• Thứ Năm, 31/01/2008 23:49 (GMT+7)

  Máy tính khỏe không?

  Đo hiệu năng và so sánh hệ thống là việc không dễ, nhưng Test Lab làm được thì bạn sẽ làm được.

  Đo hiệu năng và so sánh hệ thống là việc không dễ, nhưng Test Lab làm được thì bạn sẽ làm được.

  Trong quá trình thử nghiệm, giới thiệu sản phẩm mới, Test Lab luôn phải tìm cách tự trả lời câu hỏi: Làm thế nào so sánh khả năng giữa các thiết bị, thành phần máy tính, hệ thống máy tính khách quan nhất, ổn định nhất. Trong thực tế triển khai, Test Lab đã thiết lập mối quan hệ với Test Center của PC World Mỹ và khá nhiều tổ chức đánh giá độc lập như BAPCO, Futuremark, SPEC... Vì thế bên cạnh những cảm nhận trực tiếp, sự tích lũy kinh nghiệm riêng, Test Lab đã hình thành một hệ thống chuẩn đánh giá độc lập dựa trên các công cụ đánh giá giả lập tự động, có bản quyền.

  Được biết ngày càng nhiều bạn đọc quan tâm đến phương pháp so sánh hiệu năng, Test Lab chia sẻ các bạn một số phần mềm đánh giá (benchmark) phổ biến, chuẩn mực. Hy vọng các bạn cũng có thể tự mình làm được.

  So sánh hệ thống máy tính


  Xu hướng chung của các phần mềm đánh giá hệ thống máy tính là lập trình giả lập thao tác sử dụng thực tế của người dùng. Cách làm này giúp tải thử nghiệm luôn ổn định trong mọi tình huống, trên mọi hệ thống. Tùy theo hướng khảo sát, trọng tâm đánh giá mà tải thử nghiệm của mỗi hãng/tổ chức được xây dựng khác nhau. Ví dụ, WorldBench chú trọng tính phổ dụng nên chọn phần mềm mang tính phổ biến và gồm cả những công cụ thiết kế 3D, dựng phim; Mobile Mark chú trọng đến các ứng dụng làm việc di động, kết nối không dây và thời lượng pin làm việc thực tế; PCMark Vantage bổ sung nhiều phép đánh giá về đồ họa (có trích từ 3DMark06 vì chung hãng), game, giải trí với nội dung video HD... Với mỗi mục đích, phần mềm ứng dụng đa dạng nên công cụ đánh giá cũng khác nhau trong cách chọn phần mềm. Cùng với sự ra đời của bộ xử lý đa nhân, hệ điều hành Microsoft Windows Vista, hầu hết các phần mềm đánh giá giả lập đều phải có bước nâng cấp để tương thích nền tảng mới cả về khía cạnh công nghệ lẫn ứng dụng.

  Hiện tại để so sánh hiệu năng hai hệ thống máy tính, về cơ bản Test Lab sử dụng kết quả của WorldBench của PC World Mỹ, đồng thời kết hợp với kết quả lấy từ PCMark Vantage của Futuremark, SysMark của BAPCO. Riêng với những hệ thống máy tính xách tay, Test Lab sử dụng kết hợp WorldBench với MobileMark (của BAPCO).

  WorldBench 6 beta 2


  Công cụ đo điểm hệ thống WorldBench đã có “thâm niên” rất cao và là một trong những công cụ thử nghiệm chính đang dùng tại Test Center của PC World Mỹ. WorldBench ban đầu được viết ra để sử dụng “nội bộ”, nhưng kể từ phiên bản WorldBench 5, PC World Mỹ bắt đầu thương mại hoá thương hiệu WorldBench (WorldBench.com). Không “lấy điểm” theo thành phần phần cứng, WorldBench giả lập thực tế sử dụng, “cân đo” thời gian hoàn tất từng ứng dụng thử nghiệm và đưa ra điểm tổng quát. Gần đây, PC World Mỹ đã nâng cấp từ WorldBench 5 lên phiên bản WorldBench 6 beta nhằm bổ sung một số ứng dụng mới tận dụng khả năng xử lý của CPU đa nhân. WorldBench 6 beta hiện chỉ chạy trên nền Windows Vista 32-bit, có thể chạy trên Windows XP nhưng bạn phải cài đặt thêm .Net Framework. Lưu ý rằng, điểm WorldBench 6 beta không thể so sánh với điểm WorldBench 5. Theo PC World Mỹ, nguyên nhân chưa thể công bố bản WorldBench 6 chính thức là vì còn chờ cho đến thời điểm tất cả các ứng dụng thử nghiệm tối ưu với Windows Vista.

  Bảng kết quả của WorldBench 6

   

  WorldBench 6 beta 2 gồm 10 phép thử:

  • Adobe Photoshop CS2

  • Autodesk 3ds max 8.0 SP-3 (DirectX)

  • Autodesk 3ds max 8.0 SP-3 (Rendering)

  • Firefox 2

  • Microsoft Office 2003 SP-1

  • Microsoft Windows Media Encoder 9.0

  • Đa tác vụ: chạy đồng thời Mozilla Firefox và Windows Media Encoder

  • Nero 7 Ultra Edition

  • Roxio VideoWave Movie Creator 1.5

  • WinZip 10.0

  Mặc định, WorldBench chạy tự động lần lượt các ứng dụng 3 lần. Nhưng nếu có điểm tổng quát nào đó chênh lệnh hơn 10%, WorldBench tự động chạy thêm cho đến khi tìm được ba điểm tổng quát “hội tụ”. Khi thiết kế, điểm 100 WorldBench được lấy chuẩn trên cấu hình BXL Core 2 Duo E6600 2,4GHz, RAM DDR2 2048MB, card đồ họa NVIDIA GeForce 7900GS, đĩa cứng 2xWestern Digital Caviar WD3200KS thiết lập RAID 0, hệ điều hành Microsoft Windows Vista Home Premium (32-bit).

  MobileMark 2007

  Đây là bộ công cụ thử nghiệm của BAPCO (www.bapco.com) đánh giá hệ thống máy tính di động, như máy tính xách tay. MobileMark 2007 là phiên bản mới nhất trong dòng MobileMark. Phiên bản 2007 vẫn giữ cấu trúc cũ, chỉ nâng cấp ứng dụng chọn thử nghiệm và hỗ trợ nền Vista nên không khác gì phiên bản gần nhất là MobileMark 2005.

  MobileMark 2007 gồm 4 module thử nghiệm về thời gian dùng pin: hỗn hợp nhiều ứng dụng, đọc văn bản, xem DVD và kết nối không dây. Tiêu chí thử nghiệm của MobileMark xoáy vào mọi tác vụ của hệ thống để đo thời gian dùng pin và đưa ra kết quả gần đúng với thực tế sử dụng nhất.

  Cũng giống với WorldBench 6 không “quan tâm” đến cấu hình hệ thống, MobileMark 2007 không đề cập nhiều về thông tin của pin (số cell, công suất...) mà chỉ cần biết pin đó chạy 4 phép thử kể trên mất bao lâu. Tuy nhiên, không “gọn gàng” như WorldBench 6 là tự bung và xóa từng ứng dụng sau khi chạy xong, MobileMark 2007 cài cùng lúc toàn bộ ứng dụng vào hệ điều hành. Gói ứng dụng này của MobileMark gồm 9 ứng dụng:

  • Adobe AcrobatReader 7.0

   

  • Adobe Illustrator CS2

  • Adobe Photoshop CS2

  • Apple Quicktime 7.1

  • Intervideo WinDVD 8

  • Macromedia Flash 8

  • Microsoft Office 2003 Pro

  • Microsoft Project 2003

  • Winzip 10.0

  Ngoài việc đánh giá thời gian dùng pin, MobileMark cũng đánh giá về hiệu năng xử lý nhưng phổ ứng dụng không bao quát như WorldBench 6. Với module đọc văn bản, MobileMark giả lập là một người đang đọc e-book, chọn một tập tin văn bản định dạng PDF và “lật” tự động từng trang trong khoảng thời gian cố định cho đến khi cạn pin. Với thử nghiệm xem DVD cũng vậy, MobileMark chiếu liên tục đĩa phim (replay nếu pin chưa hết) với WinDVD. Riêng thử nghiệm về kết nối không dây, cần phải thiết lập một hệ thống thứ 2 làm server, kết nối với router và qua các bước thiết lập cấu hình cho server, máy tính xách tay thử nghiệm sẽ kết nối Wi-Fi với server qua router ở chế độ không mã hóa và chạy trình duyệt. Server này chạy trên đĩa DVD nền Linux. Khoảng cách kết nối ở điều kiện lý tưởng, khoảng cách giữa MTXT và router khoảng 1m. Cũng vậy, MTXT liên tục kết nối với server bằng trình duyệt cho đến khi hết pin.

  MobileMark 2007 của BAPCO hỗ trợ nền WindowsVista và Windows XP SP2 (Professional và Home). Tuy nhiên, phiên bản MobileMark 2007 lại đòi hỏi cấu hình chạy khá cao: RAM 1GB, bộ xử lý Intel Pentium M 1600 MHz trở lên, ổ cứng trống 30GB và ổ DVD-ROM. Trước khi “rút nguồn”, Test Lab chỉnh màn độ sáng màn hình, âm lượng ở 50% và tải CPU 100% khi chạy pin.

  PCMark Vantage

  Giao diện chính của PCMark Vantage.

   

  Sau thời gian cập nhật khả năng tương thích với HĐH Microsoft Windows Vista bằng phiên bản PCMark05 Pro 1.2.0, đến nay Futuremark (www.futuremark.com) chính thức phát hành PCMark Vantage - công cụ đo hiệu năng hệ thống máy tính chạy trên nền Windows Vista (phiên bản 32 và 64 bit) với nhiều ưu điểm vượt trội so với các phiên bản PCMark trước. Phiên bản PCMark trước có sự giới hạn ứng dụng phổ thông, nhưng với PCMark Vantage thì số ứng dụng đã được mở rộng nhiều.

  Bên cạnh bộ đánh giá hiệu năng tổng quát PCMark Suite (xuất ra điểm PCMark), PCMark Vantage thiết kế thêm 7 bộ thử nghiệm ứng dụng (Consumer Suite) đánh giá về bộ nhớ (Memories Suite), khả năng xử lý HDTV và phim HD (TV & Movies Suite), trò chơi (Gaming Suite), nhạc số (Music Suite), truyền thông (Communication Suite), công việc văn phòng (Productivity Suite) và đĩa cứng (HDD Suite) - giúp việc đánh giá phần cứng được sâu, chi tiết hơn. Bạn có thể lựa chọn các bộ tải cần thiết chứ không nhất thiết phải chạy toàn bộ. Giao diện thiết lập PCMark Vantage còn cho phép chọn thông số độ phân giải, khử răng cưa, phủ vân bề mặt... Mô-đun SystemInfo đi kèm phát hiện được các thành phần phần cứng mới nhất với giao diện đồ họa (GUI) thân thiện.

   
  PCMark Vantage cho phép tùy chọn bộ công cụ thử nghiệm và cho xem nội dung của từng bộ công cụ.

  Ngoài ra, PCMark Vantage cũng nâng cao khả năng hỗ trợ việc đưa kết quả thử nghiệm lên website của hãng qua Online ResultBrowser (ORB) để có thể so sánh kết quả đạt được trên hệ thống của bạn với các hệ thống khác trong cơ sở dữ liệu của Futuremark (Online Result Analyzer - ORA).

  PCMark Suite là bộ công cụ chuẩn và tập hợp một số phép thử từ các bộ Consumer Suite như mã hóa/giải mã, nén/giải nén, quản lý hình ảnh, chuyển đổi định dạng hình ảnh, phát phim, biên tập/xuất video HD, xử lý âm thanh, chơi trò chơi PC, tải nội dung trực tuyến, dựng trang web đa phương tiện, xử lý thư điện tử, tìm kiếm/soạn thảo văn bản, và thử nghiệm HDD (với công cụ IPEAK Storage Performance của Intel, WinTrace, AnalyzeTrace và RankDisk được Futuremark chỉnh sửa lại).

  PCMark Vantage cho ra điểm tổng quát PCMark và 7 điểm Consumer Suite độc lập. Điểm thử nghiệm được tính dựa trên giá trị các phép đo thành phần của từng bộ tải có tính trọng số và theo phương pháp trung bình nhân (geometric mean): Geometric mean = (item1 x item2 x item3 x item4 x ... x itemN)[1/N]. Nhìn chung, phương pháp tính điểm của PCMark Vantage rất khác so với cách PCMark05 Pro chỉ thể hiện điểm PCMark tổng quát và điểm số thành phần chi tiết của phép đo tổng quát (gồm BXL, bộ nhớ, đồ họa và HDD).

  PCMark Vantage cho phép bạn thay đổi các thiết lập mặc định như độ phân giải, khử răng cưa, phủ vân bề mặt...
   

  Để thuận lợi, bạn nên cài đặt PCMark Vantage trên hệ thống “sạch” (chưa cài đặt bất kỳ phần mềm ứng dụng nào sau khi hoàn tất cài đặt HĐH và trình điều khiển). Đồng thời, bạn cũng nên tắt chức năng System Restore trong Windows Vista. Cài đặt PCMark Vantage Professional 32-bit Edition 1.0.0.0 đơn giản và mất khoảng 10-15 phút. Thời gian thực hiện một phép thử nghiệm đầy đủ (chế độ mặc định) trung bình mất khoảng 1 giờ (tùy hệ thống). Sau khi thử nghiệm xong, bạn có thể xuất kết quả ra tập tin Excel hay đưa lên mạng (máy tính có kết nối Internet) với sự hỗ trợ của ORB. Với kết quả thu được, bạn có thể dễ dàng đánh giá hiệu năng hệ thống máy tính qua điểm số chi tiết trên từng ứng dụng, cũng như sử dụng các ứng dụng trên hệ thống hiệu quả hơn.

  Cấu hình (đề nghị) để thử nghiệm PCMark Vantage tối thiểu: BXL Intel Pentium D 3,0GHz hay BXL AMD đa nhân tương đương, card đồ họa 256MB RAM, RAM 1GB, đĩa cứng trống 1,7GB hoặc hơn, định dạng NTFS, HĐH Windows Vista, Windows Media Player 11, Microsoft Internet Explorer 7.

  SYSmark 2007 Preview


  Là sản phẩm của BAPCO, SYSmark 2007 Preview (ver:1.01) có 4 “thử tải” (Workload Manager) mô phỏng thực tế sử dụng là Video creation, E-learning, 3D Modeling và Office Productivity, tập hợp nhiều ứng dụng mạnh và có một số cải tiến giao diện: GUI sắp xếp hợp lý phần khởi đầu, khung hiển thị HUD (heads-up-display) thể hiện thông tin, báo lỗi (giúp theo dõi dễ dàng hơn). SYSmark 2007 Preview chạy được trên HĐH Microsoft Windows XP (Professional/Home) SP2 và Windows Vista (phiên bản 32-bit).

  SYSmark 2007 Preview cài đặt 14 ứng dụng (SYSmark 2004SE trước có 17 ứng dụng) và rất dễ “đụng độ” với các ứng dụng đang cài sẵn trên hệ thống máy tính. Vì thế, bạn không nên cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trước khi cài đặt SYSmark 2007 Preview.

   

  Giao diện chính của SYSmark 2007 Preview.

  E-Learning: Thiết kế một trang web dạy học trực tuyến, gồm cả văn bản, hình ảnh, video và âm thanh minh họa. Phần mềm sử dụng:

  • Adobe Illustrator CS2

  • Adobe Photoshop CS2

  • Macromedia Flash 8

  • Microsoft PowerPoint 2003

  Office Productivity: Phân tích dữ liệu trên nền ứng dụng văn phòng với các phần chính như truyền thông (Communication), xử lý dữ liệu (Data processing), quản lý dự án (Project management) và thao tác tập tin (File manipulation). Phần mềm sử dụng:

  • Microsoft Excel 2003

  • Microsoft Outlook 2003

  • Microsoft PowerPoint 2003

  • Microsoft Word 2003

  • Microsoft Project 2003

  • WinZip 10.0

  Video Creation: Sáng tạo video với các hiệu ứng đặc biệt, hình ảnh từ nhiều nguồn khác nhau và phát trực tuyến, xuất tập tin định dạng phân giải cao. Phần mềm sử dụng:

  Giao diện kết quả với thông tin chi tiết về điểm ứng với số lần lặp lại (iteration), cấu hình thử nghiệm, thời gian hoàn tất, tên project...
   

  • Adobe After Effects 7

  • Adobe Illustrator CS2

  • Adobe Photoshop CS2

  • Microsoft Windows Media Encoder 9 series

  • Sony Vegas 7

  3D Modeling: Thiết kế một mô hình kiến trúc có hình ảnh, hiệu ứng mô phỏng 3D. Phần mềm sử dụng:

  • AutoDesk 3ds Max 8

  • SketchUp 5

  Ứng với mỗi kịch bản, thời gian hoàn tất sẽ được ghi nhận và so sánh tương ứng với hệ thống chuẩn (calibration system) đối chứng để đưa ra điểm (làm tròn số nguyên). Tổng điểm SYSmark 2007 Preview được tính toán bằng cách lấy điểm trung bình nhân của 4 kịch bản, và cũng được làm tròn số nguyên. Cấu hình “đối chứng”: BMC Intel 965 DP965LT, CPU Intel Core2 Duo E6300 (1,86 GHz), 2x 512MB Micron DDR2 667, card đồ họa NVIDIA 7100GS, đĩa cứng Maxtor DiamondMax 20 7200 160 GB, 7200 RPM, 8MB cache, SATA2, HĐH Windows XP Professional SP2...

  Quá trình cài đặt SYSmark 2007 Preview khá lâu: trung bình khoảng 40 phút trên hệ thống dùng bo mạch chủ chipset Intel dòng 3 (Bearlake). Thời gian hoàn tất 3 lần lấy điểm trung bình mất khoảng 8 giờ.

  Duy Minh

  ID: A0801_108

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC