• Thứ Tư, 01/12/2010 17:33 (GMT+7)

  Đừng tốn tiền vì sự hào nhoáng của công nghệ

  PHT
  Tất cả chúng ta đều muốn những “đồ chơi” mới nhất và "xịn" nhất, nhưng có thực sự chúng ta cần chúng?

  (Bài viết của Steven J. Vaughan-Nichols – một cây viết công nghệ kỳ cựu từ thời hệ điều hành CP/M-80 còn là tiên tiến vào đầu những năm 1980 và 300 bit/giây là một tốc độ kết nối Internet nhanh).

  Đã là mùa mua sắm cuối năm, bạn đang bị cám dỗ bởi những "đồ chơi" mới. Ai lại không muốn có một chiếc máy tính bảng Apple iPad sành điệu, smartphone đời mới Motorola Droid II hoặc thiết bị đọc sách e-reader Amazon Kindle DX? Dù vậy, liệu bạn có thực sự cần một trong những thứ đó, trong khi chiếc Apple iPod Touch thế hệ đầu tiên cũng như chiếc ĐTDĐ cổ lỗ nhưng vẫn dùng tốt, và cả chồng sách mua về chưa hề đọc…

  Gần đây, bạn đã biết về kế hoạch mới nhất về triển khai băng thông rộng siêu tốc tới từng hộ gia đình của Verizon (Mỹ). Nhà mạng không dây này sẽ cung cấp dịch vụ kết nối cho phép 150Mbit/giây tải xuống và 35Mbit/giây tải lên với hợp đồng thuê bao giá 194,99 USD/tháng (~4 triệu đồng/tháng). Nếu bạn có 3 TV có khả năng kết nối Internet và một mạng LAN với hơn hai chục máy tính và máy chủ, đó có thể là chi phí hợp lý so với một đường thuê bao T1 theo công nghệ Frame relay. Nhưng đó đã là qui mô của doanh nghiệp nhỏ hay siêu nhỏ kiểu hộ gia đình kinh doanh. Còn với người dùng gia đình nói chung, rõ ràng là bất hợp lý.

  Một người bạn của tôi gần đây đã nói rất nhiều về chủ đề này, và tôi muốn chia sẻ vài điều từ những gì cô ấy đã nói: "Tôi vẫn sở hữu và sử dụng đĩa nhựa vinyl và băng cassette VHS, và một bộ máy tính để bàn có cáp IDE và ổ đĩa mềm và một màn hình nặng hơn một quả bóng bowling. Với mức thu nhập thuộc nhóm trung bình thấp, đang eo hẹp ở thời buổi này, và không quan tâm tới những “đồ chơi” bắt buộc phải mới cũng như những người Mỹ ngoại ô không khao khát vật chất, tôi sẽ chẳng bao giờ tham gia vào “vũ hội mua sắm” này. Điều tôi làm là ở đó vài phút, mua những thứ đã lỗi thời. Chúng tôi được nuôi dưỡng bởi một thế hệ của những bậc phụ huynh sẽ la rầy khi nghe chúng tôi muốn một tiện ích mới có giá 200 đến 500 USD chỉ dùng với hai năm. Tôi không từ bỏ nguồn gốc của mình. Tôi hết sức tằn tiện trong thời buổi suy thoái kinh tế này, chỉ chi tiêu cho những thứ thật sự cần thiết".

  Cô tiếp tục: "Thật là quá đáng nếu tôi xem xét tới việc chuyển đổi 300 băng VHS đang có sang DVD bởi vì DVD đã được coi là một dạng công nghệ đang hấp hối. Tôi đang có vấn đề với chiếc máy tính của mình. Tôi sẽ phải tống khứ đến 95% tiện ích trên đó do quá cũ, không tương thích với những gì tôi có thể nhận được ở Microcenter.

  "Chúng ta tiêu quá nhiều tiền một cách kỳ cục và quá nhanh cho những món mới bóng bẩy mà lạc hậu về kỹ thuật ngay từ lúc xuất hiện. Đó là sự phát triển theo cấp số nhân, nhanh hơn so với sự quan tâm hay khả năng đón nhận của người dùng.

  Dĩ nhiên là cô ấy đúng. Tôi kiếm sống từ việc nắm bắt công nghệ mũi nhọn. Điều đó là tốt cho tôi, và cho những người sẵn sàng mua và sử dụng công nghệ cao cấp. Tuy nhiên, nghiêm túc mà nói, có bao nhiêu người, cả ở nhà và doanh nghiệp của họ, thực sự cần phải có những “đồ chơi” mới nhất?

  Riêng mình, tôi sử dụng nhiều và bất kỳ phần mềm nào tôi muốn. Vì vậy, trong khi tôi chạy những phiên bản mới nhất của Linux và Windows, tôi dùng gì trên máy ở cơ quan và ở nhà? MEPIS 8, một bản Linux đời 2009, và Windows XP SP3. Trên XP, tôi không chạy OpenOffice cho công việc văn phòng của tôi, tôi sử dụng Office 2003.

  Tại sao? Bởi vì chúng đủ tốt cho công việc. Đó không phải là vấn đề chi phí. Linux và phần mềm nguồn mở là miễn phí, và tôi có một tài khoản thuê bao tại Microsoft TechNet, vì vậy tôi có quyền truy cập vào tất cả mọi thứ Microsoft đưa ra nhanh chóng nhất. Không, đó là bởi vì trong khi tôi thích đồ chơi mới nhiều như bất cứ ai, và hơn rất nhiều, tôi không nhầm lẫn giữa những gì tôi muốn với những gì tôi cần. Cả bạn cũng không.

  Nếu công nghệ cũ của bạn, ở nhà hay văn phòng, đang làm công việc của nó, thì gắn bó với nó. Đúng, có những lúc bạn cần phải chấp nhận một cái gì đó mới. Ví dụ, dù muốn hay không, nếu bạn sẽ thiết lập thêm những văn phòng mới cho doanh nghiệp của mình vào cuối thập kỷ này, bạn sẽ cần phải áp dụng IPv6 cho mạng của bạn. Nếu bạn chuẩn bị mua nhiều máy tính mới, bạn sẽ mua chúng với Windows 7 hoặc Linux, hoặc bạn sẽ chuyển sang máy tính Mac.

  Nhưng cho đến khi bạn cần thay đổi, bạn có lẽ không phải thay đổi. Trong ngắn hạn, nếu những gì bạn hiện có mà đang làm việc tốt cho bạn, hãy gắn bó với nó. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền cả trong ngắn hạn và dài hạn. Nó không chỉ, như bạn tôi nói, rằng công nghệ đang chuyển động nhanh hơn so với việc người tiêu dùng có thể quan tâm hay đón nhận; nó cũng đúng đối với các doanh nghiệp.

  Sử dụng những gì bạn có, chỉ mua những gì bạn cần sẽ tiết kiệm ngân sách IT cho nhà và văn phòng của bạn.
   

  Nguồn: Computerworld, 30/11/2010