• Chủ Nhật, 23/05/2010 23:43 (GMT+7)

  Kho "đồ" miễn phí tuyệt vời

  Phương Nga
  Kho tiện ích miễn phí trong bài này sẽ là những “bí kíp” để giúp bạn ứng phó với mọi tình huống xảy ra trong môi trường làm việc.

  CÁC HỆ THỐNG TIỆN ÍCH 

  Tinh chỉnh máy tính và tối ưu hóa hệ thống

  Windows là một hệ điều hành (HĐH) tuyệt vời, nhưng điều đó không có nghĩa là nó mang lại những thứ bạn cần hoặc muốn. 8 tiện ích dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy Recycle Bin bị mất, làm con chuột máy tính trở nên hữu ích hơn, sửa các lỗi Windows gây phiền toái… Bạn có thể tải các tiện ích này ở find.pcworld.com/69446.

  Có bao giờ bạn sao chép và dán một đoạn văn bản từ tài liệu này sang tài liệu khác để rồi phát hiện định dạng văn bản không mong muốn cũng đi cùng với tài liệu đó? Điều này khiến bạn cảm thấy bực mình. Để giữ nội dung văn bản không bị pha tạp lẫn lộn, bạn có thể dùng một tiện ích nhỏ Better Paste do Adam Pash - chủ biên trang web Lifehacker và cũng là đồng tác giả của bài viết này. Better Paste có thể tự động tách định dạng ra khỏi văn bản khi bạn nhấn phím <Ctrl>-V để dán. Nhấn <Ctrl>- <Shift>-V để giữ lại định dạng.


  Hình 1: Ultimate Windows Tweaker cho phép bạn truy cập đến các tùy chọn khác nhau để điều chỉnh HĐH của bạn.
  Bạn không hiểu tại sao Recycle Bin lại biến mất đầy bí ẩn trên màn hình desktop? Thumbnail cũng không hoạt động? Tiện ích dễ dùng FixWin sẽ sửa tất cả các lỗi này, chỉ cần cú nhấn chuột, những phiền toái liên quan đến Windows Explorer, Internet, Media Player và các công cụ thuộc hệ thống khác sẽ không còn.

  Dùng Windows Update sẽ giúp hệ điều hành của bạn luôn cập nhật, nhưng điều gì sẽ xảy ra cho các ứng dụng của hãng thứ ba? Tiện ích Ketarin có thể quét các chương trình đã cài đặt sẵn trong máy tính, sau đó kiểm tra và tải về bất kỳ phiên bản cập nhật nào để đảm bảo rằng bạn đang chạy các phiên bản mới nhất.

  Không cần cài đặt một hệ điều hành hoàn toàn mới cho dù bạn thật sự muốn trải nghiệm trên Linux, cụ thể là HĐH Ubuntu. Chỉ cần cài Portable Ubuntu Remix, bạn có thể chạy các ứng dụng Linux suôn sẻ trên máy Windows.

  Nếu bạn không đủ kiên nhẫn trong khi chờ đợi để Windows sao chép các tập tin có dung lượng lớn từ thư mục này sang thư mục khác, hãy thử Teracopy, tiện ích này có thể sao chép các tập tin nhanh hơn rất nhiều so với những gì Explorer có thể làm. Nó cũng có nhiều tính năng nâng cao cho phép bạn có thể tạm dừng và tiếp tục lruyền lại dữ liệu.

  Trong thời đại vàng của XP, tiện ích nhỏ mang tên TweakUI là một giấc mơ của những người muốn điều chỉnh hệ thống – tuy nhiên nó không tồn tại trong các phiên bản Windows mới sau này.

  Mặc dù vậy vẫn có một tiện ích khác có thể thay thế, đó là Ultimate Windows Tweaker. Tiện ích này cho phép bạn tối ưu hệ thống Windows 7 hoặc Vista.

