• Thứ Ba, 06/10/2009 13:46 (GMT+7)

  Điện thoại nào hấp dẫn nhất

  So sánh phần cứng, phần mềm những điện thoại thông minh (smartphone) đang "hot" nhất - Apple iPhone 3GS, Nokia N97, Palm Pre và T-Mobile myTouch 3G.

  Trong số điện thoại thông minh (smartphone) mới công bố, Apple iPhone 3GS, Nokia N97, Palm Pre và T-Mobile myTouch 3G là bốn mẫu tương đồng nhau nhất, và cũng là những mẫu được nhiều người săn tìm. Vậy đâu là điện thoại thông minh “đỉnh” nhất?

  Bốn điện thoại thông minh cùng có màn hình cảm ứng lớn, mỏng, vừa túi áo và hệ điều hành cập nhật (với Pre là hệ điều hành mới hoàn toàn). N97 thiết kế mặt sau “nổi” gân và thân máy cứng cáp nhưng không quá lớn nhờ thiết kế bàn phím QWERTY trượt. Pre thiết kế mặt sau bóng bẩy (nhưng dễ mờ) và dáng cong vừa tay nhưng không sang. iPhone 3GS thiết kế sang trọng tương tự iPhone 3G, chỉ khác là dòng chữ mặt sau của 3GS bằng bạc chứ không phải màu xám. T-Mobile myTouch 3G do HTC sản xuất có đường cong khá rõ ở cạnh dưới nên cầm vừa vặn.
  Xin lưu ý, những nhận xét T-Mobile myTouch 3G trong bài dựa trên phiên bản Google Ion không khóa dành cho nhà phát triển. Tuy nhiên, so với bản myTouch 3G thương mại thì hoàn toàn tương đồng.

  Cấu hình


  Bàn phím N97 hơi khó nhấn

  Như iPhone 3G, biểu tượng Apple nổi bật trên vỏ sau của iPhone 3GS. Toàn bộ thiết kế bên ngoài iPhone 3GS giống iPhone trước đây và thay đổi thực sự mang lại tốc độ “ẩn” bên trong: bộ xử lý mạnh hơn và bộ nhớ lớn hơn. Apple không công bố cấu hình chính xác nhưng theo giám đốc điều hành của Rapid Repair sau khi mở iPhone 3GS (find.pcworld.com/63408), thiết bị chạy bộ xử lý ARM Cortex A8 600MHz, RAM 256MB. iPhone 3G trước đây chạy bộ xử lý ARM 11 412MHz, RAM 128MB.

  Các điện thoại còn lại thì sao? N97 trang bị bộ xử lý ARM 11 434MHz, RAM 128MB; Pre dùng bộ xử lý TI 600MHz với RAM 256MB; và myTouch đặt trên bộ xử lý 528MHz, RAM 192MB. Thật khó so sánh cấu hình một cách tương ứng bởi hệ điều hành và bộ xử lý của các điện thoại khác nhau. Trong quá trình sử dụng iPhone 3GS và myTouch 3G đáp ứng nhanh hơn hẳn.

  Thắng cuộc: iPhone 3GS và myTouch 3G sít sao.

  Bàn phím cứng

  Phím của Pre dính.

  Bàn phím QWERTY trượt dọc của Pre khá thất vọng: phím hơi chìm và gờ cạnh bên, dưới hơi cản trở việc nhập liệu. Hơn nữa, hàng phím trên quá sát gờ màn hình nên khó nhấn. Phím dính (giống Palm Centro) và không nảy như bàn phím trên Blackberry của RIM.

  Bàn phím ngang của N97 tốt hơn hẳn Pre dù chưa phải là hoàn hảo. Cạnh màn hình quá sát hàng phím trên cùng và màn hình không thể chỉnh góc nghiêng hoặc đặt nằm phẳng. Nhấn phím khó vì các phím nhô lên hơi ít. Cách bố trí bàn phím có điểm gì đấy chưa thật ổn khi đặt phím khoảng trắng vào góc phải dưới. Tuy thế, so với tất cả thì bàn phím N97 vẫn tốt nhất.

  Thắng cuộc: N97

  Bàn phím cảm ứng


  Phone 3GS có bàn phím ngang cho các ứng dụng soạn thảo.

  Dù không có bàn phím cứng như T-Mobile G1 nhưng bàn phím cảm ứng của myTouch 3G khá dễ làm quen. Do phải co nhỏ diện tích bàn phím “ảo” nên nhấn hơi khó. Bàn phím dọc của iPhone có lớn hơn một chút nhưng vẫn còn khó nhấn. Điểm hay của iPhone là phóng lớn ký tự phím đang nhấn, giúp nhận biết dễ hơn và giảm nhầm lẫn. Bàn phím dàn ngang của iPhone trước đây chỉ cho Safari thì nay hỗ trợ cả ứng dụng văn phòng nhiều người cần như Mail, Notes và Messages.

  Thắng cuộc: iPhone 3GS

  Màn hình chủ: Apple với Palm

  iPhone 3GS có màn hình chủ truyền thống hơn, sắp đặt biểu tượng ứng dụng dạng lưới. Ngược lại, Pre thiết kế mới hoàn toàn: thanh Quick Launch chạy dọc cạnh dưới, cho phép truy xuất nhanh các chức năng thường dùng như e-mail, danh bạ, lịch và shortcut cá nhân. Bạn có thể thấy wallpaper trên trang chủ của Pre (người dùng iPhone thì phải chờ đến hệ điều hành iPhone 4.0).

  Thắng cuộc: iPhone 3GS và Pre sít sao.

  Màn hình chủ: Nokia với T-Mobile

  MyTouch 3G luôn hiện sẵn sàng đầy đủ trình đơn.

  Nokia N97 có tiện ích (widget) cập nhật thông tin từ Internet thời gian thực và hiện ngay trên trang chủ; vì thế bạn không cần phải mở ứng dụng. Accuweather khá hay và tận dụng được chức năng GPS tích hợp trong N97: trong lúc bạn di chuyển, thông tin nhiệt độ tự động cập nhật cho địa điểm đang đứng. Ngoài ra còn có tiện ích Facebook, MySpace, e-mail, chơi nhạc, danh bạ, lịch.

  T-Mobile myTouch 3G chạy hệ điều hành Android 1.5 vừa cập nhật (còn gọi là Cupcake) cũng có màn hình chủ nhiều tiện ích, gồm chơi nhạc, lịch, đồng hồ, tìm kiếm và hình. Bạn có thể gọi trình đơn đầy đủ từ màn hình chủ.

  Nhìn chung, N97 được ưa thích về khả năng cập nhật thời gian thực và myTouch 3G lại có sự tùy biến cao.

  Thắng cuộc: myTouch 3G.


  Pre thể hiện sự đa nhiệm đơn giản qua giao diện thẻ bài.

  Đa nhiệm: Apple với Palm

  Giao diện dạng thẻ bài của Pre giúp đơn giản hóa việc quản lý đa nhiệm: bạn có thể xem cùng lúc nhiều cửa sổ ứng dụng, duyệt (theo cách bạn muốn) và có thể đóng “lá bài” bất kỳ. Pin của Palm Pre nhanh hết hơn của iPhone 3GS nhưng không nhiều.

  Đa nhiệm là vấn đề “nóng” đối với iPhone. Lúc công bố hệ điều hành iPhone 3.0, Apple nói rằng chạy đa nhiệm sẽ tiêu hao pin và tốc độ nên chỉ cho phép các hãng thứ ba tận dụng hệ thống thông báo (push notification). Nhờ vậy, AIM có thể bật lên tin nhắn mà bạn không cần phải thoát khỏi ứng dụng hiện tại. Push notification là hướng đi của Apple nhưng không phải là đa nhiệm.

  Thắng cuộc: Pre.

  Đa nhiệm: Nokia với T-Mobile

  Bạn thấy ngay các thông báo trên myTouch 3G.

  Cả T-Mobile myTouch 3G và Nokia N97 đều xử lý đa nhiệm thực sự và rất khác với HĐH WebOS của Palm Pre. Thông báo hiện phía trên màn hình myTouch mỗi khi có tin nhắn, e-mail, cập nhật,... Để đọc toàn bộ thông báo, bạn chỉ việc chạm và kéo trình đơn thông báo xuống. Nokia không có hệ thống thông báo (dù một số thông tin như Facebook có thể cập nhật hiển thị thời gian thực). Để quản lý các ứng dụng đang mở, bạn chỉ có cách nhấn nút Option phía dưới bên trái và chọn Show open apps.

  Thắng cuộc: myTouch 3G.

  Lịch

  MyTouch 3G hỗ trợ sẵn Google Calendar.

  Dù lịch iPhone không có sự thay đổi quan trọng trong bản cập nhật 3.0 nhưng đã linh hoạt hơn. Người dùng iPhone có thể sử dụng tiện ích lịch khác (miễn là hỗ trợ máy chủ CalDAV) như Google Calendar. Trong lúc đó, myTouch 3G hỗ trợ sẵn Google Calendar (tất nhiên) và cho phép bạn hẹn giờ. Trình nhắc nhở sẽ hiện thông báo trên thanh trạng thái.

  Thắng cuộc: iPhone 3GS và myTouch 3G sít sao.


  La bàn trên iPhone 3GS trông rất đẹp.

  La bàn

  La bàn của N97 chỉ hiện nhỏ xíu một góc màn hình Nokia Map (khá tốt khi xem bản đồ). Tuy nhiên, giao diện kiểu cách, lớn đầy màn hình và tích hợp vào Google Maps của iPhone 3GS chiếm được cảm tình hơn.

  Thắng cuộc: iPhone 3GS.

   

   

   

  Apple iPhone 3GS: Nâng cao trải nghiệm

  Nhìn bên ngoài, iPhone 3GS giống hệt iPhone 3G. Nhưng bên trong, 3GS được thiết kế lại với những thành phần mới và HĐH iPhone 3.0.

  3GS có bộ xử lý và bộ nhớ mạnh hơn iPhone 3G. Nhờ thế, ứng dụng mở và đáp ứng nhanh hơn, cả khi chạy với mạng 3G và Wi-Fi. Hầu như không còn trễ khi truy xuất dữ liệu hoặc đổi màn hình và việc nạp trang web cũng gần như tức thời.

  Chất lượng thoại đi và đến khá nhưng thỉnh thoảng không được rõ, tuy nhiên điều này còn lệ thuộc vào mạng điện thoại. Theo phép thử của PC World Test Center, iPhone 3GS trung bình đạt 6 giờ 12 phút thoại; dài hơn iPhone 3G 34 phút. Tuy nhiên, điện thoại chưa đủ chạy cả ngày mà không sạc. Khi truyền dữ liệu, pin đủ 9 giờ khi dùng Wi-Fi hoặc 5 giờ khi dùng 3G.

  Hệ điều hành iPhone 3.0 có chức năng cắt/chụp/dán được mong đợi và kính lúp phóng lớn dòng chữ soạn thảo.

  Máy ảnh đạt 3 triệu điểm ảnh, có chức năng lấy nét tự động và lấy nét điểm chạm. Bạn có thể chỉnh màu, độ sáng ảnh. Một số ảnh chụp trong nhà trông tối và được cải thiện với flash có sẵn. Chức năng chống rung ảnh (phần mềm) làm việc hiệu quả.

  Điểm mới lớn nhất là chức năng quay và biên tập video – đạt tốc độ 30 khung hình/giây, độ phân giải 640x480. Gửi video khá dễ vì 3GS kết nối YouTube, dịch vụ MobileMe của Apple và e-mail. Chất lượng video khá hơn nhiều mẫu điện thoại có cùng độ phân giải nhưng lại khó tìm kiếm, và không thể truy xuất trong trình phát video, nhạc. Tính năng biên tập video tự động toàn bộ.

  Dùng giọng nói để quay số, chơi nhạc là chức năng hay, đáng dùng nhưng thỉnh thoảng vẫn nhầm tên hoặc làm sai lệnh.

  3GS trang bị màn hình cảm ứng 3,5” 320x480 đẹp như trước nhưng hình ảnh không tươi bằng 3G. Khi hiển thị nền trắng, bạn có thể thấy hơi ngả sang màu xanh lá. Màu đen tốt hơn và chữ sắc hơn một chút.

  Hệ điều hành 3.0 mang lại một số thú vị như bàn phím ngang, chức năng cắt, chụp và dán. Nhưng những tính năng trên không chỉ dành cho 3GS nên điều này không đủ thuyết phục khách hàng nâng cấp iPhone. iPhone 3GS sẽ là một trong những điện thoại thông minh đáng giá sau khi được nâng cấp về tốc độ.

  Duy Khánh
  PC World Mỹ 9/2009

  ID: A0909_104

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC