• Chủ Nhật, 13/04/2008 07:58 (GMT+7)

  25 cột mốc đáng nhớ

  Compaq qua mặt IBM

  Ngày 9/9/1986. Trong vài năm đầu tiên của kỷ nguyên máy tính cá nhân, IBM hầu như đối mặt với rất ít thách thức từ những nhà sản xuất máy tính khác. Nhưng khi Intel đẩy năng lực xử lý của CPU từ 16-bit lên 32-bit (chuẩn xử lý hiện vẫn còn thịnh hành) thì Compaq đã thật sự khiến "Big Blue" bất ngờ khi đưa ra thị trường chiếc máy tính chạy CPU Intel 386 ở mức giá rất cạnh tranh (6499 USD). Từ đó, IBM không còn có thể định giá cho PC nữa.

  Microsoft phát triển Office

  Ngày 1/8/1989. Vài người vẫn còn nhớ bộ ứng dụng Microsoft Office ra mắt với phiên bản cho Macintosh giá 500 USD, gồm 3 ứng dụng phổ biến là Word, Excel và PowerPoint nhưng lại thiếu định dạng dữ liệu OLE, tính năng kiểm tra lỗi chính tả và lập trình Visual Basic liên kết các ứng dụng Office như hiện nay. Một năm sau đó, phiên bản cho Windows ra đời và nhiều chuyên gia cho đến nay vẫn xem bộ Office (không phải Windows) là sản phẩm hái ra tiền nhiều nhất của Microsoft.

  Máy tính để bàn biến thành phòng tối

  Ngày 19/2/1990. Bực bội vì phần mềm Mac Plus không thể hiển thị sắc độ xám trong luận án tiến sĩ về xử lý ảnh kỹ thuật số của mình, Thomas Knoll đã viết một chương trình nhỏ giả lập hiệu ứng này. Cùng với người anh (John, làm việc cho Industrial Light and Magic), Knoll đã phát triển chương trình đó thành một phần mềm hoàn chỉnh và đặt tên là ImagePro. Các công ty ở thung lũng Silicon hầu như không quan tâm đến phần mềm này cho đến khi John giới thiệu nó cho Adobe. Xuất hiện trên thị trường vào ngày 19/2/1990, được đổi tên thành Photoshop, đến nay hầu như ai chỉnh sửa ảnh số đều biết phần mềm này.

  Windows 3.0 ghi điểm

  Ngày 22/5/1990. Một vài phiên bản Windows đầu tiên không được nhiều người để mắt tới. Nhưng khi thêm chức năng bộ nhớ ảo và bảo vệ bộ nhớ, bản Windows 3.0 giúp PC có thể làm nhiều việc cùng lúc. Và từ khi bắt tay với Apple, Windows có thể xếp chồng các cửa sổ lên nhau (trong bản Windows 2.0 chỉ có thể xếp chúng cạnh nhau). Microsoft bán khoảng 10 triệu bản Windows 3.0, thiết lập vai trò thống trị của Windows trên máy tính cá nhân.

  Thương mại hóa Internet

  Ngày 24/5/1991. NSF (Tổ Chức Khoa Học Quốc Gia của Mỹ) quyết định mở cửa Internet cho thương mại. Ban đầu, giao dịch thương mại chỉ là dịch vụ e-mail của DEC và IBM. Nhưng chỉ vài năm sau, Jeff Bezos thành lập hiệu sách trực tuyến Cadabra, sau đó đổi tên thành Amazon vào năm 1995. Ngày nay, chỉ riêng Amazon đã kiếm được 1 tỉ USD/năm nhờ các đơn đặt hàng trực tuyến cho hàng triệu sản phẩm khác nhau. Hiện gã khổng lồ này vẫn không ngừng phát triển trong một thị trường có mức giao dịch 100 tỉ đô la mỗi năm.