  Để giúp bạn dễ dàng tìm dữ liệu, Windows 7 sẽ tập hợp các tập tin và các thư mục từ tất cả các nơi trên máy tính của bạn vào một vài nhóm đặc biệt, gọi là Libraries. Ngoài tính năng có sẵn của Windows 7, bạn có thể dễ dàng tải về dùng Win7 Library Tool của Zorn Software để tạo các thư viện. Công cụ này có thể thêm các nội dung của các thư mục mạng vào thư viện, sao lưu các cấu hình thư viện và thậm chí còn có thể thay đổi các biểu tượng (icon) thư viện.

  Nếu bạn đang làm việc ở cửa sổ (window) khác và cùng lúc trên trình duyệt web của bạn có một bức ảnh khá bắt mắt. Bạn di chuyển chuột máy tính sang khu vực bức ảnh và lăn chuột để mở rộng nó – tuy nhiên không có gì xảy ra, vì lúc này trình duyệt của bạn chưa phải là cửa sổ đang được kích hoạt. Wizmouse có thể giúp khắc phục vấn đề này bằng cách làm cho bánh xe chuột hoạt động trên bất kỳ cửa sổ nào mà bạn rê chuột qua; dù đó là cửa sổ đang được kích hoạt hay chưa.

  CHƯƠNG TRÌNH CHỐNG VIRUS
  PC World Mỹ tiến hành thử nghiệm, kết quả là có 4 chương trình chống virus miễn phí dưới đây được xem là hiệu quả nhất.
  Tải vềThuận lợi/Khó khănĐánh giá
  Alwil Avast Home EditionKhả năng dò tìm phần mềm độc hại/ Giao diện hơi rốiBảo vệ chống lại phần mềm độc hại chắc chắn
  Avira AntiVir PersonalCông cụ dò tìm tuyệt vời và loại bỏ virus/ Giao diện không thân thiện với những người mới làm quen với máy tính.Được đánh giá là hàng đầu, quét hệ thống tốc độ cao.
  AVG Anti-Virus Free Edition v8.5Diệt virus trên máy tính tốt/ Quét theo yêu cầu còn chậm.Ngăn chặn hữu dụng các cuộc tấn công dựa trên web.
  Microsoft Security Essentials (beta)Gần như tuyệt hảo khi vô hiệu hóa sự lây nhiễm virus/ Tốc độ hơi chậm.Tiện ích hiệu quả.

  TÙY BIẾN MÁY TÍNH (PC) 

  Đem một số tính năng Windows 7 vào HĐH cũ

  Mặc dù bạn hài lòng với HĐH hiện tại của Microsoft, nhưng bạn có thể vẫn muốn dùng một số tính năng mới của Windows 7 như cửa sổ trong suốt, các biểu tượng hiệu ứng thị giác (eyecandy). Đây là 5 ứng dụng có trong find.pcworld.com/69455 sẽ giúp bạn.

  AeroSnap: Việc phóng to tối đa một cửa sổ trên các màn hình khổ lớn ngày nay thường gây lãng phí không gian màn hình. Trong Windows 7, một tính năng có tên Aero Snap cho phép bạn thay đổi kích thước cửa sổ sao cho nó chỉ lấp đầy một nửa màn hình khi bạn kéo cửa sổ sang cạnh bên màn hình. Để có được tính năng tương tự như vậy trong XP và Vista, bạn có thể sử dụng chương trình AeroSnap (tên của chương trình không có khoảng trắng ở giữa).

  Seven Remix XP: Sự hấp dẫn về thị giác của Windows 7 rõ ràng đã làm cho nó khác biệt với người em Windows XP. Gói phần mềm chuyển đổi này có thể làm cho các nút (button), các hộp thoại (box), các biểu tượng (icon) và bảng chọn (menu) Start của XP trông giống như các phiên bản HĐH mới.

  Taskbar Shuffle: Thanh công cụ Windows 7 đã được cải thiện mới cho phép bạn có thể sắp xếp lại thứ tự của các mục bằng cách kéo và thả. Người dùng XP và Vista có thể thưởng thức tính năng tương tự như thế với tiện ích Taskbar Shuffle này.

  Windows 7 Shortcuts: Windows 7 giới thiệu một số cách thức sử dụng phím tắt giúp tiết kiệm thời gian di chuyển các cửa sổ trên màn hình desktop, giúp tập trung vào các cửa sổ cụ thể hoặc lướt nhanh qua desktop. Tải về, cài đặt tiện ích khay hệ thống nhỏ gọn này vào Windows XP hoặc Vista.

  WinShake: Tính năng Aero Peek của Windows 7 biến các cửa sổ trở nên trong suốt, cho phép người dùng thấy được các cửa sổ khác nằm bên dưới. Ngoài ra tính năng Aero Shake còn cho phép người dùng thu nhỏ mọi cửa sổ, chỉ cần kích hoạt một phím tắt đơn giản. Ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn các tính năng tương tự như vậy cho hầu hết các hệ điều hành tiền nhiệm Windows 7.

  TĂNG HIỆU NĂNG 

  Mọi thứ trở nên nhanh hơn

  Phần này sẽ có 9 chương trình và dịch vụ, bạn có thể chia sẻ các tập tin lớn, tiết kiệm mực in, giữ các thẻ (tab) trên các danh mục thực hiện, và cải thiện hiệu quả làm việc của bạn. Bạn có thể tìm thấy các chương trình và dịch vụ tại find.pcworld.com/69463.

  DoPDF Free PDF Converter: Muốn chuyển một tài liệu Word, bảng tính Excel, hoặc trang web trên máy tính sang định dạng PDF? Hãy tải chương trình này, sau đó chọn lệnh Print trong ứng dụng mà bạn đang dùng. Chọn DoPDF ở mục máy in (printer) và thay đổi thông số trong mục thiết lập..

  Drop.io for Outlook: Thật khó để tìm ra dịch vụ web nào chia sẻ tập tin lớn tốt hơn Drop.io. Bạn có thể gán (plug-in) Drop.io bản beta vào Outlook (hoặc add-ons vào Chrome và Firefox). Nó cho phép bạn tải các tập tin có dung lượng đến 100MB, sau đó chọn đường liên kết URL theo ý muốn để chia sẻ chúng.

  Ecofont: Dù phông chữ (font) này trông rất giống các phông chữ Arial quen thuộc, nhưng thực ra có sự khác biệt. Mỗi mẫu tự của Ecofont được đục lỗ, vì vậy nó giúp tiết kiệm mực in, đồng nghĩa với việc bạn sẽ chi ít tiền hơn để mua hộp mực.

  Everything: Đây là ứng dụng sẽ liệt kê tất cả các mục có trên ổ cứng và bạn có thể thực hiện nhanh việc tìm kiếm các tập tin và thư mục trên các mục đã liệt kê. Chương trình nhỏ này sẽ thay thế chức năng tìm kiếm thông thường trong Windows 2000, XP, Vista, và 7 và đưa ra các kết quả tìm kiếm theo thời gian thực.

  FlockDraw (www.flockdraw.com): Nếu có một ý tưởng mà bạn cần phải thể hiện trực quan cho những người mà không ở cùng phòng. Dịch vụ web này được ví như một tấm vải để vẽ và bạn có thể chia sẻ chúng. Bạn có thể mời người khác xem bản vẽ của bạn và thậm chí vẽ trong thời gian thực.

  iCurrent (www.icurrent.com): Cá nhân hóa trang web tin tức miễn phí phù hợp với sở thích của bạn. Dịch vụ bản beta này hiển thị các tin tức trong vùng bạn chọn, tương tự như định dạng quen thuộc của một tờ báo hàng ngày. Tuy phải thực hiện thêm một số thao tác thiết lập nhưng bù lại bạn có thể theo dõi phạm vi các chủ đề lớn hơn,.

  Liaise (www.liaise.com): Nhiều nội dung e-mail có đề cập đến lịch làm việc, theo dõi tiến độ công việc và thực hiện. Tiện ích này có thể thêm (add-in) vào Outlook. Liaise sẽ tự động nhận ra các danh mục cần thực hiện khi bạn gõ một nội dung mới, sau đó các danh mục này sẽ được lưu trên các thẻ (tab) để giúp bạn hoàn tất mọi việc đúng thời hạn.

  ScreenToaster (www.screentoaster.com): Bạn cần hướng dẫn cho một người bạn cách làm thế nào để sao chép và dán đoạn văn bản trong Word? Bạn nên tạo một screencast - nghĩa là ghi lại những gì diễn ra trên màn hình máy tính và gửi cho người bạn đoạn video hướng dẫn đó. Đăng ký tại trang web ScreenToaster, nhấn <Alt>-S, và ghi. Một khi đã hoàn tất, bạn nên thêm chú thích và sau đó tải video đến các máy chủ của trang web này hoặc lên YouTube, hoặc tải nó như một tập tin AVI.

  Tom's Planner (www.tomsplanner.com): Đó là các biểu đồ Gantt, với những thanh màu chồng lên nhau, rất phù hợp để tạo một lịch làm việc bắt mắt nhưng việc liên kết nó với dữ liệu liên quan lại rất khó khăn. Tom's Planner cho miễn phí một năm khi đăng ký dùng trong suốt quá trình beta.

  Cộng tác: trò chuyện (chat), chia sẻ màn hình an toàn và dùng blog thu nhỏ
  Dịch vụĐịnh nghĩaTại sao lại thích?
  LogMeIn Express find.pcworld.com/69488
  Có thể bảo vệ màn hình khi chia sẻ, xử lý sự cố máy tính của một người thân hoặc một người bạn ở xa.Không cần cài đặt. Người sử dụng có thể tải và chạy ứng dụng nhỏ này, sau đó người truy cập từ xa sẽ được cấp một mã gồm 12 chữ số.
  MiNeeds
  www.mineeds.com
  Kết nối đến những người bạn cần gặp. Ví dụ bạn có thể tìm từ luật sư cho đến người giúp việc nhà…Chỉ cần gửi nhu cầu và chờ đợi. So sánh những lời đề nghị, xem hồ sơ cá nhân của người bạn cần tìm và đọc lại những đánh giá về người đó bởi các khách hàng khác. .
  Tinychat
  Tinychat.com
  Tạo một phòng nói chuyện (chat) để họp nhanh với các đồng nghiệp hoặc kế hoạch buổi họp mặt với bạn bè.Dễ dùng. Đơn giản là tạo tên của bạn trong phòng chat và mời mọi người thông qua Facebook, Twitter hoặc e-mail.
  Yammer
  www.yammer.com
  Cung cấp các chức năng theo kiểu Facebook, cho phép nhân viên có thể trao đổi ở mạng xã hội riêng.Có những tính năng cộng tác phong phú như blog thu nhỏ, chia sẻ tập tin và thiết lập các nhóm trong mạng.
  ZohoDiscussions discussions.zoho.comĐưa thêm tính năng để tạo diễn đàn thảo luận cho bất kỳ blog nào, trang sản phẩm, trang web và các điểm trực tuyến khác.Là hình thức tiếp cận dễ dàng cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người viết blog và các nhà quản lý các trang web khác muốn trò chuyện với các độc giả.

   

  TÙY BIẾN DESKTOP 

  Để màn hình desktop hấp dẫn hơn

  Bạn tải về 8 tiện ích và dịch vụ dưới đây để xây dựng màn hình desktop 3D, khởi chạy và tối thiểu hóa các chương trình, giữ không gian làm việc của bạn gọn gàng theo nhiều cách. Tất cả tiện ích và dịch vụ nói trên sẽ ở trang find.pcworld.com/69462.

  Bạn có thích ghim các chú thích, các bức ảnh lên tường và sắp xếp các tài liệu của mình vào ngăn xếp? Đó là ý tưởng nằm sau BumpTop, desktop 3D này được thiết kế để đem đến cho bạn một cuộc sống như trong thế giới thực.

  Bạn không có đủ chỗ trên bàn - hay không đủ tiền – cho một màn hình thứ hai? Bạn đừng lo vì đã có DeskHedron, tiện ích này cung cấp cho bạn các desktop 3D “ảo” (lên đến 9 desktop) và bạn có thể trượt qua các desktop bằng cách sử dụng các phím nóng hoặc bánh xe chuột.

  Fences: có thể giúp bạn tổ chức các biểu tượng trên desktop nằm trong vùng cửa sổ mờ. Với một cú nhấp đúp chuột vào màn hình desktop, bạn có thể làm mọi thứ biến mất (nhấn đúp chuột lần nữa để khôi phục lại mọi thứ). Đây chính là ứng dụng cần thiết cho những người thích sự thay đổi.

  Hình 2: Dùng Fences để đặt các biểu tượng trên desktop theo thứ tự cũng như làm cho các biểu tượng xuất hiện và biến mất.
  Windows 7 có thể tự động thay đổi hình ảnh lần lượt qua wallpaper trong một khoảng thời gian xác định, vì vậy cần bảo đảm dữ liệu ảnh luôn sẵn sàng. Để có loạt ảnh hấp dẫn, bạn hãy đăng ký tham gia vào thư viện wallpaper InterfaceLift phiên bản beta, nơi đây có hơn 2000 bộ sưu tập mà bạn có thể phân loại theo độ phân giải. Thậm chí bạn còn có thể tìm thấy các bức ảnh sẵn có dành cho iPhones và các thiết bị khác (find.pcworld.com/69491).

  Bất cứ ai cũng đều có một phương pháp ưa thích để khởi chạy các chương trình. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy phương pháp mà mình thích nhất, hãy tải Krento về. Chương trình này có thể tạo một vòng tròn 3D xoay tròn chứa đến 12 ứng dụng ưa thích của bạn (nó cũng hỗ trợ nhiều vòng tròn kiểu này nếu bạn muốn phân loại chúng). Bạn cũng có thể thay đổi giao diện cho Krento, đánh thức nó bằng cách sử dụng phím tắt hay bàn phím và thêm vào các chương trình ưa thích bằng cách kéo và thả.

  Hãy cung cấp cho màn hình desktop của bạn một lớp áo mới với Rainmeter, một màn hình hiển thị đẹp mắt với nhiều tài nguyên, các dịch vụ cung cấp tin tức (feed), danh sách cần thực hiện… tất cả được nhúng vào desktop và hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo ý muốn. Tiện ích này làm việc với Windows XP, Vista và 7.

  “Ngăn xếp” là khái niệm quen thuộc với người dùng Mac, nhưng giờ đây người dùng Windows cũng có thể thưởng thức khái niệm nói trên qua StandaloneStack 2, tiện ích này có thể tạo các shortcut hoạt ảnh thú vị để chứa nội dung của bất kỳ thư mục trên hệ thống của bạn.

  Bạn quên các chương trình đã thu nhỏ vào thanh công cụ Windows vì bạn không thể thấy chúng. Để khắc phục, bạn có thể dùng T3Desk để thu nhỏ chúng trên desktop, co lại kích cỡ, tạo trong suốt và góc nhìn 3D tùy lựa chọn của bạn. Bạn có thể đưa trở lại bất cứ cửa sổ nào trước mặt chỉ bằng một cú nhấp chuột.

  Xem tiếp : 123>
  ID: A1004_75