• Thứ Ba, 21/09/2010 10:52 (GMT+7)

  Máy bay không người lái ở không trung 5 năm

  NND
  Boeing đang phát triển loại máy bay không người lái có thể đậu trên không trung 5 năm.

  Trước hết, Boeing phải trình diễn mô hình máy bay đậu được trên tầng cao nhất 30 ngày đêm...
  Công ty Boeing đang đóng một thiết bị bay kỳ lạ mang tên SolarEagle (Ó Mặt Trời), theo một hợp đồng ký với DARPA (Cơ quan nghiên cứu dự án quốc phòng nâng cao của Mỹ), trị giá 89 triệu đô la Mỹ (89 triệu USD, ~1.745 tỷ đồng).

  SolarEagle kỳ lạ bởi có thể "đỗ" trên không trung 5 năm ở độ cao hơn 18 km. Theo thông báo của Boeing, chiếc SolarEagle đầu tiên có thể được phóng lên vào năm 2014.

  Chiếc máy bay được chế tạo theo chương trình DARPA Vulture (Vulture là con kền kền). Nhiệm vụ của chương trình là chế tạo thiết bị bay có thể thực hiện chức năng theo dõi tình báo trên các lãnh thổ quy mô cả nước đồng thời liên tục theo dõi mục tiêu cho những mục đích nhất định.

  Máy bay Vulture cũng có thể đảm bảo khả năng kết nối viễn thông tựa như các vệ tinh địa tĩnh nhưng với giá thành thấp hơn nhiều lần. Trong số các nhiệm vụ mà các thiết kế gia Vulture có thể giải quyết có phát triển pin mặt trời, hệ thống lưu trữ năng lượng và đảm bảo độ tin cậy cho phép thiết bị vận hành liên tục trong thời gian 44 nghìn giờ.

  Theo điều kiện thoả thuận với DARPA, Boeing phải phát triển và trình diễn mô hình máy bay thử nghiệm có khả năng "neo đậu" trên những lớp bề mặt khí quyển ở tầng cao nhất trong vòng 30 ngày đêm.

  Từ khóa: Boeing
  Nguồn: IDG News Service Nga, 20/9/2010