  Linus tung ra Linux

  Ngày 5/10/1991. Linus Torvalds, sinh viên người Phần Lan, đã tải đăng lên trang web comp.os.minix đoạn tin ngắn như sau: "Bạn có mong đợi những ngày tuyệt vời với minix 1.1, khi mà chúng ta có thể tự viết những trình điều khiển thiết bị của riêng mình? Tôi đang làm việc với phiên bản hệ điều hành miễn phí tương tự minix dùng cho những chiếc máy tính AT-386. Đây là chương trình do một hacker viết cho các hacker." Trước sự ngạc nhiên của Torvalds, các hacker – những người đã quá mệt mỏi vì chờ đợi hệ điều hành GNU của Richard Stallman và không đủ tiền mua phần cứng đắt tiền của SUN, DEC hay HP - đã chộp ngay Linux cùng với người anh em FreeBSD của nó vì cho phép họ dùng PC thay thế máy trạm (workstation) và máy chủ (server).

  Mosaic lọt vào mắt xanh của Times

  Ngày 8/12/ 1993. Phóng viên công nghệ tờ New York Times đã viết về World Wide Web khi dùng thử Mosaic (trình duyệt đầu tiên nhúng ảnh vào văn bản) như sau: "Nhấn chuột: một đoạn phim thời tiết của NASA truyền từ vệ tinh trên Thái Bình Dương sẽ hiện ra. Nhấn lần nữa, đây rồi: một tấm ảnh nhỏ tiết lộ bình cà phê trong một nghiên cứu của trường đại học Cambridge còn đầy hay đã hết." Bài báo này đã giúp biến trình duyệt web từ một công cụ chuyên nghiệp thành một ứng dụng phổ thông. Từ đó, tác giả của Mosaic viết tiếp phiên bản thương mại mang tên Netscape Navigator.

  Thư rác bắt đầu hoành hành

  Ngày 12/4/1994. Việc vợ chồng luật sư Laurence Canter và Martha Sielgel dùng mã lệnh Perl để gửi tin quảng cáo "Green Card Lottery – Final One?" đến hơn 6000 nhóm người dùng Usenet khiến cho các nhà lập trình bị xâm phạm phải viết một đoạn mã rà soát Usenet để tìm đoạn tin này. Tuy nhiên cặp vợ chồng ngoan cố này quyết phải kiếm được 1000 khách hàng mới và 100.000 USD từ quảng cáo mà họ hầu như không tốn đồng nào.

  Win 95 lộ mặt

  Ngày 24/8/1995. Xuất hiện trên thị trường chỉ vài ngày sau khi giá chào sàn chứng khoán của Netscape tăng vụt, Windows 95 đã đào mồ chôn những phiên bản trước dựa trên DOS, thêm khả năng xử lý đa tác vụ và hỗ trợ ứng dụng 32-bit bảo mật, cho phép đặt tên tập tin dài đến 255 ký tự với cả chữ hoa lẫn chữ thường và nút Start giúp người dùng tìm và khởi chạy tất cả ứng dụng.

  Đấu thầu trên eBay

  Ngày 4/9/1995. Món hàng đầu tiên bán trên trang web Auction Web là một chiếc máy in laser hư với giá 14,83 USD. Tới nay, eBay có nền kinh tế lớn hơn nhiều quốc gia.

  Palm khơi mào PDA

  Tháng 3/1996. Bạn có thể lưu đến 750 số và địa chỉ liên lạc, lịch hẹn dài cả năm và 100 bản ghi nhớ việc cần làm trong một thiết bị bỏ túi và đồng bộ nó với PC hay Mac. Pilot 1000 giá 299 USD của Palm (có bộ nhớ 128KB và phần mềm nhận diện chữ viết Graffiti) đã trở thành bộ lịch làm việc của dân công nghệ cho đến khi bị lu mờ trước BlackBerry của RIM và những chiếc điện thoại có bàn phím khác.

