• Thứ Hai, 08/06/2009 16:51 (GMT+7)

  12 cách đem YouTube vào TV

  Có rất nhiều thiết bị cho bạn xem video trên Internet và mang các dịch vụ kết nối khác vào TV. Trong bài là 12 sản phẩn phẩm phổ biến, sáng tạo nhất và đều có ưu, khuyết điểm riêng.

  Những bộ phim vừa "ra lò”. Phim truyện dài tập trên TV. Những bản tin và thông tin chuyên ngành. Những đoạn video YouTube có khi hoàn toàn vô bổ, có khi cực kỳ hấp dẫn. Internet là một nguồn video theo nhu cầu rất tuyệt vời. Nhưng điều đáng nói là cái màn hình đẹp nhất, lớn nhất trong nhà bạn chính là chiếc TV, mà nguồn video trực tuyến lại chỉ "đóng khung" trên màn hình của máy tính xách tay hoặc PC mà thôi.

  Ta cùng điểm qua một số hộp "sống cùng" chiếc TV, kết nối với TV qua cáp hoặc không dây và có thể kết nối vào mạng trong nhà. Đặt một chiếc hộp như thế vào phòng khách, bạn có thể xem video trên Internet bằng màn hình phẳng trong khi đang ngả lưng trên ghế bành với bộ điều khiển từ xa trong tay. Một vài thiết bị thiên về một chức năng cụ thể liên quan đến TV hơn, như chiếu phim Blu-ray, chơi game hoặc ghi video số và xem video trực tiếp từ Internet chỉ là tính năng cộng thêm. Vài model có chức năng chính là hộp chứa video, có thể sẵn ổ cứng để chứa phim tải về hoặc truyền trực tiếp từ Internet.

  Trong bài viết, PC World Mỹ dùng qua hàng loạt thiết bị như vậy, tập trung vào các tính năng kết nối trực tiếp lên Internet của thiết bị. (Tuy vậy, bài viết không thử các sản phẩm cần có PC đóng vai trò trung gian, như là Windows Media Center Extenders. Bài viết cũng không đánh giá các tính năng khác của sản phẩm, nhiều model có thêm tùy chọn cho thưởng thức video, hình, nhạc lưu trên mạng gia đình).

  Cuối cùng, 3 chiếc hộp với chức năng chính là truyền video trên Internet tạo được nhiều ấn tượng nhất là: Apple TV, Roku và Vudu. Còn trong số các model còn lại, các tùy chọn video theo nhu cầu của TiVo HD là có thể xem thoả đáng so với chức năng chính của nó là ghi video số. Và thậm chí trong khi XBox 360 và PlayStation 3 tỏ ra rất khiêm tốn về khả năng truyền video trên Internet thì chúng cũng đủ tốt để giúp bạn giải trí khi tạm ngưng chơi game.

  Sơ lược video trên Internet

  Có 1 điều vượt trên mọi điều giúp video trên mạng trở nên hấp dẫn: tốc độ. Không như truyền hình cáp, vệ tinh, cửa hàng cho thuê băng đĩa, hoặc cả dịch vụ thuê DVD qua bưu điện như của Netflix và Blockbuster, Internet cho bạn truy cập tức thời hàng ngàn phim và cho phép chọn cả lịch xem phù hợp nhất, trong đó có cả những bộ phim mới ngày đầu tiên được xuất bản trên đĩa DVD.
  Phần lớn dịch vụ bạn chỉ trả tiền cho những gì mình xem. Chi phí cũng có giá từ 1 USD cho tập phim TV thuê của Amazon cho đến 24 USD để mua bản phim độ nét cao (HD) "mới ra lò” của Vudu.

  Những thiết bị phải trả phí hàng tháng là loại có tính năng Netflix Watch Instantly - dịch vụ cho phép xem tất cả khi bạn đăng ký thuê bao Netflix. Đương nhiên, cũng có các nguồn video miễn phí trên mạng, ví dụ YouTube và các đoạn video tin tức dạng podcast. Tuy nhiên, một số dịch vụ chỉ phục vụ người dùng tại một khu vực cụ thể, ví dụ Video on Demand của Amazon chỉ dành cho thị trường Mỹ; Netflix chỉ phục vụ những quốc gia nào không bị cấm vận v.v...

  Nhưng video từ Internet không phải lúc nào cũng có hết được những phim bạn muốn. Apple TV và Vudu có nhiều chọn lựa về phim nhất nhưng dù có Aliens, Alien 3 và Alien vs. Predator nhưng lại không có Alien.

