• Thứ Năm, 30/09/2010 14:00 (GMT+7)

  “Chắp cánh” 4G

  Phương Nga
  Nhóm chuyên gia PC World Mỹ đã thử nghiệm tốc độ tải xuống/lên dữ liệu của hệ thống mạng 4G do Sprint cung cấp ở miền Tây Bắc Thái Bình Dương. Kết quả là 4G nhanh hơn 3G nhưng vẫn chưa đủ thuyết phục để tạo nên một cú hích.

  Theo quảng cáo của Sprint, 4G nhanh hơn 3G gấp 10 lần. Nhưng khi kiểm tra thực tế tại các địa điểm có phủ sóng 4G của Spint, tốc độ chưa thể đạt được như lý thuyết.

  Thực tế so với kết quả công bố

  Theo Sprint, điện thoại thông minh (smartphone) EVO 4G kết nối với 4G sẽ có tốc độ trung bình tải xuống từ 3Mbps đến 6Mbps và có thể đạt tối đa 10Mbps. Trong thử nghiệm, EVO thường kết nối với tốc độ khoảng 2Mbps, và trong 2 ngày sử dụng, EVO hầu như không đạt đến 3Mbps. Còn với Qik - ứng dụng dành cho hội nghị truyền hình (video conference) qua Internet được cài sẵn trên EVO 4G - ảnh video truyền trực tiếp trên điện thoại có độ trễ khoảng 5, 10 hoặc đến 20 giây. Với một buổi hội nghị truyền hình thực sự, độ trễ như thế không thể chấp nhận.

  Tốc độ trung bình của 4G trên EVO chậm hơn tốc độ tốt nhất của mạng 3G nâng cao là HSPA 7.2 của nhà cung cấp mạng AT&T và HSPA+ của T-Mobile tại Mỹ. Những cuộc thử nghiệm trước đây cho mạng 3G, tốc độ trung bình tải xuống đạt 3Mbps và tốc độ tốt nhất đạt hơn 4Mbps.

  Tuy nhiên, thử nghiệm với máy tính xách tay (MTXT), kết nối modem Sprint Overdrive có tốc độ cao nhất đạt 4970Kbps, vượt hơn bất cứ hiệu suất nào của mạng 3G.

  Các kết quả nêu trên không có nghĩa là 4G không thật sự nổi trội. Cụ thể, khi smartphone EVO kết nối 4G, tốc độ trung bình tải xuống đạt 1969Kbps, trong lúc dùng MTXT tốc độ trung bình là 2505Kbps. Cả 2 tốc độ này cao hơn đáng kể so với kết quả tốt nhất khi thử nghiệm trong mạng 3G, vì trước đây tốc độ trung bình tải xuống cao nhất thuộc về AT&T, đạt 1410Kbps khi thử nghiệm với một MTXT và modem không dây.

  Mạng 4G dần cải thiện

  Ứng dụng Qik được cài sẵn trên smartphone EVO 4G nhưng video truyền trực tiếp trên điện thoại có độ trễ đáng kể

  Sau khi PC World Mỹ thông báo kết quả kiểm nghiệm tốc độ truyền dữ liệu của mạng 4G, nhà cung cấp mạng Sprint đã phản hồi rằng mạng 4G đang trong quá trình xây dựng và dần hoàn thiện. Mạng 4G của Sprint vẫn chưa phủ sóng khắp mọi nơi và vẫn chưa cho được hiệu suất cao nhất. Nhưng với dải tần được phủ sóng khắp nước Mỹ của Sprint và Clearwire thì họ tỏ ra tự tin hơn các nhà mạng khác về tốc độ của 4G, tính độc lập và cả kinh nghiệm thực tế.

  EVO là chiếc điện thọai đầu tiên hỗ trợ 4G tại Mỹ do HTC sản xuất. PCWorld Mỹ sử dụng điện thoại này thử nghiệm tại 6 thành phố khắp nước Mỹ qua kết nối 4G nền WiMax.

  Thử nghiệm các ứng dụng di động vận hành trên mạng 4G thì không quá phức tạp về mặt kỹ thuật. Qua 2 ngày theo dõi hiệu suất của EVO 4G trên các mạng 4G khác nhau, so sánh kết quả với hệ thống mạng và các thiết bị khác đã từng kiểm tra trước đây, người thử nghiệm nhận thấy với các mạng không dây, hiệu suất phụ thuộc vào các yếu tố như tòa nhà, các vật cản khác xung quanh gần đó, thời tiết và số người dùng khác trong hệ thống mạng ở cùng thời điểm. Đương nhiên, không phải kết nối 4G lúc nào cũng suôn sẻ, nhiều nơi kết nối chập chờn hoặc trong trường hợp nếu lỡ kết nối chế độ 3G thì có thể không kết nối được 4G.

  Hiệu suất

  Bên cạnh thử tốc độ tải dữ liệu lên/xuống, thử nghiệm với Qik, PC World Mỹ còn kiểm tra hiệu suất tải video trên You Tube và dịch vụ chỉ đường Layar. Kết quả: không thể thực hiện hội nghị truyền hình với một điện thoại EVO khác trong mạng 4G hoặc khi tạo một video trực tuyến trên EVO và giám sát đoạn video này qua MTXT có kết nối 4G thì hình ảnh thường chập chờn, khá chậm.

  Còn với YouTube, chất lượng chưa rõ rệt nhưng nhìn chung có thể chấp nhận được, tùy vào địa điểm bạn thực hiện kết nối. Còn với dịch vụ Layar thì hiệu suất đạt tốt nhất.

  Tín hiệu khả quan

  Không thể phủ nhận vào thời điểm thử nghiệm, tốc độ 4G thật sự ấn tượng. Khi dùng thiết bị kết nối Sprint Overdrive để vào mạng WiMax, tốc độ trung bình tải xuống là 4,45Mbps và tải lên 800Kbps, kết quả rõ nhất là ở thử nghiệm với video độ nét cao trên YouTube qua MTXT. Hiện thời, 4G mới chỉ nhỉnh hơn 3G, chưa thực sự vượt trội nhưng một khi Sprint có nhiều trạm phát sóng hơn, phủ sóng 4G nhiều hơn thì hiệu suất sẽ cải thiện hơn. Còn hiện tại, dường như smartphone kết nối 4G mới chỉ đơn giản là giúp các ứng dụng di động chạy nhanh hơn mà thôi.

  PCWorld Mỹ 8/2010

  ID: A1008_10