• Thứ Năm, 12/06/2008 20:23 (GMT+7)

  SP1 có sửa được khuyết điểm của Vista?

  Kết quả thử nghiệm cho thấy thực chất SP1 chưa hoàn thành nhiệm vụ. Mặc dù SP1 giúp Windows Vista chạy nhanh hơn trong một số tác vụ, nhưng lúc này tốt nhất bạn vẫn nên dùng XP. Còn nếu bạn đang dùng Vista, có một vài mẹo giúp hệ thống chạy nhanh hơn.

  SP1 sửa được một số lỗi cho Vista, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của số đông người dùng.

  Mùa thu năm ngoái, Microsoft nói rằng Vista SP1 sẽ cải thiện tốc độ hệ thống, cụ thể là SP1 sẽ tăng tốc Vista trong các tác vụ như sao chép tập tin, khởi động từ chế độ “sleep” hoặc “hibernation” và thêm/trích xuất tập tin từ thư mục nén.

  Microsoft cũng cho biết SP1 sẽ cải thiện tính ổn định hệ thống, mở rộng hỗ trợ nhiều phần cứng, chuẩn mới và thêm tính năng mới cho nhà quản trị hệ thống. Không kiểm chứng những công bố này của Microsoft với bản Vista SP1 mà hãng tung ra hồi giữa tháng 3 vừa qua, bài viết này so sánh giữa hệ thống Vista gốc (không cài SP1) với hệ thống cài SP1 xem tốc độ giữa 2 hệ thống khác biệt thế nào.

  Cách thử nghiệm

  Thử nghiệm dựa trên công cụ WorldBench 6 32-bit, so sánh tốc độ chung của Vista Business SP1 với Vista Business không cài SP1 và với Windows XP SP2. Kết quả cho thấy Vista SP1 cải thiện tốc độ không mấy rõ ràng. Hơn nữa, chưa có nhiều bằng chứng cho thấy SP1 có thể sao chép tập tin nhanh hơn; điều đáng ngạc nhiên là trong nhiều trường hợp, bản Vista gốc lại nhanh hơn.

  Vista SP1 khởi động từ trạng thái hibernation cũng không nhanh hơn nhiều so với Vista gốc, thậm chí thử nghiệm với máy tính xách tay (MTXT) thì Vista SP1 còn chậm hơn. SP1 nhanh hơn Vista gốc trong thử nghiệm nén tập tin nhưng không nhanh hơn nhiều. SP1 chỉ hơn Vista gốc rõ nhất ở thử nghiệm giải nén nhưng vẫn chậm hơn XP.

  Nhiều người dùng than phiền Vista chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống khi chạy trên giao diện Aero, lại còn trục trặc về trình điều khiển và các lỗi thông thường khác.
  Kiểm tra hiệu suất làm việc với một tập tác vụ chuẩn, kết quả XP vẫn qua mặt Vista với cách biệt khá lớn cho dù có cài SP1 hay không. SP1 cán đích thứ 2 trong nhiều trường hợp nhưng vẫn có một số trường hợp khác SP1 về cuối.

  Dựa trên những kết quả có được và theo quan điểm SP1 sửa được một số lỗi, người dùng Vista hiện thời nên cập nhật bản service pack miễn phí này. Nhưng nếu bạn đang dùng XP thì không cần làm gì cả. Ngày 23/4 vừa qua, Microsoft cho biết bản SP1 có thể cài đặt tự động qua Automatic Update của Vista. Khi người dùng vào hệ điều hành, chức năng này sẽ tự động tải SP1 về. Trước đây, người dùng phải tự cấu hình Automatic Update mới có thể tải về SP1.

  Thiết lập thử nghiệm

  Tiến hành 3 dạng thử nghiệm về tốc độ: sử dụng công cụ WorldBench tự động; bấm giờ để đo thời gian sao chép tập tin và khởi động từ hibernation; và đo tốc độ khung hình/giây với một số game phổ biến. Chạy WorldBench 6 trên nền Windows XP Professional SP2, Windows Vista Business và Vista Business SP1 trên một máy tính để bàn (MTĐB) cao cấp và một MTXT cấp thấp (xem bảng để biết chi tiết cấu hình). Mỗi thử nghiệm được chạy 3 lần và lấy điểm trung bình của 3 lần chạy.

  Thử nghiệm video, đo tỉ lệ khung hình/giây của mỗi hệ thống với 2 game Far Cry và Doom 3. Thử nghiệm lần lượt bật và tắt tính năng khử răng cưa, chạy ở độ phân giải 1024x768 và 1280x1024 (pixel).

  Cuối cùng, thử nghiệm sao chép tập tin, nén và giải nén tập tin, khởi động từ hibernation của cả 2 hệ thống và đo lại thời gian.

  LIỆU WINDOWNS 7 CÓ LÀ BẢN VISTA MÀ BẠN MONG ĐỢI?
  Microsoft vẫn kín tiếng về phiên bản tiếp theo của Windows. Nhưng gần đây, hãng cũng có một vài động thái hé lộ thông tin về hệ điều hành tiếp theo có tên mã là Windows 7 này, dự kiến xuất hiện vào cuối năm 2009 hoặc đầu năm 2010.
  Trong hội nghị MIX 08 mới đây nhất được tổ chức tại Las Vegas - Mỹ, Microsoft công bố Internet Explorer 8, chương trình này cũng là một phần trong Windows 7 mặc dù hãng chưa liên kết 2 sản phẩm này lại với nhau.
  Microsoft trình diễn IE 8, cho thấy nhiều cải tiến chính cho nhà phát triển và cũng cho thấy vài tính năng mới cho người dùng cuối. Trong số này có “Activities” cho phép người dùng tô bất kỳ từ hay cụm từ nào trên trang web rồi chọn từ danh sách sổ xuống các hành động liên quan tới từ/cụm từ được chọn đó, như tìm kiếm với Live Search hoặc tìm thông tin trong MSNBC.
  Cùng với IE 8, một số thông tin về Windows 7 cũng được hé lộ, Microsoft cho biết hãng sẽ nói về hệ điều hành này khi nào nó đủ tốt và sẵn sàng. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo người dùng không nên quá trông mong Windows 7 để rồi lại thất vọng như Windows Vista.
  Microsoft cũng hứa hẹn rằng Windows 7 sẽ không gặp vấn đề về tính tương thích ứng dụng và trình điều khiển như của Vista trước đây. Hiện thời, Microsoft vẫn đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục doanh nghiệp nâng cấp XP lên Vista vì bị các vấn đề về tính tương thích và yêu cầu phần cứng. Vài người dùng doanh nghiệp đề nghị bỏ luôn Vista và vẫn chạy XP để chờ nâng cấp trực tiếp lên Windows 7.
  Để bù đắp cho những vấn đề này, theo một chuyên gia thì Microsoft nên tập trung để tạo lập Windows thành một hệ điều hành ổn định cho người dùng doanh nghiệp dựa trên cùng bộ mã nguồn được hãng sử dụng trong bản Windows Server 2008 vừa xuất hiện. Sai lầm của Microsoft đối với Vista là hướng sản phẩm này phục vụ cho cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp, bổ sung nhiều chức năng về đa phương tiện mà không quan tâm đúng mức đến các yếu tố tốc độ và tính tương thích.

  XP chiến thắng thuyết phục

  Qua điểm số đo được, XP trội hơn hẳn Vista và Vista SP1 trong thử nghiệm WorldBench 6 trên cả MTĐB và MTXT. Vista SP1 nhỉnh hơn một chút so với Vista gốc trên MTĐB nhưng gần như bằng Vista gốc trên MTXT.

  Mặc dù SP1 nhanh hơn Vista gốc trong một số ứng dụng nhưng SP1 vẫn chưa thật thuyết phục người dùng về khả năng cải thiện tốc độ.

  Trong thử nghiệm WorldBench 6 trên MTĐB, XP gần như dẫn đầu trong mọi thử nghiệm và chỉ về cuối trong 2 thử nghiệm: ghi đĩa với Nero và làm hiệu ứng ảnh với Photoshop. Trong thử nghiệm Photoshop, Vista SP1 mới chứng tỏ sự vượt trội.

  Trong thử nghiệm Nero cho MTĐB, Vista gốc chạy nhanh hơn Vista SP1 4% và nhanh hơn XP 12%.

  Về MTXT, XP ghi được điểm cao nhất trong mọi ứng dụng. Kết quả cho thấy XP là chọn lựa tốt hơn nếu người dùng sử dụng PC cấu hình thấp.

  Trong cả 2 nền thử nghiệm, kết quả của SP1 gần như tương tự hoặc rất gần với kết quả của Vista gốc. Nhưng thử nghiệm Photoshop và Firefox cho thấy chỉ có chút ít tương đồng về điểm số giữa MTĐB và MTXT chạy 2 bản Vista. Sự khác biệt về phần cứng tác động rõ nét đến kết quả.

  Sao chép tập tin


  Thử nghiệm sao chép tập tin, kết quả có nhiều khác biệt, không hệ điều hành nào trội hơn. Theo Microsoft, SP1 cải thiện thời gian sao chép tập tin của hệ thống nhưng trong vài thử nghiệm, Vista gốc vẫn qua mặt SP1. Ví dụ như Vista gốc nhanh hơn PS1 khoảng 10% khi sao chép tập tin .ZIP qua mạng.

  Kết quả lại khá khác biệt khi sao chép tập tin từ mạng. Trong những thử nghiệm đo băng thông và thời gian truy cập, SP1 vượt hơn Vista gốc vài giây trên MTĐB. XP chạy chậm nhất, sau kẻ dẫn đầu 15 giây. Tuy vậy, trên MTXT, Vista gốc lại về đích đầu tiên chỉ cách vài giây.

  Thời gian truy cập đóng vai trò ít quan trọng hơn khi sao chép tập tin .ZIP 2,06GB trên ổ cứng trong máy. Trên MTĐB, Vista nhanh hơn khoảng 13% so với XP và khoảng 16% so với SP1. Trên MTXT, Vista nhanh hơn XP 18% và nhanh hơn 19% so với SP1. Còn với sao chép tập tin .ZIP, Vista gốc vượt hơn XP và SP1.

  SP1 tỏa sáng nhất trong thử nghiệm đo thời gian sao chép nhiều loại tập tin trên MTĐB nhưng nhanh hơn không đáng kể so với Vista gốc.

  Trong thử nghiệm nén tập tin, SP1 làm việc nhanh hơn Vista gốc nhưng XP lại về đầu. Vista chậm hơn đến 3 lần so với XP khi trích xuất tập tin trên MTĐB, còn SP1 chậm hơn XP hai lần.

  SP1 cũng hơn Vista trong thử nghiệm thêm tập tin vào thư mục nén, nhưng chỉ hơn khoảng 2%. XP tiếp tục dẫn sát nút khoảng 2% trên cả 2 nền.

  Trong thử nghiệm về khởi động từ trạng thái hibernation, SP1 khởi động nhanh hơn Vista khoảng dưới 1 giây trên MTĐB và 3 giây trên MTXT. Cũng giống như thử nghiệm nén tập tin, XP vẫn dẫn đầu trên 2 hệ thống nhưng cách biệt so với SP1 trên MTĐB (2 giây) ít hơn trên MTXT (9 giây).

  SP1 chỉ nhanh hơn trong 1 trường hợp
  SP1 nén và sao chép tập tin trội hơn nhưng Vista gốc vẫn không thua kém.
  Thử nghiệm Phiên bản Windows
  Thời gian hoàn thành (tính theo giây)
  Máy tính để bàn
  Máy tính xách tay
  Trích xuất tập tin từ một thư mục nén
  XP
  75,4
  153,4
  Vista
  256,1
  345,9
  Vista SP1
  166,6
  160,2
  Sao chép tập tin qua mạng
  XP
  255,9
  286,6
  Vista
  271,3
  291,8
  Vista SP1
  286,1
  311,8
  Sao chép tập tin .zip dung lượng lớn qua mạng
  XP
  244,2
  246,6
  Vista
  214,9
  214,1
  Vista SP1
  239,7
  245,4
  Sao chép tập tin trên ổ cứng hệ thống
  XP
  140,9
  294,5
  Vista
  129,7
  261,7
  Vista SP1
  125,5
  270,4
  Sao chép tập tin .zip dung lượng lớn trên ổ cứng hệ thống
  XP
  105,2
  229,9
  Vista
  91,9
  188
  Vista SP1
  109,7
  232,4

  Khung hình game

  Game thủ từng phàn nàn Vista chơi game kém và kết quả thử nghiệm cũng khẳng định điều này, XP vẫn chạy nhanh hơn cả 2 bản Vista về game. SP1 dường như không cải thiện được gì so với Vista gốc.

  Thử nghiệm khung hình trên MTĐB, XP lúc nào cũng tốt nhất so với cả 2 bản Vista. Thử nghiệm với Doom 3, tính năng khử răng cưa ít gây tác động xấu trong Vista nhưng ảnh hưởng nhiều trên XP. Trong thử nghiệm Doom 3 tắt khử răng cưa, tỉ lệ khung hình/giây của XP nhanh hơn khoảng 14% so với kẻ đứng thứ hai là SP1; bật khử răng cưa đã giảm tốc độ của XP trong Far Cry mặc dù XP vẫn thắng dễ dàng trong mọi thử nghiệm.

  MTXT thử nghiệm không phải dành cho chơi game. XP, Vista và SP1 gần như giống nhau; SP1 và Vista gốc trội hơn XP trong Doom 3 và giống với XP trong Far Cry. Nhưng tỉ lệ khung hình rất thấp đối với cả 3, khoảng từ 2 đến 7fps với khử răng cưa và 10 đến 25fps không khử răng cưa.

  Những thử nghiệm trên cho thấy tốc độ đồ họa phụ thuộc rất nhiều vào phần cứng và hệ điều hành. Để biết được liệu card đồ họa hiện thời (hoặc sắp đến) của bạn có đáp ứng được nhu cầu, bạn xem mục “Tự lên dây cót cho Vista”.

  CHƠI GAME? HÃY CHƠI TRÊN XP
  Những con số thử nghiệm cho thấy game thủ còn chọn chơi trên XP
  Phiên bản Windows
  Game thử nghiệm (tính theo khung hình/giây)
  Doom 3
  Far Cry
  Tắt khử răng cưa
  Bật khử răng cưa
  Tắt khử răng cưa
  Bật khử răng cưa
  XP
  195,7
  195,5
  253,7
  231,6
  Vista
  173,4
  168,4
  206,6
  213,7
  VistaSP1
  176,4
  169,3
  207,7
  208,7
  Thử nghiệm trên máy tính để bàn, chạy ở độ phân giải 1280x1024. Số càng cao càng tốt.

  Kết luận

  Không có gì ngạc nhiên khi hệ điều hành được thiết kế cho các máy tính cũ, chậm vượt qua thử nghiệm tốt; hệ điều hành mới hơn thường có nhiều tính năng phức tạp hơn, thiết kế cho những hệ thống cấu hình mạnh hơn. Ví dụ, môi trường Aero cần nhiều sức mạnh xử lý đồ họa hơn giao diện của XP. Nhưng qua thử nghiệm cho thấy Vista SP1 không cải thiện được nhiều so với bản Vista gốc, ngay cả khi cả 2 phiên bản này được chạy trên hệ thống cấu hình mạnh với các thành phần đều được sản xuất để chạy “ăn tông” với nền Vista mới. SP1 chạy nhanh hơn Vista gốc trong vài thử nghiệm nhưng chưa thật thuyết phục. Còn gì nữa? Khả năng cải thiện tốc độ nghèo nàn của SP1 trong nhiều mảng khác so với Windows XP cho thấy Vista vẫn chưa là điểm dừng chân lý tưởng.

  Nhưng không may là bạn không thể chạy trốn Vista mãi được. Windows XP sẽ biến mất trên kệ bày hàng vào tháng 6 này (Microsoft hứa sẽ xem sét lại vấn đề này) cũng như máy tính mới sẽ không còn cài đặt XP mặc định khi bán ra cho người dùng nữa.

  Hơn nữa, khi mà các nhà sản xuất hướng nhiều tài nguyên hơn đến Vista thì người dùng sẽ càng khó tìm được trình điều khiển tương thích với XP cho các phần cứng mới. Vì vậy nếu bạn muốn một hệ thống XP có thể chạy càng lâu càng tốt thì bạn cần bắt đầu mua ngay hôm nay trong khi những PC chạy XP vẫn còn đó.

  TỰ LÊN DÂY CÓT CHO VISTA

  Tận dụng bộ đệm bằng cách cắm thêm một ổ USB vào hệ thống và cho Vista làm phần việc còn lại để cải thiện tốc độ.
  SP1 có thể không giúp máy tính bạn chạy nhanh hơn, nhưng có một số cách khác để tăng tốc cho Vista. Hãy bỏ ra ít phút (hoặc ít tiền) để tối ưu hóa hệ thống Vista của bạn.
  Tận dụng ổ Flash: nếu bạn có một ổ cứng Flash ngõ USB mà không dùng nhiều, Vista có thể tận dụng nó làm bộ đệm để tăng tốc độ khởi động. Bạn chỉ việc gắn ổ Flash đó vào ngõ USB 2.0 trên máy. Nếu ổ Flash đó có giao tiếp đủ nhanh thì một thông báo sẽ hiện ra, hỏi bạn liệu có muốn mở thư mục trên ổ Flash đó ra không hoặc sử dụng tính năng Windows Ready Boost (“Speed up my system using Windows ReadyBoost”, xem hình). Chọn mục thứ 2 và làm theo các hướng dẫn tiếp theo. Khi bạn tính toán cần bao nhiêu dung lượng cho ReadyBoost sử dụng thì Microsoft khuyến cáo hãy cho ReadyBoost sử dụng một đến 3 lần dung lượng RAM hiện có trên hệ thống.
  Tận dụng thẻ nhớ: ổ USB không phải là cách duy nhất để tăng tốc hệ thống, thật may mắn vì ổ USB thường rất phiền hà khi phải gắn ra gắn vào, nhất là cho MTXT. Nếu PC bạn có đầu đọc thẻ nhớ SD hoặc CF thì bạn có thể sử dụng loại thẻ này thay cho ổ USB để tận dụng công nghệ ReadyBoost.
  Nắm quyền điều khiển: Tăng tốc Vista vẫn chưa đủ, bạn cần ngăn ngừa hệ điều hành này làm chậm các tác vụ của bạn. Các cửa sổ pop-up của Vista thường rất phiền phức, cứ hỏi bạn cho phép (“Allow”) hay từ chối (“Deny”) trong nhiều trường hợp, và đây là hoạt động của User Account Control của Vista. Tiến trình này giúp bạn an toàn hơn nhưng có thể ảnh hưởng đến quá trình làm việc vì bạn phải liên tục đáp lại câu hỏi này. Để làm chúng biến mất, bạn nhấn Start, Control Panel, nhấn User Accounts and Family Safety, và chọn User Accounts. Sau đó, nhấn Turn User Account Control on or off để bật hoặc tắt chức năng UAC này. Bạn cần phải khởi động lại máy tính thì UAC mới có tác dụng.
  Liệu phần cứng có làm chậm hệ thống: vào Explorer, nhấn chuột phải vào Computer và chọn Properties. Kế bên “Rating”, bạn nhấn Windows Experience Index. Mục nào có điểm số thấp nhất là nguyên nhân chính làm cho hệ thống Vista chạy chậm. Ví dụ điểm thấp nhất là điểm Graphics, đó là lúc nên đầu tư cho một card đồ họa mới.
  Không để những ứng dụng nhỏ trong Sidebar làm chậm hệ thống bằng cách tắt Sidebar ngay từ khi khởi động.
  Sidebar: nếu bạn không cần những tiện ích nho nhỏ trong Sidebar của Vista thì hãy bỏ chúng. Nhấn chuột phải vào biểu tượng Windows Sidebar trong taskbar và chọn Exit. Sau đó, mở Control Panel và chạy Windows Sidebar Properties trong mục “Appearance and personalization”. Bỏ chọn “Start Sidebar when Windows Starts” và nhấn OK (xem hình).
  Windows sẽ làm gì: nếu có một card đồ hoạ cũ hoặc chạy chậm thì bạn có thể nhấn Start, gõ vào systempropertiesperformance, và nhấn Enter. Nhấn Continue nếu User Account Control hiện ra. Chọn “Adjust for best performance” hoặc chọn mục nào cần thiết (càng ít mục chọn thì tốc độ càng nhanh hơn). Nhấn OK.
  Tắt dịch vụ: đừng để những phần mềm không cần thiết chiếm bộ nhớ hoặc nằm trong danh sách khởi động của Windows. Nhấn Start, gõ vào msconfig, và nhấn Enter. Nhấn chấp nhận nếu User Account Control hiện ra. Nhưng bạn hãy cẩn thận! Nhấn vào tab Services và bỏ chọn những dịch vụ nào mà bạn chắc không cần đến. Để an toàn, nên bỏ chọn một dịch vụ, khởi động lại, rồi xem mọi thứ có chạy suôn sẻ không trước khi bỏ tiếp dịch vụ kế. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua mục trợ giúp trực tuyến hoặc tìm trên mạng dịch vụ nào bạn không chắc chắn.
  Dưới đây là một số dịch vụ có thể bạn không cần đến: nếu bạn không làm việc tương tác với một máy tính từ xa nào đó, đừng chạy những chương trình từ một máy chủ và không cần đến Remote Desktop, bỏ chọn Terminal Services. Nếu bạn có thể sống mà không cần đến chẩn đoán Windows và các dịch vụ sửa chữa, bỏ Diagnostic Policy Service, Diagnostic Service Host và Diagnostic System Host. Nếu bạn không muốn Windows tạo chỉ mục tập tin để tìm kiếm, bỏ chọn Windows Search. Các tùy chọn dịch vụ khác có thể xem xét bỏ đi như “Fax”, “Offline Files”, “Smart Card”, “Smart Card Removal Policy”, “Themes” và “Windows Error Reporting Service”.
  Giữ đĩa sạch sẽ: một lời khuyên đã cũ nhưng vẫn đúng cho cả Vista: xóa những tập tin không cần thiết trên ổ cứng và dồn (defrag) ổ cứng. Để làm điều này, nhấn Start, gõ cleanup và nhấn Enter. Chỉ ra ổ cứng và tập tin cần xóa và nhấn OK. Bạn có thể cần lặp lại các bước này cho nhiều ổ cứng khác nhau. Để defrag ổ cứng, nhấn Start, gõ vào Defragmenter và nhấn OK. Sử dụng hộp thoại này để thiết lập tiện ích defrag ổ đĩa của bạn thường xuyên khi bạn không sử dụng máy tính. Vista có một tính năng tự động defrag, hãy lên lịch defrag ổ cứng, điều này sẽ giúp bạn đảm bảo phần mềm trên máy chạy tốt.
  Chỉnh nguồn: Còn nếu không ngại chi thêm tiền thì bạn có thể tăng tốc độ hệ thống bằng cách điều chỉnh tùy chọn điện năng. Trong mục Control Panel, chạy Power Options trong mục “System and maintenance”, chọn High Performance, đóng hộp thoại (xem hình) và chuẩn bị cho hoá đơn tiền điện.
  Chỉnh sửa hệ thống: nếu bạn vẫn muốn chỉnh sửa sâu hơn hệ thống, tham khảo bài “Tăng tốc Windows” (ID:0709_146).


  Cần nhiều điện năng có nghĩa là hệ thống chạy nhanh hơn. Để làm điều này, bạn chọn “High performance” trong tùy chọn Power Options của Control Panel.

  ö Thông tin liên quan:
               Bảng: Kết quả WorldBench 6: XP, Vista và Vista SP1

  Đồng Anh
  PC World Mỹ 05/2008

  Từ khóa: Đồng Anh
  ID: A0805_119