• Thứ Ba, 14/07/2009 07:50 (GMT+7)

  Hộp đa phương tiện cho TV

  Những sản phẩm đặc thù có khả năng lưu trữ lớn cho bạn nghe nhạc, xem hìm, phim ngay trên TV. Nhìn chung, tuy còn một số hạn chế, song có vài model "đáng đồng tiền bát gạo".

  Bạn là dân nghiện "đồ chơi" số, thu thập nhạc, ảnh và phim nhiều năm qua và giờ đây muốn truy cập kho nội dung số này ngay trên chiếc ghế bành êm ái trong phòng khách, thưởng thức qua màn hình HDTV màn ảnh rộng. Các thiết bị lưu trữ hướng đa phương tiện trong bài sẽ đem những tập tin nghe nhìn này từ ổ cứng lên chiếc TV hay dàn âm thanh trong nhà.
  Phần lớn sản phẩm trong bài đều là dạng ổ cứng lưu trữ mạng NAS (network-attached storage drive) với các tính năng rất thân thiện với người dùng, hướng giải trí đa phương tiện. Hai model trong số này cho bạn lấy tập tin nghe nhìn qua USB và gắn vào TV giống như bạn làm với đầu DVD hay DVR.

  Chạy qua mạng

  Cách gọn nhẹ nhất để chia sẻ tập tin âm thanh, hình ảnh, video giữa PC và TV là sử dụng ổ cứng mạng NAS kết hợp với một thiết bị có tên là DMA (Digital Media Adapter). DMA kết nối với TV thông qua ngõ HDMI, composite hoặc component; và nó kết nối với mạng trong nhà thông qua ngõ ethernet hoặc không dây. Một khi đã kết mạng, nó có thể truyền tín hiệu nghe nhìn từ ổ cứng mạng nhờ hầu hết hộp NAS đã có nhúng sẵn máy chủ đa phương tiện chuẩn UPnP (Universal Plug and Play). Nhiều hộp ổ cứng mạng, gồm cả 3 model đề cập trong bài, được chứng nhận DLNA (Digital Living Network Alliance) nghĩa là đã có một lớp giao tiếp để các thiết bị mạng của bạn "nói chuyện" được với nhau. (Bạn cũng có thể sử dụng máy chơi game console như Sony PlayStation 3 hoặc Microsoft XBox 360 để kết nối với TV và truyền tập tin nghe nhìn từ NAS).

  Thiết bị NAS có chức năng máy chủ đa phương tiện UPnP được đề cập trong bài cũng có những tính năng hướng về giải trí như có thể đóng vai trò là máy chủ iTunes; chứa nhạc của bạn trên ổ cứng và tạo một thư viện iTunes chia sẻ, tự động hiển thị trong giao diện điều khiển iTunes trên PC hoặc qua thiết bị DMA. Cách này giúp bạn khỏi mất công lặp lại việc thêm bài hát vào iTunes mỗi khi vào mạng.

  Chạy độc lập

  Có vài ổ cứng giúp bạn dễ dàng đem nội dung đa phương tiện lên TV mà không cần đến hệ thống mạng để làm đường truyền. Lợi điểm của cách này là bạn không phải phiền toái với các kết nối không dây hoặc với cáp mạng chạy khắp nhà.

  Không đề cập trong bài nhưng rất đáng chú ý là thiết bị LaCinema Black Max có thiết kế khá đẹp của LaCie (khi thực hiện bài viết thì nó chưa có trên thị trường). Nó có thể chứa video vào ổ cứng dung lượng 1TB và xuất trực tiếp ra màn hình TV.

  Còn bạn đã có sẵn ổ cứng và muốn đưa nội dung trong đó lên TV? Thiết bị FreeAgent Theater của Seagate và WDTV của Western Digital (ID: A0902_48) có thể làm việc với bất kỳ ổ cứng nào và kết nối trực tiếp với TV.

  Chạy độc lập
  Iomega ScreenPlay Pro HD
  • 280 USD (5 triệu đồng)
  • Kết nối: ethernet 10/100 hoặc USB
  • Xuất video ở 720p và 1080i
  • Ngõ xuất HDMI, component và composite
  • Ngõ xuất âm thanh composite và coaxial S/PDIF
  • Điều khiển qua bộ điều khiển từ xa và trên hộp

  Vừa là ổ cứng 1TB, vừa là thiết bị NAS, chỉ hỗ trợ Windows, bạn có thể kết nối chiếc hộp này với TV và trình chiếu trực tiếp.

