• Chủ Nhật, 30/11/2008 07:27 (GMT+7)

  Sản phẩm được khen quá lời

  Hãy cùng xem qua những "món" công nghệ cao chưa xứng với lời khen ngợi cũng như những "món" khác đáng được ngợi khen hơn.

  Nhiều công nghệ, sản phẩm và dịch vụ được "xưng tụng" quá lời. Vậy bạn hãy cùng xem qua những "món" công nghệ cao chưa xứng với lời khen ngợi cũng như những "món" khác đáng được khen ngợi hơn những gì chúng nhận được.

  Những lời cường điệu hóa lúc nào cũng có. Bạn nghe nhiều quảng cáo, hứa hẹn những sản phẩm hoàn hảo nhưng lại không có thiết bị nào là hoàn hảo và nhiều trong số này được đánh giá quá cao so với thực tế. Hãy nhìn thực tế, bạn sẽ thấy được chúng thực sự như thế nào.

  iPhone trông rất đẹp nhưng bạn hãy thử soạn một e-mail dài xem!

  1 Quá cao: giao diện cảm ứng (Apple iPhone 3G)
  Quá thấp: bàn phím thiết kế tốt (T-Mobile Sidekick 2008)

  Giao diện màn hình cảm ứng của Apple giúp định vị dễ dàng nhưng liệu có ai thích viết nhiều, chẳng hạn một bài thơ trên dạng màn hình đó không?

  Thay cho chuyện phải "chọt chọt" vào bàn phím ảo thì bạn hãy thử Sidekick 2008 xem. Bàn phím QWERTY này của T-Mobile vẫn là cách tốt nhất mà ta còn thấy được trên bất cứ điện thoại di động nào với thiết kế rộng rãi và dễ dàng gấp lại. Có phải chỉ có các nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) sẽ đi theo và cải thiện thiết kế của Danger, hay có thể Danger sẽ có thêm Sidekick với một hệ điều hành sâu hơn và ít chú trọng đến kiểu dáng trẻ trung.

  2 Quá cao: máy tính sổ tay
  Quá thấp: MTXT siêu nhỏ

  Bạn nên mua một chiếc máy tính sổ tay "yếu ớt" hay mua một chiếc MTXT siêu nhỏ cũ?

  Máy tính nhỏ gọn với giá khoảng 500USD? Nghe có vẻ rất hấp dẫn nếu bạn "kẹt tiền" và nhu cầu sử dụng chỉ ở mức thật cơ bản. Các dạng máy tính sổ tay này nhỏ gọn và trông rất đáng yêu. Nhưng hãy thử một công việc nào đó "nặng" hơn chuyện gửi e-mail, soạn thảo văn bản... thì bạn sẽ "biết đá biết vàng". CPU Atom của Intel đã tăng thêm chút khả năng cho dòng sản phẩm này nhưng phải bỏ hàng trăm USD chỉ làm được bấy nhiêu thôi sao?

  Trong khi đó, một chiếc MTXT đúng nghĩa có thể dễ dàng "ăn đứt" máy tính sổ tay và càng ngày càng có giá phải chăng hơn. Ví dụ, chiếc Lenovo X61 dạng siêu nhẹ, 12,1, nặng khoảng 1,6kg với giá khoảng 1000USD, linh động hơn nhiều và sẽ ít bị "lỗi thời" hơn bất kỳ máy tính sổ tay nào hiện nay và cả trong tương lai gần.

  3 Quá cao: tải iTunes
  Quá thấp: Pandora và Slacker

  Sau khi chuyển nhạc từ một chồng đĩa CD cũ vào máy tính thì bạn còn mua nhạc từ cửa hàng iTunes Store. Nói cách khác, bạn đang phải trả tiền cho quyền được mua nhạc bị khóa DRM.

  Tốt nhất là nên bắt đầu với dịch vụ âm nhạc khác như Pandora hoặc Slacker. Gõ tên một ban nhạc mà bạn thích, trang web còn đưa ra nhiều tập giai điệu khác nữa mà có thể bạn cũng thích, trong đó có nhiều nghệ sỹ có lẽ bạn chưa biết. Cả 2 trang nhạc trực tuyến này đều miễn phí. Còn bạn thích bài nhạc nào đó? Hãy mua trực tuyến. Slacker cũng có dịch vụ tính phí 10USD/tháng cho bạn nhiều điều khiển hơn về nhạc. Ngoài ra, bạn có thể tải lên danh sách nhạc cho trình nghe nhạc Slacker thế hệ thứ 2.

  4 Quá cao: Facebook
  Quá thấp: Multiply

  Có vẻ như ai cũng có tài khoản trên Facebook. Nhưng nó có được gì? Vô số các ứng dụng miễn phí với giá trị mang lại rất mơ hồ, cộng thêm điểm số của plug-in và game kéo bạn lún sâu hơn vào Facebook rồi sau đó mất hàng giờ kết bạn với những người hoàn toàn xa lạ hầu như không có điểm chung nào ngoài một sở thích "vớ vẩn" nào đó.
  Hãy thử Multiply.com, một trang mạng cộng đồng ít rắc rối hơn Facebook. Tại đây, bạn dễ dàng chia sẻ về nhiều lĩnh vực khác nhau với người khác.

