• Thứ Tư, 01/09/2010 11:05 (GMT+7)

  Telstra sẽ đưa ra mạng HSPA+ 42Mbit/giây thương mại đầu tiên

  Bạch Đình Vinh
  Telstra (Úc) đã trở thành nhà vận hành mạng đầu tiên tung ra dịch vụ băng thông rộng di động bằng cách sử dụng HSPA+ ở 42Mbit/giây, theo một thông báo của hãng hôm 30/8/2010.

  Tuy nhiên, hiệu năng 42Mbit/giây chỉ là lý thuyết. Theo Telstra, người dùng có thể trông đợi "tốc độ tải xuống từ 1,1Mbit/giây đến 20Mbit/giây", trong khi Ericsson, nhà sản xuất của thiết bị HSPA+ (High Speed Packet Access+) cho biết, người dùng có thể mong đợi tốc độ tối đa lên đến 30Mbit/giây.

  Để tăng tốc độ từ 21Mbit/giây (tốc độ nhanh nhất trên lý thuyết mà các nhà vận hành có thể cung cấp bằng cách sử dụng thiết bị HSPA+ trước đây) lên 42Mbit/giây, các nhà sản xuất modem và mạng di động đang thực hiện (implement) một công nghệ gọi là “dual carrier”, cho phép các mạng gửi và nhận dữ liệu không dây bằng cách sử dụng 2 kênh cùng một lúc.

  HSPA+ sử dụng “dual carrier” được tung ra cùng với sự sẵn có của modem. Telstra đã xoay xở để nhận được 2.000 modem Sierra Wireless dựa trên chipset của Qualcomm. Telstra sẽ bán chúng cho khách hàng dưới thương hiệu "Ultimate USB Modem", và dự kiến sẽ cung cấp modem rộng rãi hơn vào cuối năm nay.

  Ultimate USB Modem của Telstra có thể được mua với một số gói cước băng thông rộng di động khác nhau hoặc được cấp miễn phí nếu cam kết gói cước kéo dài 24 tháng.

  Nhiều nhà khai thác khác cũng đang có kế hoạch tung ra các dịch vụ băng thông rộng di động bằng cách sử dụng HSPA+ ở 42Mbit/giây, nhưng vẫn đang chờ đợi modem. Gần đây, CEO Peder Ramel của 3 Scandinavia nói rằng, ông dự kiến các modem đầu tiên sẽ tới trong quý 4/2010.

   

  Nguồn: IDG News Service, 30/8/2010

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC