• Thứ Hai, 30/08/2010 09:30 (GMT+7)

  ĐH Purdue xây dựng ứng dụng làm chậm máy chủ

  Bạch Đình Vinh
  Sẽ hữu ích hơn nếu làm chậm các chip lại, ít nhất là đủ lâu để giữ cho chúng chạy khi điều hòa không khí của trung tâm dữ liệu làm việc không tốt.

  Ông Patrick Finnegan, một nhà quản trị hệ thống tại ĐH Purdue, đã phát triển phần mềm làm chậm tốc độ xung nhịp của các bộ xử lý (BXL) máy chủ, do đó làm giảm nhiệt do chúng tỏa ra.

  "Trước đây, chúng tôi chỉ có các tùy chọn là đặt vào một vài chiếc quạt lớn và hy vọng rằng đã đủ, hoặc bắt đầu tắt các máy chủ đi", ông Mike Shuey, người giám sát những siêu máy tính của ĐH Purdue nói. "Phần mềm này cho chúng tôi một cách nữa để giảm nhiệt tỏa ra".

  Hiện ĐH Purdue đang bán phần mềm này với giá 250 đô la Mỹ (~4,9 triệu đồng) thông qua FolioDirect - dịch vụ thương mại điện tử trực tuyến cho các tổ chức giáo dục.

  Ông Finnegan xây dựng phần mềm bằng cách sử dụng trình điều khiển (driver) thay đổi tần số xung nhịp có sẵn cho nhân Linux có thể điều khiển cả các chipset Intel và AMD với khả năng thay đổi tần số. Phần mềm này cũng dựa trên phần mềm lập lịch trình công việc Altair cũng như một bộ công cụ quản lý cụm (cluster) từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge của Bộ Năng lượng Mỹ.

  Theo ông Shuey, hiện không có phần mềm nào khác, dù nguồn mở hay thương mại, có thể làm nhiệm vụ này (ít nhất là cho cụm các máy chủ lớn).

  Nguồn: IDG News Service, 27/8/2010