  5 Quá cao: Apple iPod Touch
  Quá thấp: Microsoft Zune

  iPod đã tự làm nên tên tuổi mình với định dạng MP3 nhưng các máy nghe nhạc khác cũng có những tính năng mạnh hơn. Điều phiền phức nhất là Apple tính phí cho những thứ không đáng. Một chức năng mới: bộ nhận biết chuyển động tích hợp trong các phiên bản mới nhất cho bạn lắc iPod để chuyển bài hát.

  Là sản phẩm của Microsoft nên chiếc Zune cũng phần nào bị người dùng không đánh giá cao. Nhưng nó cho bạn đồng bộ thiết bị không dây, không cần chân đế hay cáp. Mặc dù iPod Touch cũng có Wi-Fi nhưng chúng ta lại muốn nhiều thứ hơn là chuyện lướt web cho kết nối không dây. Cập nhật mới đây của Zune cho người dùng đánh dấu "tag" lên bài nhạc nghe được từ đài FM tích hợp và đặt hàng bài đó khi lần tới thiết bị kết nối Wi-Fi. Zune cũng cho bạn nghe nhạc trực tiếp từ người dùng Zune khác nếu bạn có thể tìm thấy thiết bị đó trên mạng.

  6 Quá cao: Google Apps
  Quá thấp: OpenOffice 3.0

  Liệu Google có thành công khi ứng dụng văn phòng truyền thống lên mạng hay không?

  Bộ ứng dụng văn phòng trên nền web của Google là công cụ rất tuyệt cho làm việc nhóm trực tuyến, giúp dễ dàng chia sẻ lịch làm việc và tài liệu. Nhưng Google Apps chỉ là trực tuyến và nhất là chỉ có vài ứng dụng.

  Thứ mà chúng ta cần là một bộ phần mềm văn phòng đầy đủ, tương thích với định dạng Microsoft Office, có thể vận hành trên nhiều hệ điều hành và miễn phí. Có một bộ ứng dụng như vậy. Nếu trước đây bạn chưa từng thử qua bộ OpenOffice thì bạn đang "nợ" bộ này một lần thử đấy! Bạn sẽ tìm thấy bản OO 3.0 thử nghiệm mới nhất tại Openoffice.org.

  7 Quá cao: Adobe Photoshop CS3
  Quá thấp: Paint.Net

  Từ lâu, Photoshop có thể xem là công cụ chỉnh sửa ảnh chuẩn. Và nó vẫn tiếp tục được cập nhật những tính năng mới và vẫn là một trong ít ỏi công cụ chỉnh sửa ảnh hỗ trợ chế độ 4 màu (CMYK), chuẩn quan trọng cho in ấn. Nhưng người dùng làm việc trực tuyến thì chỉ cần 3 màu (RGB), không cần đến chế độ CMYK.

  Mọi công cụ chỉnh sửa ảnh, trong đó có cả Photoshop Elements (là một phần nhỏ của Photoshop CS3) đều có thể xử lý ảnh RGB. Nhưng tại sao lại phải bỏ tiền cho điều này? Paint.Net miễn phí. Chương trình nhỏ gọn này có thể thực hiện nhiều tác vụ chỉnh sửa ảnh căn bản, chạy nhanh và bắt chước các công cụ và chức năng mà bạn có thể thấy trên nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh khác (nên nó rất dễ học).

  8 Quá cao: Windows XP
  Quá thấp: Windows Vista

  "Cứu lấy Windows XP!" là những gì mà người dùng Windows thốt lên khi họ phải dùng những thứ vô bổ của Vista. Nhưng không phải ai cũng có cùng suy nghĩ như vậy.

  Vậy điều gì Windows Vista làm được? Đối với người mới dùng máy tính, tính năng User Account Control lúc đầu có vẻ là một "vú em" phiền toái, luôn "thò mũi" vào công việc của bạn, nhưng nó lại an toàn hơn XP. Vista cũng hơn XP ở cách quản lý các thiết bị cầm tay, mạng, tập tin đa phương tiện và hình ảnh. Điều hay nhất là nó có giao diện gọn gàng hơn, dễ định vị hơn.

  9 Quá cao: xem video trực tiếp từ Internet
  Quá thấp: phim Blu-ray

  Xem video trực tiếp luôn chiếm mọi sự chú ý: NetFlix qua Roku hoặc Vudu! Hulu, YouTube, và Thế Vận Hội Bắc Kinh qua PC. Nhưng chúng ta vẫn chưa thấy hình ảnh xem trực tiếp từ Internet ấn tượng như trên đĩa Blu-ray.

  Rất chi tiết, rõ ràng và có chiều sâu, Blu-ray "ăn đứt" mọi thứ so với xem video trực tiếp. Nhưng xem video trực tiếp cũng có mặt mạnh của nó: bạn chỉ việc nhấn và xem, không cần cài đặt hoặc bỏ đĩa ra vào gì cả. Còn với Blu-ray (thế hệ tiếp theo của DVD), bạn không phải lo về yêu cầu của băng thông và tác động của dịch vụ.

  ID: A0811_114