  Thậm chí, ngay cả khi bạn thấy trong danh sách trực tuyến có tựa phim mình muốn xem nhưng lại không có định dạng phim mà bạn muốn. Vài tựa phim chỉ ở dạng cho thuê, số khác chỉ bán. (Khi thuê 1 bộ phim, bạn có thời hạn 30 ngày và khi bắt đầu xem thì chỉ được giới hạn trong 24 giờ). Còn nữa, một dịch vụ nào đó làm nội dung HD thì không có nghĩa là mọi phim của họ đều là loại HD. Chỉ có định dạng HDX của Vudu cố gắng bắt kịp được chất lượng hình ảnh của Blu-ray.

  Mặt khác, các vấn đề về đường truyền và mạng có thể là nguyên do chính khiến hình ảnh bị đứng, giật và không có gì đảm bảo được chuyện này. Tuy vậy, NTN rất ngạc nhiên khi thấy mọi model thử nghiệm đều không bị trục trặc nào về đường truyền mạng, thậm chí khi truyền với chuẩn Wi-Fi 802.11n thay cho đường truyền cáp.

  Tìm trạm phát

  A mazon Video on Demand, Netflix Watch Instantly và YouTube là 3 dịch vụ mà nhiều hộp TV đề cập trong bài hỗ trợ nhất. Chúng cũng có thể truyền video từ Internet lên PC, Mac có kết nối Internet. Tuy vậy, dịch vụ của Amazon chỉ dành cho người dùng tại Mỹ. Ta cùng xem 2 dịch vụ còn lại có gì.

  1. Netflix Watch Instantly

  Dùng với: Roku, TiVo, XBox 360, LG BD-300

  Giá: tính trong chi phí đăng ký (khởi điểm là 8,99 USD/tháng)

  Nếu bạn thuộc loại người luôn muốn xem những tựa phim mới nhất có trong cửa hàng băng đĩa thì dịch vụ Netflix có thể không tạo nhiều ấn tượng. Nhưng nếu bạn thích lục lại những bộ phim cũ hay những đoạn video chưa bao giờ nghe qua thì thư viện khoảng 12.000 video của Netflix là nguồn cho bạn xem suốt đời.

  Chất lượng hình ảnh không thật sự xuất sắc, cả phim độ nét chuẩn và khoảng 200 phim độ nét cao. Nhưng mọi thứ xoay quanh dịch vụ này đều đơn giản và thuận tiện, từ việc thiết lập khoảng 2 phút cho đến cách dịch vụ hiển thị ảnh xem trước dạng thu nhỏ khi bạn muốn nhấn nhanh đến cảnh phim kế tiếp. Ngoài việc duyệt phim qua hộp TV, bạn còn có thể làm điều này qua trình duyệt trên máy tính và bạn có thể thêm phim vào hàng đợi để có thể truy cập lại từ hộp TV, PC hoặc từ máy Mac. Việc tìm phim của dịch vụ cũng rất dễ dàng bằng chuột và bàn phím của máy tính hoặc bằng bộ điều khiển từ xa của hộp.

  2. YouTube

  Dùng với: mọi hộp trong bài, trừ Roku

  Giá: miễn phí

  Rất có thể bạn sẽ quên đi cả thế giới xung quanh nếu xem YouTube trên TV. Điều này không có gì ngạc nhiên khi mà đây là nguồn video do hàng triệu người dùng từ khắp thế giới tải lên với nhiều nội dung khác nhau. Không có dịch vụ nào có nhiều nội dung để xem như YouTube và mọi thứ đều miễn phí. Nhưng sau khi bỏ thời gian ra xem xét trang web này của Google bằng nhiều hộp TV khác nhau thì PC World Mỹ kết luận là YouTube dễ "gây nghiện" trên máy tính hơn cả. Lý do là nhiều phim thậm chí không đạt được mức độ nét chuẩn nên việc phóng hình trên màn hình 50" sẽ rất khó nhìn.

  Vì hầu hết video trên YouTube đều có thời lượng ngắn nên bạn sẽ mất nhiều thời gian để duyệt hết các đoạn video mới tải lên. Tuy nhiên, chẳng ai thực sự hài lòng với khả năng tìm kiếm video bằng bộ điều khiển từ xa. Trừ Vudu, mọi chiếc hộp khác đều tìm video chậm và không hấp dẫn.

  Có hộp hay không hộp?

  Mua thêm 1 chiếc hộp giải trí nữa đặt bên cạnh những chiếc hộp đã có rồi như đầu AV Receiver, đầu DVD... liệu có bừa bộn? Nếu thế, có thể bạn cần tìm một thiết bị có nhiều chức năng hơn là một thiết bị chỉ để truyền video từ Internet ra TV. Kế đến, mỗi chiếc hộp mà bạn gắn vào hệ thống đều chiếm không gian, thêm vài sợi cáp và chiếm dụng vài ổ cắm điện trong nhà nữa.

  Dù vậy, một khi đã thử hết các tùy chọn, PC World Mỹ kết luận những chiếc hộp được thiết kế cho truyền video trên Internet tốt nhất gồm: Apple TV, Roku và Vudu, hoàn thành nhiệm vụ này tốt hơn nhiều so với những chiếc hộp chỉ xem nó là tính năng phụ. Ba thiết bị này có các chọn lựa về nội dung rất phong phú và giao diện điều khiển từ xa cũng như trên màn hình được tinh chỉnh rất tốt cho tính năng này.

  Đáng thất vọng là 1 sản phẩm hoàn toàn không hỗ trợ các hộp này: TV Plasma Panasonic 50" có tích hợp hỗ trợ dịch vụ Viera Cast của Panasonic - chỉ hỗ trợ duy nhất dịch vụ video Internet là YouTube; dự kiến Panasonic sẽ bổ sung dịch vụ Video on Demand của Amazon trong mùa xuân tới.

  Thậm chí, hấp dẫn hơn còn có: LG, Sony, Samsung và Vizzio đều có kế hoạch tung ra TV hỗ trợ nền tảng Connected TV đầy hứa hẹn của Yahoo, nghĩa là TV chạy được các ứng dụng nhỏ applet nền Internet như chương trình xem phim, nghe nhạc; giải phóng người dùng khỏi bị ràng buộc với các nhà cung cấp nội dung. Những chiếc TV đầu tiên hỗ trợ nền tảng của Yahoo là từ Samsung, có lẽ đã có trên thị trường khi bạn đọc bài này.

  Ngày mà các thiết bị như trong bài trở nên lạc hậu có thể sẽ không quá xa vì mọi TV sắp đến sẽ có tính năng Internet TV. Còn bây giờ, nếu bạn thực sự muốn xem video Internet trên TV thì cần bỏ ra một khoản tiền tương đối và dọn dẹp chỗ trong phòng khách để đặt thêm một chiếc hộp nữa.

  HDTV tích hợp kết nối Internet
  Panasonic TH-50PZ850U Plasma TV with Viera Cast
  • Nội dung web: Picasa Web Album, YouTube
  • Kết nối mạng: ethernet
  • Giá: 1800 USD (không có ổ cứng)

  Đem một số tính năng Internet Viera Cast vào chiếc HDTV plasma sắp đến còn có cả trong đầu đọc Blu-ray của Panasonic là ý tưởng rất hay. Tại sao bạn phải mua và cài đặt thiết bị gắn ngoài trong khi có thể mua chiếc TV có sẵn ngõ cắm ethernet và các tính năng Internet? Lý do: qua thử nghiệm, Viera Cast còn quá cơ bản nên không thể sánh được với các thiết bị độc lập trong bài. Nó cho bạn xem YouTube, hỗ trợ dịch vụ ảnh Picasa của Google ở mức cơ bản và liên kết đến các bản tin thời tiết, thông tin chứng khoán, điểm tin kinh tế. Đó là tất cả những gì chiếc HDTV này làm được.

  Có 1 tin tốt là Panasonic lên kế hoạch thêm vào 1 tính năng mà có thể sẽ làm cho Viera Cast ngay lập tức trở lên rất hấp dẫn: hỗ trợ dịch vụ Video on Demand của Amazon với 40.000 tựa phim vào cuối mùa xuân này. Viera Cast sẽ không đưa ra nội dung độ nét cao hoặc các tựa phim mới ra lò của Disney nhưng với vài người thì chiếc HDTV này cũng vừa đủ nhu cầu sử dụng, khỏi phải tốn tiền mua hộp rời.