  Giao diện tương tác của thiết bị rất lôi cuốn nhưng bộ điều khiển từ xa lại khó sử dụng, các nút bấm quá nhỏ, hao hao giống nhau và chưa thật nhạy. Trên bộ điều khiển không có nút nào để quay trở lại menu chính.

  ScreenPlay xuất video ở mức chất lượng cao nhất (1080p), qua ngõ HDMI, component và composite; âm thanh có thể xuất cả dạng tương tự hoặc số. Bạn cũng có thể ghi video trực tiếp từ một nguồn video khác.

  Thiết bị chạy rất tốt với các loại định dạng tập tin mà nó hỗ trợ, trong đó có MP3, JPEG và DivX. Tốc độ sao chép qua mạng từ PC lên thiết bị cũng tốt. Do nó không kết nối vào mạng được như là các thiết bị NAS thông thường nên bạn không thể cấu hình bằng trình duyệt. Tuy vậy, đây là thiết bị duy nhất trong bài có kết nối ethernet 10/100 Mbps.

  Chạy độc lập
  Iogear Portable Media Server Player GMD2025U120
  • 280 USD (5 triệu đồng)
  • Kết nối USB
  • Xuất video ở 720p
  • Ngõ xuất component và composite
  • Xuất âm thanh composite
  • Điều khiển qua bộ điều khiển từ xa và trên hộp

  Thiết bị chỉ hỗ trợ Windows, nhỏ gọn, không hỗ trợ mạng, ổ cứng dạng gắn ngoài 2,5" và bạn có thể kết nối với PC qua ngõ USB để chép tập tin nghe nhìn vào và sau đó kết nối với TV hoặc thiết bị hiển thị nào đó để xem. Trọn bộ sản phẩm gồm ổ cứng, dây cáp, bộ điều khiển từ xa, túi đựng nên dễ dàng cho vào ba lô hoặc túi xách. Hộp thiếu ngõ xuất HDMI nhưng bạn có thể dùng 2 ngõ kết nối phổ biến hơn HDMI hoặc DVI là component hoặc composite để gắn với TV, nếu bạn thường mang thiết bị đi đây đó.

  Mặc dù có bộ điều khiển từ xa nhưng thiết bị có đủ các điều khiển để trình chiếu và điều khiể trình đơn trên màn hình. Tuy vậy, giữ chiếc ổ cứng trong tay như bộ điều khiển từ xa và nhấn các nút chỉnh trên đó không thật thuận tiện và có thể làm rơi nó.

  Iogear chơi được mọi loại định dạng tập tin mà nó hỗ trợ (gồm MPEG-1, MPEG-2, Xvid, DivX, MP3, WAV và JPEG) rất suôn sẻ. Nhóm thử nghiệm chỉ gặp một thông báo lỗi trên màn hình khi thử chơi tập tin DivX ở 1080p trong khi thiết bị chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa là 720p.

  Một điểm bất tiện khác là các thành phần xử lý video của thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng nên bạn vẫn phải dùng adapter nguồn AC thì mới hoạt động được ngay cả khi bạn đã gắn hộp PC qua ngõ USB.

  Chạy qua mạng
  HP MediaSmart Server ex487
  • 675 USD (12.054.000 đồng)
  • Bốn ngõ USB, 1 ngõ eSATA
  • Sử dụng thư mục kép thay cho cấu hình RAID
  • Hỗ trợ UPnP và DLNA
  • Máy chủ iTunes, truy cập từ xa (không hỗ trợ Windows Vista Home hoặc Windows XP Home)
  • Hỗ trợ PC và Mac (không để thiết lập)

  HP MediaSmart Server ex487 có 4 khe cắm ổ cứng, trong đó có 2 khe đã gắn sẵn đĩa cứng 750GB và còn trống 2 khe để nâng cấp. Đây là sản phẩm duy nhất trong bài sử dụng hệ điều hành Windows Home Server có đầy đủ tính năng nhưng đôi lúc lại xử lý chậm, sử dụng chức năng nhân bản thư mục thay vì cấu hình RAID để mở rộng dung lượng lưu trữ (tổng cộng khoảng 1,3GB).

  Hộp truyền tập tin nghe nhìn rất mượt, kể cả video độ nét cao mặc dù bạn cần phải làm vài bước bỏ qua các lỗi về chứng nhận hết hạn của vài loại tập tin nghe nhìn khác. Chiếc hộp này cũng có máy chủ iTunes; bộ truy cập từ xa kèm theo không thể sử dụng với máy tính Windows Vista Home hoặc XP Home nhưng chạy được với máy Mac trên mạng (bạn phải thực hiện vài bước thiết lập ban đầu trên PC).

  HP MediaSmart Server giống thiết bị của Linksys và Synology, có thể truyền nhạc và hình qua web đến trình duyệt của PC. Hệ điều hành Home Server dễ sử dụng nhưng MediaSmart chưa cho thấy rõ ưu thế so với các thiết bị khác và giá cao hơn.

  Chạy qua mạng
  Linksys by Cisco Media Hub NMH410
  • 430 USD (7.679.000 đồng)
  • RAID 1, JBOD
  • Hỗ trợ UPnP và DLNA
  • Bộ đọc thẻ CompactFlash, SD Card, Memory Stick và XD Picture Card.
  • Máy chủ web, FTP, truy cập từ xa (qua dịch vụ trong 1 năm)
  • PC và Mac (không để thiết lập)

  Sản phẩm này có giao diện web thân thiện nhất so với những sản phẩm cùng nhóm khác trong bài. Tương tự thiết bị của Synology và HP, nó cho phép xem tập tin nghe nhìn trên PC qua giao diện cấu hình web; nó cũng có thể chơi video cũng như tập tin âm thanh, hình ảnh.

  Media Hub có 2 khe gắn ổ cứng, trong đó 1 khe gắn sẵn ổ cứng Western Digital Green Power 1TB. Bạn có thể cấu hình theo RAID 1 hoặc JBOD và có thể cài đặt ổ cứng thứ 2 vào khe còn lại. Hộp cũng hỗ trợ thẻ nhớ CompactFlash, SD Card và Memory Stick ở mặt trước nên rất tiện cho các nhiếp ảnh gia khi cần sao lưu ảnh lên mạng.

  Media Hub là thiết bị duy nhất mà nhóm thử nghiệm không gặp trục trặc nào khi truyền video 1080p độ nét cao qua cổng ethernet 10/100 Mbps. Linksys Media Hub là một máy chủ đa phương tiện hấp dẫn, là sản phẩm tốt nhất với nhiều tính năng nghe nhìn và dễ sử dụng.

  Chạy qua mạng
  ZyXEL Central Digital Media Library NSA-220 Plus
  • 220 USD (3.929.000 đồng) (không có ổ cứng kèm theo)
  • Hai ngõ USB
  • JBOD, RAID 0, RAID 1
  • Chứng nhận UPnP và DLNA
  • Máy chủ iTunes, FTP, truy cập từ xa; tự động upload trực tiếp lên Flickr và YouTube

  Hộp của ZyXEL làm được nhiều thứ hơn là một máy chủ đa phương tiện thông thường, nó cũng xử lý video độ nét cao và nhiều nội dung khác rất suôn sẻ. Hộp có 2 khoang cho ổ cứng. Tuy không có ổ cứng kèm theo nhưng hộp hỗ trợ đến dung lượng 3TB và cấu hình RAID 0, RAID 1 và JBOD (Just a Bunch Of Disks).

  Giống như các thiết bị NAS khác, trừ chiếc hộp HP MediaSmart nền Windows Home Server, bạn có thể cấu hình hộp ZyXEL này qua trình duyệt web.

  NSA-220 Plus khá trực quan, có ngõ USB để kết nối với ổ cứng hoặc bút nhớ, hoặc thậm chí với máy ảnh số hoặc máy in. Mặt trước hộp có một nút để tự động sao chép nội dung từ thiết bị USB gắn ngoài sang NAS. Một ưu điểm khác: NSA-220 Plus có thể giúp bạn tải tập tin lên các dịch vụ web. Ví dụ, sau khi thiết lập qua nhiều bước cấu hình, bạn có thể thiết lập cho thiết bị tự động tải hình ảnh hoặc video chứa trong một thư mục định sẵn lên Flickr hoặc YouTube.

  Chạy qua mạng
  Western Digital My Book World Edition 1TB
  • 200 USD (3.571.000 đồng)
  • Một ngõ USB
  • Chứng nhận UPnP và DLNA
  • Máy chủ iTunes, truy cập từ xa (qua MioNet)
  • PC và Mac
  • Báo mức dung lượng ổ cứng

  Là sản phẩm NAS đơn, đẹp mã, cấp phổ thông của Western Digital, chiếc hộp này truyền tập tin nghe nhìn độ nét cao và độ nét chuẩn. Nó cũng dễ cấu hình thông qua các trang cấu hình dựa trên trình duyệt với 2 chế độ cơ bản và chuyên sâu.

  My Book có tiện ích WD Anywhere Backup để liên tục sao lưu và TwonkyMedia của Packet Video để xem hình, nhạc và phim.

  Chiếc hộp này chỉ có 1 khuyết điểm: thiết lập của Western Digital về các trang cấu hình TwonkyMedia dường như hơi thừa và không hiển thị đúng khi chạy với trình duyệt Firefox (vài nút điều chỉnh nằm chệch vị trí). Cũng vậy, nếu xét về mặt phổ dụng, như là một thiết bị tiêu dùng thông thường thì My Book World Edition có quá nhiều thiết lập chuyên sâu, từ địa chỉ Mac cho đến các node Shoutcast để kết nối đến máy chủ radio IceCast Internet (dù vậy vẫn không có cách nào thiết lập truyền radio Internet được).

  Chạy qua mạng
  Iomega Home Media Network Hard Drive
  • 200 USD (3.571.000 đồng)
  • Một ngõ USB
  • Chứng thực UPnP và DLNA
  • Máy chủ iTunes, máy chủ in
  • PC và Mac

  Chiếc hộp Iomega Home Media Network Hard Drive mỏng, có thiết kế tản nhiệt khá tốt nhưng chưa thật sự lôi cuốn. Dù vậy, ổ cứng 1TB lưu trữ có thể là thứ tốt nhất mà nó có được.

  Cũng như hầu hết hộp NAS, bạn có thể cấu hình thiết bị qua một trình duyệt web. Nhưng trong trường hợp này, giao diện của sản phẩm kết hợp được cả 2 điều: vừa đẹp, vừa dễ sử dụng. Bạn thiết lập máy chủ đa phương tiện chỉ qua 2 bước đơn giản: chỉ thư mục có chứa nội dung nghe nhìn cho DLNA (UPnP) và/hoặc máy chủ iTunes (bạn hoàn thành bước này trong trang Folders ở 2 nút nằm kế mỗi thư mục) và chọn ai có quyền truy cập vào những thư mục được chỉ định đó.

  Phần mềm EMC LifeLine nhúng của hộp hoạt động chung với máy chủ TwonkyMedia; qua thử nghiệm, máy chủ nghe nhìn này hoạt động rất suôn sẻ, truyền nhạc, hình, video rất mượt mà, không bị đứt quãng. Đi kèm hộp là phần mềm EMC Retrospect Express Backup và Disaster Recovery để giải quyết các vấn đề liên quan đến dữ liệu. Bản cập nhật firmware sắp đến của Iomega sẽ thêm các chức năng truy cập từ xa cho thiết bị.

  Chạy qua mạng
  Synology Disk Station DS209+
  • 700 USD (12.5 triệu đồng) (1TB), 490 USD (8.750.000 đồng) (không kèm ổ cứng)
  • Ba ngõ USB, 1 ngõ eSATA
  • JBOD, RAID 0, RAID 1
  • UPnP
  • Máy chủ iTunes, FTP, máy chủ in, máy chủ web
  • PC và Mac

  Synology Disk Station DS209+ có nhiều ích lợi: nhỏ gọn, thiết kế 2 khe gắn ổ cứng, ổ cứng dễ tháo lắp, tốc độ nhanh, cấu hình RAID 0, 1 và JBOD (hỗ trợ lưu trữ 3TB, thử nghiệm với phiên bản RAID 1TB theo thiết lập RAID 1).

  Khi thử nghiệm lần đầu, hộp không hỗ trợ định dạng WMV lên DMA (trong khi Xvid và các định dạng khác vẫn hoạt động tốt). Synology đã đưa ra bản firmware mới nhất (bản 2.1-0833, hiện đã có khi bạn đọc bài viết) sửa được lỗi này. Thiết bị truyền âm thanh và hình ảnh rất suôn sẻ.

  DS209+ giống như HP MediaSmart Server và Linksys Media Hub, cho phép truy cập nhạc và hình qua mạng trong nhà hoặc qua web, trong trường hợp này, truy cập qua ứng dụng Photo Station 3 và Audio Station có sẵn trong hộp (Audio Station còn hỗ trợ truyền iTunes). Bạn có thể giữ hình và nhạc trên máy chủ để bạn bè có thể truy cập chúng từ bất kỳ đâu chỉ bằng cách dùng trình duyệt đến địa chỉ của thiết bị NAS này mà không cần dựa vào một mạng cộng đồng nào.

  Lê Duy
  PC World Mỹ.

  ID: A0906_111