• Chủ Nhật, 27/01/2008 08:38 (GMT+7)

  Ứng dụng ảo hoá tại HanoiCTT

  Không ít doanh nghiệp Việt Nam hiện đã triển khai giải pháp ảo hóa cho hạ tầng hệ thống IT của mình. Tạp chí TGVT phỏng vấn ông Đậu Đức Hải, giám đốc HanoiCTT và là phó tổng giám đốc tập đoàn DTT, về trải nghiệm thực tế trong việc ứng dụng ảo hoá.

  Giải pháp ảo hóa mà công ty đang ứng dụng?

  Giải pháp ảo hóa được sử dụng nhiều nhất ở công ty chúng tôi là Virtual Server 2005 và Virtual PC 2007, ngoài ra chúng tôi còn sử dụng cả Terminal Server. Do tính chất đặc biệt của tập đoàn DTT là vừa đào tạo, vừa làm các giải pháp tích hợp hệ thống và viết phần mềm nên việc ảo hóa được sử dụng rất đa dạng và áp dụng cũng khác nhau.

  Chúng tôi sử dụng gần hết các giải pháp ảo hóa của Microsoft và tùy vào ngữ cảnh cụ thể mà lựa chọn giải pháp ảo hóa phù hợp.

  Một vài ví dụ về ngữ cảnh ứng dụng ảo hoá?

  Xuất phát điểm của giải pháp ảo hóa là chỉ để sử dụng trong môi trường thử nghiệm. Trong môi trường không chính thức và khởi sự, ảo hóa cũng bị các hạn chế trong tương tác với phần cứng. Ngày nay người ta có thể sử dụng ảo hóa như là môi trường thực, các phần mềm ảo tương tác và khai thác gần hết các thế mạnh của phần cứng nên cách thức để ứng dụng các giải pháp ảo hóa cũng vì thế mà thay đổi. Mặt khác, các cấu hình phần cứng hiện tại cho phép sử dụng máy ảo như máy thật. Thực tế, giải pháp ảo hóa dựa trên 4 ngữ cảnh chính:

  • Hợp nhất và củng cố máy chủ: nhiều ứng dụng chủ chạy trên 1 nền tảng phần cứng đảm bảo khai thác hiệu quả đầu tư.

  • Chuyển đổi ứng dụng: một số ứng dụng có thể không chạy trên nền HĐH mới hoặc nền HĐH nào đó, server ảo sẽ đảm bảo cho việc khai thác ứng dụng đó.

  • Tăng tính linh hoạt của hạ tầng IT: đảm bảo thích ứng nhanh chóng với các thay đổi và yêu cầu về nghiệp vụ.

  • Phát triển phần mềm và đào tạo: dễ dàng tạo mới hoặc tạo lại môi trường làm việc với các yêu cầu cho trước.

  Riêng Microsoft cũng có nhiều giải pháp ảo hóa (Virtual PC, Virtual Server, Terminal Server, SoftGrid...) đáp ứng các yêu cầu khác nhau mà người làm công nghệ đòi hỏi, dựa trên các yêu cầu cụ thể nằm trong 4 ngữ cảnh trên.

  Lợi ích thực tế mà ảo hóa đem lại?

  Trong lĩnh vực đào tạo, các máy ảo giúp chúng tôi kiểm soát được tình hình với nhiều nhóm học viên và yêu cầu khác nhau về đào tạo, nhưng lại bị hạn hẹp về phần cứng. Máy ảo đảm bảo cho chúng tôi có thể sử dụng 1 phần cứng cho nhiều giải pháp khác nhau mà không phải cài đặt lại. Ví dụ chúng tôi có thể dạy SQL server, Oracle, quản trị mạng và lập trình trên cùng 1 máy, không cần tách biệt như trước kia.

  Trong việc làm giải pháp, ảo hóa giúp xây dựng cả một hệ thống phức tạp mà trên thực tế phải cần rất nhiều phần cứng, giúp tiết kiệm được thời gian và đầu tư.

  Trong lĩnh vực phát triển phần mềm thì ảo hóa là giải pháp tốt nhất cho việc kiểm thử, cài đặt các phần mềm mới, thử nghiệm và xây dựng các môi trường lập trình phức tạp một cách nhanh nhất.

  Lợi ích của ảo hóa rất nhiều nhưng có thể gói gọn trong các từ sau:

  Nhanh: triển khai các giải pháp rất nhanh.

  Rẻ: vì tiết kiệm được các chi phí mua thiết bị.

  Hiệu quả: vì có thể xây dựng được rất nhiều giải pháp trên cùng một đầu tư ban đầu về phần cứng.

  Linh hoạt: có thể chạy được cả các ứng dụng mà hệ điều hành máy đang sử dụng không hỗ trợ, ví dụ có thể dùng máy chạy Windows XP để chạy ứng dụng trên nền Linux.

  Vấn đề quản lý và bảo mật đối với môi trường ảo hoá? Theo ông, ảo hóa có thể đáp ứng cho môi trường doanh nghiệp với các ứng dụng nghiệp vụ quan trọng?

  Ảo hóa nhưng thực tế không khác gì với môi trường thực, vì vậy những vấn đề bảo mật được làm như với môi trường thật, về góc độ nào đó, việc bảo vệ còn dễ hơn vì số lượng phần cứng thực phải theo dõi ít hơn.

  Ở góc độ quản lý thì ngoài việc "nhìn thấy" các máy ảo như máy thật, cơ chế quản lý và bảo toàn ứng dụng còn dễ hơn đối với máy thật. Nếu có hỏng hóc, chỉ cần copy máy ảo trước một thời điểm nào đó thì có thể trả lại nguyên hiện trạng một cách nhanh nhất, và có thể copy lên một máy tính thật khác mà không phụ thuộc vào phần cứng (ví dụ khi máy thật có sự cố).

  Tóm lại, về mặt bảo mật và quản lý thì ảo hóa không hề có vấn đề gì. Tất nhiên với các ứng dụng quan trọng của môi trường doanh nghiệp người ta còn phải quan tâm đến các yếu tố như số lượng truy cập, tốc độ xử lý, và để triển khai các ứng dụng này trên máy ảo hay thật đều cần chuyên gia xác định với phần cứng đó, với các ứng dụng chạy như thế sẽ không ảnh hưởng đến các yếu tố trên là được. Để quản lý tốt môi trường ảo hóa, rất cần các chuyên gia hệ thống để làm kiến trúc cho nó như các giải pháp hệ thống khác.

  Những yêu cầu cải tiến hay những nhu cầu mà giải pháp ảo hóa hiện tại chưa thoả mãn được?

  Đó là yêu cầu về tốc độ, nếu máy ảo có được tốc độ gần như máy thật thì rất tốt. Việc này có vẻ được giải quyết với Windows Server 2008, khi hệ điều hành này hỗ trợ ảo hóa cả với phần cứng.

  Cám ơn ông.

  ID: A0801_103