  Gắn ngoài cho TV Sony Bravia
  Sony Bravia Internet Video Link
  • Nội dung web: Amazon Video on Demand; dịch vụ nhạc Slacker, Yahoo Video; YouTube
  • Kết nối mạng: ethernet
  • Ngõ xuất video: HDMI
  • Giá: 300 USD (không có ổ cứng)

  Sony thiết kế chiếc hộp có kích thước chỉ bằng cuốn sách bìa mềm chuyên cho dòng TV Bravia nhưng lợi ích thực sự của sản phẩm này là bạn có thể gắn nó gọn gàng ngay phía sau lưng chiếc TV Bravia. Bộ điều khiển từ xa của TV điều khiển được Video Link nhưng các nút điều chỉnh lại rất khó dùng nếu so với các bộ điều khiển của Apple TV, Roku và Vudu vừa ít nút, vừa dễ dùng.

  Nội dung trên Video Link được sắp xếp khá tốt: bạn có thể mua và thuê phim từ Amazon; và thiết bị cung cấp các trang web video khác như Blip.TV, Yahoo Video và YouTube, cộng thêm nhiều nội dung chuyên biệt, từ phim thể loại kinh dị của Fearnet cho đến các đoạn video dạy nấu ăn của Epicurious. Nhưng với mức giá 300 USD chiếc hộp này chưa thật hấp dẫn so với Apple TV có giá thấp hơn đến 70 USD.

  Đầu đọc Blu-ray
  LG Electronics BD300

  • Nội dung web: Netflix, YouTube
  • Kết nối mạng: ethernet
  • Ngõ xuất video: component, composite, HDMI
  • Giá: 350 USD (không có ổ cứng)

  Một đầu đọc Blu-ray như chiếc BD300 giá 350 USD của LG Electronics mời mọc bạn tạo một thư viện phim độ nét cao. Nhưng nếu làm như vậy bạn sẽ tốn thời gian và đương nhiên cũng tốn bộn tiền. Đó là lý do tại sao chức năng Internet video được tích hợp trong chiếc đầu đọc này. Đặc biệt, đầu đọc hỗ trợ hơn 12.000 phim và chương trình TV của Netflix Watch Instantly. Người dùng Netflix có thể truyền mọi thứ mà họ muốn mà không tốn thêm khoản phí nào; đây là cách rất tiết kiệm để đảm bảo rằng bạn không bỏ sót thứ gì chưa xem dù về chất lượng hình ảnh, nội dung độ nét cao của Netflix không cùng mã nén như Blu-ray. Bạn cũng có thể truy cập YouTube nếu muốn xem thứ gì đó ngắn, vui nhộn hoặc tìm lại bộ phim truyền hình cũ nào đó.

  BD300 là một trong vài đầu truyền nghe nhìn trên thị trường không hỗ trợ truyền không dây, nên bạn cần phải chạy dây ethernet đến chiếc TV của mình. Tại thời điểm viết bài, cũng đã xuất hiện vài model "anh em" với BD300, như chiếc BD370 có chức năng truyền video Internet cộng thêm vài tính năng mà BD300 còn thiếu như: phim từ các studio lớn và chương trình TV, trong đó có những tựa phim mới của CinemaNow.

  Hộp truyền độc lập
  Apple TV

  • Nội dung web: phim chương trình TV và nhạc trên iTunes Store, podcast; YouTube
  • Kết nối mạng: ethernet; Wi-Fi
  • Ngõ xuất video: component, HDMI
  • Giá: 299 USD (ổ cứng 40GB); 329 USD (ổ cứng 160GB)

  Apple TV là gì? Thực chất nó là một chiếc IPod không có màn hình, phẳng, lớn mà bạn có thể kết nối với TV và mạng gia đình. iTunes Store cho nó truy cập đến 2500 bộ phim độ nét chuẩn và độ nét cao và 30.000 tập phim truyền hình cũng những bộ sưu tập nhạc lớn nhất trên mạng. Nhờ nó, bạn cũng có được vô số thông tin giải trí miễn phí khác: dĩ nhiên là có YouTube và nhiều podcast video độ nét chuẩn, độ nét cao và âm thanh. Bộ điều khiển từ xa nhỏ gọn, chỉ có 6 nút, rất tiện dụng để điều khiển mọi thứ.

  Apple TV là thiết bị giải trí chuyên dụng của Apple và chỉ hỗ trợ một số định dạng mà Apple đưa ra. Chiếc hộp này hoạt động tốt nhất nếu bạn chạy iTunes trên PC hoặc Mac và bạn có IPod hoặc iPhone. Nếu được như vậy, phim và các nội dung TV mà bạn mua sẽ tự động đồng bộ ngầm giữa máy tính, iPod/iPhone và Apple TV nên bạn có thể thưởng thức nhạc, phim từ bất kỳ nơi đâu.
  Thậm chí nếu bạn không phải là người ưa chuộng sản phẩm của Apple thì có thể cũng sẽ bị chiếc hộp này mê hoặc. Nhưng nếu bạn chưa mua TV màn hình phẳng thì hãy nhớ rằng Apple TV chỉ được thiết kế để sử dụng cho HDTV (không có cổng composite, S-video).

  Hộp truyền độc lập
  Vudu Box
  • Nội dung web: phim, podcast, chương trình TV, YouTube
  • Kết nối mạng: ethernet; (Wi-Fi tùy chọn)
  • Ngõ xuất video: component, composite, HDMI, s-video
  • Giá: 149 USD (ổ cứng 250GB)

  Bằng nhiều cách thông qua phần cứng, phần mềm và dịch vụ, Vudu đã gói chúng lại cùng nhau để mang lại cho người dùng một trải nghiệm độc đáo. Bộ điều khiển từ xa rất tuyệt: bánh xe cuộn giúp gọi menu được xếp theo thứ tự dạng chữ-số trở nên dễ dàng. Các tựa phim độ nét cao hiển thị ở độ phân giải mức cao nhất 1080p (hầu hết các hộp khác chỉ hỗ trợ đến 720p) và vài tựa phim cũng hỗ trợ chuẩn HDX là định dạng đòi hỏi bạn phải tải về toàn bộ phim vào chiếc hộp có ổ cứng khá lớn này trước khi bắt đầu xem và chất lượng hình ảnh có thể sánh ngang với Blu-ray. Vudu là chiếc hộp đầu tiên cho phép mua hoặc thuê phim độ nét cao và là thiết bị duy nhất cho phép trả tiền để gia hạn thời gian xem hơn 24 giờ.

  Vudu hiện có 7000 tựa phim, gần gấp 3 số tựa phim của Apple TV. Tuy vậy, vẫn không có những tựa phim phổ biến như Napoleon Dynamite hay loạt phim Bond hay các phim truyện dài tập cũng ít.

  Khác với các loại dịch vụ video trên Internet khác, dịch vụ video của Vudu chỉ bán cho riêng chiếc hộp này mà thôi. Bạn không có cách nào xem được video trên máy tính hoặc trên thiết bị cầm tay khác.

  Hộp truyền độc lập
  Roku Digital Video Player
  • Nội dung web: Amazon Video on Demand, Netflix
  • Kết nối mạng: ethernet; Wi-Fi
  • Ngõ xuất video: component, composite, HDMI, S-Video
  • Giá: 100 USD (không có ổ cứng)

  Nếu xem Vudu như là thiết bị truyền video Internet sang trọng, sành điệu thì sản phẩm của Roku lại thiên về kinh tế với nhiều tính năng hơn, tốc độ tốt hơn những gì bạn nghĩ. Nhỏ gọn, chỉ khoảng bằng một hộp bánh nhỏ, Roku có giá rất mềm. Dù vậy, Roku Digital Video Player có cả một kho báu tùy chọn cho cả phim lẻ và phim truyền hình qua 2 dịch vụ: Netflix Watch Instantly và Amazon Video on Demand. (Tuy nhiên, phải thừa nhận là nội dung độ nét cao trong "kho báu" này hơi ít và chất lượng HD ở mức trung bình trên Netflix).

  Mọi thứ về Roku có thể diễn tả là khá trực quan, từ bộ điều khiển từ xa cực kỳ đơn giản cho đến cách mà dịch vụ Netflix và Amazon hiển thị phim xem trước dạng ảnh thumbnail khi bạn lướt nhanh tới một đoạn video, rất tiện lợi. Roku thiếu ổ cứng nên truyền video trực tiếp từ Internet lên TV. Qua thử nghiệm với đường truyền cáp 6mbps, hình ảnh không bị giật ngay cả khi xem nội dung HD của Netflix. Một khuyết điểm của chiếc hộp không ổ cứng này là khi lướt nhanh tới hoặc quay lui vài cảnh phim thì phải chờ vài giây.

  Hộp truyền độc lập
  Popcorn Hour A-110

  • Nội dung web: podcast video; YouTube...
  • Kết nối mạng: ethernet; Wi-Fi (tùy chọn)
  • Ngõ xuất video: component, composite, HDMI, S-Video
  • Giá: 215 USD (tùy chọn ổ cứng, không kèm theo sản phẩm)

  Nếu bạn muốn thưởng thức được từng "gi" dữ liệu trên mạng ở nhà thì Popcorn Hour A-110 có lẽ thích hợp để dùng chung với TV vì hỗ trợ rất nhiều định dạng nghe nhìn. Hộp cũng có chỗ để gắn thêm ổ cứng tuy không bán kèm. Nếu gắn thêm ổ cứng, chiếc hộp này có thể tải tập tin trực tiếp về từ mạng ngang hàng BitTorrent để chiếu lại trên TV.

  Tuy nhiên, ngoài BitTorrent ra, các tính năng truyền dữ liệu trực tiếp từ Internet của Popcorn Hour A110 (cả nội dung miễn phí) đều tạo cảm giác như chưa hoàn thiện. Còn về mặt mạnh, Popcorn mang lại rất nhiều thứ: YouTube, Flickr, podcast, truyền radio và thậm chí truy cập Gmail và tin RSS.

  Nhưng chiếc hộp này đơn giản là nó chạy chưa thật tốt, ví dụ âm thanh không đồng bộ được khi truyền từ YouTube; bất kỳ ai muốn chỉnh sửa qua giao diện trên màn hình thì phải có đôi mắt thật tinh tường vì co chữ quá nhỏ.

  Hộp truyền độc lập
  Verismo VuNow Hi-Def PoD

  • Nội dung web: Live TV, podcast video, YouTube...
  • Kết nối mạng: ethernet; Wi-Fi (tùy chọn)
  • Ngõ xuất video: composite, HDMI
  • Giá: 149 USD (không có ổ cứng)

  Có ít nhất 2 lý do khiến thiết bị này quá nhỏ (có thể bỏ túi áo): không có ổ cứng (PoD có 2 ngõ USB để lưu trữ qua bút nhớ) và chỉ có ngõ xuất HDMI. Giống với Popcorn Hour, nó có thể tải tập tin từ BitTorrent và hỗ trợ nhiều định dạng nghe nhìn.

  Tuy nhiên, các tính năng truyền video từ Internet có vẻ như đang trong giai đoạn thử nghiệm. Thậm chí, cả những đoạn video HD cũng chỉ được hiển thị ở độ nét chuẩn, trong một cửa sổ thu nhỏ trông kỳ quặc (có thể mở rộng cửa sổ qua bộ điều khiển từ xa). Phim mua và thuê trên CinemaNow sẽ được gán nhãn "Coming Soon" (sắp có) trên menu của hộp. Danh sách 88 đài phát hình trong menu Live Internet TV gồm nhiều mục hấp dẫn như các kênh tin tức quốc tế nhưng cũng có những mục như các mạng mua sắm hàng hóa linh tinh. Tính năng tìm kiếm video của PoD không thể phát được mọi video mà nó tìm thấy. Đó là chưa nói đến adapter Wi-Fi 15 USD chỉ hỗ trợ mã hóa WEP, không phải chuẩn WPA an toàn hơn.

  Trong mùa hè này, Netgear có kế hoạch bán ra phiên bản VuBox của họ với thiết kế khác biệt, hỗ trợ thêm vài dịch vụ video và bảo mật WPA.

  Máy chơi game
  Microsoft Xbox 360

  • Nội dung web: phim, Netflix, chương trình TV; YouTube
  • Kết nối mạng: ethernet; Wi-Fi (tùy chọn)
  • Ngõ xuất video: component, composite, HDMI
  • Giá: 299 USD (ổ cứng 60GB); 399 USD (ổ cứng 120GB)

  Video trên Internet chỉ là tính năng phụ của chiếc hộp chơi game này. Thực tế, bạn sẽ không có được tính năng này nếu bạn không đăng ký làm thành viên Xbox Live với tài khoản Gold (phí 50 USD/năm). Nhưng Xbox có một tính năng hấp dẫn mà PS3 không có: Netflix Watch Instantly. Cũng như với Roku Digital Video Player và TiVo HD, nó cho người dùng Netflix truy cập thư viện phim và TV khổng lồ mà quá trình thiết lập và sử dụng không thể đơn giản hơn được nữa.

  Nếu bạn đã có chiếc Xbox sẵn ổ cứng thì có thể tải phim và chương trình TV về từ Xbox Live Marketplace. Dịch vụ này cho bạn truy cập danh sách các tựa phim mới và các nội dung không có trên Netflix. Video hiển thị tốt nhưng phim chỉ ở dạng cho thuê, không được mua. Và để tìm được 1 tựa phim cụ thể, bạn phải lục lọi trong một danh sách sắp xếp theo thứ tự alphabet; không có tính năng tìm kiếm và không có cách nào tìm được theo đánh giá sao hoặc theo tên đạo diễn.

  Máy chơi game
  Sony PlayStation 3
  • Nội dung web: phim, chương trình TV
  • Kết nối mạng: ethernet, Wi-Fi
  • Ngõ xuất video: component, composite, HDMI, S-Video
  • Giá: 399 USD (80GB), 499 USD (160GB)

  Chiếc PlayStation 3 của Sony có giá khá cao, đầu tiên nó là chiếc máy chơi game, thứ 2 nó là đầu đọc Blu-ray. Điều này có nghĩa là tính năng xem video từ Internet chỉ nằm ở hạng 3. Dù vậy, nó cũng đủ để tiết kiệm một số tiền cho bạn và mang lại cho bạn một thư viện phim và chương trình TV khá phong phú, trong đó có cả những tựa phim mới và các phiên bản video độ nét cao. Thử nghiệm với video cho thấy chất lượng hình ảnh rất hoàn hảo và dung lượng lưu trữ cao của thiết bị có thể chứa được nhiều giờ video nên không sợ bị giật hình khi xem. Không như Xbox 360, PS3 cho phép mua lẫn thuê phim.

  Nhưng PS3 này không thật hấp dẫn khi xét về mảng giải trí trên mạng như các model khác. Không hỗ trợ Netflix, YouTube... thứ gì cũng liên quan đến tiền thuê, mua phim, chỉ trừ các đoạn video xem thử. Và thậm chí nếu bạn sử dụng bộ điều khiển từ xa của PS3 thay cho tay cầm chơi game để định vị menu thì việc duyệt và trả tiền phim cũng rất mệt mỏi so với những thiết bị đưa dịch vụ video trên Internet là ưu tiên một.

  Đầu ghi video số
  TiVo HD

  • Nội dung web: Amazon, Disney, Jaman, Netflix, YouTube, podcast...
  • Kết nối mạng: ethernet, Wi-Fi (tùy chọn)
  • Ngõ xuất video: component, composite, HDMI, S-Video
  • Giá: 299 USD (ổ cứng 160GB), 599 USD (ổ cứng 1TB)

  Đầu DVR này có nhiều thứ trong menu Video on Demand của nó mà bạn có thể ngồi hàng tháng trời thưởng thức. Không có thiết bị nào trong bài hỗ trợ được nhiều loại nội dung, từ trả tiền cho đến miễn phí như TiVo HD: Amazon, Netflix, phim Disney, YouTube, các cửa hàng phim quốc tế và độc lập từ Jaman, video nhạc... Chỉ có 1 điều mà TiVo HD thiếu là chỉ hỗ trợ độ nét chuẩn của Amazon.

  Giao diện của TiVo cực kỳ trực quan nhưng chức năng duyệt xem phim theo nhu cầu lại hơi bị "trật khớp". Các giao diện thay đổi khác nhau tùy theo từng dịch vụ, trong đó có cả việc bạn xem phim trong ứng dụng Now Playing của TiVo hoặc theo giao diện của chính dịch vụ đó. Tải phim vào ổ cứng qua adapter không dây của TiVo không được suôn sẻ: thông báo bạn có thể xem phim sau 15 phút khi mua một bộ phim nào đó nhưng có thể bạn phải mất cả giờ để tải phim về.

  TiVo HD không thực sự có được những tính năng hoàn hảo cho video trên Internet nhưng đối với những ai yêu mến TiVo thì sản phẩm này chắc chắn là thứ "đồ chơi" đáng giá.

  Hộp truyền độc lập
  SageTV HD Theater

  • Nội dung web: Google Video, nhiều loại video, podcast audio khác nhau, YouTube
  • Kết nối mạng: ethernet
  • Ngõ xuất video: component, composite, HDMI, S-Video
  • Giá: 200 USD (không có ổ cứng)

  Chiếc hộp của SageTV có nhiều tính năng chơi tập tin nghe nhìn từ các địa chỉ khác nhau trên mạng gia đình. Thiết bị này là bộ mở rộng đa phương tiện, có thể phát lại nội dung HD mà bạn ghi hình bằng phần mềm SageTV Media Center trên Windows PC, Mac hoặc Linux. Hơn nữa, nó cho bạn truy cập video, hình ảnh và nhạc mà bạn ghi hình hoặc lưu trên PC và máy chủ trên mạng gia đình theo nhiều định dạng.

  HD Theater có thể kết nối trực tiếp với web, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng xem được YouTube, Google Video và nhiều loại tin podcast hình ảnh, âm thanh khác. SageTV phân loại nội dung theo chủ đề, với các mục về tin tức, hài, thể thao, gia đình, làm vườn...

  Chú ý là SageTV HD Theater không hỗ trợ Amazon, Netflix hoặc bất kỳ dịch vụ chuyên truyền video từ Internet lên TV. Giao diện của hộp không thật bóng bẩy, với một bàn phím ảo trên màn hình trông vướng víu, cột hiển thị nội dung quá hẹp, ngay cả tựa đề "Entourage" cũng phải xuống dòng. Dân nghiện nghe nhìn có thể sẽ thích các tính năng khác của SageTV nhưng Apple TV và Vudu dễ dàng qua mặt với nội dung video từ Internet là ưu tiên hàng đầu.

  Phòng khách của bạn có xem được video trên Internet?

  Ngày xưa, mọi thứ bạn cần để kết nối TV với thế giới bên ngoài chỉ là... chiếc TV. Còn video trên Internet là cách xem video phức tạp hơn, phải có đường truyền đủ nhanh để hình ảnh không bị đứng, giật hoặc xảy ra các hiện tượng khác về hình ảnh. Nên bạn cần biết những điều sau đây khi muốn "dây dưa" vào video trên Internet.

  1. Đường truyền tốc độ cao

  Tốc độ tải về tối thiểu để xem được video trên Internet là từ 1,5mbps đến 3mbps (tốc độ tải lên không cần quan tâm đối với video trên Internet). Băng thông càng cao càng tốt, vì có nhiều thiết bị sẽ đo tốc độ kết nối của bạn và sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn nếu đường truyền nhanh hơn. Dù vậy, vấn đề chính không phải bạn dựa vào tốc độ mà nhà cung cấp dịch vụ (ISP) tuyên bố, bạn phải dựa vào tốc độ thực của đường truyền, đặc biệt là có những thời điểm đường truyền chậm hơn những lúc khác.

  Bạn hãy thử một dịch vụ đo tốc độ băng thông như Speedtest.net để kiểm tra thêm lần nữa tốc độ thực của đường truyền. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sử dụng các thiết bị không dùng ổ cứng mà truyền video trực tiếp như Roku.

  2. Mạng gia đình

  Loại mạng tốt nhất để truyền video là ethernet vì ổn định và nhanh nhưng có khuyết điểm là phải khoét lỗ trên tường và chạy dây khắp nhà. Có một số thiết bị như bộ HDXB101 Powerline HD Ethernet giá 100 USD của Netgear cho bạn dễ dàng tận dụng lưới điện trong nhà để làm mạng truyền dữ liệu.

  Tuy vậy, ai cũng thích mạng không dây hơn. Hầu hết thiết bị trong bài đều có hỗ trợ Wi-Fi, ít ra cũng là tuỳ chọn. Tối thiểu, bạn cần sử dụng chuẩn 802.11g, hoặc là chuẩn 802.11n nếu thiết bị có hỗ trợ. Wi-Fi có nhược điểm về tốc độ và các vấn đề về phủ sóng so với mạng có dây nhưng thử nghiệm cho thấy chất lượng video truyền qua chuẩn 802.11n rất tốt.

  3. Chiếc TV

  Bạn muốn một chiếc TV màn hình phẳng lớn cỡ... tấm thảm? Có lẽ thế, nếu bạn đang định xem phim chất lượng cao, độ nét cao 1080p của Vudu. Tuy nhiên, hầu hết video trên Internet đều chỉ giới hạn ở độ nét chuẩn và nhiều HDTV làm một công việc rất "miễn cưỡng" là phóng đại hình ảnh cho hết màn hình. Bạn nghĩ xem YouTube bằng MTXT không đẹp? hãy thử xem nó bằng màn hình 50" xem. Màn hình càng nhỏ, hình ảnh càng sắc nét hơn và hầu như mọi màn hình đều có ngõ vào composite (như RCA) và S-Video, mới hơn có ngõ component và HDMI. Nếu xem video độ nét thấp, hãy kết nối với chiếc TV cũ để có hình ảnh đẹp hơn
  .

  Lê Duy
  PC World Mỹ 05/2009

  Từ khóa: youtube
  ID: A0905_91

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC