• Thứ Tư, 29/09/2010 10:27 (GMT+7)

  Intel giới thiệu tầm nhìn về trung tâm dữ liệu

  Đức Minh
  Ngày 28/9/2010 tại Hà Nội, Tập đoàn Intel đã giới thiệu tầm nhìn của Intel về trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, khẳng định trọng tâm là Điện toán đám mây (Cloud computing - ĐTĐM).

  Xu hướng thay thế ĐTĐM vào các ứng dụng doanh nghiệp

  Ông Phạm Đỗ Tuấn, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam.
  Ông Phạm Đỗ Tuấn, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam, cho biết, căn cứ theo kết quả nghiên cứu một số doanh nghiệp lớn được thực hiện vào năm 2009, hơn 50% số doanh nghiệp được hỏi khẳng định: trong vòng 2 năm tới, họ sẽ dần đưa ĐTĐM vào các ứng dụng của doanh nghiệp và tỷ lệ ứng dụng dịch vụ này tiếp tục tăng, dự kiến chiếm 2/3 các ứng dụng của doanh nghiệp vào năm 2012. Sau rất nhiều nghiên cứu về nhu cầu của khách hàng đến thực tiễn ứng dụng, Intel đã công bố tầm nhìn cho lĩnh vực ĐTĐM, qua đó trong 5 năm tới, 3 giải pháp căn bản để hiện thực hóa tầm nhìn Intel bao gồm: Khả năng liên kết (Federated), Khả năng tự động hóa (Automated), và Khả năng nhận biết thiết bị đầu cuối (Client aware).

  Khả năng liên kết là giải pháp cho phép dữ liệu và dịch vụ có thể được trao đổi dể dàng trong nội bộ và giữa các hạ tầng ĐTĐM. Để các hệ thống liên kết được với nhau, cần có cơ chế tương tác thông suốt giữa các nền tảng và giải pháp khác nhau.

  Khả năng tự động hóa cho phép các dịch vụ và tài nguyên ĐTĐM có thể được định nghĩa và cung cấp một cách bảo mật mà hầu như không cần tương tác với con người. Theo tầm nhìn ĐTĐM của Intel, khả năng tự động hóa cho phép phân bổ và quản lý tài nguyên theo mức dịch vụ thỏa thuận. Tối ưu hóa trung tâm dữ liệu bằng cách tự động hóa cơ chế sử dụng tài nguyên, tự động hóa cơ chế tiết kiệm điện, tự động hóa việc lập báo cáo tiêu dùng để tính chi phí và cân bằng tải.

  Khả năng nhận biết thiết bị đầu cuối đáp ứng dịch vụ cho mọi thiết bị đầu cuối có kết nối bất kỳ chủng loại và phần mềm hệ thống của thiết bị. Ngày nay, các thiết bị kết nối Internet ngày càng trở nên đa dạng, từ các thiết bị IT truyền thống như máy tính để bàn, MTXT đến các thiết bị khác như smartphone, ô tô, tivi, đầu thu….

  Tầm nhìn của Intel về ĐTĐM là các Trung tâm dữ liệu và nhà cung cấp dịch vụ sẽ cho phép ngày càng nhiều chủng loại thiết bị truy cập và sử dụng dịch vụ bằng cách nhận biết các thuộc tính của từng thiết bị (như chủng loại, năng lực xử lý, vị trí, cách kết nối, cấu hình, chính sách bảo mật…). Đồng thời các thuộc tính của thiết bị đầu cuối cũng ảnh hưởng tương tác đến hiệu năng của dịch vụ ĐTĐM.

  Tối ưu hóa tài nguyên

  Ông Subra Shankhar, Giám đốc các giải pháp cho khối nhà nước và doanh nghiệp Intel khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
  Ông Subra Shankhar, Giám đốc các giải pháp cho khối nhà nước và doanh nghiệp Intel khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết, nguyên tắc để kích hoạt tầm nhìn ĐTĐM của Intel là Hiệu quả, Đơn giản hóa, An ninh và các Tiêu chuẩn mở để phát triển hạ tầng ĐTĐM. Để đạt được những nguyên tắc này, yêu cầu là phải có sự hợp tác phát triển của nhiều nhà cung cấp dịch vụ và người dùng CNTT. Như vậy, tổ chức, cá nhân và các ngành công nghiệp CNTT sẽ trở thành một khối cùng chung nhu cầu về ĐTĐM.

  Hiện nay, nhu cầu điện toán tăng lên trong khi tài nguyên có hạn. Những tài nguyên này bao gồm không gian lưu trữ, năng lượng tiêu thụ, làm mát, trình độ chuyên gia CNTT, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành... Nhu cầu luôn nhiều hơn so với nguồn lực hiện có nên yêu cầu tăng hiệu quả từ cơ sở hạ tầng là cần thiết.

  Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu bộ vi xử lý Intel® Xeon® 5600 phù hợp với môi trường ĐTĐM tại Việt Nam. Bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5600 hỗ trợ tới 6 nhân trên mỗi bộ vi xử lý và mang lại hiệu suất hoạt động tốt hơn tới 60% so với bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 trên công nghệ 45nm. Theo Intel, các trung tâm dữ liệu có thể thay thế 15 máy chủ một nhân bằng chỉ một máy chủ mới này, và có thể đạt được khả năng hoàn vốn chỉ trong vòng 5 tháng. 

  Từ khóa: cloud computing

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC