ngại phải vượt qua trong vài năm trở lại đây là công nghệ đã đạt tới mức giới hạn nguyên tử.

  Để giữ đúng định luật Moore, cứ sau mỗi 24 tháng kích thước transistor phải được giảm xuống một nửa, và tương đương như vậy, các thành phần nhỏ nhất của transistor phải giảm còn 70%. Tuy nhiên, có một thành phần quan trọng mà kích thước của nó đã đạt tới mức giới hạn, không thể nhỏ hơn được nữa. Đó là lớp silicon dioxide (SiO2) mỏng đóng vai trò cách điện giữa cực cổng (gate) và kênh (channel), nơi dòng điện chạy qua khi transistor ở trạng thái “mở” (hình 1). Lớp cách điện này mỏng dần với mỗi thế hệ chip mới, và đã giảm tới 10 lần kể từ năm 1990. Ở hai thế hệ chip trước Penryn, lớp cách điện chỉ còn lại độ dày của khoảng 5 nguyên tử (đường kính nguyên tử đơn Silicon là 0,26nm).

  Lớp cách điện silicon dioxide mỏng là một vấn đề lớn, nó mất dần khả năng cách điện. Bắt đầu từ những thế hệ chip từ 1990, đã có hiện tượng rò rỉ điện qua lớp cách điện này. Cho đến cách đây 2 năm, cường độ rò rỉ đã tăng lên 100 lần. Cuối cùng, dẫn đến vấn đề năng lượng bị tiêu hao do chip nóng lên dưới tác động của dòng điện tử không mong muốn. Như vậy việc làm mỏng hơn nữa lớp silicon dioxide là không thể.

  Với rào cản tưởng chừng không thể vượt qua này, ngành công nghiệp bán dẫn dường như đang đi đến chỗ bế tắc, và định luật Moore cũng phải kết thúc tại đây...

  Điều đáng sợ trên sẽ trở thành mối đe dọa thật sự nếu như không có một phát kiến mang tính cách mạng.

  Giải pháp cho vấn đề trên là làm dày thêm lớp cách điện, nhưng phải bằng chất liệu khác có đặc tính cách điện tốt hơn. Tuy nhiên đây chỉ là một nửa của vấn đề, bởi rắc rối còn ở chỗ cổng silicon (điện cực) sẽ không chịu làm việc với vật liệu cách điện mới. Và nếu giữ thiết kế như vậy, transistor theo cách mới làm việc còn tệ hơn transistor cũ. Câu trả lời cho vấn đề này là sử dụng kim loại thay thế cho silicon truyền thống để làm cực cổng (gate).

  Kiến thúc nền tảng về transistor

  Hình 1. Trong transistor, lớp cách điện silicon dioxide (SiO2) giữa cực cổng (gate) và kênh (chanel) đã mỏng tới mức giới hạn, gây ra hiện tượng “rò rỉ” điện tích.

   

  Cấu tạo của bộ vi xử lý, bộ nhớ và các loại chip khác đều dựa trên hàng trăm, hàng triệu transistor, thành phần bán dẫn cơ bản. Loại transistor được dùng ở đây là transistor hiệu ứng trường MOSFET (metal-oxide-semiconductor field effect transistor). Thực chất, transistor đóng vai trò của một công tắc: điện thế đặt vào cực cổng (gate) có tác dụng bật và tắt (cho qua và ngăn lại) dòng điện tích giữa hai cực khác: cực nguồn (source) và cực máng (drain); kênh (channel) là nơi dòng điện tích di chuyển (hình 2). MOSFET có hai loại, N-MOS và P-MOS, tùy thuộc vào cấu tạo hóa học của các thành phần (loại N hay P). Các transistor được bố trí trên một tấm silicon đơn, và bằng phương pháp hóa học người ta tạo ra các vùng loại N hoặc P ngay trên tấm silicon. Mạch tích hợp (IC – integrated circuit) bao gồm luôn cả hai loại transistor N và P.

  Lấy ví dụ transistor NMOS. Vùng nguồn và máng được cấu tạo từ N-silicon, giữa chúng là P-silicon được gọi là kênh, nơi có dòng điện tích. Phần trên của kênh có một lớp mỏng cách điện dioxide silicon (SiO2), được gọi là cổng oxide (gate oxide), và đây chính là phần gây ra mọi phiền toái mà cả ngành công nghiệp phải quan tâm.

  Bên trên cổng oxide là điện cực, thường được cấu tạo từ silicon đa tinh thể (polycrystal silicon, hay ngắn gọn là polysilicon). Trong trường hợp NMOS thì điện cực cũng thuộc loại N. Khi có điện áp dương tại cực cổng, nó tạo ra điện trường đẩy các điện tích dương (hole) đi và hút các điện tử để tạo ra dòng điện (on) giữa nguồn và máng.

  Với PMOS transistor, mọi thứ đều ngược lại với NMOS. Nguồn và máng là P, kênh là N, và cực cổng là P. Nó làm việc cũng theo cách đối lại, tức là khi có điện áp âm đặt vào cổng, nó sẽ ngăn (off) dòng điện trong kênh, nguồn và máng.

  Trong các thiết bị logic, transistor NMOS và PMOS được bố trí sao cho hoạt động của chúng bổ sung lẫn nhau, từ đó xuất hiện thuật ngữ CMOS (complementary metal-oxide semiconductor). Phải thiết kế mạch CMOS sao cho chúng chỉ tiêu thụ năng lượng khi các transistor thực hiện đóng (on) hoặc mở (off).

  Các đặc tính và vật liệu cấu thành của transistor MOS hầu như giữ nguyên từ 1960, nhưng kích thước của chúng thì nhỏ đi đáng kinh ngạc, từ 10 micrometer xuống còn dưới 50 nanometer hiện nay, tức là giảm hơn 200 lần. Lớp cách điện SiO2 giảm từ 100nm xuống còn 1,2nm, đạt giới hạn 5 nguyên tử, và độ dày này đã không thay đổi kể từ năm 2003 - khi thế hệ chip 90nm được giới thiệu - cho đến nay.

  Vật liệu cách điện High-k

  Vấn đề cần giải quyết ở đây là phải tìm được vật liệu cách điện với độ dày vừa đủ để ngăn cản điện tử đi qua nhưng cũng phải cho phép điện trường từ cổng truyền đến kênh để có thể mở transistor. Tóm lại, lớp cách điện này cần dày về vật lý nhưng phải mỏng về điện.

  Thuật ngữ kỹ thuật dùng cho những vật liệu có tính chất như vậy là chất điện môi “high-k” (High-k dielectric), trong đó k là hằng số điện môi. Thuật ngữ này chỉ ra khả năng tập trung điện trường của vật liệu. Hằng số k càng cao, vật liệu có khả năng duy trì được dung lượng điện tích càng lớn giữa hai tấm dẫn điện. Để minh họa, SiO2 có hệ số k khoảng 4, trong khi không khí có k bằng 1.

   

  Hình 2. Cấu tạo và hoạt động của transistor. Điện áp dương đặt vào cực cổng của transistor loại NMOS đẩy các điện tích dương trong kênh ra xa khỏi lớp cách điện và hút về phía mình các điện tử, tạo ra dòng điện.

  Các ứng viên cho chất liệu “high-k” bao gồm aluminum oxide (Al2O3), titanium dioxide (TiO2), tantalum pentoxide (Ta2O5), hafnium dioxide (HfO2), hafnium silicate (HfSiO4), zirconium oxide (ZrO2), zirconium silicate (ZrSiO4), và lanthanum oxide (La2O3). Thông qua hàng loạt các nghiên cứu, thử nghiệm, nhóm kỹ sư Intel đã cố gắng xác định các chỉ số của vật liệu như hệ số dung môi, độ ổn định về điện, khả năng tương thích với Silicon... Rất nhiều khó khăn, trở ngại mà nhóm đã phải vượt qua, kể cả việc phải nghiên cứu để đưa ra một quy trình công nghệ sản xuất mới gọi là “atomic layer deposition”.

  Kết quả thu được cho thấy hai chất điện môi hafnium dioxide (HfO2) và zirconium oxide (ZrO2) có thể đáp ứng yêu cầu đặt ra cho chất cách điện mới.

  Bắt đầu chuyển sang giai đoạn thử nghiệm với vật liệu mới – high-k dielectric, nhóm nghiên cứu tiến hành sản xuất mẫu transistor NMOS va PMOS. Tuy nhiên, sau một loạt kết quả ban đầu không đạt yêu cầu, một vấn đề mới lại nảy sinh: đó là tương tác giữa cực cổng (gate) và lớp cách điện high-k mới. Ở các transistor hiện tại, điện cực này thường được tạo ra từ silicon đa tinh thể (polysilicon), và nó làm việc rất tốt với lớp cách điện silicon dioxide. Khi thay silicon dioxide bằng vật liệu high-k dielectric thì “mối quan hệ” này bị phá vỡ, tác động xấu đến hoạt động của transistor (hình 3).

  Hình 3. Với transistor hiện tại, cực cổng (gate) thường được làm bằng polysilicon, và nó làm việc rất tốt với lớp cách điện silicon dioxide. Khi thay silicon dioxide bằng vật liệu high-k dielectric thì “mối quan hệ” này bị phá vỡ, tác động xấu đến hoạt động của transistor. Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng kim loại thay cho polysilicon.

  Cổng kim loại và những thách thức

  Giải quyết được vấn đề về lớp cách điện lại dẫn đến bài toán phải tìm ra vật liệu thay thế polysilicon để làm điện cực, sao cho nó đảm bảo được các đặc tính để có thể tương tác tốt với lớp cách điện high-k mới.

  Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng kim loại thay cho polysilicon. Tuy nhiên, để xác định đúng loại kim loại có đủ các đặc tính cần thiết, nhóm nghiên cứu đã trải qua rất nhiều nghiên cứu, thử nghiệm... và cuối cùng cũng đi đến kết quả mong muốn. Transistor được cấu tạo từ oxide hafnium và cực cổng kim loại, có đủ những gì nhóm thử nghiệm cần: mở khi có điện áp xác định, độ rò rỉ qua lớp cách điện rất thấp, cho phép dòng điện lớn đi qua kênh ở điện áp xác định.

  Với những vấn đề mà nhóm nghiên cứu Intel đang gặp và giải quyết thì nhiều nhà sản xuất chip khác cũng đã và đang triển khai nghiên cứu trong cuộc chạy đua hết sức cạnh tranh. Bởi vậy cho đến thời điểm đó, hai điều bí mật lớn nhất là các vật liệu kim loại cho cổng và làm thế nào để đưa chúng vào quá trình sản xuất transistor.

  Sau khi đã có được transistor mới với các đặc tính đúng theo yêu cầu được sản xuất theo quy trình công nghệ cũ (quy trình 65nm) vào năm 2003, công việc tiếp theo của nhóm nghiên cứu là chuyển từ giai đoạn nghiên cứu sang giai đoạn phát triển và sản xuất transistor high-k metal gate với kích thước nhỏ hơn, 45nm, và các transistor mới 45nm này phải đáp ứng những đòi hỏi rất khắt khe về hiệu năng, độ tin cậy. Đây là công việc không dễ dàng một chút nào, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của các nhà nghiên cứu, kỹ sư Intel để vượt qua hết trở ngại này đến thử thách khác.

  Như trên đã đề cập, một trong hai điều bí mật lớn nhất là làm sao để đặt được các điện cực kim loại (metal gate) vào transistor. Giải pháp truyền thống lâu nay được gọi là “gate first”, trong khi có một giải pháp khác được nhóm nghiên cứu đề xuất là “gate last” có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng lại khó thực hiện hơn. Việc chọn lựa giữa 2 giải pháp là một bài toán hắc búa mà nhóm nghiên cứu phải trả lời.

  Hình 4. Tiến trình nghiên cứu và triển khai công nghệ 45nm high-k metal gate.

  Thay đổi có tính cách mạng

  Vào cuối năm 2004, nhóm nghiên cứu đã có các thông tin, số liệu đủ thuyết phục là transistor mới có thể được sản xuất và hoạt động tốt với quy trình công nghệ 45nm mà nhóm đã nghiên cứu. Và đến thời điểm này, trên cơ sở kết quả nghiên cứu, Intel cam kết sẽ sản xuất transistor có cấu trúc điện cực kim loại và lớp cách điện high-k theo quy trình mới “gate last”.

  Đây là một quyết định dũng cảm, là sự cam kết cho các bộ vi xử lý thế hệ tiếp theo của Intel, và cũng là sự thay đổi lớn nhất về công nghệ transistor trong 40 năm qua.

  Mốc quan trọng tiếp theo là thử nghiệm và kiểm tra transistor được sản xuất theo quy trình mới. Thông thường, việc kiểm tra được thực hiện trên SRAM (RAM tĩnh), là loại bộ nhớ nằm ngay trên chip cùng với bộ xử lý. Lần thử nghiệm thứ nhất đầy đủ toàn bộ tính năng của SRAM với transistor mới được thực hiện vào tháng 1/2006, và cho đến tháng 1/2007 thì Intel đưa ra phiên bản mẫu của BXL 45nm đầu tiên sử dụng công nghệ đột phá transistor high-k plus metal gate. Đó là BXL hai lõi Penryn với 410 triệu transistor. Các phiên bản khác của Penryn sẽ được tối ưu cho các ứng dụng máy xách tay, máy để bàn, trạm làm việc và server. Bản bốn nhân sẽ chứa tới 820 triệu transistor. Sau Penryn vài tháng, Intel cũng sẽ đưa ra Silverthorne, bộ xử lý đơn lõi chứa 47 triệu transistor dành cho các ứng dụng tiêu thụ ít năng lượng như các thiết bị Internet di động và UMD (thiết bị siêu di động).

  Phát kiến transistor high-k plus metal gate là một đột phá cực kỳ quan trọng. Mặc dù vẫn có thể tiếp tục giảm kích thước của transistor tới 45nm theo công nghệ cũ, không cần đến sự đột phá này, nhưng các chip này sẽ hoạt động không khá hơn bao nhiêu so với thế hệ 65nm và chúng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng. Chắc chắn transistor thế hệ mới này sẽ tiếp tục được thu nhỏ trong thời gian tới, thực tế là việc phát triển transistor thế hệ 32nm đang được triển khai tốt đẹp với công nghệ high-k plus metal gate cải tiến.

  Liệu có cần tới vật liệu, kiến trúc mới nữa cho các thế hệ transistor 22nm, 16nm? Chưa ai dám chắc, nhưng đó là lí do để việc nghiên cứu và phát triển tồn tại.

   

    Robert Chau là giám đốc bộ phận nghiên cứu - sản xuất transistor và công nghệ nano của Intel, và là viện sĩ của IEEE (viện kỹ thuật điện và điện tử). R. Chau là người tham gia trực tiếp vào nghiên cứu và phát triển công nghệ high-k metal gate của Intel, và cũng là một trong 4 tác giả của bài viết này.
  Tạp chí TGVT-PCW đã có cuộc trao đổi ngắn với Robert Chau về công nghệ mà ông và đồng nghiệp đã nghiên cứu và phát triển.
  Intel đã giải quyết một vấn đề lớn liên quan đến cấu trúc lớp cách điện trong chip Penryn. Vậy những trở ngại đối với các thế hệ chíp tiếp theo - 32-nm, 22-nm, 16-nm, sẽ là gì và đã có giải pháp khắc phục?
   
   

  Chip Penryn đã được Intel sản xuất theo công nghệ 45nm High-k metal gate. Đây là một sự cải tiến rất lớn, mang tính đột phá và cũng là thay đổi lớn nhất về cấu trúc transistor trong vòng 40 năm qua. Intel vẫn tiếp tục tăng cường hiệu năng của chip và nghiên cứu nhằm kiểm soát việc “rò rỉ” điện tích qua lớp cách điện bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của transistor. Hiện tại, Intel thành công trong việc phát triển công nghệ High-k metal gate thế hệ thứ hai để đưa vào quy trình sản xuất chip 32-nm trong năm tới. Liên quan đến các hệ chip 22-nm và 16-nm, chúng tôi đang nghiên cứu thế hệ thứ 3 và thứ 4 của công nghệ High-k metal gate, bổ sung thêm các quy trình nhằm tiếp tục nâng cao sức mạnh của chip.
  Khi nào Intel sẽ công bố chip theo công nghệ 32-nm
  Việc công bố các thế hệ chip mới của Intel sẽ theo chu kỳ 2 năm. Như vậy, 2 năm tới (2009), chúng tôi sẽ đưa ra chip 32-nm, và tiếp sau đó là các thế hệ 22 và 16-nm. Hiện tại, Intel đã có bản demo làm việc của chip thế hệ tiếp theo, đó là bộ nhớ SRAM được sản xuất theo công nghệ 32-nm.

   

  Nhật Thanh
  Theo tài liệu đăng trên IEEE Spectrum

  ID: A0711_118

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC