• Chủ Nhật, 29/08/2010 17:50 (GMT+7)

  Google Voice có thật đáng “ầm ĩ”?

  PHT
  Vì sao Google bổ sung tính năng đàm thoại vào Gmail, và bước tiếp theo sẽ là gì? hãy xem xét 5 yếu tố dưới đây để có cái nhìn rõ hơn dịch vụ Google Voice mới này.

  Chat có hình ngay trong Gmail, không mới nhưng tăng tính tiện dụng.
  Google đã khiến người dùng háo hức với tính năng mới VoIP trong Gmail. Hiện những người dùng Gmail ở Mỹ đã có thể đàm thoại với nhau mà không phải tốn tiền cho các cuộc gọi đường dài. Nhưng hãy thử suy xét, điều này sẽ phù hợp với mô hình kinh doanh của Google như thế nào? Google Voice sẽ chung sống thế nào với người dùng phổ thông và doanh nghiệp? Và nó sẽ “giết” Skype? Charles Golvin, nhà phân tích chính của Forrester Research, đưa ra năm yếu tố mà bạn cần nhớ về công bố mới đây của Google.

  1. Truyền thông được tích hợp ngày càng nhiều

  Trước đây, bạn thường đăng nhập vào ứng dụng nhắn tin tức thời để nhắn tin nhanh cho bạn bè của mình. Nếu bạn muốn gọi điện thoại hoặc nhắn tin cho ai đó, bạn cần sử dụng ĐTDĐ, và nếu bạn muốn gửi một e-mail, bạn cần sử dụng máy tính. Những “quy ước” đó đang dần biến mất, Golvin nói. "Bây giờ tất cả chúng đang được tích hợp vào trong một. Phương thức truyền thông không còn quan trọng nữa, bây giờ là thời của truyền thông mà tập trung vào việc cho phép bạn lựa chọn chế độ giao tiếp". Sự tích hợp Voice (thoại) với Gmail của Google là một sự phát triển tự nhiên, Golvin nói. Thay vì sử dụng nhiều phương tiện để giao tiếp, bạn có thể gọi và nhận các cuộc gọi điện thoại, gửi tin nhắn văn bản và e-mail, tất cả đều xuất phát từ tài khoản Gmail của bạn.

  2. Chỉ là sự tiện dụng, không có gì “ghê gớm”

  Lý do gì khiến những người dùng sử dụng tính năng Google Voice tích hợp? Tính tiện dụng, Golvin nói. Vì vậy, đừng mong đợi người dùng di động từ bỏ ngay các thiết bị của họ. "Cần rất nhiều động cơ để làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng", ông nói. "Mọi người dùng ĐTDĐ với những hình dung sẽ có những phút giây dạt dào cảm xúc, mặt khác những tính năng đặc biệt của ĐTDĐ ngày nay lôi cuốn người dùng, vì vậy phải có một cái gì đó mạnh mẽ để làm người dùng thay đổi cách thức của họ". Còn với Google Voice, người ta dùng vì tính tiện dụng của nó, ông nói. Ví dụ, nếu bạn đang thực hiện trao đổi e-mail với một ai đó, sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn với việc bấm một vài nút và nói chuyện với anh ta qua máy tính của bạn. Tương tự, với những lần bạn để ĐTDĐ đâu đó mà không phải trên bàn làm việc, bạn đang ngồi trước máy tính thì chỉ việc chuyển tới danh sách liên lạc của Gmail và thực hiện cuộc gọi. "Việc sử dụng như vậy sẽ không xảy ra thường xuyên", Golvin nói. "Nó chỉ là tiện dụng, không phải là một thay đổi lớn”.

  3. Tất cả là quảng cáo

  Hiện tại, dịch vụ Voice là miễn phí cho các cuộc gọi trong nước Mỹ. Vậy thì, Google sẽ khai thác được gì từ tính năng mới này? Khi nói đến mô hình kinh doanh của họ, luôn có một câu trả lời cho Google - quảng cáo", ông nói. Google Voice cung cấp cho người dùng Gmail các tùy chọn để họ ghi âm và chuyển voicemail (thư điện tử bằng lời) cho nhau. Điều này cũng đúng với các tin nhắn văn bản, bằng cách kích hoạt các tính năng này, và bạn có thể truy cập các tin nhắn và tìm kiếm những người bạn cũ qua tài khoản Gmail của mình. Điều này mở ra khả năng Google có thể thu thập dữ liệu các tin nhắn này, giống như nó làm với e-mail, và hiển thị các quảng cáo có mục tiêu dựa trên các văn bản từ các cuộc hội thoại của bạn.

  4. Skype vẫn tồn tại

  Kể từ khi Google công bố Voice cho Gmail, trên Internet đã lan tràn tin đồn về “số phận” của Skype. Nhưng Golvin không tin rằng Google sẽ có những động thái gây áp lực lớn. "Những tác động đến Skype sẽ không phải là tới thói quen sử dụng Skype, mà tới một bộ phận người dùng SkypeOut. Đó chỉ là một phần nhỏ của Skype”. SkypeOut là dịch vụ cho phép bạn gọi điện thoại từ máy tính tới bất cứ ai dùng ĐTDĐ. Dịch vụ Skype cơ bản cho phép thực hiện cuộc gọi giữa 2 máy tính. Thực tế, Skype là một dịch vụ tốt với giá hấp dẫn, và Golvin cho rằng: "Khoảng chênh giá 1/10 xu (Mỹ) cho cuộc gọi quốc tế giữa SkypeOut và Google không phải là một sự khác biệt đáng kể, do đó, mọi người sẽ vẫn tiếp tục với những gì họ đang thấy thoải mái".

  5. Chưa phải một phần của Google Apps dành cho doanh nghiệp.

  Đừng nín thở chờ đợi bổ sung này trở thành một phần của bộ ứng dụng Google Apps dành cho doanh nghiệp, Golvin nói. Đối với người dùng cá nhân, tạo một thay đổi trong cách gọi điện thoại tương đối đơn giản, nhưng đối với doanh nghiệp nó phức tạp hơn. Theo Golvin, thay đổi toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp bao gồm cả các chi nhánh cho phù hợp những tính năng mới là một công việc lớn. Sẽ cần hỗ trợ và cung cấp một loạt các tính năng được tích hợp trong nhiều cách. Golvin cho rằng Google Voice rồi sẽ là một phần của Google Apps. Nhưng hiện tại vẫn còn có thách thức lớn đối với dịch vụ mới mẻ này.

  Từ khóa: GMail, Google
  Nguồn: CIO, 26/8/2010