• Thứ Hai, 04/01/2010 07:39 (GMT+7)

  Hoàn chỉnh bức tranh Core

  Việc bộ vi xử lý Core i5 ra mắt chính thức tại thị trường Việt Nam vào tháng 9 đã định hình rõ ràng hơn cho bức tranh Intel Core, trong đó Core i7 hướng đến khách hàng cao cấp và Core i5 thì hướng đến khách hàng tầm trung.

  Trong bức tranh này, những phiên bản Core trước đó như Core 2 Duo, Core 2 Quad không hề bị loại khỏi cuộc chơi, chúng vẫn có vị thế riêng trên thị trường nhờ được hưởng “lợi thế” giảm giá theo chu kỳ công nghệ.

  CPU Intel Core i7 975

  Theo thông tin cập nhật trên thị trường, hiện tại giá một bộ máy tính cá nhân sử dụng bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo, có sẵn màn hình LCD 17inch được Intel đề xuất với các đại lý với mức giá chỉ từ 6,99 triệu đồng (chưa VAT) trong chương trình “Core Mega Sales” đang diễn ra đến hết ngày 31/12/2009. Theo tìm hiểu, thì cấu hình khởi điểm dùng bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo E7500, RAM 2GB DDR2 là một cấu hình không chỉ đủ chạy tốt các ứng dụng văn phòng, truy cập Internet, tải hình ảnh, xem phim, nghe nhạc mà còn chơi được hầu hết các game phổ biến. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp đồ họa của hệ thống từ đồ họa tích hợp lên card đồ họa rời khi cần chạy ứng dụng đồ họa chuyên ngành thiết kế hoặc game đỉnh.

  Bộ vi xử lý Core 2 Quad vẫn thuộc hàng cao cấp bởi thiết kế 4 nhân, bộ đệm lớn, tối ưu cho các ứng dụng xử lý song song nhiều luồng nhưng giá đã giảm nhiều so với lúc mới ra mắt. Nếu thật sự mong muốn tận dụng khả năng xử lý đa luồng nhằm rút ngắn thời gian xử lý công việc theo phương châm “thời gian cũng là vũ khí cạnh tranh”, bạn có thể chọn bộ vi xử lý Core i7 có công nghệ siêu phân luồng HyperThreading - sinh thêm bộ vi xử lý ảo nên người dùng mua bộ vi xử lý 4 nhân vật lý sẽ nhận được tổng cộng 8 nhân; và công nghệ tăng tốc Turbo Boost - tự động tăng tốc độ xử lý theo ứng dụng, ví dụ bộ vi xử lý Core i7-870 có thể tăng tốc từ mức thiết kế là 2,93GHz lên tới 3,6GHz.

  Bức tranh Core vẫn tiếp tục được Intel hoàn thiện nhằm phủ kín thị trường trong thời gian không xa. Intel cho biết sẽ tiếp tục giới thiệu Core i3 trong quí 1 năm 2010, hướng đến người dùng phổ thông, nhằm tạo thành một chuỗi sản phẩm liền lạc từ phổ thông đến cao cấp gồm Core 2 Duo, Core 2 Quad, Core i3, i5 và i7. Tuy Intel chưa chính thức công bố nhưng gần đây, giới công nghệ đã loan truyền hình ảnh về bộ xử lý Core i9 sáu nhân hướng đến phân khúc thị trường cao cấp hơn.

  Trong năm 2009, gia đình Core góp phần không nhỏ trong việc giúp Intel giữ vững giải thưởng Bộ vi xử lý ưa chuộng nhất do bạn đọc tạp chí Thế Giới Vi Tính bình chọn (www.pcworld.com.vn) với một vị thế áp đảo là 92%. Theo số liệu bán hàng trong quí 3 của năm 2009 của Intel thì tỷ lệ bộ vi xử lý Core dành cho máy tính để bàn bán ra đạt 27% trên tổng số các bộ vi xử lý cung cấp cho máy tính để bàn tại thị trường Việt Nam. Riêng đối với máy tính xách tay thì con số này tương ứng là 56%. Intel cũng đặt ra mục tiêu tham vọng là tăng thị phần bộ vi xử lý Core dành cho để bàn lên 40% vào quí 2 năm 2010. Vì thế song song với các chương trình hỗ trợ đại lý, quảng bá công nghệ, Intel dự kiến đưa ra các chương trình kích cầu để người tiêu dùng Việt Nam có thể tiếp cận công nghệ mới với giá phù hợp nhất.

  Duy Vũ

  ID: A0912_105