  AOL thu phí khoán

  Ngày 30/10/ 1996. Người dùng kết nối quay số trước đây phải trả tiền Internet tính theo giờ và phải canh đồng hồ khi kết nối. AOL áp dụng mức phí 20 USD/tháng không giới hạn truy cập nên ngay lập tức modem của hãng cháy hàng. Chỉ ba năm sau, AOL có được 10 triệu thuê bao và mức phí cố định đó trở thành mức chuẩn. Để nghe được cuộc gọi tới, người dùng đơn giản chỉ việc ngắt kết nối, nhờ vậy mà vô tình họ nhận biết được tầm quan trọng của việc luôn kết nối là như thế nào.

  Steve Jobs trở về

  Ngày 9/7/1997. 10 năm sau khi rời khỏi công ty do chính mình thành lập, Steve Jobs thuyết phục Apple mua lại công ty thứ 2 của mình tên là NeXT và theo đó mang lại cho Apple 2 thứ: nền tảng cho OS X và một CEO. Ngay sau đó, Jobs ngưng nghiên cứu thiết bị di động Newton, âm thầm phát triển chiếc iMac, thuyết phục Bill Gates duy trì Internet Explorer và bộ ứng dụng Microsoft Office chạy trên Mac và mua lại một số ứng dụng đa phương tiện chuyên nghiệp như Final Cut. Dù không giàu như Gates hay các ông chủ Google nhưng Jobs hiện được xem là "ngôi sao" sáng nhất trong giới kỹ thuật.

  Phát sinh chuyện bản quyền

  Ngày 28/10/1998. Đây hẳn là điều luật lạ lẫm nhất trên đời đối với người dùng Internet, luật bản quyền số (Digital Millennium Copyright Act) bổ sung của Mỹ cho các điều khoản về quyền sở hữu trí tuệ do tổ chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới ban hành. Việc tổng thống Bill Clinton ký điều luật này vào ngày 28/10 đã gây ra cuộc chiến cho đến ngày nay giữa 2 bên: những nhà làm phim Hollywood và người dùng chia sẻ tập tin. Đó cũng là lý do tại sao ngay cả khi trích xuất một đĩa phim DVD mà bạn mua để xem trên iPod cũng phạm pháp.

  Blackberry gỡ bớt gánh nặng cho e-mail

  Ngày 19/1/1999. Máy nhắn tin 2 chiều của RIM có bàn phím QWERTY và hỗ trợ liên lạc văn bản tức thời. Với mức giá 399 USD cộng thêm cước truyền dữ liệu, thiết bị này là một công cụ kinh doanh. Mặc dù nhiều năm qua, nhiều mẫu điện thoại mới ra đời nhưng BlackBerry hiện vẫn là chiếc điện thoại thông minh bán chạy nhất - một huyền thoại cho dòng thiết bị bỏ túi.

  Virus Melissa lan nhanh và rộng

  Ngày 29/3/1999. Virus macro Word phát tán trên nhóm tin alt.sex thông qua một tập tin chứa mật mã để đăng nhập các trang web đồi trụy. Virus Melissa tự e-mail mình cho 50 người đầu tiên trong danh bạ Outlook của máy tính bị nhiễm, phá hủy máy chủ mail và gây thiệt hại cho doanh nghiệp Mỹ gần 80 triệu USD. Án tù 20 tháng cho người lập trình nó chưa thể ngăn ngày càng nhiều kẻ khác viết virus.

  TiVo biến đổi TV truyền thống

  Ngày 31/3/1999. Khác với chiếc TV ngày nay hay chiếc máy thu video quay tay từ năm 1965 của Sony, TiVo giúp cho việc ghi lại video dễ dàng bằng cách kết hợp dịch vụ lập lịch và tính năng phát lại từ ổ cứng.

  Y2K không đáng sợ như dự báo

  Ngày 1/1/2000. Không có chuyện gì xảy ra vào ngày hôm đó; một phần là vì các công ty trên thế giới đã bỏ ra hàng trăm tỉ USD để sửa phần mềm, ngăn lỗi. Nhưng dự đoán tệ hại nhất như nhà máy hạt nhân tan vỡ, nhà tù mở toang hay mạng lưới điện không hoạt động lại dựa trên những quan ngại về sự vận hành máy tính hơn là những mối đe dọa thật sự.

  Microsoft bị kết tội độc quyền

  Ngày 3/4/2000. Chính phủ Mỹ đã buộc tội Microsoft độc quyền hệ điều hành để điều khiển thị trường trình duyệt web khi tích hợp Internet Explorer vào Windows và phạt công ty sản xuất máy tính nếu họ cài trình duyệt khác. Tòa tuyên án buộc Microsoft phải tách thành 2 công ty nhưng không có hiệu lực do Microsoft kháng án.

  Napster bắt đầu tính phí

  Ngày 26/7/ 2000. Khi thẩm phán Marilyn Patel ra quyết định đóng cửa dịch vụ nhạc phổ biến thì lưu lượng truy cập Net tăng vọt. Người dùng đã gửi tin cho Napster: Hãy để tôi thoải mái, còn không thì để tôi chết đi còn hơn. Sau đó cái tên Napster hồi sinh dưới dạng dịch vụ tính phí, nhưng nếu nói đến Napster thì vẫn có nghĩa kinh doanh nhạc số đã bẻ khóa.

  Webvan phá sản

  Ngày 9/7/2001. Với đội xe tải chở hàng cực bảnh và các kho hàng đồ sộ, công ty bán hàng rau quả trực tuyến Webvan trở thành hình mẫu cho vô số công ty thời kỳ bùng nổ dot.com. Hy vọng về việc bùng nổ đơn đặt hàng trực tuyến của Webvan đã không thành hiện thực và công ty đã phá sản vào ngày này. Bài học rút ra: Người ta sẽ mua sách và CD trực tuyến nhưng họ thường thích tự tay mua rau quả và tiết kiệm chi phí giao nhận.

  iPod bỏ túi với Tunes

  Ngày 1/10/2001. Một thiết bị số bỏ túi cực đẹp của Apple, đủ bộ nhớ để chứa 100 album đã xuất hiện ngày này, biến chiếc máy nghe nhạc di động thành biểu tượng cho phong cách sống và mở ra kỷ nguyên mới cho nhạc số.

  Firefox khởi động cuộc chiến trình duyệt mới

  Ngày 9/11/ 2004. Độc quyền Internet Explorer gây ra nhiều thứ rắc rối, không chỉ mỗi án phạt cho Microsoft mà còn hàng loạt virus, malware và các lỗi kỹ thuật khiến cho người dùng máy tính phải đổi trình duyệt khác. Đến giữa năm 2004, trình duyệt nguồn mở Mozilla - được xem là ứng viên nặng ký – đã hơn 6 năm ròng rã phát triển vẫn chưa ra mắt phiên bản 1.0. Vì vậy một số thành viên của Mozilla đã đưa ra phiên bản rút gọn lướt web nhanh và an toàn. Ngày hôm đó, Firefox xuất hiện và đẩy những trình duyệt khác vào lịch sử.

  YouTube biến máy tính thành TV

  Ngày 6/4/ 2006. Diễn viên hài kịch không tên tuổi Judson Laipply đã tải đoạn video "Evolution of Dance" lên mạng, trong đó anh ta bắt chước những điệu nhảy từ "The Twist" của Chubby Checker đến "Hey Ya" của Outkast. Đoạn phim này thu hút được hơn 70 triệu lượt xem, minh chứng cho việc truy cập dễ dàng của YouTube và khả năng đưa video lên mạng để bạn có thể xem ở bất cứ đâu có Internet.

  Tiếng súng đầu tiên cho những ngày điên đảo vì iPhone

  Ngày 29/6/2007. Trước khi iPhone xuất hiện, quảng cáo thổi phồng về nó thật nực cười nhưng dòng người xếp hàng mua vẫn không hề phàn nàn. Ảnh hưởng của iPhone lớn hơn 2 triệu người sở hữu nó. Nhờ vào thành công của nó mà chúng ta có thể hy vọng tất cả điện thoại sắp đến sẽ có màn hình cảm ứng độ nét cao, có ít nút bấm hơn và có nhiều ứng dụng giống máy tính hơn.

  ID: A0803_99

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC