• Chủ Nhật, 13/04/2008 07:58 (GMT+7)

  25 năm tới

  Máy tính cá nhân có thể sẽ không còn xuất hiện trên bàn làm việc vào năm 2033. Nhưng với công nghệ số hiện diện khắp nơi - cả trong cơ thể bạn, điện toán sẽ trở nên cá nhân hơn.

  Máy tính cá nhân có thể sẽ không còn xuất hiện trên bàn làm việc vào năm 2033. Nhưng với công nghệ số hiện diện khắp nơi – cả trong cơ thể bạn, điện toán sẽ trở nên cá nhân hơn.

  Tuơng lai khó đoán. Thời kỳ trước khi có máy tính cá nhân, các nhà tương lai học đã dự báo những thay đổi to lớn trong lĩnh vực vận tải. Không ai nghĩ đến cuộc cách mạng thông tin liên lạc được thúc đẩy bởi máy tính cá nhân (PC) và Internet.

  Giờ đây bức tranh công nghệ sắp có những thay đổi lớn. Chúng ta biết rằng các máy tính sẽ mạnh hơn, di động hơn và kết nối hơn. Câu hỏi cho 25 năm tới là lằn ranh giữa công nghệ và cuộc sống.

  Công nghệ sẽ hiện diện trong các thiết bị cao cấp cung cấp thông tin và giải trí đến tận nhà và túi áo chúng ta, trong những bộ cảm biến lắp trong những bức tường và sàn nhà để giám sát môi trường sống của chúng ta, và trong những con chip đưa thuốc vào tận cơ thể chúng ta.

  Tuy nhiên, thế giới tương lai hấp dẫn sẽ đến với một cái giá: vấn đề bảo mật và riêng tư.

  PC biến mất

  Vấn đề bạn có cần 1 chiếc PC trên bàn làm việc trong 10 – 15 năm tới hay không là một sự lựa chọn không cần thiết. Nếu có, nó sẽ mạnh hơn rất nhiều so với chiếc PC hiện tại, nhờ các tiến bộ của công nghệ nano, theo giáo sư Doug Tougaw tại đại học Valparaiso, người đang phát triển máy tính nano.

  "Chúng tôi đang tiến gần đến mục tiêu tạo ra các máy tính chạy nhanh hơn và nhỏ hơn hàng ngàn lần, sử dụng chỉ 1 phần ngàn năng lượng của các máy tính hiện nay", Tougaw cho biết. "Khi các bộ xử lý trở nên nhỏ hơn, chúng sẽ được nhúng vào nhiều thứ. Và chúng ta sẽ có những sản phẩm tiêu dùng cực kỳ thông minh và những chiếc PC mạnh không thể tưởng".

  Các máy tính dùng công nghệ nano sẽ ra mắt trong khoảng 5 năm nữa. Sau đó, silicon sẽ đạt đến giới hạn vật lý và không cho phép các đường mạch trong chip nhỏ hơn nữa, vì vậy PC dùng dòng điện sẽ nhường chỗ cho máy tính quang học hay có thể là máy tính lượng tử.

  Nguồn lực của CPU tương lai sẽ chủ yếu để làm cho giao tiếp với người dùng dễ dàng và tiện lợi. Bàn phím và chuột có thể vẫn tồn tại, nhưng chúng sẽ trở thành thứ yếu so với tiếng nói và cử chỉ.

  Giao tiếp dựa trên cử chỉ đang phát triển nhanh. Tính năng điều khiển dựa trên cử chỉ của Nintendo Wii là một ví dụ. Khả năng phân biệt cú gõ với cú miết ngón tay của màn hình cảm ứng iPhone là một ví dụ khác; Apple đã áp dụng công nghệ tương tự vào MTXT MacBook Air ra mắt hồi đầu năm nay. GestureTek đã phát triển công nghệ cho phép dùng ngay điện thoại có camera để ghi nhận cử chỉ.

  Một khi được giải phóng khỏi bàn phím, bạn sẽ có thể nói hay ra hiệu cho máy tính của mình từ bất kỳ màn hình nào trong nhà. Hoặc bạn có thể mang theo mình máy tính cỡ bỏ túi và phát hình ảnh đến máy tính nano nhúng trong màn hình treo tường gần nhất. Các màn hình mỏng như tờ giấy cũng đang gần thành hiện thực. Cuối năm rồi, Sony đã đưa ra HDTV XEL-1 11inch loại OLED, giá 2500 USD; và tại triển lãm CES hồi đầu năm nay, công ty này đã trưng bày một mẫu OLED HDTV 27inch.

      25 NĂM CỦA PC WORLD: THÁNG 5/1987
  Vào năm 1998, khi bạn bước vào văn phòng máy tính sẽ nhận biết sự hiện diện của bạn, tự bật lên và nhanh chóng cung cấp cho bạn các email nhận hồi hôm, sắp sẵn theo thứ tự quan trọng" - Trong số báo đặc biệt về tương lai công nghệ, tháng 5/1987, PC World đã tự tin dự báo một tình huống mà đến nay, đầu năm 2008, vẫn còn là chuyện viễn tưởng.
   
   

  Đồng thời, cái mà bạn nhìn thấy trên màn hình sẽ trông thực hơn các thế giới ảo 3D hiện nay. "Khi muốn mua một cuốn sách, thay vì đến trang chủ của Amazon, bạn sẽ được chào đón bởi một người bán hàng ảo. Nhân vật đại diện này sẽ tìm thấy cuốn sách bạn cần và tiến hành giao dịch với bạn, như là người bán hàng thực ngoài đời."
  Dĩ nhiên, có thể không hề có máy tính truyền thống nào cả. Theo nhiều người, PC của tương lai sẽ là thiết bị đầu cuối đơn thuần, còn ổ cứng, phần mềm và sức mạnh xử lý phân phối trên Internet. Amazon, Dell và IBM đã giới thiệu các dịch vụ tương tự cho doanh nghiệp; Google và Zoho hiện đã cung cấp các ứng dụng web đến người dùng cuối.

  Trong những năm tới bạn sẽ thụ hưởng truy cập Internet khắp nơi, có thể dùng một phần của sóng TV hiện nay. Khả năng truy cập như vậy sẽ đưa "desktop" đến thiết bị cầm tay hay thiết bị đầu cuối Internet. Thay cho tên đăng nhập (user name) và mật khẩu (password), bạn sẽ dùng vân tay, giọng nói hay soi mắt. "Nhân dạng của bạn trở thành chìa khoá để truy cập đến các file và ứng dụng của bạn, cuộc sống số của bạn sẽ theo bạn khắp nơi như hình với bóng".

  Trí thông minh khắp nơi

  Chúng ta đang bước vào thời kỳ của "trí thông minh khắp nơi", khi mà các vật thông thường đều có nhúng công nghệ phát dữ liệu về chính chúng và môi trường xung quanh.

  Khi bạn đến gần một giao lộ nguy hiểm, các bộ cảm biến trong ô tô sẽ phát hiện và giảm tốc độ. Toạ độ GPS của các địa điểm không an toàn để đi bộ vào ban đêm sẽ được phát đến thiết bị di động của bạn.

  Tại Nhật, với Mapions Pointing Application của GeoVector và điện thoại camera hỗ trợ GPS, bạn sẽ có được thông tin về các doanh nghiệp bên trong tòa nhà tại điểm bạn đứng. Điện thoại cầm tay với công nghệ này sẽ xuất hiện tại Mỹ vào cuối năm nay.

  Trong các ngôi nhà, các bộ cảm biến sẽ phát hiện phòng trống và tự động giảm công suất điều hòa và tắt đèn. Agilewaves, công ty do các nhà khoa học từng làm việc cho NASA sáng lập, đang làm việc với các nhà xây dựng để lắp đặt các bộ cảm biến vào các cầu dao điện, ống dẫn và van ga.

  Các ngôi nhà tương lai sẽ có "một bảng điều khiển đáp ứng thời gian thực", theo Peter Sharer, CEO của Agilewaves. "Ngôi nhà có thiết bị này dường như gắn kết với các nhà hàng xóm. Trong 10 hay 15 năm nữa, toàn bộ cộng đồng sẽ được nối mạng."

  Tuy nhiên, công dụng quan trọng nhất của các bộ cảm biến trong nhà sẽ là giám sát sức khoẻ của những người sinh sống trong đó. Hãng Matsushita của Nhật đã chế tạo một ghế ngồi vệ sinh có thể truyền các điện tích nhỏ xíu qua một vật ôm ngang hông người dùng để đo lượng mỡ của cơ thể.

    NHÀ MÁY TRÊN BÀN
  Một ngày nào đó bạn sẽ có thể đặt mua một ấm pha cà phê hay thậm chí một máy tính xách tay mà không cần phải đợi giao hàng. Thay vì vậy, bạn sẽ dùng một nhà máy có kích cỡ máy in để tải về và chế tạo nó.
  Hiện đã có các máy in phun 3D tạo bản mẫu trong ngành công nghiệp. Đại gia hóa chất BASF đang phát triển loại mực sẽ cho phép các máy in thông thường phun ra giấy hay tấm plastic. Với giá 2400 USD, bạn có thể mua máy sản xuất để bàn Fab@home (http://fabathome.org) cho phép tạo các đối tượng từ chất acrylic; công ty này hy vọng đưa ra các sản phẩm có thể chế tạo với nhiều chất liệu trong tương lai.
   
   
    Center of Responsible Nanotechnology dự báo các nhà máy nano cá nhân sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020.  

  Máy tính trong người

  Điện toán sẽ mở rộng từ các bức tường nhà đến các tế bào cơ thể. Verichip hiện chế tạo một chip RFID cỡ hạt đậu có thể tiêm vào bên dưới lớp da của bệnh nhân tiểu đường để giám sát lượng đường huyết mà không cần lấy mẫu máu.

  Các nhà nghiên cứu tại đại học University of Edinburgh ở Scotland đang tìm cách đưa bộ cảm biến được lập trình vào ngực bệnh nhân trong khi giải phẩu tim, bộ cảm biến này có thể phát lại thông tin đến máy tính của bệnh viện. Tiến trình này có thể hiện thực về mặt thương mại trong vòng 10 năm tới.

  Máy tính cơ thể sẽ phát triển từ việc giám sát sức khoẻ đến cung cấp điều trị y tế và thậm chí dẫn Internet trực tiếp vào não. "Chỉ có một khoảng cách rất ngắn giữa việc cấy 1 thiết bị vào não với việc cho phép bạn nhận dữ liệu trực tiếp từ Internet".

  Trở ngại trên đường

  Trước khi "nối cáp" cơ thể mình, chúng ta cần một mạng an toàn hơn nhiều so với Internet hiện nay và bảo mật riêng tư tốt hơn cho lượng dữ liệu khổng lồ mà thế giới luôn kết nối sẽ sinh ra, theo Pradeep Khosla, đồng giám đốc của CyLab thuộc đại học Carnegie-Mellon.

  Ari Juels, khoa học gia của công ty bảo mật dữ liệu RSA, cho rằng sinh trắc học và mã hóa sẽ có ích cho bảo mật truy cập; nhưng rắc rối vẫn có thể nảy sinh khi dữ liệu đi đến màn hình của người dùng. Các hệ thống nền hiểu ngữ cảnh sẽ có ích. "Nếu bạn hiện ở San Francisco, ai đó ở Thailand sẽ không thể dùng số thẻ tín dụng của bạn", Juels giải thích.

  Khosla nói rằng sự kết hợp công nghệ, giáo dục và luật pháp nghiêm minh chống lại "việc lạm dụng và sử dụng thông tin không đúng đắn" là cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề về tính riêng tư hiện nay.

   

  5 KỊCH BẢN VIỄN TƯỞNG TRỞ THÀNH HIỆN THỰC

  Sau khi thăm dò, hàng trăm nhà phân tích công nghệ và tương lai học, trung tâm nghiên cứu TachCast đã đưa ra dự báo khi nào các công nghệ "như phim" có thể xuất hiện trong ít nhất 30% gia đình và doanh nghiệp tại Mỹ.

  Năm 2010: Bảo mật sinh trắc
  Phim Minority Report
  Vài năm tới, chúng ta sẽ dùng dấu vân tay, giọng nói và soi mắt để đăng nhập các website và thực hiện mua sắm trên mạng. Nghe có vẻ tốt hơn nhiều so với việc cất mật khẩu dưới bàn phím. Lưu ý: thân thể bạn chính là mật khẩu, đừng làm mất nó!

  Năm 2013: Du lịch không gian
  Phim 2001: A Space Odyssey
  Không gian không chỉ là biên giới cuối cùng, nó còn là nơi nghỉ mới cho người siêu giàu. Kế hoạch Virgin Galactic của Richard Branson phóng chuyến bay đầu tiên của mình vào vũ trụ vào năm 2009 với giá 200.000 USD/vé. NASA (cơ quan hàng không Mỹ) dự báo khách sạn vũ trụ đầu tiên sẽ xuất hiện trong vòng 20 năm tới.

  Năm 2016:
  Thực tế ảo
  Phim StarTrek: The Next Generation
  Cuộc cách mạng thực tế ảo được dự báo từ lâu cuối cùng có thể sắp xảy ra, nhờ sự phổ biến của các phim 3D và thế giới trên mạng như Second Life.

  Năm 2019: Máy tính biết nhận thức
  Phim 2001: A Space Odyssey
  Các cỗ máy được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo sẽ xử lý nhiều công việc thông thường.

  Năm 2020: Robot trong nhà
  Phim Lost in Space
  Số robot bán ra sẽ vượt số lượng ô tô trên toàn cầu.

   

  Phương Uyên
  PC World Mỹ 03/2008

  Từ khóa: Phương Uyên
  ID: A0803_98

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC